Tin tức
Phỏng vấn
Chủ tịch Hublot Jean-Claude Biver và những chia sẻ góc nhìn về ngành đồng hồ năm 2018
05/08/2020

Điều mà khiến Jean-Claude Biver khác biệt chính là sức mạnh làm việc như một dị nhân, ông tự đặt lên vai mình trọng trách phải làm những mục tiêu không ai nghĩ tới và cũng chính vì vậy ông đạt được thành công là ước mơ của nhiều người.


Giữa tâm bão của cuộc khủng hoảng Quartz thảm khốc, khi mà đồng hồ điện tử tưởng rằng sẽ đặt dấu chấm hết cho ngành chế tác đồng hồ cơ khí Thuỵ Sĩ, khi mà các cỗ máy đồng hồ chạy pin được sản xuất sòn sòn và bán bằng kí lô và các thương hiệu đang vứt bỏ bớt xưởng sản xuất, cho thợ nghỉ, thanh lý cả các công cụ mang tính biểu tượng nhất. Ngay chính lúc đó, Biver đã làm một điều điên rồ, thực sự điên rồ. Ông tái khởi động lại Blancpain, một thương hiệu đã phải đóng cửa giải tán hết thợ thuyền với một tuyên bố công khai chiến tranh chống lại đồng hồ Quartz, phương châm của ông là “Từ năm 1735, chưa bao giờ có một đồng hồ Blancpain quartz. Và sẽ không bao giờ có. “

Ông giải thích, “Tôi biết rằng có nhiều nhà sưu tầm tìm kiếm những chiếc đồng hồ cơ khí vĩnh cửu, thứ mà nhân loại đã mất rất nhiều công nghiên cứu ra. Vậy đơn giản là tôi hỏi khách hàng muốn gì, một thứ gì đó vĩnh cửu hay một thứ gì đó hữu hạn?” Các nhà sưu tập, bị cuốn theo cuộc tranh luận đáng kinh ngạc của Biver về giá trị của đồng hồ cơ, và Blancpain được ca ngợi là ngọn cờ đầu đề xướng phong trào phục hưng của đồng hồ cơ. Sau thành công của Blancpain là sự dẫn dắt của Jean-Claude Biver với một khúc lịch sử vinh quang của Omega và sự hồi sinh của Hublot trở thành thương hiệu đồng hồ phát triển nhanh nhất trong lịch sử ngành đồng hồ thế giới. Giờ đây cả Zenith, Tag Heuer và Hublot đều dưới sự coi sóc của ông và các cộng sự đã chinh chiến cùng ông qua tần đó cột mốc sự nghiệp.

PV: Ngài Biver, ngài đã bước chân vào ngành đồng hồ như thế nào?

Jean-Claude: Thực tình tôi ghét phải đi làm kiểu bó buộc. Các bạn có như vậy không? Vì phải kiếm tiền nên chán mấy bạn cũng không dám bỏ việc thì có phải là cuộc sống rất chán không? Hãy thử biến đổi niềm đam mê thành công việc, khi ta đam mê một thứ gì đó quá thì đi làm mà như không vậy. Bạn nghĩ mà xem, một nhạc sĩ có bao giờ phải nói “tôi phải đi làm đây” không? Anh ấy thích những giai điệu, đắm chìm vào đó khi có cảm hứng và từ đó anh ấy kiếm được tiền, đó là cách làm việc mà tôi thích. Vì lý do đó tôi quyết định là mình sẽ làm ngành đồng hồ, đúng sở thích của mình. Thế là tôi nộp hồ sơ xin việc vào ngành đồng hồ để cho được tự do (cười) và may quá họ đã nhận tôi, mọi thứ bắt đầu như vậy.

PV: Ông Biver, theo ông thì khách hàng của Hublot là những người như thế nào?

Jean-Claude: Ồ bạn có thể không tin đâu nhưng trước tiên tôi làm Hublot vì tôi thấy thiếu một thứ gì như thế. Tôi cũng là một nhà sưu tầm đồng hồ, tôi sưu tầm nhiều hãng và là top 100 nhà sưu tầm Patek Philippe trên thế giới. Bộ sưu tập của tôi cũng đáng kể đó, rất nhiều chiếc hay và tôi tâm đắc lắm. Chính nhìn vào bộ sưu tập đó tôi tự thấy thiếu thiếu một cái gì đó, một chiếc nào đó mà tôi cảm thấy sẽ gắn kết mình với tương lai. Hiểu về lịch sử thì rất quan trọng vì bạn hiểu mọi khái niệm và dòng chảy quá khứ. Tuy nhiên có những lúc bạn cần kết nối với cả tương lai nữa, để không thấy lạc lõng. Và Big Bang chính là chiếc đồng hồ đầu tiên trong sự nghiệp của tôi gắn kết tôi với tương lai. Nó vẫn có cả lịch sử ở phần cỗ máy cơ khí, nhưng nó mang nét tương lai trong các chi tiết khác.Tôi đã tự tay điền vào chỗ trống trong bộ sưu tập của mình một chiếc đồng hồ đóng vai trò kết nối những giá trị truyền thống với hơi thở đương đại, nhìn vào đó thấy xã hội ngày nay và cuộc sống của ngày nay.

PV: Lời khuyên nào mà ông thấy tâm đắc nhất từ trước đến giờ?

Jean-Claude: Lời khuyên đó là “Đừng bao giờ tin rằng mình sẽ thành công”. Tôi thực sự nghiêm túc đó. Thành công là kết quả của một quá trình làm việc chăm chỉ của cả một tập thể. Nếu bạn là người chủ doanh nghiệp, thành công đó đến từ đội ngũ của bạn. Là người đứng mũi chịu sào, bạn hãy thay họ nhận sự thất bại, thành công thì để cho tập thể còn thất bại hãy nhận về mình, đó là lý do vì sao họ cần bạn lãnh đạo họ, vì vai bạn lớn hơn và có thể gánh được cả những thất bại thay cho đội ngũ của mình.

PV: Ông nhận lời khuyên này từ ai vậy?

Jean-Claude: Từ ông sếp đầu tiên của tôi, ông Fritz Ammann. Ông ấy cho tôi lời khuyên này năm 1979. Quả thực ông ấy là một người đàn ông mạnh mẽ. Một người chủ yếu đuối sẽ đổ lỗi cho cộng sự của mình, đổ lỗi cho người này người kia, khi thành danh thì tự cho rằng mình đó là do mình nghĩ ra. Tôi không muốn làm người yếu đuối nên tôi ghi nhớ và thực hành bài học này từ đó tới giờ.

PV: Ông có thể chia sẻ một vài lời khuyên cho những nhà khởi nghiệp tiềm năng được không?

Jean-Claude: Hãy đừng bao giờ quên rằng hôm nay sẽ tốt hơn ngày hôm qua. Và ngày mai sẽ còn tốt hơn cả hôm nay. Nếu bạn không giữ được cái nhìn đó, làm sao bạn có được ngày mai? Làm sao bạn có được động lực để làm tiếp các công việc. Và tôi luôn dậy trước 4h sáng để làm việc.

PV: Sắp sang năm mới ông có thể chia sẻ xem nhìn lại 2017 có trào lưu nào của ngành đồng hồ đã khiến ông ngạc nhiên không?

JC: Không có gì lắm. Tôi đã từng nghĩ rằng Apple Watch sẽ rất thành công và tôi là một trong số ít người công nhận thành công đó. Phát minh về phần oscillator mà Zenith đưa ra cùng Defy Lab có vẻ ấn tượng với một số người yêu đồng hồ còn tôi thì không vì chúng tôi đã đầu tư vào nghiên cứu này suốt 4 năm qua. Việc ngành đồng hồ Thuỵ Sĩ đang dần khoẻ lên cũng không phải là điều mới vì nền kinh tế các nước như Brazil, Colombia, Mexico, Japan, China, Hong Kong, America, Canada và cả Europe đều đang ấm lên.

PV: Vậy trong năm 2018 ông nghĩ rằng giới truyền thông và cả những người chơi đồng hồ sẽ nên trông đợi điều gì?

JC: Đầu tiên tôi nghĩ là mọi người sẽ vẫn tiếp tục thấy sự thành công của Apple, đồng hồ thông minh Apple sẽ vẫn là một trong những chiếc đồng hồ phổ biến.

PV: Thật ư? Vì sao vậy?

JC: Vì nếu bạn muốn bán một đôi giày cho người mà đã 30 năm qua không đi giày, thì bán cho anh ta một đôi sneaker sẽ dễ hơn là một đôi giày da đóng thủ công. Nếu bạn đã đeo một chiếc Apple Watch từ hồi 15 tuổi và đã đổi vài lần gì đó, đã đổi các loại dây, một ngày bạn sẽ …

PV: Sẽ nâng cấp phải không ạ?

JC: Tôi không nghĩ là nâng cấp mà sẽ muốn có một thứ gì đó khác biệt. Bạn sẽ tự nhủ rằng Ồ những chiếc đồng hồ cơ khí khá thú vị, nó đại diện cho sự vĩnh cửu trên cổ tay. Nó sẽ bền vững hơn, tôi có thể tặng lại cho con tôi 10 năm nữa chẳng hạn. Hoặc khi vào dịp kỉ niệm ngày cưới của tôi chắc tôi sẽ muốn một cỗ máy vĩnh cửu trên cổ tay. Như vậy có phải rất tuyệt không. Đó chính là suy nghĩ của thế hệ 9x và thế hệ 2000s, những thế hệ trước cũng từng lớn lên với những chiếc đồng hồ Swatch nhiều màu, đổi vài version cho đến khi trưởng thành. Bạn đổi quần áo, đổi đồng hồ và những người trẻ này cũng vậy, khi họ 30 tuổi họ sẽ sẵn sang để mua một chiếc đồng hồ cơ khí thực thụ vì họ đã luôn lớn lên với một chiếc đồng hồ trên cổ tay.

PV: Vậy còn những thương hiệu mà ông dẫn dắt, đầu tiên là Hublot với khái niệm Fusion, rồi tới Tag Heuer và Zenith. Ông sẽ làm như thế nào để Hublot không bị ảnh hưởng bởi hai nhãn cùng nhà?

JC: Hublot luôn đi đầu trong mảng chất liệu bởi vì đó là tinh thần của chúng tôi từ đầu. Không vì ngày càng có những hang siêu xe mà Ferrari dừng làm siêu xe. Cả ngành đồng hồ sẽ tìm được cách đáp ứng và tồn tại bên cạnh nhau, đa dạng. Những chất liệu mới được chế tạo sẽ được sản xuất nhiều hơn, đưa vào không chỉ vỏ đồng hồ mà cả cỗ máy đồng hồ nữa.

PV: Ý ông là những vật liệu kiểu như silicon?

JC: Vâng ví dụ như silicon spring sẽ có khả năng miễn nhiễm từ tinh. Hoặc rubies, từ ngày chúng ta sáng tạo ra ruby nhân tạo chúng ta đã không phải phụ thuộc vào ruby tự nhiên nữa. Ruby tự nhiên không đủ tinh khiết nên khi đệm cỗ máy nó có thể vỡ, ở vị trí này thì ruby nhân tạo tốt hơn ruby tự nhiên rất nhiều. Đó là lý do luôn phải nghiên cứu và phát triển. Chúng tôi có một bộ phận chỉ chuyên nghiên cứu metallurgy vì đó là tương lai. Một thương hiệu mà không tái đầu tư là một thương hiệu đáng lo ngại. Tất tần tật đều phải nghiên cứu vì đó là nhiệm vụ của cả ngành đồng hồ. Vì thế LVMH mới lập một viện nghiên cứu R&D độc lập. Các CEOs cuả Hublot, Tag Heuer và Zenith đều chỉ là thành viên thường xuyên họp và phát triển ở viện này.

PV: Vậy thì ông sẽ quyết định như thế nào về việc phát minh nào sẽ phục vụ cho nhãn nào của tập đoàn?

JC: Cũng đơn giản thôi. Cải tiến mới nhất trong escapement là gì? Đó là phần Oscillator. Phần đó quan trọng như thế nào? Nó rất chính xác, sai số chỉ là 1s trong 24h. Đó là cỗ máy chính xác nhất trên thế giới. Vậy thì thương hiệu nào nên được sở hữu phát minh đó, chính là Zenith. Bởi vì Zenith DNA luôn luôn là tạo ra những cỗ máy siêu chính xác. Zenith đã sở hữu đến 2,232 giải thưởng về chế tác đồng hồ cơ khí và đó là nhãn đồng hồ duy nhất có sở hữu nhiều giải thưởng về tính chính xác đến vậy. Zenith đã luôn luôn bị ám ảnh với tính chính xác, trong suốt lịch sử của thương hiệu. Tag Heuer và Hublot theo đuổi thứ khác, đồng hồ của họ cũng chính xác nhưng đó chỉ là 1 trong những yếu tốt và họ còn các nhiệm vụ khác nữa.

PV: Vậy với tư cách là người coi sóc các nhãn đồng hồ của LVMH ông mong muốn sẽ có thêm nhiều nhãn chứ?

JC: Có và không. Nếu có nhãn nào phù hợp mà chúng tôi có thể mua lại và nuôi dưỡng thì cũng tốt nhưng thực tình hiện tại không có nhiều nhãn như vậy.

PV: Theo ông nhãn nào là nhãn phù hợp?

JC: Có rất nhiều nhãn uy tín nhưng ở phân khúc xa xỉ tôi đã có Hublot, Zenith và trong Tag Heuer chúng tôi đã có những dòng như Monaco V4, vì vậy tôi nghĩ tạm thời như vậy là được rồi.

PV: Vậy còn những nhãn nào không phải của LVMH thì thương hiệu nào ông ngưỡng mộ trong những năm qua?

JC: Tôi ngưỡng mộ Patek Philippe. Tôi cũng sưu tầm Patek Philippe và đã có rất nhiều chiếc cả những chiếc cải tiến gần đây. Tôi cũng ngưỡng mộ một thương hiệu nữa, sản phẩm của họ rất khác Patek, đó là Richard Mille. Ông ấy đã thực sự đem lại một luồng gió mới, diện mạo mới cho ngành đồng hồ. Tôi ngưỡng mộ những thương hiệu trung thành với truyền thống và lối đi của họ mặc dù họ thừa sức có thể sản xuất rào rào để phát triển một cách nóng vội.


Hublot Boutique Hà Nội
Sofitel Legend Metropole, số 15 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel : (+84)243 9329 222
Hotline: (+84) 90 624 2424
Giờ mở cửa : 10:00 am – 7:00 pm từ Thứ Hai – Chủ Nhật

Hublot Boutique Hồ Chí Minh
Union Square, 116 Nguyễn Huệ, Quận 1, Hồ Chí Minh
Tel : (+84)283 6363 276
Hotline: (+84) 96 596 8695
Giờ mở cửa : 9:00 am – 10:00 pm từ Thứ Hai – Chủ Nhật

Hublot Boutique Hồ Chí Minh
L1-14, Saigon Centre, 65 Lê Lợi, Quận 1, Hồ Chí Minh
Hotline: (+84) 93 510 5678
Giờ mở cửa : 9:30 am – 9:30 pm từ Thứ Hai – Thứ Năm
Giờ mở cửa : 9:30 am – 10:00 pm từ Thứ Sáu – Chủ Nhật

Email: info.vn@thehourglass.com
Facebook: Hublot Vietnam
Instagram: hublot_vietnam

_____

Các tin bài liên quan:

Đằng sau thành công của thương hiệu đồng hồ phát triển nhanh nhất thế giới Hublot

Đeo Hublot như biểu tượng thời trang nước Ý – quý ông mặc đẹp nhất thế giới – Lapo Elkann

Hiểu về Lịch Vạn Niên – dòng chảy trăm năm trên kiệt tác Hublot Unico Perpetual Calendar Sapphire Rainbow

Hublot và Ferrari – Sự hợp nhất hoàn hảo

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletterCreated with Visual Composer