Tin tức
Chuyên sâu
Lịch sử 116 năm của Rolls-Royce qua những hình ảnh chân thực
20/02/2021

Hơn một thế kỉ theo đuổi triết lý “biến những điều tốt nhất trở nên tốt hơn”, Rolls Royce đã vượt qua nhiều thăng trầm cùng nhân loại và vẫn tiếp tục tạo ra những chiếc xe hơi tốt nhất thế giới.

1904 – Cuộc hội ngộ của ngài Rolls và ngài Royce

Charles Steward Rolls vốn là một nhà quý tộc đặc biệt mê thể thao, xe hơi, đua xe, hàng không và là một thương nhân cừ khôi. Trái ngược với Rolls, Henry Royce có tuổi thơ bán báo trên phố phụ mẹ, trường lớp là những giờ làm việc tại các xưởng từ năm 14 tuổi, sau này có bằng sáng chế riêng và tạo ra cú shock khi cải tạo một mẫu xe hơi nổi tiếng thời đó trở nên tốt hơn.

Ngày 4 tháng 5 năm 1904 là cột mốc lịch sử khi mà ngài Rolls gặp ngài Royce tại khách sạn Midland, Manchester, Anh Quốc và từ đó đã tạo nên thương hiệu Rolls-Royce, thay đổi mãi mãi ngành công nghiệp sản xuất ô tô và truyền cảm hứng cho những điều vĩ đại.

Cho đến nay hàng năm vào ngày này người hâm mộ của thương hiệu vẫn tìm về khách sạn Midland để kỉ niệm cuộc gặp gỡ huyền thoại này.

Sir Henry Royce và Charles Rolls – Hai nhà sáng lập của Rolls-Royce

1906 – Rolls-Royce Limited chính thức ra đời

Một chiếc Rolls-Royce Silver Ghost cùng đội ngũ nhân viên Rolls-Royce tại London năm 1913

Hai năm sau cuộc gặp lịch sử, vào tháng 3 năm 1906 tại Derby, Anh Quốc, công ty Rolls-Royce Limited chính thức ra đời.Charles Rolls nói rằng tôi đã gặp người kỹ sư vĩ đại nhất thế giới, còn Henry Royce thì  yên tâm tập trung chế tạo chiếc ô tô tốt nhất thế giới, phần kinh doanh đã có nửa kia lo liệu.

Hai tầm nhìn vượt thời gian kết hợp và cho ra đời chiếc xe đầu tiên vào năm 1907, mang tên Silver Ghost – Biểu tượng huyền thoại mà sau đó đã được công nhận là “chiếc xe tốt nhất thế giới”!

1911 – Biểu tượng nữ thần Spirit of Ectasy

Nhà điêu khắc Charles Sykes và tác phẩm Spirit Of Ecstasy

Gây tiếng vang với Silver Ghost, Rolls Royce Limited đã phục vụ nhiều khách hàng là giới quý tộc thời bấy giờ. Trong đó Nam Tước Montagu đệ nhị của Beaulieu (Hampshire, UK) đã yêu cầu nhà điêu khắc Charles Sykes sáng tác một biểu tượng, lấy cảm hứng từ nàng thơ của ông (bà Eleanor Thornton) để đặt trên nắp capo của chiếc Rolls-Royce Silver Ghost, để dù đi tới đâu cũng như có bà đồng hành cùng ông dẫn đường phía trước.

Biểu tượng “nàng thơ” dẫn đường trên những hành trình tìm kiếm sự hoàn hảo đã lan toả và được đông đảo khách hàng của Rolls-Royce yêu thích. Từ năm 1911, Rolls-Royce chính thức đặt tên biểu tượng này là “Spirit Of Ecstasy”, sẽ được lắp lên xe sau khi mỗi chiếc Rolls Royce trải qua tất cả những bài test chất lượng khắc nghiệt nhất. Biểu tượng trở thành minh chứng cho những chiếc xe đạt tiêu chuẩn tốt nhất của Rolls Royce và được phép tới tay khách hàng.

1913 – Chinh phục hành trình Alpine Trial 14,371 dặm

Hành trình chinh phục chặng Alpine Trial của chiếc Rolls-Royce Silver Ghost năm 1913

Chiếc ô tô đầu tiên do Rolls-Royce chế tạo – chiếc Silver Ghost –  đã xuất sắc hoàn thành hành trình Alpine Trial dài 14,371 dặm hiểm trở năm 1913. Đây là bài test thực tế chứng minh khả năng cơ khí vượt trội của Rolls Royce, những cỗ xe không chỉ có thẩm mĩ hoàn hảo, êm ái mà còn có thể chinh phục những chặng đường địa hình núi cao hiểm trở nhất. Chiếc Silver Ghost đã chứng minh được danh hiệu “Chiếc ô tô tốt nhất thế giới”.

1925 – Chiếc ô tô bí ẩn nhất thế giới – Rolls-Royce Phantom

Nguyên mẫu Rolls-Royce New Phantom – Hay còn gọi là Phantom I sản xuất năm 1925

Ra mắt vào năm 1925 với tên gọi New Phantom, phiên bản kế nhiệm của Rolls-Royce Silver Ghost nổi tiếng. Phantom I được phát triển trong bí mật tuyệt đối, với mật danh là Eastern Amoured Car (Xe bọc thép phương Đông). Các phần giáp trụ bị bỏ lại nằm xung quanh nhà máy để đánh lạc hướng các đối thủ tò mò muốn tìm hiểu bí mật chế tạo ra những “Chiếc xe tốt nhất thế giới”.

Chiếc Phantom luôn bảo vệ sự riêng tư và mang lại cảm giác thoải mái cho khách hàng trên những chuyến hành trình, là đỉnh cao của sự xa xỉ trong các dòng xe của Rolls-Royce.

1914-1960 – Vươn đôi cánh thép trên bầu trời  

Động cơ máy bay Merlin huyền thoại do Rolls-Royce sản xuất

Kêu gọi của đất nước khi Thế Chiến I nổ ra, ngài Henry Royce đã thiết kế động cơ máy bay đầu tiên – The Eagle, cung cấp mã lực cho một nửa số động cơ máy bay của không lực đồng minh, và động cơ Merlin đã góp mặt trong trận không chiến nổi tiếng “Battle Of Britain” năm 1940.

Những đóng góp của Rolls-Royce trong hai cuộc Thế Chiến đã giúp công ty phát triển hàng đầu trong ngành chế tạo động cơ máy bay quân sự và hàng không dân dụng.

1973 – Cái tên công ty Rolls-Royce Motors

Sau chiến tranh, kinh tế phục hồi và tăng trưởng cao khiến Rolls-Royce chia thành hai nhánh hàng không và xe hơi. Chính vì thế, công ty Rolls-Royce Motors được ra đời vào năm 1973 và đạt nhiều thành công với các dòng xe ăn khách như Silver Shadow II, Silver Wraith II và Corniche.

Phần còn lại của Rolls-Royce tiếp tục sản xuất động cơ diesel và động cơ máy bay dân dụng cho Airbus A330, A340, A350, and A380, Boeing 777 và 787 Dreamliner.

Rolls-Royce Corniche – Một dòng xe được ưa chuộng của Rolls-Royce trong thập kỷ 70

1980 – Cuộc khủng hoảng của ngành ô tô thế giới thập niên 80

Tổ chức các quốc gia Ả Rập xuất khẩu dầu mỏ OPEC ra lệnh cấm xuất khẩu dầu thô sang các nước Châu Âu và Mỹ. Giá dầu thế giới đột ngột tăng cao, khiến doanh số ô tô Anh Quốc sụt giảm.

Thủ tướng Anh Margaret Thatcher phải dùng hàng tỉ bảng Anh để cứu lấy các thương hiệu ô tô trong nước, và buộc phải nhập khẩu ô tô giá rẻ từ Nhật Bản.

Những người thất nghiệp bên ngoài nhà máy của Rolls-Royce trong cuộc khủng hoảng

Để tồn tại trong cuộc khủng hoảng Rolls-Royce Motors đã buộc phải bán cho tập đoàn Vickers vào năm 1980.

1998 – Sự tái sinh cùng BMW

Tên thương hiệu, logo, biểu tượng Spirit Of Ecstasy và lưới tản nhiệt Parthenon Grille là những gì còn sót lại.

Tập đoàn BMW từng liên doanh với Rolls-Royce để sản xuất động cơ máy bay trong thời gian dài đã quyết định mua lại thương hiệu Rolls-Royce năm 1998 với sự ngưỡng mộ lịch sử lâu đời và triết lý theo đuổi sự hoàn hảo của biểu tượng ô tô Anh Quốc. Tập hợp các nghệ nhân Anh Quốc có cùng đam mê, thương hiệu đã dần được khôi phục.

2002 – Goodwood – ngôi nhà mới của Rolls-Royce

Nhà máy và cơ sở hành chính văn phòng mới của Rolls-Royce được đặt tại Goodwood, Anh.

Nhà máy sản xuất ô tô Rolls-Royce và trụ sở chính được xây dựng tại vùng đất Goodwood, West Sussex, Anh Quốc nơi từng có lịch sử lâu đời về đua ngựa và đua xe của giới quý tộc, quang cảnh thiên nhiên tươi đẹp cùng môi trường trong lành.

Công việc xây dựng hoàn thành năm 2002 và vào ngày 01/01/2003 chiếc Phantom đầu tiên được xuất xưởng. Các dòng xe Rolls-Royce được ra mắt sau đó là Ghost (2009), Wraith (2013), Ghost serie II (2014), Dawn (2015), Black Badge (2016), Phantom VIII (2017), Cullinan (2019) và New Ghost (2021)

2021 – Hành trình truyền cảm hứng vĩ đại

Rolls-Royce Cullinan – Một trong những dòng sản phẩm mới của Rolls-Royce được phát triển

Ngày nay các nghệ nhân và kĩ sư hậu duệ của ngài Rolls và ngài Royce tại Anh Quốc cho rằng mục đích tồn tại của di sản huyền thoại này là truyền cảm hứng về những điều vĩ đại.

Do vậy bên cạnh chế tác ra những chiếc xe tốt nhất thế giới, họ còn đầu tư vào những dự án chia sẻ các câu chuyện đầy khát vọng, tôn vinh những  cá nhân, ý tưởng và nỗ lực xuất sắc, nhằm mục đích truyền cảm hứng cho một làn sóng những biểu tượng mới trên con đường vươn tới sự vĩ đại của mỗi người.


Được sự tín nhiệm của Công ty Rolls-Royce Motor Cars, công ty cổ phần S&S Automotive vinh dự trở thành Đại lý Ủy quyền nhập khẩu, phân phối và bảo dưỡng xe ô tô Rolls-Royce chính thức tại Việt Nam kể từ ngày 01/12/2020.

Với mong muốn truyền tải những giá trị nghệ thuật và lý tưởng hướng đến sự hoàn mỹ của thương hiệu, Công ty cổ phần S&S Automotive (Rolls-Royce Motor Cars Việt Nam) sẽ tiếp tục đồng hành cùng quý khách hàng trên những hành trình trải nghiệm riêng biệt và đầy cảm xúc.

Dự kiến, showroom đầu tiên của Rolls-Royce Motor Cars Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh sẽ được ra mắt trong Quý II/2021.

Bên cạnh đó, xưởng dịch vụ của Rolls-Royce Motor Cars đã đi vào hoạt động tại địa chỉ:
S&S Automotive Service Centre Hanoi
Số 5 Nguyễn Văn Linh, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Hotline: 0243 204 7070
Giờ mở cửa: 8:00 – 17:00 từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletter