Tin tức
Chuyên sâu
Đi sâu vào trái tim của RM 71-01 – Cỗ máy Tourbillon Automatic đầu tiên của Richard Mille
05/08/2020

Dấu ấn mang đậm yếu tố cơ khí của thương hiệu Richard Mille, hòa quyện cùng với nghệ thuật chế tác trang sức xa xỉ là những gì RM 71-01 Automatic Tourbillon – Talisman muốn đem lại trong bộ chuyển động Tourbillon sản xuất in-house đầu tiên của hãng.


Sự ra đời của RM 71-01 Tourbillon Talisman đánh dấu sự dịch chuyển mới của Richard Mille, mang đến những thiết kế mới dành cho phái đẹp

Bùa hộ mệnh. Một sự bảo vệ khỏi tai ương bằng phép thuật. Bộ sưu tập này được ra đời như sự hòa quyện đầy hứng khởi giữa nghệ thuật văn hóa bộ lạc và Art Deco, tô điểm bằng kĩ thuật tạo hình khối khéo léo bằng kim cương, đá mã não, ngọc trai và sapphire đen.

“Trước đây chúng tôi được biết tới bởi những cỗ máy thời gian hiệu năng cao, kết hợp các yếu tố kĩ thuật hiện đại lấy cảm hứng từ thế giới xe đua và hàng không vũ trụ mặc dù đồng hồ nữ đang dần chiếm tỉ trọng ngày càng lớn trong tổng doanh thu của chúng tôi. Nhận ra sự dịch chuyển này, chúng tôi cần một người phụ nữ trẻ, hiện đại và đầy nhiệt huyết để đảm nhận và truyền nguồn năng lượng mới, táo bạo hơn, mạnh mẽ hơn cho mảng đồng hồ nữ của thương hiệu, đưa nó lên những đỉnh cao mới.

Cécile Guenat đã mang đến nguồn cảm hứng mới cho những tác phẩm mới của Richard Mille

Đó là Cécile Guenat, con gái người bạn chí cốt và đối tác kinh doanh của tôi, Dominique Guenat.” Khái niệm của bộ sưu tập lần này hình thành ngay những bản phác thảo đầu tiên, bao gồm tổng cộng mười phiên bản khác nhau cho phần vỏ và mặt đồng hồ. Cécile Guenat muốn thực sự tôn vinh bộ máy lộ cơ bằng việc tạo ra những set kim cương và đá quý có một không hai. Một đỉnh cao thị giác mới tạo ra bởi những viên đá lấp lánh, hình dáng của phần mặt đồng hồ là sự kết hợp của hai thế giới hoàn toàn khác biệt giữa đương đại và truyền thống.

Một tuyệt tác ở mọi khía cạnh, RM 71-01 Automatic Tourbillon Talisman xóa bỏ lằn ranh giữa trang sức và đồng hồ. Bộ máy, mặt đồng hồ và bộ vỏ mang trong mình một thông điệp xuyên suốt giữa tính thẩm mĩ, yếu tố kĩ thuật và ngôn ngữ thiết kế của từng phiên bản.

Thiết kế của RM71-01 lấy cảm hứng từ văn hóa bộ lạc và Art Deco

Để chiếc đồng hồ thực sự được đặt đúng tầm của nó, RM 71-01 phải kết hợp hoàn hảo được yếu tố kĩ thuật tối ưu và thiết kế độc đáo, và đây cũng chính là bộ máy Tourbillon tự động đầu tiên của hãng! Điều tuyệt vời không chỉ nằm ở đó, mà còn ở hiệu năng tối ưu, tính tin cậy và độ hoàn thiện không thể cưỡng lại.” Richard Mille giải thích.

RM 71-01 Tourbillon Talisman được trang bị bộ máy in-house CRMT1, bộ máy tourbillon được sản xuất khép kín đầu tiên của thương hiệu

Với cỗ máy Tourbillon này, Richard Mille sử dụng CRMT1, bộ máy in-house thứ tám và cũng là bộ máy in-house tourbillon đầu tiên của thương hiệu. Sở hữu thiết kế tonneau lộ cơ, độ dày không quá 6.2mm và nặng vỏn vẹn 8 grams, bộ máy CRMT1 – trái tim chế tạo bằng Titanium cấp độ 5, được đặt bên trong lớp vỏ vàng trắng hoặc vàng hồng.

Con quay rotor quán tính biến thiên được trang bị cho trái tim cơ khí này, một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử chế tác đồng hồ xa xỉ. Rung động nhịp nhàng cùng quán tính tạo ra bởi sự chuyển động của cổ tay người đeo, con quay rotor này có thể được điều chỉnh dựa trên cường độ hoạt động của chủ nhân và giải phóng họ khỏi việc phải lên cót bằng tay cho đồng hồ. Ngoại trừ bánh barrel và cơ chế lên cót được thừa hưởng từ những bộ chuyển động đời trước, CRMT1 là một bộ chuyển động hoàn toàn mới.

Con quay rotor quán tính biến thiên được trang bị cho trái tim cơ khí này, một điều chưa từng xuất hiện trong lịch sử chế tác đồng hồ xa xỉ

“Thử thách đầu tiên đó là làm thế nào để chế tạo một cỗ máy Tourbillon tự động nằm gọn gàng bên trong bộ vỏ hẹp và cong của RM 037. Thử thách thứ hai là hoàn thành thử thách đầu tiên đồng thời đáp ứng tất cả những tiêu chuẩn về hiệu năng cho dù đó là về tính chính xác, hiệu suất lên cót hay độ chống shock.” Salvador Arbona, Giám đốc Kĩ thuật Bộ chuyển động chia sẻ.

Có một “sự thỏa thuận ngầm” bên trong nhà máy chế tạo rằng: thành quả phải hoàn hảo tới mức làm cho những người tham gia trong quá trình tạo ra chúng quên hết đi hằng trăm giờ chế tác không ngừng nghỉ.

Thương hiệu Richard Mille đã liên tục khẳng định điều ngược lại dưới những điều kiện sử dụng khắc nghiệt rằng Tourbillon không phải là một cơ chế đồng hồ phức tạp nhưng đầy sự mong manh. Điều này là vô cùng khó khăn, Arbona nói, bởi vì “mục tiêu của chúng tôi là khiến cho lồng Tourbillon có hiệu ứng thị giác lơ lửng trên không, tách biệt khỏi khung đỡ và các cầu nối”.

Thiết kế phần mặt trước của RM 71-01 dường như tỏa ra về mọi hướng, tuy nhiên các set đá này được tạo ra không hề ngẫu nhiên. Từng set đá đều được đặt một cách có hệ thống, kéo dài từ những đường vector bên trong bộ chuyển động. 

Hình dáng và độ xuyên thấu của bộ chuyển động là thành quả cho cách tiếp cận về thẩm mỹ trên. Nỗi ám ảnh với độ nhẹ bắt đầu từ thiết kế máy lộ cơ, trong đó các song sắt theo chiều dọc của bộ chuyển động được cắt cong dần để tạo độ mảnh mai đồng thời phô bày cỗ máy Tourbillon. Nỗ lực vươn tới hiệu năng tối ưu không ngừng nghỉ là lý do giải thích cho sự hiện diện của bộ chuyền động gồm các bánh răng khớp tịnh tiến cho phép sự truyền năng lượng hiệu quả nhất ở trung tâm khung đỡ làm bằng Titanium cấp độ 5 được phủ PVD, cùng với bánh barrel lên cót nhanh cung cấp xấp xỉ 50 giờ dự trữ năng lượng.

Được gia công in-house bằng tay, khung đỡ, các cầu nối, lồng chứa bộ máy Tourbillon và một số bộ phận quan trọng khác đều phải trải qua những bài kiểm tra ngặt nghèo về độ bền để đảm bảo những cỗ máy thời gian này có khả năng chống chịu tốt như những chiếc đồng hồ thể thao khác trong bộ sưu tập.

‘Các “góc vát thoải” thực sự khiến những nhà trang trí thủ công muốn nổ tung.

Không chỉ ứng dụng những vật liệu tân tiến nhất, các bộ phận cấu thành đồng hồ còn được hoàn thiện bằng tay ở mức độ cao nhất. ‘Các “góc vát thoải” thực sự khiến những nhà trang trí thủ công của chúng tôi muốn nổ tung. Chúng tôi phải phát triển những công đoạn phức tạp dành riêng cho việc xử lý các bề mặt cong đó.’ Bộ máy CRMT1 lần đầu được ra mắt với mẫu đồng hồ RM 71-01 – một cỗ máy được đặt tên “Bùa hộ mệnh” một cách đầy trân quý với vẻ đẹp nữ tính và trang trọng nhưng không hề đồng nghĩa với sự mong manh thường thấy.

Bộ sưu tập lần này bao gồm tổng cộng mười phiên bản khác nhau cho phần vỏ và mặt đồng hồ nhằm tôn vinh bộ máy lộ cơ bằng việc tạo ra những set kim cương và đá quý có một không hai. 

Xóa bỏ định kiến rằng đồng hồ nữ luôn là một món trang sức mong manh, RM 71-01 ‘được tạo ra để đeo liên tục trong suốt cả ngày và vẫn giữ được độ chính xác nhờ cơ chế lên dây cót tự động’, Salvador Arbona nói. ‘Kết cấu của nó đủ kín đáo để đưa phần mặt, kim đồng hồ và các phiên bản set đá ra đằng trước mà không hề phô trương.’  Nhỏ gọn và nhẹ nhàng, bền bỉ và thẩm mỹ, CRMT1 mạnh mẽ và toàn diện sẽ là một bộ máy sở hữu tiềm năng phát triển mạnh trong tương lai.


Richard Mille Boutique
Sofitel Metropole Hotel, 56 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (0084) 24 3266 9356

___

Các tin bài khác: 

Richard Mille trở thành đối tác của Frieze Masters – triển lãm nghệ thuật hàng đầu thế giới

Richard Mille và đam mê chinh phục đại dương với RM 60-01 Regatta Flyback Chronograph

Yuliya Levchenko – Nhà vô địch tài sắc vẹn toàn của Richard Mille

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletter



LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Chúng tôi sẵn lòng lắng nghe mọi ý kiến từ bạn!
Created with Visual Composer