Tin tức
Tin tức
Các Cung Bậc Cá Nhân Hoá Không Giới Hạn Tại Rolls-Royce
26/04/2021

Bespoke, chương trình “cá nhân hoá” của Rolls-Royce luôn được nhắc đến như một đỉnh cao bậc nhất trong ngành công nghiệp ô tô. Đây là thứ mà với triết lý của Rolls-Royce, giới hạn duy nhất nằm chính ở trí tưởng tượng của khách hàng.

Bespoke là gì?

Theo từ điển của Đại học Cambridge thì Bespoke là một tính từ, chỉ việc “sản xuất đặc biệt cho một cá nhân hoặc tổ chức nào đó”. Ngược dòng thời gian để hiểu thêm thì Bespoke – tạm dịch: cá nhân hoá, bắt đầu lan rộng từ giữa thế kỉ 18, khi mà giới thượng lưu London sưu tầm những loại vải, gốm sứ, tranh vẽ, thời trang hiếm có nhất, mới nhất, được sản xuất với mức độ tỉ mẩn và chăm sóc tốt nhất. Nửa sau của thế kỉ 18, khi mà các phương tiện giải trí khá hạn chế, giới quý tộc thường đặt hàng các đoàn kịch hàng đầu sáng tạo kịch bản, tập luyện và biểu diễn riêng một vở kịch bespoke tại dinh thự riêng để chiêu đãi khách quý. Từ Bespoke vì thế cũng đi cùng với giá tiền không nhỏ và sự xa xỉ, không còn chỉ giới hạn ở khuôn khổ quần áo hay đôi giày nữa.

Rolls-Royce Phantom IV Landaulet đời 1953 dành riêng cho nữ hoàng Anh Elizabeth II

Rolls-Royce Phantom IV Landaulet đời 1953, được đặt “bespoke” riêng cho Hoàng gia Anh để sử dụng trong nhiều sự kiện và nghỉ lễ quốc gia, trang bị cửa sổ hoạt động bằng điện hiện đại, và có độ cao cho phép người bên ngoài nhìn rõ được Nữ Hoàng khi đi ngang qua. Dịp gần đây nhất, chiếc xe xuất hiện trong đám cưới cổ tích giữa Hoàng tử Harry và Nữ công tước Meghan.

Sẽ có nhiều người thắc mắc rằng vì sao cần phải hướng tới tận mức độ Bespoke? Câu trả lời là: Để tìm được vật phù hợp với chủ nhân một cách hoàn hảo nhất. Việc đi mua được một tác phẩm Bespoke cũng không dễ bởi không phải ở đâu cũng có dịch vụ này. Người chủ phải vừa bỏ tiền, vừa bỏ thời gian, công sức, trí tuệ, phải chia sẻ thông tin và đối thoại.

Nếu tính về tiện lợi thì Bespoke không thể tiện bằng mua sẵn, vậy nếu bạn đang cần một thứ gì đó gấp gáp thì không nên nghĩ tới Bespoke. Tiền bạc cũng là một khía cạnh cần nghĩ tới dù không phải cứ Bespoke thì sẽ có giá tiền cao nhất. Một động lực để giới quý tộc trước đây thích Bespoke là bởi tính độc đáo, 100% được làm riêng cho chủ nhân, khác hẳn với việc có thể có 50,000 người khác cũng sở hữu một thứ giống mình. Tuổi thọ, sự bền vững cũng là một yếu tố độc tôn mà Bespoke có. Nếu đã có một tác phẩm đúng ý chủ nhân, được đo ni đóng giày bởi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đó, thì có còn cần thiết phải chi thêm tài chính để mua thêm các tác phẩm khác trong những năm tới nữa không?

Nếu có điều kiện chăm sóc duy trì hoàn hảo, tuổi thọ của các tác phẩm này không phải là vấn đề. Giá trị độc đáo của tác phẩm qua thời gian lại tạo thành một điểm hấp dẫn nữa, bộ sưu tập xe của Hoàng Gia Anh là một trong những ví dụ điển hình.

Rolls-Royce Phantom IV đầu tiên dành cho nữ hoàng Anh
Nguồn: GC (Youtube Channel)

Nền móng Bespoke từ trong lịch sử Rolls-Royce

Bespoke nằm trong DNA của Rolls-Royce, di truyền từ tinh thần của cha đẻ Henry Royce. Cuộc đời ông dù lớn lên trong nghèo khó nhưng khi chế tạo, ông luôn đi tìm kiếm sự hoàn hảo chứ không phải tiền bạc. Nửa còn lại của Rolls-Royce, ngài Charles Rolls thì sinh ra trong gia thế giàu có nên tiền bạc đối với ông không phải là đích đến nữa, ông đại diện tâm lý của giới thượng lưu London khi đó, luôn tìm kiếm những điều thách thức giới hạn.

Sau hàng trăm năm biến hoá, sản xuất ô tô trở thành ngành công nghiệp đại diện cho sự chính xác, năng suất, công nghệ dành cho số đông, sản lượng và dây chuyền sản xuất. Điều đó có nghĩa là chủ nhân đi tìm Bespoke trong lĩnh vực công nghiệp ô tô sẽ khó khăn hơn. Không ham phát triển theo diện rộng, các hậu duệ của Rolls-Royce vẫn luôn trung thành với DNA Bespoke thừa hưởng từ hai nhà sáng lập. Lội ngược dòng, một mình một lối đi, vì thế sẽ không công bằng nếu đánh giá năng lực của Rolls-Royce bằng những câu hỏi như hãng sản xuất được nhiều xe mỗi năm không, có đạt lợi nhuận cao không, có đạt thị phần cao không, sắp mở rộng nhà máy chưa? Bài toán của Rolls-Royce chính xác hơn phải là trong lĩnh vực công nghiệp như ô tô, thương hiệu có thể làm Bespoke được tới mức nào?

Dawn in Fuxia Một nhà sưu tập người Mỹ từng có một chuyến dạo chơi tại bờ biển Pebble Beach, nơi ông đã nhặt một loạt cánh hoa vân anh tím và đem lòng yêu thích vẻ đẹp của thứ màu sắc bắt mắt ấy. Vì vậy, ông đã thách thức đội ngũ Bespoke tại Goodwood cho ra đời một mẫu sơn mang màu sắc của cánh hoa đó cho chiếc Rolls-Royce Dawn, chiếc xe thứ mười trong bộ sưu tập của ông. Và thế là một năm sau đó, chiếc xe “Dawn in Fuxia” xuất hiện tại California với một chiếc áo rực rỡ gam tím độc đáo dành riêng cho vị chủ nhân này, đi cùng nội thất của ‘Dawn in Fuxia’ được làm bằng da với màu trắng Arctic White tuyệt đẹp.

Ngày nay hầu như chiếc Rolls-Royce nào xuất xưởng cũng là đơn đặt hàng Bespoke, không từ khách hàng trực tiếp thì từ nhà bán lẻ cho thị trường đó. Tuy đã chuẩn bị bảng màu khổng lồ khoảng 44.000 sắc thái nhưng đối với Rolls-Royce như vậy vẫn có lẽ chưa đủ nên khách hàng có thể mang đến một thỏi son, một bông hoa, một phần lông của những chú thú cưng và yêu cầu GoodWood nghiên cứu rồi phát triển ra màu sơn tương tự vật đó. Rolls-Royce không bao giờ nói “không” với bất kì yêu cầu gì của khách hàng. Những nhà thiết kế hàng đầu tại đây sẽ mau chóng ngồi lại nghiên cứu kỹ lưỡng cách pha màu mới và họ sẽ làm đến khi nhận được sự hài lòng tuyệt đối của những vị chủ nhân.

Nâng từ Bespoke lên Commission

Đương nhiên, Bespoke của Rolls-Royce không chỉ giới hạn ở phần màu sơn. Để đạt tới cụm từ Bespoke thực sự, 100% nhu cầu của khách hàng phải được nghiên cứu và dựa vào đó để sản xuất ra một sản phẩm cuối cùng. Cái khó là không phải khách hàng nào cũng làm trong lĩnh vực nghệ thuật hay sáng tạo để biết cách truyền thứ mình mong muốn cho các nghệ nhân hiểu và thực thi. Nếu chỉ hỏi khách hàng rằng họ thích màu gì hay ưng chất liệu gì thì tác phẩm chắc cũng sẽ có thể đáp ứng sở thích, nhưng chắc chắn chưa phải là sáng tạo có ý nghĩa lớn nhất đối với cá nhân đó và cũng chưa thực sự lấy tâm nguyện của họ làm trung tâm.

Các chuyên gia tại Rolls Royce rất có kinh nghiệm về lĩnh vực này, vì vậy họ đã khai sinh ra một khái niệm mới mang tên Commission – tạm dịch là “uỷ quyền” – phương thức giúp mở bung các giới hạn sáng tạo của chủ xe và đảm bảo khả năng thành công cao nhất cho dự án. Chủ nhân sẽ cần thời gian trao đổi với cho một vị chuyên gia mà GoodWood phân công, người có trách nhiệm lắng nghe và tìm hiểu đầu bài. Thay vì mời chủ nhân lựa chọn giữa màu sắc, chất liệu, họ sẽ khuyến khích vị chủ nhân này soi vào nội tâm để trả lời đâu là chủ đề sáng tạo họ cảm thấy tâm huyết nhất. Đó có thể là khu vườn căn nhà thơ ấu nhiều hoa hồng, có thể là cảm giác đứng trước màu xanh của vùng duyên hải quê hương, về đất nước, về hành trình đầy khó khăn họ đã đi qua để có được thành công hay một triết lý mà họ cảm thấy tâm đắc, nói chung bao gồm bất cứ chủ đề nào họ có thể nghĩ tới.

Trí tưởng tượng và trái tim cảm xúc của khách hàng không bị giới hạn, họ sẽ được vị chuyên gia dẫn dắt để khái quát đầu bài cho GoodWood đi tìm lời giải. Sau nhiều vòng phát triển ý tưởng, những chuyến bay tới tận nơi để thu thập vật liệu, các cuộc họp của những nghệ nhân hàng đầu, các chuyên gia sẽ thuyết trình với chủ nhân những lựa chọn mà họ thấy phù hợp, có thể là họ sẽ tới lấy gỗ từ cây sau vườn để ốp nội thất, trang bị giá đựng kính, thiết kế vách ngăn giữa khoang lái và khoang hành khách, hay tạo một bầu trời có ngôi sao chiếu mệnh của chủ nhân.

Rolls-Royce Wraith Inspired by EarthMẫu xe được uỷ quyền từ một vị khách tại Abu Dhabi, với cảm hứng thiết kế được lấy từ toàn bộ Hệ mặt trời và hành tinh của chúng ta. Wraith – Inspired by Earth khoác lên mình chiếc áo màu Royal Blue tượng trưng cho 75% bề mặt Trái Đất được bao phủ bởi đại dương. Điểm nổi bật nhất của mẫu xe này là tác phẩm nghệ thuật trên mui xe, tái hiện khu vực Trung Đông từ góc nhìn của vệ tinh một cách chân thật nhất.

Các chi tiết cá nhân hóa khác bao gồm bề mặt thép vân, mặt đồng hồ với nền hướng tâm kim loại, và lớp khảm hiển thị các hành tinh bằng bạc và Trái đất lại được thể hiện bằng màu vàng nổi bật. Bức tranh toàn cảnh trải dài từ Biển Đỏ, Biển Ả Rập cho đến Vịnh Oman này được hoàn thiện với hơn 100 giờ đồng hồ. Các hoạ tiết coachline vẽ tay kết hợp Mặt Trời và 8 hành trinh trong Hệ mặt trời. Ngoài ra, các kỹ sư Bespoke của Rolls-Royce còn tỉ mỉ lồng ghép ý đồ của họ về những đám mây và dòng nước chảy mờ ảo thông qua chữ “RR” màu Arctic White và những đường khâu thủ công.

Rolls-Royce Phantom Rose – được đặt hàng bởi một doanh nhân đến từ Stockholm, Thụy Điển – người có tình yêu đặc biệt với các loài hoa. Theo yêu cầu của vị khách hàng, màu sắc được sử dụng là màu xanh của loài công Peacock và bướm Adonis. Các thành viên trong gia đình ông cũng tham gia vào vai trò sáng tạo: Vợ của ông đã thiết kế những chiếc ô trong khi con gái ông – Magnolia quyết định màu sơn ngoại thất. Đứng trước một tuyệt phẩm được tạo ra từ hơn một triệu mũi thêu, vị khách hàng đã nhận xét rằng: “Tôi muốn thấy hoa và hoa hồng ở khắp mọi nơi. Điều đó đã trở thành hiện thực và tạo nên một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời”.

Và mức độ bespoke cao nhất có thể kể tới, các kĩ sư của Rolls-Royce sẵn sàng ngồi xuống để thiết kế một cấu trúc khung xe mới nếu chủ nhân cần. Không có nhiệm vụ nào là bất khả thi với Rolls-Royce, tất nhiên các chuyên gia sẽ tư vấn yêu cầu nào là phù hợp và đảm bảo khả năng vận hành an toàn cũng như hình ảnh của thương hiệu. Sản xuất công nghiệp hàng loạt là rào cản cho sáng tạo nhưng ở Rolls-Royce, dây chuyền lắp ráp One Assembly Line được thiết kế để lắp ráp từng chiếc một. Thân xe được điều động bằng tay trên dây chuyền lắp ráp, nơi nó đi qua các trạm kiểm tra, mỗi trạm do một đội ngũ chuyên gia điều khiển và đánh giá xem đã đúng đơn đặt hàng của khách chưa. Đó chính là nền tảng để đề cao tính cá nhân hoá, phục vụ mỗi chủ nhân có một đầu bài không ai giống ai. Duy chỉ có hai lãnh địa mà không chủ nhân Rolls-Royce nào được thay đổi, đó là biểu tượng Spirit of Ecstasy và lưới tản nhiệt Pantheon Grills, hai dấu ấn quan trọng nhất đáng tự hào của Rolls-Royce.

Rolls-Royce “Sweptail” chính là minh chứng cho việc Rolls-Royce luôn sẵn sàng làm bất cứ điều gì khách hàng cần, xuất phát từ một đơn đặt hàng của một vị tỷ phú có thú chơi xe cổ và du thuyền. Đây cũng là chiếc xe thiết kế khung (coachbuild) hiện đại đầu tiên của Rolls-Royce. Để đưa được phiên bản hoàn hảo nhất của Rolls-Royce Sweptail, từ khâu lên ý tưởng, thiết kế, và đưa vào sản xuất thủ công đã phải mất đến vài năm. Kết quả đã cho ra đời một kiệt tác đương đại độc nhất toàn cầu. Phần đuôi xe được chuốt thon nhọn như một cách tôn vinh thế giới của những chiếc thuyền đua, tạo nên nhận thức hoàn toàn mới về một chiếc Rolls-Royce coupé.


Được sự tín nhiệm của Công ty Rolls-Royce Motor Cars, Công ty cổ phần S&S Automotive là Đại lý Ủy quyền nhập khẩu, phân phối và bảo dưỡng xe ô tô Rolls-Royce chính thức tại Việt Nam. Với mong muốn truyền tải những giá trị nghệ thuật và lý tưởng hướng đến sự hoàn mỹ của thương hiệu, Công ty cổ phần S&S Automotive (Rolls-Royce Motor Cars Việt Nam) sẽ đồng hành cùng quý khách hàng trên những hành trình trải nghiệm riêng biệt và đầy cảm xúc.

Dự kiến, showroom đầu tiên của Rolls-Royce Motor Cars HCMC sẽ mở cửa trong Quý II/2021 tại địa chỉ:

Union Square Shopping Center, 171 Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0868 190 485

Giờ mở cửa: 9:00 am – 10:00 pm từ thứ Hai đến Chủ Nhật

Xưởng dịch vụ của Rolls-Royce Motor Cars đã hoạt động tại địa chỉ:

S&S Automotive Service Centre Hanoi

Số 5 Nguyễn Văn Linh, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội

Hotline: 0243 204 7070

Giờ mở cửa: 8:00 – 17:00 từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletterCreated with Visual Composer