Tin tức
Sự kiện
Berluti và ao ước bắt được khoảnh khắc ánh trăng đổ trên tấm da trong khu vườn đêm
16/02/2022

“Để diễn tả một người đàn ông lịch lãm ngày nay – là một người ngưỡng mộ những món đồ không chỉ bền mà còn sở hữu giá trị thẩm mỹ của nghệ thuật. Đôi giày anh ta mang là một trong những biểu tượng của vẻ bề ngoài. Do vậy, người đàn ông này hiểu rằng một đôi giày đẹp sẽ tựa như một loại rượu ngon, giá trị và chất lượng đi cùng với thời gian. Thậm chí, những đôi giày qua tháng năm sẽ chứa đựng cả một linh hồn của riêng nó…” – Olga Berluti.

Pitti Uomo's 95th Edition, new classics 80's influences and jackets under  the spotlight - Excellence Magazine

Thời trang là một ngôn ngữ cá nhân của mỗi người, thể hiện rõ niềm tin, cá tính hoặc ngay cả thái độ sống đối với xã hội và nhân sinh. Những điều này thể hiện qua chất liệu, phong cách và màu sắc mỗi cá nhân khoác lên người. Đề cao chủ nghĩa cá nhân, trong muôn vàn sự lựa chọn, Berluti luôn tách biệt với những đôi giày được phủ bởi lớp màu nhuộm bằng kỹ thuật thủ công Patina – đòi hỏi những bàn tay khéo léo, con mắt thẩm mỹ và sự tỉ mỉ vào từng sắc thái của những mảng màu được phối hợp đồng điệu. Vì vậy, một đôi giày tây được nhuộm Patina sẽ mang đậm màu sắc độc bản. Hơn nữa, ý tưởng thay đổi thói quen và tiêu chuẩn mỹ thuật của những đôi giày tây đã được những con người trong gia đình Berluti nghiên cứu và phát triển vào những năm 70 của thế kỷ trước. 

Patina là gì?

Patina là một thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong giới mộ điệu yêu giầy tây, được khởi xướng đầu tiên bởi nghệ nhân Olga Berluti- truyền nhân đời thứ 4 của nhà giầy Berluti Pháp. Được thừa kế di sản hàng thế kỉ của tổ tiên kết hợp với việc sớm được tiếp cận với nền văn minh nghệ thuật số một của Pháp từ nhỏ, Olga sớm thành danh trong việc biến những đôi giầy tây tưởng chừng như là bảo thủ, cố hữu, có chút buồn tẻ của các quý ông giới quý tộc trở thành từng tác phẩm nghệ thuật độc nhất.

Trước khi nghệ thuật ứng dụng Patina lên giầy tây ra đời, những đôi giầy da thuộc đều chỉ có màu đen và thỉnh thoảng điểm xuyến màu nâu thể hiện cho sự quyền lực và nam tính của đàn ông Châu Âu những năm thập kỉ 60s. Sớm được kế thừa di sản gia đình và phục vụ cho những quý ông có đẳng cấp trong xã hội như Francois Truffaut ( Biểu tượng ngành công nghiệp điện ảnh Pháp), Pablo Picasso ( biểu tượng thế giới về nghệ thuật, điêu khắc, hội hoạ), Yves Saint Laurent ( huyền thoại trong thế giới nhà thiết kế thời trang) và Andy Warhol ( dẫn đầu về nghệ thuật Pop Art); Olga Berluti tin rằng mỗi đôi giầy đều có một tâm hồn được thấm vào bởi tâm huyết của người nghệ nhân cũng như qua thời gian.

At Their Feet: Berluti's 120th anniversary - 2LUXURY2.COM

Berluti – tiên phong trong nghệ thuật chế tác đôi giày độc bản

Olga Berluti – Nghệ nhân bậc thầy và tư tưởng đi trước thời đại

Trong mắt bà Olga, không có gì đẹp hơn những đôi giầy được sử dụng hằng ngày và màu sắc được ‘phủ’ lên sắc màu của thời gian – những phần màu bạc đi theo năm tháng. Chính vì mong muốn mang lại cho mỗi tâm hồn một màu sắc độc bản, Olga đã giới thiệu nghệ thuật sử dụng màu Patina ứng dụng trên giầy da lần đầu tiên những năm đầu 1980s. Patina là kết quả của rất nhiều kĩ thuật và ứng dụng màu lên giầy da thuộc, từ việc sử dụng linh hoạt các loại tinh dầu tự nhiên, chất dung môi, màu và thuốc nhuộm  để tạo ra độ sâu và sắc nét của màu mang đậm chất tinh thần của nghệ thuật may đo độc bản và tính cá nhân hoá. 

Đây là một tư tưởng đi trước thời đại của bà Olga Berluti dành cho các quý ông. Bà vượt qua giới hạn của thời trang giầy thời bấy giờ, mở đường cho một tương lai đầy tự do và phóng khoáng: các quý ông thường chỉ được phép đi giầy màu nâu sau 6 giờ tối, ngoài ra chỉ mang giầy màu đen; Olga Berluti đã phát triển bảng màu lên tới 9 màu thường không có trong tủ đồ của quý ông giới quý tộc vào thời kì đó. Không lâu sau đó, giới quý ông sành điệu không chỉ mang giầy màu nâu và đen nữa. Sự bứt phá không chỉ thể hiện trong lối suy nghĩ, mà còn chứng minh qua hành động thực tiễn, mang lại một xu hướng hoàn toàn mới lạ trong giới thời trang nói chung và giới chế tác giầy nói riêng. Điều này không chỉ thay đổi theo chiều hướng nhất thời.

From A to Z Zegna: The Tale of Alessandro Sartori | Grailed

Patina không chỉ là một chỉ là một cách chơi giầy, nó còn là một thứ nghệ thuật đòi hỏi người sử dụng phải có sự hiểu biết sâu sắc và góc nhìn thế giới quan độc bản.

Trước hết, nguyên liệu để tạo ra đôi giầy Patina Berluti cũng là cả một sự lựa chọn kĩ càng. Để tạo ra thứ màu lấp lánh trong suốt như sơn mài Nhật thì cần phải chọn lựa được loại da mà đủ độ mềm và độ thấm hút màu, phục vụ cho những sáng tạo phá cách. Kế thừa kiến thức về da thuộc của gia đình, kết hợp với nghiên cứu nhiều năm ở những nhà thuộc da hàng đầu của Ý, Olga đã phát triển loại da Venezia, một chất liệu rất dẻo dai với độ co giãn tốt để thúc đẩy và nâng cao khả năng sáng tạo màu sắc trên da. Loại da bê này trải qua quá trình thuộc da độc quyền của BERLUTI, mang đến cho đôi giày sự linh hoạt và độ đàn hồi đáng kể. Da Venezia là một loại da nguyên tấm, không tráng phủ, không tỳ vết, và được chọn lọc từ những tấm da hoàn hảo nhất.

A picture containing indoor, accessory, different, bag

Description automatically generated

Da Venezia là một loại da nguyên tấm, không tráng phủ, không tỳ vết, được chọn lọc từ những tấm da hoàn hảo nhất, và được phát triển độc quyền bởi BERLUTI

Nhưng dù có tìm được loại da hảo hạng theo tiêu chuẩn của bà Olga, học được kĩ thuật đánh Patina thì kết quả tạo ra của 10 người đánh Patina cho ra 10 tác phẩm khác nhau. Olga Berluti tin rằng, mỗi nghệ nhân đánh Patina đều có cái nhìn riêng về hiệu ứng ánh trăng đổ trên sự đổi màu của tấm da. Qua đó, những quý ông khách hàng đầu tiên của Berluti đều xác nhận truyền thuyết rằng chính từ sự thấu hiểu về ảnh hưởng của ánh trăng đối với sắc tố của da thuộc đã cho phép Olga phát triển được nhiều dải màu, độ tương phản và trong suốt tạo nên dấu ấn riêng cho mỗi đôi giầy Berluti. Thật vậy, kết quả của mỗi màu Patina dường như là sự giao thoa và đồng điệu về cảm xúc của chính khách hàng và nghệ nhân đánh Patina. 

A group of shoes

Description automatically generated with low confidence

Những đôi giày được phủ bởi lớp màu nhuộm bằng kỹ thuật thủ công Patina – đòi hỏi những bàn tay khéo léo, con mắt thẩm mỹ và sự tỉ mỉ vào từng sắc thái của những mảng màu được phối hợp đồng điệu

Không chỉ như người hoạ sĩ đang vẽ tranh, nghệ nhân Patina của Berluti còn phải cảm nhận được rõ ước mơ và ao ước của các quý ông khi đôi giầy chính là nơi họ thể hiện hoàn toàn cái tôi và con người họ. Bằng các kỹ nghệ gia truyền về các trộn các chất màu hay chơi với các màu nhuộm và tinh dầu, nghệ nhân Patina có thể tạo những màu bùng cháy với hiệu ứng các vệt màu để thể hiện cá tính mạnh mẽ, quyết liệt, dám nổi bật và tự tin của khách hàng; hay đôi khi là màu vẩn đục với hiệu ứng khói thuốc thể hiện sự suy tư, đang ngẫm nghĩ và trăn trở về những chuyện lớn trong đời. 

Với các quý ông, đôi giày sẽ khắc hoạ rõ nét nhất về cái tôi và con người họ. Có thể là cá tính mạnh mẽ với những khối màu sắc bùng cháy, hay những mảng màu trầm khói tối giản nhưng vẫn tinh tế và độc lạ.

Đúng như Yves Saint Laurent – một khách hàng trung thành của Berluti đã từng nói “ thời trang sẽ nhanh qua đi, chỉ có phong cách là trường tồn “ ( fashion fades, style is eternal ), đôi giầy màu Xanh- Nâu đậm mà Olga chế tác riêng cho ông sẽ luôn trường tồn với cá tính của ông, hay phong cách phối màu áo khoác cùng tone-sur-tone với giầy của nhà tâm lý học Pháp Jacques Lacan đặc trưng với các tone màu rực rỡ như đỏ gạch, tím hoa cà sẽ chỉ có ở những con người dám vượt qua thử thách và những định kiến của xã hội, để trở thành con người của chính họ. Ước mơ được mang những đôi giầy lấp lánh ánh trăng đổ màu loang lổ trên những tấm da trong khu vườn đêm yên tĩnh sẽ không còn là ước mơ nữa, bởi Olga và Berluti sẽ giúp từng quý ông chạm tới từng khoảnh khắc thông qua trải nghiệm với những đôi giầy Patina độc bản hay phong cách thời trang mang đậm phong cách Paris lịch lãm và sành sỏi. 

How to enhance a shoe's beauty: patina lesson by Olga Berluti - 2LUXURY2.COM

“Good shoes take you good places – Một đôi giày tốt sẽ mang bạn đến những nơi tuyệt vời”. Hãy bắt đầu chuyến hành trình tuyệt vời cùng với Berluti.


BERLUTI VIETNAM

Địa chỉ: 57 Lý Thái Tổ, Phường Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Hotline: (+84) 909 57 1895

Giờ mở cửa: 9:00 – 21:00

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletterLIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Chúng tôi sẵn lòng lắng nghe mọi ý kiến từ bạn!

Created with Visual Composer