Tin tức
Văn hóa
Count Your Blessings – Tôn vinh ngôn ngữ mới của thời đại
02/01/2023

Nghệ sĩ Cyril Kongo tên tiếng Việt là Phan Ngọc Sương, ông có bố là người Việt và mẹ là người Pháp. Từng có 6 năm tuổi thơ tại Việt Nam, sau đó ông đã có cơ duyên đến sinh sống tại đất nước Congo cùng mẹ của mình và đất nước xinh đẹp này đã đem đến cho ông những cuộc gặp gỡ, trải nghiệm với nền văn hóa rực rỡ, phong phú cùng đời sống tinh thần lạc quan của người dân nơi đây.

Chính từ đây ông đã bén duyên với nghệ thuật, lấy nghệ danh là Kongo và điều này cũng ảnh hưởng trực tiếp tới phong cách sáng tác của ông trong những năm tháng về sau. Tranh của ông thường mang những màu sắc rực rỡ, tràn đầy năng lượng tích cực và thông điệp ý nghĩa về cuộc sống, trong đó tác phẩm “Count Your Blessings” là một ví dụ điển hình.

Tác phẩm “Count Your Blessings” nằm trong series “Les Nouveaux Languages”, khai thác hành trình trở thành ngôn ngữ toàn cầu của những biểu tượng “emoji”. Được nghệ sỹ bắt tay thực hiện và hoàn thành vào năm 2020, tác phẩm không chỉ tôn vinh ngôn ngữ mới của thời đại – emoji – ngôn ngữ của những ký tự cảm xúc, mà còn một lần nữa cho ta thấy cách người nghệ sĩ đưa những điều đời thường nhất vào trong nghệ thuật.

Với trung tâm của tác phẩm là biểu tượng hai bàn tay giơ lên – biểu tượng Raising Hands tượng trưng cho niềm vui, chúc mừng và sự hân hoan tới những thành công của mỗi người. Ẩn trong lớp chữ bên dưới của bức tranh là thông điệp “blessings and joy life to the fullest”.

Nghệ sĩ Kongo muốn gửi gắm tới tất cả mọi người những điều may mắn, những phước lành và tinh thần tận hưởng cuộc sống từng giây phút. Hơn thế ông còn muốn nhấn mạnh sự biết ơn với những điều tốt lành mà ông và mỗi chúng ta đều đang đón nhận trong cuộc sống, thậm chí còn là những nghịch cảnh, những điều khổ đau từng nếm trải vì nhờ đó ta mới có thêm trải nghiệm để trưởng thành và biết trân trọng hạnh phúc đang có. 

Nếu như phần lớn các tác phẩm của nghệ sỹ Kongo kể chuyện thông qua những con chữ thì “Count your blessings” là tác phẩm hiếm hoi sử dụng biểu tượng để mang tới thông điệp nhân văn cho người xem. Bức tranh là sự giao thoa giữa biểu tượng Emoji và nghệ thuật calligraffiti, kết hợp cùng tinh thần Pop Art phóng khoáng, vui tươi.

Với những hình ảnh chấm bi, ngôi sao, đường kẻ - vốn là những hoạ tiết đậm chất Pop Art lặp đi lặp lại tạo hiệu ứng thị giác, kết hợp cùng những mảng màu tươi sáng và rực rỡ, tương phản được đặt cạnh nhau nhưng vẫn rất hài hoà, điều này cho thấy sự tài tình trong kỹ thuật “chơi màu” của người hoạ sỹ. 

Tác phẩm có kích thước 150 cm x 150 cm, là thông điệp về sự biết ơn những gì đang có, những khoảnh khắc bình dị đời thường để cảm thấy đủ đầy và hạnh phúc. Bức tranh sẽ là một điểm sáng cho bất kì không gian nào từ nhà riêng cho đến văn phòng, hay cho cả hội trường lớn. Đây sẽ là một món quà vô cùng ý nghĩa và đem lại nhiều năng lượng tích cực cho người sở hữu cũng như những người thân yêu của chúng ta.

Tác phẩm hiện đang được trưng bày tại Cyril Kongo Vietnam Gallery - phòng tranh cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ tọa lạc trên con phố Tràng Tiền, Hà Nội. Nơi đây là địa điểm hội tụ những tác phẩm tiêu biểu của nghệ sĩ graffiti Cyril Kongo, là cầu nối để nghệ thuật đương đại của ông được tới gần hơn với những khán giả yêu nghệ thuật tại Việt Nam.

Cyril Kongo Vietnam Gallery
Số 9 Tràng Tiền, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Hotline: (+84) 24 32045650
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&S Group newsletterLIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Chúng tôi sẵn lòng lắng nghe mọi ý kiến từ bạn!

Created with Visual Composer