Tin tức
Đánh giá
Bộ sưu tập Jaquet Droz Automaton – Báu vật của thế giới đồng hồ đương đại
05/08/2020

Lịch sử của Jaquet Droz bắt đầu từ thế kỉ 17, khai sinh ra “nghệ thuật động học” automaton được coi là kì quan của nhân loại, khiến nhiều vị quân vương thời bấy giờ nghi ngờ là tà đạo hoặc phép màu chứ không phải là sản phẩm của trí tuệ con người. Những cỗ automaton đó giờ đây được thu nhỏ lên những chiếc đồng hồ đeo tay, trở thành những “kiêt tác” về kỹ thuật và nghệ thuật trong ngành chế tác đương đại.

>>Jaquet Droz đưa bức hoạ động đầm sen, cá Koi và chuồn chuồn lên đồng hồ Magic Lotus Automaton

>>Tìm hiểu kiệt tác đồng hồ dáng bình hơn 200 năm tuổi trị giá 25 tỷ đồng của Jaquet Droz

___

Trong số những thiên tài đặt nền móng cho ngành chế tác đồng hồ đương đại tại thế kỉ 17, 18, gia đình Jaquet-Droz được nhớ mãi như những thiên tài về kỹ thuật, liên tục phá vỡ những giới hạn của khoa học khi những điều kiện nghiên cứu còn sơ khai. Thậm chí, ông tổ Jaquet-Droz từng bị chính quyền ghép tội thầy phù thủy bởi những cỗ automata (rối cơ học) mà ông tạo ra có thể chuyển động quá chân thực mà không cần tới tạc động từ bên ngoài, cứ như chúng được phù phép vậy.

Nhiều dấu ấn lịch sử được tìm thấy và ngày nay được công bố bởi rất nhiều tác giả, đem tới cho công chúng nhiều thông tin về những kỳ quan cơ học tí hon mà Henry-Louis Jaquet-Droz, con trai của ông tổ Pierre Jaquet-Droz và người con nuôi kiêm cộng sự Leschot đã phát triển trong những năm cuối thế kỉ 18. Thế nhưng, họ cũng được nhớ tới như những người nghệ sĩ đem lòng yêu mến thiên nhiên, và đặc biệt là loài chim cảnh. Từ những năm giữa thế kỉ 18, nhà Jaquet-Droz đã có thể chế tạo ra những chiếc đồng hồ, hộp nhạc, rối cơ học automatons và chim máy biết kêu. Điển hình như năm 1780, trình độ hiểu biết đã đưa họ đến đỉnh cao của sự nghiệp khi tạo ra những chiếc đồng hồ vô cùng phức tạp trên kích thước siêu nhỏ. Jaquet Droz, cùng với sự góp sức lớn của Leschot đã phát minh ra công nghệ mang tên “piston coulissant”, tức các pít-tông trượt – thứ công nghệ đóng vai trò cách mạng trong ngành kỹ thuật về sau, giúp kích thước của phần máy nhỏ hơn nhiều lần, nhưng âm thanh lại chân thực và hay hơn bội phần. Gần 300 năm sau, hậu duệ của nhà Jaquet-Droz, những nghệ nhân tài năng của thế kỉ 21 đã thành công trong việc gìn giữ di sản kì tích này, đưa những cỗ rối cơ học siêu phức tạp vào kích thước tí hon của đồng hồ đeo tay, cho ra đời bộ sưu tập đồng hồ Automaton được thế giới trân trọng như những tuyệt tác về cả kỹ thuật lẫn nghệ thuật.

The Bird Repeater


Từ khi khởi nghiệp, tiếng thánh thót của những chú chim xanh vùng Jura Thuỵ Sĩ đã luôn là niềm cảm hứng của ông tổ Pierre Jaquet-Droz. Hậu duệ của ngài – những nghệ nhân tài năng tại thương hiệu Jaquet Droz đương thời đã xuất sắc bảo tồn di sản cơ học gần 300 năm với siêu phẩm đồng hồ Automaton tên “The Bird Repeater” ra mắt năm 2012.

Vốn sở hữu tính năng được xếp vào hàng siêu phức tạp của đồng hồ cao cấp, Jaquet Droz The Bird Repeater là một chiếc đồng hồ điểm chuông tích hợp cùng cỗ máy cơ học tổ chim với những chuyển cảnh sống động, tái hiện thời vàng son của thương hiệu ở thế kỉ 18. Hai con chim Blue Tit với bộ lông xanh vàng rực rỡ đang đậu trên tổ, phía sau là thác nước “Saut du Doubs” nổi tiếng của vùng Jura, Thuỵ Sĩ nơi ngài Jaquet Droz gắn liền suốt thời thơ ấu. Mỗi khi đồng hồ điểm chuông, chim mẹ lại cúi xuống mớm mồi cho chim con, chim bố gật gù đồng ý trong khi quả trứng nhỏ còn lại tiếp tục nở ra thành viên mới, xoà cánh che trở cho đàn con. Có 8 phiên bản nạm kim cương trên tổng số 16 phiên bản đồng hồ Tổ Chim tồn tại trên toàn thế giới, trong đó phiên bản vàng hồng 18k có giá khoảng 13 tỉ đồng và phiên bản vàng trắng 18k nạm kim cương có giá 17 tỉ đồng.

The Charming Bird


Ra đời tại Baselworld 2014, Jaquet Droz Charming Bird làm say lòng giới mộ điệu, đánh dấu cột mốc cỗ chim hót cơ học nhỏ nhất trong lịch sử lần đầu tiên được đưa vào đồng hồ đeo tay. Mặt đồng hồ với biểu tượng số 8 hộ mệnh cho sự trường tồn và may mắn nay được biến tấu thành một mái vòm sapphire, ôm lấy chú chim xanh bé nhỏ đang vỗ cánh và cất tiếng hót trong trẻo. Khác với người tiền nhiệm The Bird Repeater, đồng hồ Chim hót The Charming Bird để lộ phần động cơ bên trong và đặc biệt hệ thống pittong giả thanh chim hót siêu nhỏ của ngài Jaquet Droz. Đồng hồ được vận hành bằng cỗ máy tự động Jaquet Droz 615, năng lượng dự trữ 38 tiếng.

Đồng hồ Chim hót Jaquet Droz Charming Bird đã giành giải thưởng Mechanical Exeption trong hạng mục dành cho những đồng hồ siêu phức tạp của giải Oscar ngành đồng hồ, Grand Prix d’Horlogerie de Geneve năm 2015. Charming Bird có phần vỏ từ các chất liệu vàng đỏ 18k và vàng trắng 18k, với số lượng giới hạn 28 chiếc trên toàn thế giới trị giá 11 tỉ đồng

Tropical Bird Repeater


Nối tiếp bộ đôi tuyệt tác The Bird Repeater và Charming Bird, Jaquet Droz Tropical Bird là cuộc gặp gỡ nhiều cảm xúc, giống như một bức tranh kỳ lạ của Gauguin, một lời mời đưa người thưởng lãm tới một vùng đất xa xôi, kì lạ, bí ẩn và quyến rũ làm say mê các giác quan. Tại trái tim của Khu vườn Địa Đàng bên trong mặt đồng hồ Tropical Bird là thác nước thanh bình cho đến sắc xanh của hệ thực vật và chân dung những côn trùng, chim chóc vùng nhiệt đới. Ở trung tâm của mặt đồng hồ, một chú chim ruồi được chạm khắc bằng tay và tô vẽ màu sắc đầy sống động bởi các nghệ sĩ của Jaquet Droz. Chú chim đập cánh tới 40 lần trong một giây thêm tính chân thực lạ thường vào khung cảnh. Phía bên phải, một con công với bộ lông vũ xanh thẳm đang xoè đuôi sặc sỡ trong khi chú chim Tu-căng ẩn hiện sau lớp lá cọ ở vị trí 3 giờ. Vũ điệu nhịp nhàng của ba chú chuồn chuồn ở vị trí 9 giờ mang đến sự kỳ diệu cả ban ngày và ban đêm nhờ đôi cánh tí hon, được phủ lớp sơn SuperLuminova® phát sáng trong bóng tối. Vậy là, 7 cử động có thể kéo dài hơn mười hai giây, cho phép tạo ra 4 khung cảnh khác nhau tương phản với bức tranh ngập xanh thanh bình của rừng nhiệt đới.

Linh hồn của Tropical Bird Repeater nằm ở tính năng Minute Repeater với tiếng chuông miêu ta âm thanh tự nhiên sinh động đến kinh ngạc. Minute Repeater (điểm chuông) là một trong tứ đại tính năng phức tạp trong ngành đồng hồ và luôn là niềm tự hào chỉ số ít những thương hiệu bậc thầy. Jaquet Droz Tropical Bird Repeater được ra mắt với hai phiên bản vàng trắng và vàng 18k, sản xuất giới hạn chỉ 8 chiếc cho mỗi phiên bản trên toàn thế giới.

Loving Butterfly Automaton


Khác với nguồn cảm hứng từ loài chim – tình yêu đặc biệt của ông tổ Jaquet Droz, Loving Butterfly khai thác câu chuyện thần thoại về sức mạnh vượt muôn trùng của tình yêu giữa thần Cupid và công chúa Psyche. Mặt đồng hồ nổi tiếng của dòng Petite Heure Minute đã được sử dụng ở đây như một sân khấu biểu diễn hoàn toàn tự nhiên. Người xem có thể tưởng tượng tấm màn sân khấu đang được kéo lên – buổi biểu diễn bắt đầu ở trung tâm của một khu rừng giữa vùng La Chaux-de-Fonds, và chỉ với một lần bấm vào nút crown, cả một thế giới nên thơ bỗng nên sống động trên mặt đồng hồ.

Thoạt nhìn, mặt đồng hồ Loving Butterfly Automaton xuất hiện như một bài thơ trữ tình. Mặt đồng hồ phụ hiển thị thời gian lệch lên phía trên – một đặc trưng của Jaquet Droz được trình bày tinh tế, nhưng người chiêm ngưỡng sẽ không khỏi bị cuốn hút bởi những khía cạnh phức tạp của khung cảnh độc đáo. Bạn có thể thấy tiểu thiên sứ với gương mặt ánh lên niềm vui, đứng trên một chiếc xe kéo hai bánh, được kéo bởi một con bướm khổng lồ qua một khu rừng ba chiều. Mọi chi tiết đều được phô diễn, từ lớp vỏ cây, nụ cười trên khuôn mặt của tiểu thiên sứ, đôi bàn tay nhỏ bé, cũng như những hoạ tiết lấp lánh trên đôi cánh và cặp râu của chú bướm. Hoạt cảnh ấn tượng bắt đầu khi bạn kích hoạt nút bấm tích hợp trong nút crown: một khung cảnh sinh động diễn ra, con bướm nhanh chóng vỗ đôi cánh trong khi bánh xe của cỗ xe kéo chuyển động quay tròn, tạo cảm giác như đang di chuyển tiến về phía trước.

Mất tới 3 năm để phát triển tuyệt tác đồng hồ automaton này, với hai bằng sáng chế được trao đầy tự hào. Bộ dự trữ năng lượng, được duy trì bởi 3 xilanh được lên dây cót bằng tay, cho phép con bướm vỗ cánh 300 lần trong vòng khoảng 2 phút. Bộ chuyển động sở hữu con lắc dao động (rotor) làm từ vàng 22 carat, được trang trí giống với bánh của cỗ xe kéo như một biểu tượng của sự sống. Tất cả những mật mã của ngành chế tác đồng hồ xa xỉ được thể hiện qua 2 phiên bản, đều có đường kính 43mm, ngập tràn ánh sáng của vàng, và được đặt trên dây đồng hồ làm từ da cá sấu. Kiệt tác cơ khí này chỉ dành cho những người đam mê đồng hồ đích thực, mỗi phiên bản đều chỉ được sản xuất 28 chiếc và đi kèm với giấy chứng nhận được ký bởi nghệ nhân của Jaquet Droz.

Parrot Repeater Pocket Watch


Đây là sáng tạo độc bản, được đánh số 1/1, quy tụ sự kết hợp của những kĩ nghệ bậc thầy làm nên tên tuổi Jaquet – Droz để đánh dốc mốc kỉ niệm 280 năm lịch sử thương hiệu. Loài vẹt Macaw được lựa chọn cho tuyệt phẩm này bởi vẻ đẹp tuyệt mĩ, đồng thời nó cũng là một thử thách cho các hoạ sĩ tiểu hoạ. Một cặp chim bố mẹ đang chăm sóc đàn con, biểu tượng đã gây nức long giới mộ điệu khắp nơi trên toàn thế giới. Chú chim bên trái có thể cử động được toàn thân trong khi chú chim bên phải gật đầu hưởng ứng. Chú chim non đầu tiên gõ vỏ trứng, chui ra ngoài trong khi người anh em ríu rít đòi ăn. Biểu tượng gia đình chim được yêu thích trong suốt lịch sử Jaquet Droz, trong những khu rừng sống động, nơi mà những loài chim hoà màu sắc vào thiên nhiên, những con hổ uống nước ở suối nguồn dũng mãnh. Một con hổ khác ở vị trí 6h trên mặt đồng hồ ngọc trai và hai kim chỉ giờ bằng vàng.

Bức tiểu hoạ thiên nhiên đi cùng với nghệ thuật chạm trổ đã đưa Parrot Repeater Pocket Watch lên hàng ngũ cao nhất của trình độ thủ công. Cỗ máy của siêu phẩm đồng hồ quả quýt cấu thành từ 668 chi tiết, một trong những thiết kế độc đáo của nghệ thuật làm đồng hồ cao cấp: Một cỗ automaton kết hợp cùng chức năng điểm chuông siêu phức tạp và gongs kiểu nhà thờ. Cần gạt ở vị trí 9h có nhiệm vụ kích hoạt cỗ automata cũng như tính năng điểm chuông theo giờ, nửa giờ và theo phút. Chỉ nhiêu đó thôi chiếc đồng hồ quả quýt điểm chuông Parrot như thức tỉnh, sống động và tái hiện lại vầng hào quang mà Jaquet Droz đã đem đến cho làng đồng hồ Thuỵ Sĩ 280 năm trước.

Magic Lotus Automaton


Bộ sưu tập đồng hồ Automaton tưởng chừng như đã đạt đến đỉnh cao của giới hạn về kỹ thuật, nhưng mảnh đất cho sự sáng tạo dường như là vô biên. Năm nay, Jaquet Droz tiếp tục chứng minh rằng sức sáng tạo không ngừng nghỉ bằng phiên bản Magic Lotus Automaton với kích thước 43mm vừa vặn. Lấy nguồn cảm hứng từ “vòng tròn của cuộc sống”, Jaquet Droz tái hiện vẻ đẹp đa sắc màu và thanh bình của thiên nhiên với bức tiểu hoạ đẩm sen xoay chuyển qua bốn mùa.

Mặt đồng hồ của Magic Lotus Automaton có chiều sâu ba lớp. Đầu tiên là mặt số chỉ giờ tĩnh chế tác từ đá Onyx với màu đen sâu thẳm, tương phản với kim giờ và phút bằng vàng, dễ xem giờ cho chủ nhân. Mặt số này được bao quanh bởi một giá đỡ ở lớp thứ hai, cố định và đồng thời gắn kết toàn bộ các yếu tố trang trí của đầm sen gồm bông sen, nụ hoa, thân cây và đặc biệt là ba lá sen làm từ vàng trắng hoặc vàng đỏ và được tráng men bằng kỹ thuật Grand Feu, có tuổi thọ lên đến hàng trăm năm. Nhìn tổng thể, mặt đồng hồ Magic Lotus xứng đáng được gọi là “tuyệt kĩ”, một bản giao hưởng của nghệ thuật thủ công khi kết hợp hài hòa giữa xà cừ, vàng 18k, chất liệu sapphire màu, kim cương, chuyền tải thông điệp về dòng chảy cuộc sống luân hồi tươi đẹp.

Phần cuối cùng của Magic Lotus Automaton là bề mặt đầm sen, nằm ngay dưới mặt đồng hồ chỉ giờ và các phần tiểu cảnh trang trí. Mỗi khi kích hoạt, automaton sẽ chuyển động liên tục một chu kì kéo dài 4 phút. Một vòng xoay của đầm sen sẽ kéo dài 30 giây và có tổng cộng 8 vòng trong một chu kì, là automaton dài nhất và có chuyển động phức tạp nhất của Jaquet Droz. Một con số đáng ngạc nhiên hơn: với 500 linh kiện li ti, trong đó có 4 sáng tạo đang chờ duyệt bằng sáng chế, đây là chiếc đồng hồ Jaquet Droz phức tạp nhất bậc nhất từ trước đến nay. Magic Lotus Automaton được ra mắt với hai phiên bản vàng trắng và vàng đỏ, mỗi phiên bản giới hạn chỉ 28 chiếc được sản xuất.

The Hour Glass S&S tự hào là nhà phân phối chính hãng các sản phẩm của Jaquet Droz tại Việt Nam.


Tại Hà Nội:
THE HOUR GLASS S&S
Sofitel Metropole – 15 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại : (+84) 24 3715 1279
Hotline: (+84) 944 46 5555

Tại Tp. Hồ Chí Minh:
THE HOUR GLASS S&S
Union Square – 116 Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
Điện thoại : (+84) 28 3821 6848
Hotline: (+84) 28 6682 0565

___

Các tin bài liên quan: 

Loving Butterfly: Di sản nghệ thuật của ‘kì quan cơ học’ Jaquet Droz Automaton

Jaquet Droz Tropical Bird Repeater – Tuyệt tác đồng hồ phác họa thiên đường nhiệt đới

Jaquet Droz kết hợp nghệ thuật thủ công và kỹ thuật tinh hoa trong những sáng tạo mới năm 2019

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletter