Tin tức
Tin tức
8 mật mã của gia đình Jaquet Droz (P2)
05/08/2020

Trong khuôn khổ phần 1 của loạt bài viết giới thiệu tới quý vị yêu nghệ thuật chế tác đỉnh cao mà hiện thân là thương hiệu Jaquet Droz, S&S Knightsbridge đã phân tích bốn trên tám giá trị đặc trưng của thương hiệu này, đó là bộ Grande Seconde, kĩ nghệ Automata, kĩ nghệ Grand Feu Enamel và thiết kế vỏ đồng hồ. Ở phần hai S&S Knightsbridge sẽ tiếp tục giới thiệu 4 giá trị còn lại, bao gồm độ hoàn thiện đạt chuẩn Haute Horlogerie, các cỗ movement (máy đồng hồ) siêu phức tạp, bộ phiên bản giới hạn Numereus Clausus và kĩ nghệ chế tác đá khoáng để tạo thành những độc bản tự nhiên dưới cái tên Jaquet Droz. 

>>   8 mật mã của gia đình Jaquet Droz (P1)

>>   Tiếng chim hót vang vọng suốt ba thế kỉ – Jaquet Droz

MẬT MÃ SỐ 5/ ĐỘ HOÀN THIỆN ĐẲNG CẤP 

Với tầm nhìn xa rộng, ngài Pierre Jaquet-Droz là một trong những nghệ nhân đồng hồ đi tiên phong xây dựng hệ thống sản xuất quy mô và chuyên nghiệp, đặt tại London, Paris và Geneva. Đặc biệt đầu tư vào con người, ngài Jaquet Droz đã thu nhận nhiều nghệ nhân bậc thầy của các lĩnh vực làm việc dưới tên tuổi của mình và nhờ đó những chiếc đồng hồ Jaquet Droz không chỉ quan tâm đến mặt trước mà còn chỉn chu đến từng chi tiết trang trí trên cỗ máy. Chữ kí của ngài Jaquet Droz dưới biểu tượng cỏ ba lá được lưu lại khéo léo tại phần case back trong suốt, khoe sự đầu tư không nhỏ của các nghệ nhân trong thiết kế và hoàn thiện mặt lưng, để mỗi chiếc Jaquet Droz không chỉ quyến rũ ở mặt trước mà còn thú vị ở mặt sau. 

Mặt lưng của Grande Seconde Tourbillon Aventurine có phần rotor cũng được chế tác từ đá Aventurine, đồng chất liệu với mặt đồng hồ. Hình cỏ ba lá được khắc trên động cơ của đồng hồ như một ký hiệu bí mật của ngài Jaquet Droz. 

Năm 2013 đánh dấu một thử nghiệm thành công của Jaquet Droz trong việc sử dụng lò xo cân bằng từ Silicon. Silicon là một vật liệu có tính đàn hồi cao và chỉ một vài thương hiệu đồng hồ có khả năng chế tác bậc thầy có thể sử dụng thành thạo vật liệu này. Đặc tính của vật liệu này cho phép nó có thể chịu được biến đổi nhiệt, sức ép, không bị ảnh hưởng bởi năng lượng từ trường và duy trì sự ổn định hoàn hảo qua thời gian. Với mỗi cỗ máy (movement) được chế tạo, Jaquet Droz lại lựa chọn những kĩ thuật hoàn thiện đẳng cấp và thử thách tay nghề bậc thầy.

Một trong những mặt lưng siêu phức tạp phô bầy tay nghề bậc thầy của Jaquet Droz không chỉ về khía cạnh movement (cỗ máy) mà còn cả các chi tiết trang trí tinh xảo. 

Những cỗ máy hiện đại được điều chỉnh hoạ tiết để vẫn tiếp nối truyền thống hoàn thiện tinh tế của Jaquet Droz nhưng vẫn có thiết kế lịch lãm của thời thượng. 

Trong phiên bản này, bánh Rotor là một bức hoạ khắc tay với chữ kí ẩn khéo léo của gia tộc Jaquet Droz. 

Một phiên bản đặc biệt khác kết hợp hoạ tiết và tông màu hoàn thiện xám đương đại với kĩ nghệ Enamel Lửa lớn trên bánh Rotor, mặt lưng của một chiếc Jaquet Droz dành được sự quan tâm không kém với mặt trước. 

Các đĩa quay được khắc vân tròn cả mặt trên và dưới; bánh răng được vạt cạnh, tạo hình và khắc vân tròn; các bộ phận bằng thép được vạt cạnh và làm mềm; trang trí các hoa văn khắc và các góc cạnh được đánh bóng bằng tay. Để một cỗ máy được hoàn thiện tất cả các chi tiết tinh tế và hoàn hảo đòi hỏi nhiều giờ lao động miệt mài của nhiều nghệ nhân, tất cả tô điểm thêm cho tính nghệ thuật của cỗ máy Jaquet Droz. Cũng chính độ hoàn thiện đẳng cấp là một trong những điểm mạnh giúp Jaquet Droz có thể chinh phục những nhà sưu tầm khó tính, có con mắt vốn khắt khe hơn những chuẩn mực thông thường. 

 

MẬT MÃ SỐ 6/ NHỮNG TÍNH NĂNG PHỨC TẠP

Với sứ mệnh phải tự vượt qua những thành tựu mà mình đã đạt được, Jaquet Droz đã đưa sự sáng tạo trong chế tác đồng hồ và niềm tự hào của những người sở hữu lên một tầm cao mới. Khi ngài Jaquet Droz thành lập thương hiệu vào năm 1738, ông đã tập trung ngay từ ban đầu vào những chiếc đồng hồ siêu xa xỉ với những cỗ máy phát nhạc, những cỗ automata và những mẫu đồng hồ siêu phức tạp. Trong ánh hào quang toả ra từ sự tinh xảo và sức sáng tạo của thương hiệu, những tính năng phức tạp của ngành chế tác đồng hồ âm thầm xuất hiện trên từng tuyệt tác của Jaquet Droz: động cơ tourbillon, tính năng điểm chuông minute repeater, lịch vạn niên perpetual calendar, tính năng nhảy giờ jumping hour hay tính năng đếm giây Chronograph. Sự sáng tạo còn thôi thúc Jaquet Droz chế tạo ra những mẫu đồng hồ mang tất cả những tính năng độc đáo của ngành đồng hồ, từ tính năng chỉ ngày giật lùi Retrograde date tới tính năng giờ mặt trăng Moonphase.

Tính năng Tourbillon trên mẫu đồng hồ Grande Seconde SW Tourbillon của Jaquet Droz.

Tính năng Minute Repeater xuất hiện trên tuyệt tác The Bird Repeater.

Mẫu đồng hồ Perpetual Calendar Esclipse Ivory Enamel với tính năng phức tạp Perpetual Calendar và Moonphase.

Thiết kế Lady 8 Flower vừa ra mắt tại Baselworld 2015 với cỗ máy Automata mô phỏng 1 bông hoa đang nở.

Cỗ The Charming Bird đem cỗ máy cơ học chim hót siêu nhỏ lên trên cổ tay chủ nhân. 

 

MẬT MÃ SỐ 7/ NUMERUS CLAUSUS

Sự xa xỉ còn đồng nghĩa với độ hiếm. Với những thiết kế đồng hồ độc bản và những phiên bản giới hạn Numerus Clausus chỉ sản xuất 8, 28 hoặc 88 chiếc trên toàn thế giới, Jaquet Droz đã chứng minh sự thành thạo trong nghệ thuật của sự độc nhất. Trong thế giới của đồng hồ cao cấp Haute Horlogerie, sự thanh lịch chỉ đến sau những thử thách lớn lao. 

Độc bản The Loving Butterfly với mặt đồng hồ là bức tranh được vẽ bởi một cỗ Automata huyền thoại được sáng chế bởi ngài Pierre Jaquet Droz vào thế kỷ 18.

Siêu phẩm The Charming Bird cũng là một bộ sưu tập giới hạn 28 chiếc.
 

Vừa ra mắt vào tháng 5 năm 2015, tuyệt tác Petite Heure Minute Relief Carps chỉ được sản xuất 28 mẫu trên toàn thế giới cho mỗi phiên bản.

Phiên bản Petite Heure Minute Relief Seasons được sản xuất 88 chiếc trên toàn thế giới. 

 

MẬT MÃ SỐ 8/ KỸ NGHỆ CHẾ TÁC TRÊN ĐÁ KHOÁNG

Bên dưới bề mặt rộng lớn của Trái Đất là một kho báu lộng lẫy. Đá, pha lê hay khoáng vật nhắc nhở chúng ta rằng thiên nhiên cũng là một nghệ sĩ. Được sinh ra sâu trong lòng hành tinh của chúng ta hoặc ở những nơi xa xôi nhất của vũ trụ, chúng truyền lại một xúc cảm vô tận. Jaquet Droz đã thu thập những viên đá quý tự nhiên này, sử dụng chúng để trang trí cho những mặt đồng hồ của mình. Được cắt ra từ những khoáng vật thô xù xì, chúng chỉ hé lộ vẻ đẹp quyến rũ của mình sau khi chúng được gia công bởi những nghệ nhân của Jaquet Droz. Được tô điểm bằng cách này, những mẫu đồng hồ với mặt đá quý của Jaquet Droz trở nên độc đáo một cách hoàn toàn tự nhiên.

Sunstone là loại đá khoáng mới nhất được Jaquet Droz sử dụng để tô điểm cho mặt đồng hồ của mình.

Loại đá quý quen thuộc – Ruby được sử dụng làm mặt đồng hồ Jaquet Droz.
 

Mẫu đồng hồ Grande Date này được trang bị một mặt đồng hồ làm từ đá Lapis Lazuli – loại đá quý giá trị nhất thời cổ đại.

Đá thiên thạch Meteorite cũng được Jaquet Droz thu thập và sử dụng trong những mẫu đồng hồ của mình.

Chế tác mặt đồng hồ đá Mineral thường được kết hợp cùng thiết kế Grande Seconde huyền thoại. 

S&SKnightsbridge tự hào là nhà phân phối chính hãng các sản phẩm từ Jaquet Droz và 10 thương hiệu đồng hồ, trang sức và phụ kiện đẳng cấp thế giới tại Việt Nam.

S&SKnightsbridge Sofitel Metropole, số 15 Ngô Quyền, Hà Nội
Giờ mở cửa từ 9.00 am – 9.00pm từ Thứ Hai đến Chủ Nhật
Tel : (+84)243 715 1279

Văn phòng S&SKnightbridge P1101, tầng 11 tòa nhà Bitexco số 2 Hải Triều, Q1, TPHCM
Giờ mở cửa từ 9.00 am – 6.00pm từ Thứ Hai đến Chủ Nhật
Tel : (+84)28 38 216 848 

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletter