Tin tức
Tin tức
Lang Lang thuộc danh sách 25 nghệ sĩ dương cầm vĩ đại nhất mọi thời đại
05/08/2020

Thiên tài độc tấu dương cầm Lang Lang, người sẽ tái ngộ khán thính giả Việt Nam tại Nhà Hát Lớn trong sự kiện Lang Lang Concert – Hublot Loves Arts, được đánh giá là một trong 25 nghệ sĩ dương cầm vĩ đại nhất mọi thời đại.

>> Hublot Loves Art cùng nghệ sĩ Lang Lang tại Hà Nội

>> Nhà sản xuất tiết lộ đã mất hơn 1 năm chờ đợi để mời được Lang Lang quay lại Hà Nội

Leif Ove Andsnes (1970 -)

Nghệ sĩ dương cầm người Na Uy tài ba đã được vinh danh là một trong những nhạc sĩ vĩ đại nhất thời đại, ít nhất là với những bản thu âm của Beethoven’s Piano Concertos với dàn nhạc The Mahler Chamber Orchestra. Một nhà phê bình cho tạp chí Gramophone đã gọi ông là “một thành tựu phi thường”.

Martha Argerich (1941-)

Thế giới bị đánh thức dậy bởi tài năng xuất chúng của nghệ sĩ dương cầm người Argentina Martha Argerichin năm 1964 khi bà đoạt giải Piano Chopin quốc tế ở tuổi 24. Bây giờ bà được cho là nghệ sỹ dương cầm vĩ đại nhất và có thể bán hết vé các buổi hòa nhạc chỉ trong vài phút đồng hồ.

Claudio Arrau (1903-1991)

Người ta nói rằng nghệ sĩ dương cầm Chile vĩ đại này có thể đọc nhạc trước khi ông ấy có thể đọc được từ; không lâu trước khi ông chơi các tác phẩm siêu việt như Etudes của Liszt. Ông có lẽ nổi tiếng nhất với những diễn giải của ông về âm nhạc của Beethoven. Người dẫn đường huyền thoại Colin Davis nói về Arrau: “Âm thanh của Arrau thật tuyệt vời, và nó hoàn toàn là của ông ấy… Sự tận tụy của ông với Liszt thật rất đáng nể phục. Ông ấy biến hoá bản nhạc đó theo cách mà không ai khác trên thế giới có khả năng làm. ”

Vladimir Ashkenazy (1937 – )

Ashkenazy là một trong những nghệ sĩ “nặng ký” của thế giới âm nhạc cổ điển. Được sinh ra ở Nga, ông hiện đang nắm giữ cả quốc tịch Iceland và Thụy Sĩ và vẫn đang biểu diễn như một nghệ sĩ piano và nhạc trưởng trên toàn thế giới. Năm 1962, ông là người chiến thắng cuộc thi Tchaikovsky Quốc tế (cùng với John Ogdon) và sau đó ông rời Liên Xô để sinh sống tại London.

Danh mục các bản thu âm bao gồm các tác phẩm piano hoàn chỉnh của Rachmaninov và Chopin, các bản sonata hoàn chỉnh của Beethoven, các bản hoà nhạc piano của Mozart cũng như các tác phẩm của Scriabin, Prokfiev và Brahms. Ông đã làm việc với tất cả các tên tuổi lớn nhất của thế kỷ 20 bao gồm cả những nhạc trưởng Georg Solti, Zubin Mehta và Bernard Haitink.

Daniel Barenboim (1942 – )

Vào năm 2012, Ban Ki-moon, Haile Gebrselassie và Doreen Lawrence đã góp mặt cùng nhạc trưởng và nghệ sĩ dương cầm người Israel – Daniel Barenboim khi họ mang lá cờ Olympic vào sân vận động London. Danh tiếng quốc tế của Barenboim sau đó đã phần nào giảm xuống khi ông hợp tác cùng Dàn nhạc giao hưởng Đông Tây – mà ông sáng lập với Edward Said và được tạo thành từ các nhạc sĩ từ khắp Trung Đông. Nhưng ông cũng đã sản xuất một số bản thu âm hay nhất từng được thực hiện và được ghi nhận trong lịch sử.

Ludwig van Beethoven (1770-1827)

“Cách chơi nhạc của Beethoven khác rất nhiều với phương pháp chơi piano thông thường mà như thể ông đã vạch ra một con đường hoàn toàn mới cho chính mình.” Đó là những lời của một trong những người đương thời của Beethoven, Carl Ludwig Junker. Người đàn ông giờ đây được biết đến nhiều hơn với vai trò nhà soạn nhạc được ngưỡng mộ ở khắp mọi nơi vì đã sử dụng legato và những âm điệu ca hát mà ông viết ra.

Alfred Brendel (1931 – )

“Nếu tôi thuộc về một truyền thống, đó là một truyền thống làm cho những bản nhạc kiệt tác nói cho người biểu diễn những gì ông ấy nên làm; không phải là người biểu diễn nói cho bản nhạc phải như thế nào.” – Đó là những lời của Brendel tài năng. Ông có thể biến đôi bàn tay của mình thành âm nhạc vào bất kỳ lúc nào nhưng ông đặc biệt được tôn trọng vì sự diễn giải của ông về Haydn, Mozart, Beethoven, Schubert, Brahms và Liszt.

Frédéric Chopin (1810-1849)

Nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất của Ba Lan cũng là một trong những nghệ sĩ piano vĩ đại nhất trong thời đại của ông. Phần lớn công việc của ông là độc tấu piano và mặc dù không có bản thu âm nào của ông (bản thu âm đầu tiên từ những năm 1860), một người đương đại nói: “Người ta có thể nói rằng Chopin là tác giả những bản nhạc và những phím đàn piano. Trên thực tế, không có gì bằng sự nhẹ nhàng và ngọt ngào mà nhà soạn nhạc này biểu diễn trên cây đàn piano; hơn nữa không có gì có thể được so sánh với tác phẩm của ông đầy sự độc đáo và khác biệt ”

Glenn Gould (1932-1982)

Nếu có một nghệ sĩ dương cầm nào đã góp phần định nghĩa những người hâm mộ nhạc cổ điển thì chính là Glenn Gould. Nghệ sĩ dương cầm Canada nổi tiếng với những màn trình diễn âm nhạc của J.S. Bach, và đặc biệt là các biến tấu của Goldberg. Nhưng ông ấy cũng nổi tiếng với sự mãnh mẽ trong phong cách chơi nhạc, không những vậy, ông biểu diễn trên một chiếc ghế nhỏ mà ông ấy mang theo trong tất cả các buổi hòa nhạc của mình.

Myra Hess (1890-1965)

Dame Myra Hess không có đủ tiếng vang và tầm ảnh hưởng để giành được học bổng cho Học viện Âm nhạc Hoàng gia ở tuổi 12, cũng không biểu diễn với nhạc trưởng huyền thoại Sir Thomas Beecham khi cô 17 tuổi – nhưng bà nổi tiếng với chuỗi các buổi hòa nhạc mà bà biểu diễn tại Phòng trưng bày Quốc gia trong Thế chiến II. Trong chiến tranh, các địa điểm âm nhạc của London đã bị đóng cửa để tránh thương vong hàng loạt nếu có sự tấn công bởi bất kỳ quả bom nào. Hess đã có ý tưởng sử dụng Thư viện để tổ chức các buổi hòa nhạc vào giờ ăn trưa. Chương trình này đã diễn ra trong sáu năm rưỡi và bản thân nghệ sĩ Hess đã biểu diễn ở 150 buổi hoà nhạc.

Vladimir Horowitz (1903-1989)

Vladimir Horowitz hoàn toàn xứng đáng được trao vương miện nghệ sĩ dương cầm xuất chúng nhất mọi thời đại. Ông xuất hiện lần đầu vào năm 1920 trong một buổi biểu diễn solo ở Kharkiv. Năm 1925, danh tiếng của ông đã tăng lên đáng kể và ông đã đến phương Tây, nói rằng ông muốn học với Artur Schnabel ở Berlin – nhưng ông quyết định rời đi và đã mang những đồng tiền Mỹ và Anh vào cất vào giày của mình. Ông đã ra mắt tại Mỹ vào năm 1928 tại Carnegie Hall và sau đó ông trở thành một công dân Mỹ. Ông được biết đến nhiều nhất với những màn trình diễn về các tác phẩm lãng mạn bao gồm âm nhạc của Chopin, Rachmaninov và Schumann.

Stephen Hough (1961-)

Nghệ sĩ dương cầm người Anh Stephen Hough là một nghệ sĩ độc tấu và nhạc sĩ thính phòng với lối chơi thoải mái khi trình diễn các bản hòa nhạc lãng mạn, biểu diễn như một bộ tứ đàn piano bản nhạc thu gọn của Massenet hoặc Ravel. Một nhà phê bình đã viết: “Hough là một trong những thiên tài bàn phím dành thời gian của mình ở nhà để chơi nhạc,”. Ngoài ra ông còn có tài năng sáng tác nhạc và vẽ tranh hội hoạ, Hough chính là một người đàn ông thời Phục Hưng đích thực.

Lang Lang (1982-)

Lang Lang đã thay đổi thế giới âm nhạc cổ điển mãi mãi với sự cuốn hút không thể bắt chước của anh ấy cả trong và ngoài sân khấu. Lang Lang đã truyền cảm hứng cho hàng ngàn trẻ em ở Trung Quốc chọn theo đuổi piano, và hiện tượng đó được biết đến như “hiệu ứng Lang-Lang”. Vì vậy, dù có thích phong cách âm nhạc của anh ấy hay không, không thể phủ nhận tác động và tầm ảnh hưởng của Lang Lang trên bối cảnh nhạc cổ điển thế giới.

Wolfgang Amadeus Mozart

Một lần nữa, đây không phải là một nghệ sĩ dương cầm mà thế hệ ngày nay có cơ hội được thưởng thức. Hãy cảm nhận bản Concerto số 21 của ông ấy để biết ý tưởng của nhà soạn nhạc nổi tiếng nhất trong số họ nghe như thế nào.

John Ogdon (1937-1989)

Ogdon là một trong số thế hệ nhạc sĩ mới khi ông theo học tại trường Cao đẳng Âm nhạc Hoàng gia phía Bắc ở Manchester vào những năm 1950, cùng với Harrison Birtwistle, Peter Maxwell Davies và Alexander Goehr. Ông có thể chơi hầu hết mọi thể loại nhạc và ông nổi tiếng có trí nhớ đáng kinh ngạc cho âm nhạc. Năm 1962, ông đã chiến thắng Cuộc thi Tchaikovsky quốc tế cùng Vladimir Ashkenazy và thu âm một lượng lớn bản nhạc của Rachmaninov.

Murray Perahia (1947-)

Perahia có thể đã bắt đầu chơi plano khi ông mới chỉ bốn tuổi nhưng đến năm 15 tuổi, ông mới bắt đầu quan tâm đến âm nhạc. Năm 1972, ông trở thành người Bắc Mỹ đầu tiên giành chiến thắng trong cuộc thi Piano Leeds và năm sau đó ông làm việc với Benjamin Britten và Peter Pears tại Liên hoan Aldeburgh. Vào năm 1992, một sự chấn thương về xương đã khiến bàn tay của ông sưng lên và buộc ông phải nghỉ biểu diễn một thời gian. Trong khoảng thời gian này, ông đã tìm thấy sự an ủi trong âm nhạc của J.S. Bach. Bản ghi âm của ông được coi là một trong những bản thu âm hay nhất từng được sản xuất.

Maria Joao Pires (1944-)

Một nghệ sĩ dương cầm Bồ Đào Nha được ngưỡng mộ vì sự diễn giải của cô về Chopin, Schubert và Mozart, trong số vô vàn người khác. Một nhà phê bình của báo The Times nói rằng “Bà ấy khiến bạn lắng nghe những bản nhạc thiên tài của Schubert bằng đôi tai mới mẻ.”

Pires có một kỷ niệm tuyệt vời –  trong một buổi hoà nhạc, bà đã gặp sự cố chuẩn bị nhầm bản concerto cho buổi hòa nhạc ấy nhưng bằng tài năng của mình, bà đã chơi đúng bản nhạc chỉ định.

Maurizio Pollini (1942-)

Khi Pollini giành chiến thắng cuộc thi Piano Chopin quốc tế năm 1960, Arthur Rubinstein đã nói: “Cậu bé đó có thể chơi piano tốt hơn bất kỳ ai trong chúng ta.” Kể từ đó, Pollini đã liên tục xây dựng danh tiếng của mình như một trong những nghệ sĩ dương cầm vĩ đại nhất hiện nay và đã có cơ hội biểu diễn cùng nhạc trưởng Claudio Abbado và Vienna Philharmonic. Trong những năm 2010- 2011, Trung tâm Southbank của Luân Đôn đã xây dựng ‘Dự án Pollini’, một chuỗi năm buổi hòa nhạc từ Bach đến Stockhausen.

Sergei Rachmaninov (1873-1943)

Rachmaninov có khả năng kéo dài phím thứ 13 trên cây đàn piano (thêm năm nốt nhạc hơn một quãng tám) và thậm chí chỉ cần một cái nhìn lướt qua về Etudes và Concertos mà ông viết đã đủ tạo ra một lí do hết sức thuyết phục cho điều đó. Thật may mắn, bản ghi âm của nghệ sĩ dương cầm tài năng này vẫn được lưu giữ đến nay. Arthur Rubinstein nói về Rachmaninov: “Ông ấy có một âm điệu vàng đến từ trái tim.”

Sviatoslav Richter (1915-1997)

Là một trong những người vĩ đại chiến đấu cho danh hiệu nghệ sĩ dương cầm thế kỷ 20 xuất sắc nhất, Richter là một trong số nghệ sĩ dương cầm Nga xuất sắc xuất hiện vào giữa thế kỷ 20. Tuy nhiên, ông không phải là một fan hâm mộ lớn của công việc thu âm, vì vậy album hay nhất của ông là những bản thu âm biểu diễn trực tiếp của mình, bao gồm cả những buổi biểu diễn ở Amsterdam vào năm 1986, ở New York vào năm 1960 và ở Leipzig năm 1963.

Arthur Rubinstein (1887-1982)

Nghệ sĩ dương cầm người Mỹ – Ba Lan này thường được trích dẫn là nghệ sĩ Chopin xuất sắc nhất mọi thời đại. Ông được phát hiện có xướng âm hoàn hảo ở tuổi lên hai và ông ra mắt với dàn nhạc giao hưởng Berlin khi mới 13 tuổi. Ông được dạy nhạc bởi nghệ sĩ dương cầm Karl Heinrich Barth, một học trò của Liszt, điều đó cũng có nghĩa Rubinstein là một phần của truyền thống piano “dữ dội”.

Clara Schumann (1819-1896)

Là một trong số ít các nghệ sĩ dương cầm nữ cạnh tranh trong thế giới âm nhạc chủ yếu là nam giới của âm nhạc thế kỷ 19, Clara là một siêu sao trong thời đại ấy. Tài năng của bà vượt xa người chồng của bà là nhà soạn nhạc Robert.

Một nhà phê bình từng nói: “Sự xuất hiện của nghệ sĩ này có thể được coi là thời đại … Bằng đôi bàn tay sáng tạo của cô ấy, lối chơi giản dị nhất, cô ấy đã tạo nên được màu sắc cho riêng mình, mà chỉ có những người nghệ sĩ tài giỏi mới có thể tạo nên. ”

Jean-Yves Thibaudet (1961-)

Nghệ sĩ dương cầm xuất chúng Vladimir Horowitz đã từng nói rằng ông đã nghe thấy những ngón tay của Thibaudet làm những thứ mình không thể làm được trong Faust Waltz của Liszt. Và Horowitz chắc chắn là một trong những người vĩ đại…

Mitsuko Uchida (1948-)

Nghệ sĩ dương cầm người Anh gốc Nhật Mitsuko Uchida gần đây được phong danh hiệu Dame – điều này có thể chứng minh tầm quan trọng sống còn của bà đối với thế giới âm nhạc. Bà đã theo học tại Vienna và biểu diễn lần đầu tiên tại thị trấn khi mới 14 tuổi. Nổi tiếng với những màn trình diễn của Mozart, Beethoven và Chopin, bà cũng đã thực hiện các tác phẩm của Schubert và Schumann.

Nguồn: Classicfm.com
https://www.classicfm.com/discover-music/instruments/piano/best-pianists-ever/

____

Hublot Boutique
Sofitel Legend Metropole, số 15 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Tel : (+84)243 9329 222
Hotline: (+84) 90 624 2424
Giờ mở cửa : 10:00 am – 7:00 pm từ Thứ Hai – Chủ Nhật

Hublot Pop Up Ho Chi Minh
Saigon Centre, 65 Lê Lợi, Quận 1, Hồ Chí Minh
Hotline: (+84) 93 510 5678
Giờ mở cửa: 9:30 am – 9:30 pm từ Thứ Hai – Thứ Năm
Giờ mở cửa: 9:30 am – 10:00 pm từ Thứ Sáu – Chủ Nhật

Emailinfo.vn@thehourglass.com
Facebook: Hublot Vietnam
Instagram: hublot_vietnam

____

Các tin bài liên quan: 

Big Bang Meca-10: Vẻ đẹp cơ học khác biệt của Hublot

HLV đội tuyển Pháp, Bỉ và loạt chiến lược gia dành trọn mùa World Cup cùng Hublot

Đồng hồ Sapphire – Thú chơi khác biệt của các ngôi sao đẳng cấp thế giới

Cậu bé vàng Maradona và muôn vàn cung bậc cảm xúc trong trận đấu của Argentina

Tôi đã học cách ngừng nghi ngờ và tôn trọng Hublot như thế nào

Những cỗ máy thời gian xuyên thấu – Nghệ thuật chế tác đương đại trong không gian vi mô

Nghệ thuật chế tác đồng hồ bậc thầy với cảm hứng từ những chiếc siêu xe

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletter