Tin tức
Tin tức
Cú nổ lớn Big Bang đã đưa Hublot lên đỉnh vinh quang như thế nào?
05/08/2020

Nhắc tới Hublot là nhắc tới huyền thoại chiến lược Jean-Claude Biver. Và để giải đáp xem ngài Biver đã đưa Hublot từ một công ty khởi nghiệp lên hàng top đầu những thương hiệu được yêu thích rộng rãi trên thế giới bằng cách nào thì không thể không nhắc tới Big Bang, thiết kế mang tính Hublot nhất, Biver nhất và vẫn luôn là linh hồn của thương hiệu.

>>  Hublot cập nhật thông tin mới nhất tại Việt Nam

>>  Hublot kỉ niệm triết lý Art of Fusion giữa lòng Hà Nội

Thành công của Big Bang là một trong những dấu mốc đáng nhớ của những năm 2000. Quay ngược thời gian một chút để hiểu thêm về toàn bộ lịch sử ngắn gọn nhưng ấn tượng của Hublot. Hublot có nghĩa là ô cửa sổ du thuyền trong tiếng Pháp. Chiếc đồng hồ Hublot đầu tiên ra đời với vỏ vàng và dây cao su đầu tiên trong lịch sử tại Baselworld năm 1980. Nhà sáng lập Carlo Crocco đã chèo lái Hublot hơn 20 năm cho đến lúc ông thật sự cần cộng sự và người mà ông nhờ cậy chính là huyền thoại Jean-Claude Biver.


Ngài Jean-Claude Biver (phải) cùng cánh tay phải Ricardo Guadalupe (trái) chính thức tiếp quản Hublot năm 2004 và từng bước đưa Hublot trở thành thương hiệu đồng hồ có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới.

Ngài Biver và cánh tay phải Ricardo Guadalupe bắt đầu tiếp quản Hublot vào năm 2004 và kế hoạch của ông là phải sốc lại Hublot bằng một bộ sưu tập mang tinh thần thời đại hơn nữa, phải tìm cho được một thiết kế có sức thử thách với thời gian và tạo tiền đề cho Hublot phát triển lâu dài. Ngài Biver đưa đầu bài cho bộ phận thiết kế của Hublot bằng triết lý “Art of Fusion”, hãy bám vào đó để sáng tạo trong cả chất liệu, màu sắc, thiết kế cho tới tinh thần. Ban đầu bộ phận thiết kế đưa ra một phiên bản khá đơn giản và được ngài Biver nhắc nhở rằng hãy nhặt nhạnh những DNA của Hublot từ những năm 1980 và hãy trả nó về đúng tinh thần của những năm 2000 và các năm sau, hãy tạo ra một thiết kế thể thao hơn nữa và hiện đại hơn.

 
Phải nói rằng thời điểm đầu 2004 là giai đoạn quan trọng của ngành đồng hồ khi cảm hứng từ những chiếc xe hơi hiện đại, những kiến trúc mới bắt đầu được đưa vào đồng hồ đeo tay. Muốn thành công chiếc Hublot của những năm 2000 phải là ô cửa sổ du thuyền của thế kỉ mới. Ngài Biver và cộng sự đã có nhiều năm chinh chiến trong ngành đồng hồ nên khi thấy những bản mẫu hoàn thiện của Big Bang năm 2004, cả hai thầy trò biết rằng thiết kế này sẽ đem đến thành công một lần nữa cho họ.

Chiếc đồng hồ Big Bang chính thức được giới thiệu ngay lập tức giành giải thưởng Best Design tại GPHG 2005, với thiết kế phá cách, mang đậm triết lí Art of Fusion, kết hợp giữa ceramic, carbon, vàng và cao su.

Quả thật Big Bang là cú hích tạo nên tên tuổi cho Hublot. Đã hơn một thập kỉ trôi qua, thiết kế của Big Bang gần như không thay đổi và không hề bị lạc nhịp với văn hoá đương đại, cho thấy tầm nhìn của Jean-Claude Biver. Thành công của Big Bang nằm ở những điều chỉnh thiết kế mang tính chiến lược. Đầu tiên đó là việc chuyển từ vỏ đồng hồ kiểu truyền thống sang vỏ đồng hồ theo kiểu sandwich, cho phép phối hợp nhiều màu sắc và chất liệu, đưa ra nhiều biến thể phong phú. Chiếc Big Bang đầu tiên có vòng bezel bằng Ceramic đen, mặt carbon fiber, với các con ốc Titanium hình chữ H, vỏ thép, phần sandwich bằng Resin đen và dây đeo cao su với những đường vân khoẻ khoắn, ngày nay vẫn luôn là một trong những “best seller” của Hublot. Tất nhiên giờ thì bộ sưu tập Big Bang của Hublot đã có nhiều sự kết hợp chất liệu theo nguyên lý Art of Fusion, từ thép, Resin, Titanium, Ceramic tha hồ được phóng tác. Chính sự sáng tạo này cũng tạo sức ép lên các thương hiệu khác, kéo họ vào một cuộc đua khốc liệt.
 

Điều chỉnh thứ hai là về mặt kính thước. Từ năm 2005, đường kính của Big Bang đã có hai lựa chọn 41mm hoặc 44mm và độ dày khoảng 14mm, hơi oversize khi đó nhưng rất ăn nhập với tinh thần của đồng hồ thể thao cho đến tận ngày nay.  

Chiếc Hublot Big Bang Evolution 44mm là một phiên bản cải tiến của Big Bang với sự kết hợp giữa vỏ đồng hồ từ vàng đỏ 18k, vòng bezel từ ceramic và mặt đồng hồ sử dụng chất liệu carbon.

Điều chỉnh quan trọng thứ ba là khách hàng mà Hublot hướng tới đã chuyển sang những nhà sưu tầm trẻ với một tinh thần cập nhật, giàu năng lượng và đang không tìm được chiếc đồng hồ hợp với mình giữa hàng trăm thương hiệu theo kiểu truyền thống. Lấp vào chỗ trống đó, Hublot chứng minh rằng nghệ thuật đồng hồ truyền thống vẫn có thể kết nối với giới sưu tầm thời hiện đại.
 

Bộ sưu tập Hublot Big Bang Ferrari là sự hợp tác giữa Hublot và thương hiệu xe hơi danh tiếng từ nước Ý, thể hiện lối đi mới của ngành đồng hồ với phong cách trẻ và năng động.

Điều quan trọng tiếp theo là chiến lược của Hublot dùng thiết kế của Big Bang làm bộ sưu tập xương sống cho thương hiệu, từ đó phát triển ra các phiên bản đặc biệt để chiều lòng được nhiều nhóm khách hàng có những sở thích về thời trang, thể thao, âm nhạc khác nhau hoặc khuyến khích một cá nhân có thể sưu tập nhiều chiếc Big Bang khác nhau. Hublot không định thiết kế chỉ 1 chiếc Big Bang cho tất cả mọi người, thay vào đó Hublot làm việc không ngừng để khai thác các phiên bản khác nhau phù hợp được nhiều người.


Big Bang được biến tấu để tạo bộ sưu tập Big Bang Broderie vào năm 2015 đã lập tức nhận được sự quan tâm của giới mộ điệu, đặc biệt là các quý cô với một chút nổi loạn với hoạ tiết đầu lâu bằng vải thêu trên mặt đồng hồ bằng nghệ thuật thuê lừng danh của vùng St Gallen và những hoạ tiết đường lượn arabesques mềm mại trên vòng bezel và dây đồng hồ.

Cách làm này vốn khác biệt với tình hình chung của làng đồng hồ trước đó, đa phần mỗi năm cải tiến một chút trên một thiết kế đã thành công khiến người sưu tầm không có nhiều lựa chọn. Ê kíp sáng tạo và bộ phận sản xuất của Hublot tất nhiên phải làm việc nhiều hơn, nhanh hơn và có kĩ năng để đạt được yêu cầu của ngài Biver.


Từ năm 2010, Hublot chính thức trở thành nhà tài trợ cho World Cup – ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, cùng với đó là Euro Cup cùng hai giải đấu danh giá Champions League và Europa League.

Từ Big Bang, Hublot có đủ tiền đề để trở thành thương hiệu đầu tiên đồng hành cùng môn thể thao lớn nhất hành tinh – bóng đá. Chỉ 3 năm sau khi ra mắt Big Bang tập đoàn LVMH đã lập tức quyết định phải mua Hublot ngay thời điểm này. Không rời bỏ đứa con Hublot còn mới lớn ngài Biver đã ở lại tiếp tục dìu dắt Hublot thêm nhiều năm và tới nay thì LVMH còn cậy nhờ ônng coi sóc toàn bộ mảng đồng hồ cho tập đoàn. Ngài Jean-Claude nói rằng Big Bang sẽ mãi mãi là thiết kế thành công nhất trong sự nghiệp của ông, đạt điểm cả ở tinh thần, cả kiến trúc thiết kế và tổng thể hài hoà. Mặc dù ngày nay ngoài Big Bang, Hublot đã khai thác thêm một số bộ sưu tập mới nhưng Big Bang vẫn mang ý nghĩa đặc biệt trong lịch sử thương hiệu.

 

Vẫn giữ nguyên thiết kế cơ bản của Big Bang, dòng đồng hồ Hublot Big Bang Unico được cải tiến với bộ máy Unico in-house.

Những khách hàng sở hữu Hublot với Big Bang từ 2005 đến nay có lẽ là những người hạnh phúc nhất vì chiếc đồng hồ của họ vẫn không ngừng cuốn hút. Những phiên bản nâng cấp với động cơ in-house UNICO cũng là những nấc thang tiếp theo mà Hublot đưa tới cho họ cân nhắc khi mà Hublot ngày một lớn mạnh và sở hữu đến hai nhà máy khép kín.

 
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletter