Tin tức
Tin tức
8 mật mã của gia đình Jaquet Droz (P1)
05/08/2020

Nhắc đến gia đình Jaquet Droz người ta nhắc đến ba giá trị: lịch sử, sáng tạo và thăng hoa nghệ thuật. Trong từng thiết kế bồi đắp suốt 275 năm, những đặc trưng của gia đình Jaquet Droz đã được đúc kết lại trong 8 mật mã: bộ Grande Seconde, kĩ nghệ automata, kĩ nghệ Pháp lam, thiết kế vỏ đồng hồ với những đường lượn, độ hoàn thiện đẳng cấp của các cỗ máy siêu phức tạp, bộ phiên bản giới hạn Numereus Clausus và cách sử dụng đá khoáng để tạo thành những độc bản tự nhiên dưới cái tên Jaquet Droz. 

>> Tiếng chim hót vang vọng suốt ba thế kỉ – Jaquet Droz

MẬT MÃ SỐ 1/ GRANDE SECONDE 

Thanh lịch là chìa khoá của trường tồn. Chưa bào giờ trong lịch sử ngành chế tác đồng hồ cao cấp một thiết kế thanh lịch và thuần khiết nào có thể thành công trong suốt 200 năm như Grande Seconde. Mặt đồng hồ bao gồm hai mặt số phụ, chỉ giờ và phút ở hướng 12 giờ trong khi mặt chỉ giây nằm ở hướng 6 giờ. Những đường nét mềm mại và nên thơ của Grande Seconde là một trong những đặc trưng dễ nhận thấy nhất khi nhắc tới Jaquet Droz. Hai mặt số giao nhau tạo thành số 8, biểu tượng của vô tận và trường tồn, một trong những giá trị và cũng là con số tâm đắc theo nghệ thuật số học của thương hiệu. Ở phần giao thoa của hai mặt số, cách sử dụng các con số Arab và La Mã tạo nên hiệu ứng đơn giản nhưng tinh tế mô tả dòng chảy thời gian. Từ thế kỉ 18 cho đến thiên niên kỉ thứ 3, Grande Seconde đã là nguồn cảm hứng của nhiều nhà sản xuất tại La Chaux-de-Fonds, một biểu tượng vượt thời gian tồn tại qua năm tháng và không bị lu mờ trước sức hút của nhiều bộ sưu tập mới. Grande Seconde tượng trưng cả lịch sử huy hoàng lẫn di sản cho thế hệ hiện đại, giao cho họ trọng trách kế thừa và phát triển thiết kế tinh tế và thanh lịch này với đá quý, ngọc trai, thuật Pháp Lam Grand Feu hay đá khoáng quý hiếm. 

Thiết kế Grande Seconde với biểu tượng vòng số 8 tiếp tục được phát triển với nhiều chất liệu đá khác nhau. 

Mặt số biến chuyển theo các kĩ nghệ trang trí nhưng vẫn giữ được nét thanh lịch, đẳng cấp thư nguyên bản. 

Cũng là thiết kế Grande Seconde nhưng nhiều phiên bản được biến tấu thêm chức năng siêu phức tạp. 

Chức năng Tourbillon siêu phức tạp được kết hợp rất vừa vặn với thiết kế số 8 của Grande Seconde 

 

MẬT MÃ SỐ 2/ AUTOMATA 

Từ thuở mà Bách khoa toàn thư còn đang được soạn, khoa học và công nghiệp còn đang ở những công cuộc cải cách ban đầu thì ngài Pierre Jaquet-Droz đã tạo ra những sáng tạo thiên tài bằng cách tái hiện cuộc sống trong những cỗ Automata. The Writer, The Musician và The Draughtsman ngày nay được tôn vinh tại bảo tàng Neuchatel Museum of Art and History. Theo đuổi nghệ thuật của sự kinh ngạc, Jaquet Droz ngày nay đã ra mắt một trong những báu vật mới nhất của thương hiệu. Trong kỉ nguyên hiện đại, những nghệ nhân không chỉ dừng lại ở cỗ Time Writing Machine, The Magician và Charlie bước ra từ những bộ phim giả tưởng mà còn kế thừa những cỗ máy Bird Repeater với nhiều chuyển động tinh tế. Cỗ The Charming Bird chính là cỗ máy chim hót đầu tiên được chế tác trên đồng hồ đeo tay. Những âm hưởng của một nhạc sĩ đại tài được tiếp tục bảo tồn và phát triển trong kỉ nguyên của kĩ thuật số, là thước đo lòng trung thành của Jaquet Droz với nghệ thuật chế tác máy thời gian đích thực. 

Những hình ảnh tuyệt đẹp của cỗ Charming Bird của Jaquet Droz 

Và không thể không kể đến cỗ The Bird Minute Repeater huyền thoại

 

MẬT MÃ SỐ 3/ GRAND FEU ENAMELING 

Kĩ nghệ Grand Feu Enameling (Pháp Lam) là một trong những bí quyết nhà nghề đi liền với tên tuổi Jaquet Droz. Kết hợp những kĩ thuật truyền thống với sự trau dồi của công nghệ mới từ những thế hệ sau này, các nghệ nhân trang trí mặt đồng hồ Jaquet Droz đã đạt đến trình độ thượng thừa, vượt qua mọi thử thách dù là chế tác trên mặt đồng hồ yêu cầu độ mỏng ấn tượng hay thiết kế nhiều lớp phức tạp. Sử dụng bột màu loại I và lò nung chất lượng cao nhất, những nghệ nhân bậc thầy về trang trí mặt đồng hồ của Jaquet Droz đã tìm ra những công thức bí mật để làm nên những mặt đồng hồ gây choáng ngợp, màu sắc và độ hoàn thiện độc đáo. Mỗi phiên bản được xuất xưởng sẽ đạt độ bền để có thể trường tồn với năm tháng. Các lớp pháp lam của Jaquet Droz đã thách thức nhiều thập kỉ, giữ được độ bóng và độ màu sắc ngọt. Là một trong những đặc trưng của những chiếc đồng hồ Jaquet Droz từ thế kỉ 18, kĩ nghệ Grand Feu Enameling tiếp tục được các thế hệ hậu duệ đưa vào trong những bộ sưu tập đương thời. 

Nghệ thuật Pháp Lam được sử dụng trong nhiều bộ sưu tập chủ lực của Jaquet Droz. 

Không chỉ sử dụng bột màu loại I và lò nung siêu hạng, các hoạ sĩ của Jaquet Droz dành hàng trăm giờ làm việc để chăm chút từng chi tiết nhỏ. 

Và hàng trăm chi tiết nhỏ hoàn hảo mới tạo nên một kiệt tác. 

Dù là những bức hoạ ít đường nét hơn cũng đòi hỏi sự lão luyện trong dùng màu và luyện enamel của các nghệ nhân. 

Jaquet Droz cũng phát triển kĩ nghệ Pháp Lam với những chi tiết trang trí bằng các lá vàng lá bạc. Một chiếc đồng hồ men Pháp Lam xanh điểm những hoạ tiết chính xác bằng vàng bạc xứng đáng được trân trọng trong bộ sưu tập cá nhân.  

Trong bộ sưu tập mới nhất đón chào năm Mùi 2015, nghệ thuật Pháp Lam cũng được kết hợp với chạm khắc vàng bạc một cách tinh tế. 

Trong kiệt tác này Jaquet Droz đã tái hiện vẻ đẹp thuần khiết và cuốn hút của bông sen vàng với nền cá nước sống động, đúng nghĩa một tác phẩm nghệ thuật trên cổ tay. 

 

MẬT MÃ SỐ 4/ VỎ ĐỒNG HỒ 

Jaquet Droz coi vỏ đồng hồ như một chiếc rương chứa cỗ máy là vật báu bên trong. Sau nhiều nghiên cứu và hàng trăm năm kinh nghiệm truyền đạt lại, Jaquet Droz đạt đến một đỉnh cao trong thiết kế vỏ đồng hồ, những chiếc đồng hồ Jaquet Droz luôn chọn được một kích cỡ rất hoàn hảo, dễ vừa mắt giới sưu tầm cao cấp và đặc biệt các đường cong hoàn mỹ là điểm mạnh nhất. Thiết kế của vỏ đồng hồ thể hiện khao khát mạnh mẽ qua những chất liệu như thép không gỉ, tỉ lệ pha trộn kì diệu của vàng trắng và vàng đỏ, nét quyến rũ của ceramic, hay độ sáng không thể nhầm lẫn của Titanium. Ý thức được rằng vỏ đồng hồ là bộ phận vô cùng quan trọng không chỉ bởi chức năng của nó mà còn góp phần không nhỏ vào diện mạo chiếc đồng hồ, để xuất xưởng mỗi chiếc vỏ đồng hồ Jaquet Droz đi qua 80 công đoạn chế tác, trong đó đa phần là công sức và niềm đam mê của các nghệ nhân được gửi gắm. 

Dù là mặt lưng, Jaquet Droz cũng rất chỉn chu trong từng chi tiết và độ hoàn thiện được đánh giá rất cao. 

Kết cấu hoàn hảo, sở hữu nhiều đường cong tinh tế và độ đánh bóng hoàn thiện như thế này không phải là chất lượng mà thương hiệu đồng hồ đeo tay cao cấp nào cũng đạt đến. 

Đặc biệt càng trong những thiết kế cổ điển khi mà sự tối giản lên ngôi bắt buộc các chi tiết phải vừa vặn và hoàn hảo nhất. Đó chính là lý do Jaquet Droz được đánh giá cao về chất lượng vỏ đồng hồ tuyệt hảo. 

Bốn mật mã còn lại của gia đình Jaquet Droz là những cỗ máy (movement) được kế thừa di sản gần 300 tuổi, những đỉnh cao siêu phức tạp mà thương hiệu này đạt tới, dòng phiên bản giới hạn Numerus Claussus và kĩ nghệ chế tác trên đá khoáng. S&S Knightsbridge sẽ phân tích bốn mật mã này trong phần 2 của loạt bài về thương hiệu Jaquet Droz. Hy vọng những thông tin của S&S Knightsbridge giúp quý khách có thể hiểu hơn về những giá trị ẩn chứa trong mỗi chiếc Jaquet Droz và là nền tảng để cùng S&S Knightsbridge nhận định về từng bộ sưu tập của thương hiệu này trong những bài viết về sau. 

S&SKnightsbridge tự hào là nhà phân phối chính hãng các sản phẩm từ Jaquet Droz và 10 thương hiệu đồng hồ, trang sức và phụ kiện đẳng cấp thế giới tại Việt Nam.

S&SKnightsbridge Sofitel Metropole, số 15 Ngô Quyền, Hà Nội
Giờ mở cửa từ 9.00 am – 9.00pm từ Thứ Hai đến Chủ Nhật
Tel : (+84)243 715 1279

Văn phòng S&SKnightbridge P1101, tầng 11 tòa nhà Bitexco số 2 Hải Triều, Q1, TPHCM
Giờ mở cửa từ 9.00 am – 6.00pm từ Thứ Hai đến Chủ Nhật
Tel : (+84)28 38 216 848 

 
 
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletter