Tin tức
Chuyên sâu
Roger Dubuis: “Bình mới rượu cũ” hay sự tiên phong của một thương hiệu?
20/09/2022

Thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ Roger Dubuis đã và đang thu hút sự quan tâm rộng rãi của giới mộ điệu nhờ vào những thiết kế tiên phong mang đậm dấu ấn của thời đại. Tuy nhiên, ở đâu đó vẫn tồn tại những định kiến cho rằng Roger Dubuis của bây giờ chỉ là cái bóng so với thời kì huy hoàng trong quá khứ – những mẫu đồng hổ cổ điển cùng bộ máy vô cùng phức tạp


Roger Dubuis của thời kỳ trước – biểu tượng cho sự cổ điển

Thương hiệu Roger Dubuis ra đời sau cuộc gặp gỡ định mệnh giữa chính nghệ nhân Roger Dubuis và doanh nhân Carlos Dias vào thập niên 90. Để miêu tả về ngài Roger Dubuis lúc bấy giờ, giới mộ điệu thường dùng những từ như “vị giáo sư lỗi lạc”, “người nghệ nhân với niềm đam mê đồng hồ cháy bỏng”, để chứng tỏ sự kính trọng đối với những đóng góp mà ngài mang lại cho ngành chế tác đồng hồ.

Nghệ nhân Roger Dubuis

Ngài Roger Dubuis dùng phần lớn tuổi trẻ của mình để gắn bó với cỗ máy thời gian. Ông bắt đầu sự nghiệp của mình tại bộ phận hậu mãi và sửa chữa đồng hồ, trước khi chuyển sang làm việc tại bộ phận kĩ thuật siêu phức tạp của một thương hiệu gạo cội, đồng thời dành 14 năm tiếp theo để rèn luyện kỹ nghệ chế tác Haute Horologie. Ông đã tích lũy được vô vàn những kinh nghiệm quý giá sau quá trình phát triển các bộ máy điểm chuông (minute repeater), lịch vạn niên (perpetual calendar), v.v… Nói không ngoa, trình độ chế tác thủ công của Roger Dubuis được coi là tinh hoa hiếm có và ở đẳng cấp thế giới.

Là một người am hiểu sâu sắc về ngành đồng hồ, Roger Dubuis đã trở thành một tấm gương lớn cho những nghệ nhân sau này

Những kinh nghiệm và triết lý của ngài Roger Dubuis đã làm nền móng cho sự phát triển của thương hiệu vào những ngày đầu thành lập. Những mẫu đồng hồ ra mắt sau đó cũng tượng trưng cho chính bản thân người nghệ nhân, với phong cách cổ điển cùng những bộ máy in-house từ phức tạp cho đến siêu phức tạp. Những chiếc đồng hồ của Roger Dubuis đã nhanh chóng gây ấn tượng tới công chúng bởi sự tinh tế, nhận được sự hoan nghênh và đánh giá rất cao từ các nhà sưu tầm và các chuyên gia.

Sympathie và Hommage là 2 mẫu đồng hồ đầu tiên mà Roger Dubuis giới thiệu với các nhà sưu tầm. Sympathie là phiên bản đặc biệt mang đậm tính sáng tạo của thương hiệu, là sự kết hợp giữa tính khéo léo trong kỹ thuật chế tác và sự táo bạo trong thiết kế, và sau này đã trở thành hình dạng đặc trưng cho những chiếc đồng hồ của Roger Dubuis. Trong khi đó, Hommage, đúng như tên gọi, là thiết kế nhằm tôn vinh các giá trị truyền thống, tượng trưng cho truyền thống chế tác đồng hồ Thụy Sỹ. Cả Sympathie và Hommage là minh chứng cho việc yếu tố truyền thống và những thành tựu tiên phong của thời đại có thể hòa hợp cùng nhau.

Roger Dubuis Hommage và Sympathie

Một chương mới mở ra – quá khứ trở thành di sản

Năm 2003, Roger Dubuis tuyên bố nghỉ hưu. Ông Carlos Dias, với tầm nhìn của mình, đã thâu tóm công ty và thực hiện cuộc tái đầu tư nhằm biến Roger Dubuis trở thành một trong những thương hiệu đồng hồ lớn nhất trên thế giới. Thương hiệu thậm chí đã bắt đầu sản xuất các món đồ trang sức riêng với nguồn cảm hứng từ những chiếc đồng hồ của mình. Quá trình mở rộng được đánh dấu bằng việc xưởng sản xuất (thành lập năm 2001) ở Meyrin đã được nâng cấp vào năm 2004, tạo thành một nhà máy với diện tích gần 14.000 m2.

Nhà máy của Roger Dubuis – nơi sản sinh những cỗ máy thời gian vĩ đại

Vào năm 2008 ngay khi thị trường kinh tế toàn cầu rơi vào khủng hoảng tài chính, thương hiệu quyết định gia nhập tập đoàn Richemont. Dưới sự hỗ trợ của Richemont, công ty đã phát triển và mở 28 cửa hàng trên khắp thế giới, đồng thời hình thành các mối quan hệ hợp tác, chẳng hạn như hợp tác với Pirelli để sản xuất dây đeo đồng hồ từ lốp xe công thức một. Các mẫu đồng hồ của thương hiệu cũng dần chuyển sang thiết kế hiện đại và táo bạo, chú trọng vào chất liệu hơn dựa trên triết lý Hyper Horology – một phiên bản “tươi mới” và năng động hơn của Haute Horology.

Roger Dubuis Excalibur Spider Pirelli

Sự thay đổi này đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều khác nhau. Một phần những nhà sưu tầm lâu năm của Roger Dubuis cho rằng những thiết kế mới đã đi ngược lại với triết lý của cha đẻ thương hiệu, khi các mẫu đồng hồ ban đầu đều mang nét cổ điển với bộ máy phức tạp nhằm tri ân truyền thống chế tác.

“Roger Dubuis là một trong những nghệ nhân bậc thầy về đồng hồ cuối cùng để lại thương hiệu mang tên mình nhưng vận mệnh của ông, giống như một bi kịch Hy Lạp, đã trượt quá những ngón tay vàng của ông ấy.” Gregory Pons, biên tập viên của bản tin Business Montres & Joaillerie, cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại từ Geneva. “Ông ấy cảm thấy rằng công ty đã sử dụng các triết lý của ông để làm những mẫu đồng hồ thiên về thiết kế nhiều hơn.”

Tuy nhiên, Ngài Jean-Marc Pontroué – cựu giám đốc điều hành của Roger Dubuis, lại cho rằng:” Ngài Roger Dubuis hiểu rằng phân khúc đồng hồ “cổ điển” đã bão hòa và truyền thống sản xuất đồng hồ cần phải phát triển,” ông nói. “Ngài ấy tự hào về những gì chúng tôi đã làm với thương hiệu và sự mở rộng ra quốc tế của Roger Dubuis chính là bằng chứng cho thấy danh tiếng của công ty đang ngày một tăng lên”.

Roger Dubuis của hiện tại – một hướng đi mới

Vậy sự thật đằng sau những tranh cãi trên là gì? Là một người nghệ nhân dành tình yêu vô hạn cho đồng hồ, Roger Dubuis, khi lớn tuổi cho đến những ngày cuối đời, ngài khiêm nhường đứng đằng sau cố vấn, tham gia sáng tạo thiết kế và trau dồi đồng thời giúp phát triển những cỗ máy từ phức tạp đến siêu phức tạp cho thương hiệu. Ngoài ra, ngài vẫn là gương mặt đại diện thương hiệu (Ambassador) để giao lưu và quảng bá cho thương hiệu. Chúng ta chỉ thường biết đến những thương hiệu gạo cội trong ngành đồng hồ, nhưng hiếm khi biết đến một người nghệ nhân gạo cội trong ngành đồng hồ trong thời hiện đại và Roger Dubuis là một ngôi sao sáng hiếm có như vậy.

Bản thân ngài Roger Dubuis không có ý định bắt buộc các thế hệ tiếp theo phải lặp lại những gì ông đã làm mà chỉ muốn tạo ra một bệ phóng vững chắc để họ có thể thỏa sức sáng tạo, vì ông cũng hiểu rằng, mỗi thời đại khác nhau sẽ có những quy chuẩn về cái đẹp khác nhau.

Roger Dubuis cũng đã thực hiện rất tốt những kế hoạch mà thương hiệu đã đề ra. Nắm bắt được sự thay đổi của thị trường đồng hồ, với bộ phận những nhà sưu tầm đang dần trẻ hóa theo thời gian, kéo theo các quy chuẩn về đồng hồ cũng có sự biến chuyển, khi những thiết kế độc đáo, phá cách lên ngôi. Vì vậy, sự ra đời của những bộ sưu tập Excalibur hoặc Excalibur Spider kết hợp với bộ môn đua xe F1 đã tạo nên những dấu ấn rất lớn trong lòng giới mộ điệu lúc bấy giờ.

Sự hợp tác bất ngờ nhưng lại vô cùng hợp lý giữa Roger Dubuis và Lamborghini đã giúp cả 2 thương hiệu khẳng định lại vị trí trong lĩnh vực của mình. Cả Roger Dubuis và Lamborghini đều chia sẻ chung những giá trị và triết lý giống nhau, từ sự táo bạo trong thiết kế cho đến mong muốn phá vỡ mọi giới hạn về sự sáng tạo. Lamborghini là một hãng xe thể thao thiên về động cơ và tốc độ, với vẻ bề ngoài tôn được khí chất và cái tôi của người sở hữu. Những cá nhân tìm đến Lamborghini vì muốn thể hiện chính mình, đồng thời đẩy bản thân vượt qua những giới hạn tưởng chừng như không thể.

Các phiên bản Roger Dubuis Excalibur Spider kết hợp với dòng xe Huracan của Lamborghini

Tương tự với Roger Dubuis, sau khi chuyển mình từ một thương hiệu thiên về sự cổ điển thành nhà tiên phong trong ngành đồng hồ, thương hiệu vẫn luôn giữ được sự tôn trọng với truyền thống chế tác đồng hồ, chú trọng hơn vào đầu tư về chất xám và sáng tạo, nhằm cho ra đời những mẫu đồng hồ tổng hòa giữa 2 yếu tố truyền thống và hiện đại. Minh chứng rõ ràng nhất là dù vẻ bề ngoài có thay đổi, Roger Dubuis vẫn luôn đạt được chứng nhận Geneva Seal danh giá đã đồng hành cùng thương hiệu từ những ngày đầu thành lập. Tổng hòa những yếu tố trên, không ngạc nhiên khi mẫu đồng hồ kết hợp của Roger Dubuis và Lamborghini đã thu hút được vô số sự quan tâm và chú ý đến từ giới mộ điệu – là một biểu tượng cho mối quan hệ mật thiết giữa đồng hồ và xe.

Sáng tạo bứt phá trong chất liệu

Sự sáng tạo của thương hiệu còn được thể hiện qua những chất liệu mới, điển hình là Eon Gold, Carbon và Ceramic. Từng chất liệu đều được các nghệ nhân và nhà nghiên cứu của thương hiệu phát triển để có thể vừa đóng vai trò làm cho chiếc đồng hồ trở nên cuốn hút và độc đáo về phong cách, vừa đảm bảo về mặt công năng. Bởi vì dù vẻ bề ngoài của những chiếc đồng hồ dù có thay đổi, nhưng phần bộ máy, trái tim của chúng vẫn có chung nhịp đập với nghệ nhân Roger Dubuis.

Chiếc Roger Dubuis với chất liệu Eon Gold độc quyền của thương hiệu

Roger Dubuis Black Ceramic

Thương hiệu vẫn giữ được những cái riêng và đặc biệt nhất của phiên bản Roger Dubuis cũ, đó là sự phức tạp của bộ máy, khi các bộ chuyển động kết hợp với Tourbillon, Flying Tourbillon hoặc thậm chí là Double Flying Tourbillon liên tiếp được ra mắt và khuấy đảo thị trường đồng hồ.

Cận cảnh chi tiết Double Flying Tourbillon của Roger Dubuis

Geneva Seal – dấu ấn Geneva – minh chứng bản lĩnh thương hiệu

Điều khiến Roger Dubuis thật sự khác biệt không chỉ nằm ở thiết kế mạnh mẽ riêng biệt của mình, mà là sự kết hợp giữa yếu tố đương đại và những công nghệ tiên tiến của thời đại, dù có sự khác nhau về mặt lý tưởng nhưng đã được những nghệ nhân bậc thầy của thương hiệu hoàn thành xuất sắc. Ngoài ra, chất lượng và hiệu năng luôn là 2 yếu tố mà Roger Dubuis đặt lên hàng đầu khi bắt đầu chế tác một chiếc đồng hồ, và, khác biệt với những thương hiệu còn lại, tất cả những mẫu đồng hồ của Roger Dubuis đều có chứng nhận Geneva Seal danh giá.

Chứng nhận Geneva Seal vẫn luôn đồng hành cùng Roger Dubuis từ những ngày đầu tiên cho đến hiện tại, chứng tỏ thương hiệu đã và đang đặt chất lượng những mẫu đồng hồ của mình lên hàng đầu, đúng với triết lý của ngài Roger Dubuis.

Con dấu Geneva Seal trên chiếc đồng hồ của Roger Dubuis

Qua những điều trên, ta có thể thấy rằng khi không còn Roger Dubuis nữa, những ‘hậu duệ’ của ông tại ngôi nhà mang tên chính người nghệ nhân, vẫn luôn tiếp nối những di sản và tinh thần của ông để lại và định hình được một lối đi riêng, một phong cách riêng, tiên phong và sáng tạo. Và nếu xét về hoàn cảnh của từng thời kỳ, sự thay đổi về độ tuổi của những nhà sưu tầm và một số yếu tố khách quan khác, chúng ta có thể coi rằng thương hiệu đang thành công trên con đường đã chọn, và chính sự yêu thương, quan tâm mà Roger Dubuis nhận được từ giới mộ điệu là minh chứng rõ ràng nhất.


Liên hệ nhà phân phối chính hãng thương hiệu ROGER DUBUIS tại Việt Nam:

𝗛𝗔𝗡𝗢𝗜:
Hotline: (+84) 944 46 5555

𝗛𝗢 𝗖𝗛𝗜 𝗠𝗜𝗡𝗛:
S&S KNIGHTSBRIDGE POP-UP STORE
Union Square Shopping Center, 171 Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: (+84) 283 821 6848
Giờ mở cửa: 9:00 – 22:00 từ thứ Hai đến Chủ Nhật

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletterLIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Chúng tôi sẵn lòng lắng nghe mọi ý kiến từ bạn!

Created with Visual Composer