Tin tức
Ảnh đẹp
Baccarat du ngoạn qua các vùng vang Pháp tại Metropole Hà Nội
08/11/2022

Cùng với pop up đầu tiên tại khách sạn Metropole Hà Nội, nhà chế tác pha lê 250 năm tuổi của Pháp – Baccarat đã mời thực khách du ngoạn qua các vùng rượu vang hảo hạng, thông qua những bộ sưu tập pha lê trứ danh.

Tôn vinh nghệ thuật sống Art de Vivre của Pháp 

Art de Vivre là nét văn hóa Pháp được cấu thành bởi hương vị, thẩm mỹ và chi tiết hoàn mỹ. Khởi nguồn từ mong muốn của Vua Louis XIV, người muốn cải thiện hình ảnh của nước Pháp thông qua những tinh hoa chế tác, dần dà Art de Vivre được định hình bởi ba yếu tố không thể tách rời: savoir-faire, savoir-être, và savoir-vivre. Từ savoir-faire trong tiếng Pháp thường được dịch tương tự với từ tiếng Anh “know-how”; Nhưng trong thực tế, nó không mang cùng nghĩa.

Người Pháp để tâm vào mọi điều đời thường nhỏ bé mà họ vẫn làm, biến mỗi ngày sống của họ thành mỗi ngày thưởng lãm nghệ thuật. Mỗi bữa ăn không chỉ mang mục đích ăn để sinh tồn mà phải là nghệ thuật kết hợp hương vị, ví dụ như salad khai vị, món chính, phô mai, tráng miệng và kết thúc bằng cà phê, cùng những nghi thức tinh tế. Bữa tiệc sẽ thật sự bắt đầu sau những tiếng chạm ly lách cách. Thoạt nghĩ có thể thấy người Pháp mất quá nhiều thời gian cho những thói quen phức tạp,  nhưng chính những điều cầu kỳ ấy đã khiến mỗi bữa ăn trở nên giá trị hơn, cảm giác thỏa mãn có thể đi đến tận cùng, và thời gian dùng bữa bên gia đình, bạn bè, đồng nghiệp trở thành những khoảnh khắc tận hưởng quý giá.

250 năm di sản phục vụ các vị Vua – Baccarat 

Kể từ năm 1764, Baccarat đã viết lên những con chữ lấp lánh của thương hiệu trên dòng chảy lịch sử tại Lorraine miền đông nước Pháp, dưới sắc lệnh của vua Louis XV. Xuyên suốt 258 lịch sử, những lò nung tại các xưởng chế tác Baccarat liên tục được nâng cao về các kĩ nghệ độc quyền từ đó, mở ra những sáng tạo cũng như khai phá nên những miền đất mới trong lĩnh vực chế tác thủ công pha lê. 

Tại triển lãm quốc gia tại Paris vào năm 1823, Baccarat đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ đức Vua Louis XVIII với bộ dụng cụ bàn ăn pha lê được trưng bày. Sau đó, Đức Vua đã đặt hàng một loạt vật dụng pha lê Baccarat thiết kế riêng theo ý ông để sử dụng trong cung điện của mình, những đơn đặt hàng từ các Hoàng Gia và nguyên thủ quốc gia trên khắp thế giới liên tục được gửi đến. Vì thế, danh hiệu “Crystal de roi” đã được ưu ái sử dụng khi nhắc đến thương hiệu.

Đèn chùm Zenith Charleston với phiên bản màu vàng champagne, được chế tạo từ sự phối hoà giữa pha lê, vàng, và uranium. Chiếc đèn thuộc bộ sưu tập Zenith kinh điển góp phần tạo nên tiếng vang cho thương hiệu Baccarat.

Charles X, Louis-Philippe, Napoleon III và nhiều nguyên thủ đứng đầu các quốc gia quyền lực đã sớm tiếp bước trong việc đưa ra các đơn đặt hàng. Baccarat sớm đạt được danh tiếng toàn cầu, từ những món đồ nội thất và đèn chùm được đặt trong cung điện của các Maharajahs Ấn Độ, cho tới tác phẩm đèn chân nến của Sa Hoàng Nicholas II, và đơn đặt hàng của Triều Đình Nhật Bản.

Tại thế giới Baccarat ở Metropole Hà Nội, những vị khách có thể chiêm ngưỡng và trải nghiệm những tác phẩm được yêu thích nhất của thương hiệu.

Những tác phẩm Pha Lê Baccarat, qua từng thời kỳ, đã phản ảnh rõ nét sự đa dạng, phong phú, và chuyển hoá của những giá trị, phong cách, và văn hoá tại Pháp. Baccarat cũng chính là một câu chuyện về kỹ nghệ chế tác thủ công và nghệ thuật sống của Art de Vivre của Pháp. 

Ngày nay, những vật phẩm Baccarat không chỉ còn phục vụ cho các yếu nhân, nguyên thủ quốc gia hay Hoàng gia, mà còn được đón nhận bởi giới mộ điệu, đam mê và có tình yêu với nghệ thuật sống – bởi nhu cầu được nâng tầm chất lượng cuộc sống và lòng hâm mộ tinh hoa nghệ thuật chế tác thủ công luôn được tôn trọng. 

Du ngoạn qua các vùng vang Pháp tại Metropole Hà Nội 

Giữa tiết trời thu se lạnh, trong khu vườn yên tĩnh của khách sạn trăm tuổi Sofitel Legend Metropole Hà Nội, những thực khách tinh tế đã cùng Baccarat du ngoạn qua những vùng vang Pháp trứ danh, thông qua sự dẫn dắt của Sommelier gạo cội Hoàng Anh Tuấn. Những bộ sưu tập được yêu thích nhất của Baccarat tham gia bữa tiệc bao gồm: Harcourt, Chateau Baccarat, và Mille Nuits là đại diện những câu chuyện nghệ thuật độc bản đằng sau những thiết kế tinh xảo, với những tiếng cụng ly “leng keng” lảnh lót đặc trưng của những bữa tiệc pha lê. 

Những khoảng khắc đáng nhớ tại buổi tiệc.

Ông Clement Brunet Mornet – Giám đốc điều hành khu vực châu Á của thương hiệu Baccarat đại diện chia sẻ và giao lưu cùng khách mời.

Các khách mời bắt đầu cuộc hành trình đi qua bốn vùng trồng nho đặc biệt nhất nước Pháp tại buổi tiệc.

Với sự chia sẻ tài tình của anh Hoàng Anh Tuấn – sommelie với hơn 20 năm kinh nghiệm – kết hợp với những tác phẩm ẩm thực được chế biến bởi đội ngũ đầu bếp trứ danh của khách sạn Metropole Hà Nội, những vị khách mời đã có một chuyến du ngoạn qua bốn vườn nho nổi tiếng tại nước Pháp.

Ly Chateau Baccarat với thiết kế đúng tỷ lệ bởi chuyên gia rượu vang Bruno Quenioux từ phần viền, thân và đáy ly để khai thác tối đa những nốt hương vị dành cho những người sành rượu, đã được chọn để thưởng thức chất rượu đến từ vùng Vale de Loire.

Bắt đầu từ vùng thung lũng sông Loire, cách Paris khoảng 300km về phía Tây Nam, nơi được biết đến là vùng đất của các vị vua, lâu đài và những vườn hoa. Ly Chateau Baccarat đã được sử dụng để tận hưởng chất rượu Domaine Huet được làm từ nho Chenin Blanc với đặc tính nhẹ nhàng và thơm mát như một nàng công chúa. Nhà thiết kế Bruno Quenioux – một trong những chuyên gia rượu vang hàng đầu thế giới – đã sử dụng thiết kế của các ly “Tastevin” được sử dụng bởi các nhà chế tác rượu vang và sommelier lành nghề. Phần thân ly với thiết kế vách đứng, thu vào cho phép các hương thơm tinh tế khuếch tán, lấp đầy khoảng không bên trong với nồng độ phong phú và phức tạp. Tất cả những nốt hương sẽ tập trung tại khứu giác bởi phần viền ly được thu lại. Với ly dành cho rượu vang trắng, kích thước sẽ nhỏ hơn so với ly rượu vang đỏ. Thông thường, các loại rượu vang trắng sẽ có cấu trúc dựa vào độ acid và khoáng chất, vì thế, chúng sẽ cần ít oxy hơn để khai phá những nốt hương vị.

Chiếc ly Harcourt gắn liền với hoàng gia Pháp và châu Âu với hơn 180 năm tuổi là một sự lựa chọn hoàn hảo để tận hưởng chất rượu Le Domaine d’Henri – sự lựa chọn đầu tiên của các bữa tiệc hoàng gia.

Tiếp đến, những vị khách mời sẽ đến Chablis, vùng làm rượu vang từ giống nho Chardonnay nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ 14 ở Pháp. Bên trong chiếc ly Harcourt dành cho hoàng gia, vốn được đức Vua Louis-Philippe uỷ thác để Baccarat thiết kế và chế tác từ biểu tượng chén thánh vào năm 1841, thực khách tận hưởng chất rượu vang trắng Le Domaine d’Henri thanh khiết và có vị độc đáo riêng biệt. Đây cũng là loại rượu thường được sử dụng cho các bữa tiệc hoàng gia và các nhà hàng Michelin.

Những sản phẩm trong bộ sưu tập Harcourt chính là hiện thân hoàn hảo của nghệ thuật chế tác thủ công của Pháp; hay còn được gọi là “Savoir-faire”. Nét đặc trưng nhất của Baccarat Harcourt là thiết kế trụ lục giáp cân đối, nằm ở một ranh giới rất vừa vặn giữa sự mượt mà và những đường cắt táo bạo. 

Sự đơn giản và tinh khiết, những đường nét đặt đúng tỉ lệ và vị trí đã tạo ra tác phẩm có sức ảnh hưởng vượt thời gian.

Sự đơn giản và tinh khiết, những đường nét đặt đúng tỉ lệ và vị trí đã tạo ra tác phẩm có sức ảnh hưởng vượt thời gian. Mỗi mặt cắt pha lê  khúc xạ lại ánh sáng theo một cách lộng lẫy và hoàn mỹ nhất khi tiếp xúc với ánh sáng. Mỗi tác phẩm Baccarat xuất xưởng đều phải đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng khắc khe nhất, đòi hỏi sự kiên nhẫn, chính xác, chuyên môn của đội ngũ nghệ nhân. Từ giả kim thuật, xử lý nguyên vật liệu, đến nhiều công đoạn hoàn thiện, cần tới hơn 30 nghệ nhân (mỗi người có ít nhất 15 năm kinh nghiệm) để tạo ra một tác phẩm độc đáo nhất.

Đó là lý do những chiếc ly Baccarat Harcourt đã được chọn làm tín vật và khảm gia huy của nhiều gia tộc lớn và hùng mạnh trên toàn thế giới. Trong đó, phải kể đến những cái tên tiêu biểu như giáo hoàng Benedict XV (1914), giáo hoàng John-Paul II (1979), quốc vương Arab (1959) và quốc vương Cambodia (1961) và Morocco (2010).

Ly Chateau Baccarat với thiết kế vách thẳng đứng ở thân và viền miệng thu lại, giúp giải phóng tối ưu các nốt hương đa tầng trong rượu Louis Jadot, và tập trung tại phần khứu giác khi thưởng thức.

Đến với vùng Bourgogne, vùng đất của các dòng tộc hoàng gia, trung tâm tôn giáo của nước Pháp, và những chai vang đắt tiền nổi tiếng trong các bữa tiệc của giới quý tộc. Với màu đỏ ruby lấp lánh, rượu Louis Jadot sở hữu những nốt hương đa tầng và phức tạp từ quả mọng chính, hoa hồng nhung, cho đến da thuộc. Vì thế, để mang lại những trải nghiệm trọn vẹn nhất, chiếc ly Chateau Baccarat đã được sử dụng. Với phần thân ly sở hữu kích thước lớn, chiếc ly tạo ra nhiều không gian cho việc giải phóng oxy trong rượu. Dưới những tinh thể pha lê tinh khiết, thực khách có thể quan sát được rõ nét màu của rượu, và kết cấu của rượu trên thành ly sau khi xoay tròn.

 Ly Mille Nuits với kiểu dáng thanh lịch đến từ các gợn sóng chạy dọc thân ly và phần miệng ly nở rộng, giúp khuếch tán các nốt hương mạnh mẽ và quyến rũ của rượu Chateau Rouget ra môi trường xung quanh

 Dừng chân tại vùng Pomerol của Bordeaux, các nốt hương mạnh mẽ, lịch lãm và quyến rũ của rượu Chateau Rouget hoà quyện với sự mềm mại, uyển chuyển của các tinh thể pha lê trên chiếc ly Mille Nuits. Phần viền ly sỡ hữu thiết kế toả tròn, tựa như một bông hoa tulip vừa mới chớm nở, giúp lan tỏa những nốt hương một cách nhẹ nhàng ra không gian bên ngoài. Hoà quyện cùng với mùi hương của các tác phẩm ẩm thực, đó chính là một chất xúc tác tuyệt vời cho những câu chuyện hay và những khoảnh khắc khó quên tại bữa tiệc. 

Lấy cảm hứng từ nét đẹp vương giả trong nền văn hoá trung đông, chiếc ly Mille Nuits của nhà thiết kế Mathias sỡ hữu một sự quyến rũ khó có thể rời mắt.

Được thiết kế bởi Mathias trong bộ sưu tập Mille Nuits cho Baccarat, chiếc ly có một sức quyến rũ mạnh mẽ từ cái hình đầu tiên. Với hậu tố -issimo trong cái tên của mình, các tác phẩm muốn nhấn mạnh đến sự thanh mảnh nhưng không kém phần cứng cáp của pha lê chạy dài trên thân ly. Sự chỉnh chu của tác phẩm ly còn được thể hiện qua các nét cắt đồng nhất chạy dài đến chân và đế ly, điểm xuyến bởi một viên pha lê ở giữa chặn đường, mang đến sự thanh lịch trong bất cứ không gian sống hoặc bàn tiệc nào mà nó được trưng bày. 

Lịch sử của pha lê từ lâu đã gắn liền với nền ẩm thực cao cấp. Ngày nay, giới thượng lưu vẫn tiếp tục sử dụng những vật phẩm từ Baccarat, không chỉ ngon miệng mà còn phải “ngon mắt”. Một bàn tiệc thiết đãi khách quý bằng pha lê vẫn ấn tượng mà không phô diễn, sang trọng tự nhiên và rực rỡ ánh sáng. Các đĩa pha lê lại không quá nặng nên dễ vận chuyển từ nơi này đến nơi khác. Độ chắc chắn hơn so với thuỷ tinh cũng tạo cảm giác khác cho người tiếp xúc. Vì vậy, pha lê thường được sử dụng làm vật trang trí trung tâm của bàn khi tổ chức tiệc. Pop Up của thương hiệu Baccarat tại khu vườn của khách sạn Sofitel Metropole là điểm đến của những người yêu nghệ thuật sống Art de Vivre của Pháp, ngay giữa lòng Hà Nội. 


S&S Group là nhà phân phối chính hãng thương hiệu Baccarat tại Việt Nam

Baccarat Boutique Hà Nội

Địa chỉ: 15 P. Ngô Quyền, Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hotline: 024 73 027 027

Baccarat Boutique Việt Nam

Địa chỉ: Khách sạn Sheraton, 88 Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: +84 965 968 695

Khám phá thế giới Baccarat tại: https://bit.ly/3SHTbBR

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletterLIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Chúng tôi sẵn lòng lắng nghe mọi ý kiến từ bạn!

Created with Visual Composer