Tin tức
Tin tức
300 năm một thương hiệu Jaquet Droz: Mọi thứ chỉ mới bắt đầu!
14/12/2021

Jaquet Droz – một trong những thương hiệu được Tập đoàn Swatch Group mua lại với bề dày lịch sử lâu đời của thế giới đồng hồ cao cấp. Năm 2021, thương hiệu đồng hồ Thuỵ Sĩ này đã ăn mừng một cột mốc vàng son quan trọng – 300 năm tuổi.


Ngay từ khi bắt đầu, Jaquet Droz cũng không nghĩ tới thương hiệu lại có thể gây ra tiếng vang lớn, mang đến những kiệt tác nghệ thuật thu hút sự chú ý trong giới đồng hồ. Những phiên bản đồng hồ có số lượng giới hạn được chế tác hoàn hảo cùng kĩ năng điêu luyện từ các nghệ nhân giàu kinh nghiệm thì Tập đoàn Swatch luôn muốn hướng các thương hiệu của mình tới một tầm vóc mới. Điều đặc biệt là trong 190 công ty của Swatch Group, bao gồm 18 thương hiệu thì Jaquet Droz lại hoạt động như một nhà nhà sản xuất đồng hồ độc lập. Những tuyệt tác từ Jaquet Droz luôn mang trong mình một nét đẹp nghệ thuật có sự cuốn hút đến lạ thường.

Pierre Jaquet-Droz – bậc thầy thủ công trong ngành đồng hồ

Chân dung ngài Pierre Jaquet – Droz, nhà sáng lập thương hiệu sinh năm 1721 tại một trang trại nhỏ ở (La Ferme de Sur le Pont) La Chaux-de-Fonds

Pierre Jaquet-Droz sinh năm 1721 và sinh sống tại một trang trại nhỏ (La Ferme de Sur le Pont) ở La Chaux-de-Fonds. Với cơ hội được quan sát và tiếp xúc cùng cha mình về ngành đồng hồ từ bé, ông cũng đã bắt đầu khám phá ra niềm đam mê và quan tâm nghiêm túc đến việc chế tác đồng hồ dưới sự hướng dẫn của những người thân lớn tuổi từ gia đình Brandt-di-Grieurin, Sandoz và Robert.

Từ năm 1738 đến năm 1747, những cổ máy do ông chế tạo ra ngày càng tinh vi và nổi bật hơn bất kì chiếc đồng hồ nào được sản xuất trước đó. Sự khéo léo, tính tỉ mỉ cũng như cách ông áp dụng các nguyên lý cơ học đã giúp ông khám phá ra việc đưa âm nhạc và thiết bị automaton vào trong chế tác, đem đến sự độc nhất của mình. Tiếng tăm của ông cũng từ đó đã vang xa và thu hút sự chú ý của giới thượng lưu kỹ tính.  

Bức vẽ miêu tả ngôi làng nhỏ bé – La Chaux-de-Fonds nơi ngài Pierre sinh ra được đăng trên trang web chính thức của thương hiệu

Để tạo ra những kiệt tác, Pierre đã sang Pháp tìm những thợ gia công và thợ kim hoàn tốt nhất cho việc chế tạo đồng hồ của mình.

Một cuộc gặp gỡ định mệnh đã làm thay đổi cuộc đời và giúp sự nghiệp của Pierre sang một trang mới khi ông có cơ hội gặp thống đốc xứ Neuchâtel, người đã khuyên ông giới thiệu những tác phẩm sáng tạo của mình ra nước ngoài, đặc biệt là Tây Ban Nha, nơi mà ngài có thể giúp ông tiếp cận với hoàng gia và sắp xếp để Pierre trình diện với vua Ferdinand Vl.

Với sự hỗ trợ này, ngài Jaquet Droz cùng cha vợ và một thợ làm thuê tên Jaques Gevril, đã bắt tay chế tạo ra một cỗ xe đặc biệt chở sáu chiếc đồng hồ. Cuộc hành trình đến Tây Ban Nha kéo dài 49 ngày và được tiếp đón nồng hậu tại Madrid bởi Don Jacinto Jovert, một nhà quý tộc Tây Ban Nha.

Sau vài tháng chờ đợi, Pierre Jaquet Droz đã có một màn giới thiệu đầy sức thuyết phục về những chiếc đồng hồ của mình đến nhà vua Tây Ban Nha. Những sản phẩm mà ông mang tới đem đến sự độc nhất, nó đã khiến nhà vua và triều đình chết lặng khi có thể chiêm ngưỡng một chiếc đồng hồ có thể gõ chuông theo yêu cầu mà không cần sự can thiệp của bất kì công đoạn thủ công nào. Vài ngày sau đó, Pierre đã nhận được 2.000 pistole vàng (tiền vàng Tây Ban Nha) để thanh toán cho những chiếc đồng hồ mà ông đã mang đến Tây Ban Nha, tất cả đều được mua cho các cung điện hoàng gia ở Madrid và Villaviciosa.

___________

Những cổ máy cơ khí tự động

Tác phẩm The Writer trong bộ ba kiệt tác lịch sử trong ngành nghệ thuật – cơ khí bởi Jaquet Droz

Sau khi trở về La Chaux-de-Fonds, Pierre đã tập trung hoàn toàn vào việc chế tác đồng hồ, đồng hồ đeo tay và các cỗ máy automaton với sự hỗ trợ của con trai ông Henri-Louis và Jean-Frédéric Leschot – con trai của một người hàng xóm. Đây là một sự khởi đầu cho việc hợp tác chặt chẽ và đầy hiệu quả. Từ sau năm 1773, Jaquet Droz và Leschot đã cùng nhau hoàn thiện chế tạo ra các cỗ máy cơ khí tự động ngày càng tinh vi và độc đáo.

Tên tuổi và sự nghiệp của họ đã thăng hoa khi đem đến ba tác phẩm nghệ thuật với bộ máy tự động hình người: The Writer, The Draughtsman và The Musician. Ba kiệt tác này nhận được sự chú ý và ngưỡng mộ từ những người sành sỏi khắp nơi trên thế giới, điều này đã giúp cho danh tiếng của Pierre Jaquet Droz ngày càng được chứng minh rõ hơn và sự thành công của doanh nghiệp. Bộ ba đặc biệt này đã lưu lạc trong thế giới thượng lưu khắp các nước và đã được trưng bày tại Bảo Tàng Nghệ thuật và Lịch sử Neuchatel. Ở đây, họ còn dành một khu hội trường trưng bày những kiệt tác cũ của Pierre, được tân trang và bảo quản kĩ lưỡng nhằm tưởng nhớ tới ông. Ngoài ra, người tham quan có thể yêu cầu các kỹ thuật viên kích hoạt bộ ba cỗ máy hình người biết hát và trình diễn một thước phim ngắn dài 15 phút nói về cuộc đời của bậc thầy thủ công trong ngành đồng hồ Thụy Sĩ – Pierre Jaquet-Droz.

Những di sản quý báu Jaquet Droz từ bộ sưu tập đồng hồ hoàng gia Tử Cấm Thành

Eight-Tune Triple-Mechanism Musical Clock Pierre Jaquet Droz

Những kiệt tác của ông luôn gây ấn tượng cho người xem bởi sự tinh xảo và độ kỹ thuật phức tạp, khiến nhiều người nghi ngờ đó là phù phép đã khiến ông phải tách từng bộ phận để thấy rõ được bộ máy cơ học bên trong chế tác của mình.

Sự kết hợp hoàn hảo của bộ ba Jaquet-Droz, con trai ông Henry-Louis và Jean-Frédéric Leschot đã tạo nên một doanh nghiệp ngày càng phát triển và gặt hái nhiều thành công tại các nước Châu Âu. Năm 1784, Pierre đã quyết định chuyển đến Geneva vì lý do sức khoẻ của Henri-Louis. Ông và Leschot đã thành lập một xưởng sản xuất đồng hồ với những chế tác có tính kỹ thuật phức tạp cao tại đây.

Đồng hồ dáng bình từ Jaquet-Droz & Leschot; Jean-Georges Rémond &Co

Năm 1785, Jaquet Droz và Leschot đã chuyên tâm sản xuất và xuất khẩu những chiếc đồng hồ sang trọng có tính năng automaton, bộ máy phát nhạc và các chức năng khác. Họ cũng đã thành công chế tạo ra bộ máy có chim hót. Với việc mô phỏng thành công tiếng chim hót ngoài đời thực, ông đã đột phá sử dụng một bộ chuyển động áp suất đi kèm với một ống pit-tông trượt. Một công nghệ vượt trội so với việc sử dụng liên tiếp nhiều bộ chuyển động áp suất thời bấy giờ. Một phát minh đột phá đã khiến ứng dụng của nó đã được sử dụng cho các sản phẩm hộp chơi nhạc mô phỏng tiếng chim hót tại Trung Quốc.

Singing Bird Snuff Box – kiệt tác nghệ thuật đỉnh cao của Jaquet Droz

___________

Thời kì đỉnh cao và khó khăn của Jaquet Droz

Jaquet-Droz hiện đang sở hữu ba xưởng sản xuất đồng hồ đặt tại La Chaux-de-Fonds, Geneva và London và đạt đến đỉnh cao sự nghiệp vào năm 1788.

Sự thành công này chỉ kéo dài trong khoảng thời gian ngắn và họ đã gặp một số khó khăn về tài chính đưa công ty đến tình trạng nợ nần và những bất hạnh này kéo dài đến những năm cuối đời của Pierre Jaquet-Droz. Ông đã qua đời vào năm 1790.

Tuyệt tác đồng hồ lồng chim cổ điển của Jaquet Droz được trưng bày tại Trung Quốc năm 2011

Con trai của ông, Henry-Louis cũng đã qua đời vào năm sau trong một chuyến đi đến Ý cùng vợ. Sự mất mát của cộng sự và hậu quả tai hại cho nền kinh tế trong cuộc cách mạng Pháp đã cản trở Leschot tiếp tục phát triển con đường sự nghiệp đầy khó khăn này, chấm dứt sự thịnh vượng của giới quý tộc và giai cấp tư sản. Sắc lệnh Phong tỏa được kí bởi Napoleon vào năm 1806 đã giết chết các thị trường còn lại cho các mặt hàng xa xỉ và ngăn cản giao dịch thương mại đáng kể với nước Anh. Đối với Jaquet Droz-& Leschot, đây được xem là kết thúc của một thời kỳ của thịnh vượng và sáng tạo tuyệt vời.

___________

Sự phát triển của một Jaquet Droz hiện đại

Năm 2000, Tập đoàn Swatch Group mua lại thương hiệu Jaquet Droz và khôi phục một thời vàng son của nó. Họ đã trang bị vốn để chiêu mộ lại các nghệ nhân giàu chuyên môn, nguồn lực kỹ thuật, dùng hệ thống sản xuất nổi tiếng và mạng lưới phân phối quốc tế của mình cho Jaquet Droz.

Bên cạnh đó, tập đoàn Swatch Group đã thực hiện những bước đi đầu tiên bằng cách hỗ trợ tài chính cho Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Neuchatel, nơi những cỗ máy automaton hình người và bộ sưu tập các tác phẩm cổ điển của Jaquet Droz được trưng bày. Được biết, Hội đồng lịch sử và khảo cổ Thuỵ Sĩ đã đấu giá thành công bộ ba Jaquet-Droz Automata trị giá 75,000 đồng Francs vàng vào thời bấy giờ để trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử Neuchatel vào năm 1906.

Sau khi Tập đoàn Swatch Group tiếp quản, đội ngũ trẻ do Manuel Emch dẫn dắt đã cải tiến phát triển lại bộ sưu tập đồng hồ Pierre Jaquet-Droz và trưng bày tại hội chợ Basel 2002. Và cũng tại Hội chợ Basel năm 2003, thương hiệu đã cho ra mắt thêm những chế tác đồng hồ mới để thoả mãn các giác quan, mang đúng tinh thần của người sáng lập Jaquet Droz.

Tại một cuộc phỏng vấn với Emch vào đầu những năm 2000, anh ấy đã chia sẻ: ‘Pierre Jaquet-Droz đã không chế tạo ra công nghệ đồng hồ như Breguet với bộ máy tourbillon – những phát minh của ông như là một tác phẩm nghệ thuật, hơn là những dụng cụ chỉ để chỉ thời gian. Những sự chuyển động cơ học độc đáo được chế tác trên đồng hồ đeo tay. Tất cả sự kỳ công, kĩ thuật và công nghệ phức tạp đã tạo nên một kiệt tác đồng hồ có giá trị nghệ thuật tuyệt đẹp. Đó là triết lý mà chúng tôi đang cố gắng tái tạo lại”. Ngày nay, thương hiệu vẫn đang tiếp tục đi theo đúng con đường của mình dưới sự dẫn dắt của CEO Christian Lattmann.

___________

Truyền thống mới và cũ tại Jaquet Droz

Vào đầu những năm 2000, thương hiệu đã chọn số 8, con số may mắn và yêu thích của hãng làm một điểm nhấn truyền thống mới cho Jaquet Droz. Có thể hiểu rằng vì sao hãng lại chọn con số này khi công ty luôn mở rộng kinh doanh tại thị trường Trung Quốc, họ đã chọn con số 8 được xem là số may mắn ở Viễn Đông. Hình dáng số ‘8’ được sử dụng làm những đặc điểm đặc biệt trên đồng hồ, bao gồm cả thiết kế của nhiều mặt số đồng hồ Jaquet Droz

Điểm thú vị hơn là những phiên bản đặc biệt của Jaquet Droz sẽ không được gọi là ‘limited edition’ , mà thay vào đó là bộ sưu tập ‘numerus clasus’ (tiếng Latin được gọi là ‘số hạn chế’)  và sẽ thường được sản xuất theo bộ giới hạn 8, 28 hoặc 88 chiếc, Jaquet Droz đã chứng minh sự thành thạo trong nghệ thuật của sự độc nhất.

Một biểu tượng khác của Jaquet-Droz là cỏ ba lá. Đây như là một đặc trưng bí mật của người sáng lập Abraham-Louis Breguet, Pierre Jaquet-Droz được khắc lên sau khi hoàn thành chế tác. Biểu tượng này được dùng cả trên mặt số của một số mẫu cũ trước đó, nó như một chữ ký ở góc dưới bên trái cho tất cả các bộ máy của thương hiệu.

Những chiếc đồng hồ Jaquet-Droz ngày nay đều có một đặc điểm nhận dạng thương hiệu riêng biệt. Khác với những đồng hồ bỏ túi năm xưa, những đồng hồ đeo tay Jaquet-Droz đã có mặt kính to hơn và mở rộng mặt số bằng cách loại bỏ phần vành đồng hồ. Tối giản hoá phong cách và cường điệu hoá chất nghệ thuật là những gì thương hiệu này theo đuổi đối với những thiết kế của mình.

Ngày nay, hình dáng con bướm cũng thường được sử dụng để tô điểm cho những chiếc đồng hồ Jaquet Droz. Khởi nguồn lại sự bắt đầu từ câu chuyện về Jaquet Droz và điều thú vị về cỗ máy tự động Draftsman. Ông đã dùng dùng kiến thức về cơ học chế tạo ra những con rối cơ học để phác hoạ những hoạt cảnh ngoạn mục, đã từng khiến giới hoàng gia thế kỉ 18 kinh ngạc, trong đó nổi tiếng có bức tranh thần Cupid đang ngồi trên cỗ xe kéo bởi một con bướm. Nó đã trở thành nguồn cảm hứng cho một trong những bộ sưu tập đồng hồ Automaton tạo nên tiếng vang lớn cho Jaquet Droz.

Loving Butterfly – tuyệt tác đồng hồ Automata của Jaquet Droz

___________

Métiers d’art và nguồn khoáng sản quý hiếm dồi dào

Bên cạnh những đặc trưng về kĩ thuật cao của Jaquet Droz thì đội ngũ của hãng cũng đã chinh phục trong việc chế tác đồng hồ khi tạo ra mặt số từ khoáng sản, một sự sáng tạo độc đáo của nghệ thuật đồng hồ mà hãng luôn hướng tới. Những chất liệu lạ hiếm này sẽ để lại mỗi tác phẩm có mặt số tuyệt đẹp và một trải nghiệm mới mẻ cho mỗi người chủ sở hữu.

Mỗi loại đá quý lại ẩn chứa một điểm hấp dẫn riêng, mang một sắc thái đặc trưng và nó đòi hỏi phương pháp chế tác cao khác nhau để có thể thực hiện, mang nét nổi bật trên mặt số của từng chiếc đồng hồ.

Jaquet Droz Grande Seconde Off-Centered Cuprite 

Mặc dù thuộc một tập đoàn lớn, Jaquet-Droz vẫn có một lối đi rất khác biệt và thành công khi lấy khách hàng làm trọng tâm và thúc đẩy tính cá nhân hoá cao. Từng mẫu đồng hồ, từng mặt số đều được chế tác tỉ mỉ và độc nhất với triết lí “Một mình và duy nhất”. Không chỉ có vậy, khách hàng còn có thể lựa chọn đính kèm những phụ kiện xa xỉ nhất như kim loại hiếm, các loại khoáng quý, thạch anh, hoá thạch và đá quý. Những vật liệu này sẽ được các nghệ nhân đính lên đồng hồ theo sở thích của chủ nhân. Cho dù đó là những bức hoạ bé tí hay những tác phẩm nghệ thuật tráng men paillonée chấm phá với chút kim loại vàng, khách hàng có thể thoả thích thể hiện phong cách và cá tính của bản thân qua dịch vụ cá nhân hoá tại Jaquet-Droz.

Tráng men Paillonné là một phương pháp tráng men lên các paillettes (hoạ tiết nhỏ được sắp xếp thủ công với chất liệu chủ yếu là vàng lá) và fondant (men mờ). Đây gần như là kĩ nghệ độc quyền của Jaquet Droz và hãng cũng mong muốn khách hàng của mình có thể để lại dấu ấn riêng trên từng mẫu thiết kế.

Việc cá nhân hoá này bắt nguồn từ một hành trình khi khách hàng đến nhà máy của Jaquet Droz tại La Chaux-de-Fonds, khách hàng có cơ hội được chọn những phương pháp kĩ thuật mà các nghệ nhân tại đây sẽ tô điểm trên chiếc đồng hồ như: chất liệu men hiếm, những bức hoạ tí hon, và cả những đường khắc hoạ của những danh nhân nổi tiếng trong giới nghệ thuật và cơ học.

Sự kết hợp giữa đá quý và kỹ thuật chế tác tinh xảo, khách hàng có thể mang lên cổ tay mình một kiệt tác độc nhất chỉ trong vòng 6 tháng. Từ thiết kế theo sở thích cá nhân hoá của từng khách hàng, hãng sẵn sàng đáp ứng mọi cầu của khách hàng.

___________

Những chiếc đồng hồ Jaquet Droz đương đại

Vào năm 2002, Jaquet Droz đã tạo ra chiếc đồng hồ cổ diển mang nét đẹp vượt thời gian The Grande Seconde, mang yếu tố số 8 may mắn của hãng trên chính thiết kế của mình. Bên cạnh Petite Heure Minute, Grande Seconde cũng là một trong những bộ sưu tập đeo hàng ngày của Jaquet Droz.

Tại Hội chợ Basel năm 2003, tác phẩm mới với thiết kế Grande Seconde Off-Centered đã trình làng, nổi bật với hình số 8 được đặt lệch tâm với mặt số với phương pháp nghệ thuật của tráng men nhiệt độ cao. Sự phá cách này như một thông điệp về tinh thần dám thay đổi, một nghệ thuật chơi đùa với ánh sáng, kĩ thuật biến đổi vật liệu cũng như khả năng thể hiện mọi sắc thái và còn hơn thế nữa.

Bộ sưu tập Grande Seconde đặc trưng của Jaquet Droz có nguồn gốc từ những chiếc đồng hồ bỏ túi năm 1784 được chế tạo bởi chính tay ông tổ Pierre Jaquet-Droz. Có lẽ hoàn toàn không phải ngâu nhiên khi ông chọn vẻ đẹp hoàn thiện của hình số 8 để biểu trưng cho thuyết nhị nguyên và tính đối xứng trong những thiết kế mặt đồng hồ của mình: vòng kim giờ, phút và mặt số phụ lớn kết hợp tạo thành hình hài số 8 với tỉ lệ hoàn hảo trên mặt số.

Dòng mở rộng này bao gồm nhiều phiên bản khác nhau, tất cả đều nổi bật trong sự đơn giản, tối giản hiện đại của chúng. Các mẫu Grande Seconde Enamel tăng cường vẻ đẹp của đồng hồ với chiều sâu tinh khiết và nghệ thuật. Mô hình Off-Centered hấp dẫn trong việc sử dụng độ nghiêng hơi lệch trung tâm, đặc biệt là trên phông nền của một mặt số đen mã não đen sâu bí ẩn. Ngoài ra, hãng còn cho ra đời những dòng sản phẩm với nhiều phiên bản khác nhau. Tất cả đều hướng tới phong cách hiện đại và tối giản. Điển hình là những chiếc đồng hồ Grande Seconde Enamel với điểm nổi bật nằm ở mặt đồng hồ tuyệt mỹ với thiết kế thanh tao và đậm chiều sâu nghệ thuật. Ngoài ra, dòng sản phẩm Off-Centered mang tới trải nghiệm thú vị khi sử dụng với mặt số hơi lệch so với tâm đồng hồ và nằm trên nền đen mang phong cách đầy huyền bí.

___________

Những tuyệt tác cơ học: Bird Repeater, Charming Bird và Loving Butterfly

Bộ chuyển động cơ học của chiếc Bird Repeater, được giới thiệu vào nửa sau năm 2012, bao gồm hệ tourbillon và một bộ điểm chuông. Cơ chế điểm chuông đồng thời cũng di chuyển cỗ máy mini mang tên Mésange, mô phỏng lại giống chim Jura. Cặp chim được đặt trên nền thác nước xinh đẹp mô phỏng lại một địa danh nổi tiếng trong vùng tên Saut du Doubs.

Mẫu Loving Butterfly tinh xảo hội tụ cùng lúc 2 truyền thống đặc trưng của Jaquet Droz: những cỗ máy automata và hình dáng con bướm. Tuyệt tác mang kích thước 43mm với màu trắng hoặc vàng hồng này trình diễn những chuyển động chân thực của con bướm, với mỗi lần bấm nút crown đôi cánh sẽ vỗ tới 300 lần trong vòng 2 phút. Ngoài ra, chú thiên thần tí hon được trạm khắc tinh xảo với 40 bộ phận riêng biệt cũng di chuyển cùng cánh bướm nhờ bánh xe xoay tròn vận hành bởi barrel cơ học chung với con bướm. Toàn bộ hoạt cảnh nên thơ này được trình diễn trên nền đá Onyx hoặc Ngọc trai mẹ Polynesian.


Liên hệ nhà phân phối chính hãng thương hiệu Jaquet Droz tại Việt Nam:

Hà Nội:
Hotline: (+84) 944 46 5555

TP. Hồ Chí Minh:
S&S Knightsbridge Pop-Up Store

Union Square Shopping Centre – 171 Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM
Hotline: (+84) 283 821 6848

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletterLIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Chúng tôi sẵn lòng lắng nghe mọi ý kiến từ bạn!

Created with Visual Composer