Tin tức
Tin tức
MB&F ra mắt Legacy Machine Thunderdome với kỉ lục thế giới mới về Tourbillon
05/08/2020

MB&F đã kết hợp cùng hai nghệ nhân huyền thoại trong ngành chế tạo để tạo ra cỗ mãy Tourbillon ba trục có tốc độ quay nhanh nhất thế giới với chiếc Legacy Machine Thunderdome.

>> MB&F ra mắt phiên bản Red Gold cho Horologogical Machine No. 9 “Flow”

>> MB&F Horological Machine No. 9 và mối liên hệ với trường phái nghệ thuật Streamline Moderne

___

MB&F Legacy Machine Thunderdome – Tourbillon 3 trục xoay nhanh nhất thế giới

Chiếc đồng hồ Tourbillon đầu tiên dành cho nữ của MB&F – Legacy Machine FlyingT được ra mắt vào cuối năm 2018 đã dự báo trước cho chúng ta rằng: MB&F sẽ tiếp tục khai thác cơ chế Tourbillon siêu phức tạp trên bộ sưu tập Legacy Machine, nhưng chắc chắn sẽ có những điểm nhấn ít ai ngờ tới đúng với tinh thần MB&F. Một năm sau, chiếc Legacy Machine Tourbillon thứ hai ra đời mang tên LM Thunderdome, và thậm chí còn vượt xa những mong đợi của những người yêu đồng hồ khi Max Busser đã công bố đây là chiếc đồng hồ với cơ chế Tourbillon ba trục (Triple Axis Tourbillon) có tốc độ quay nhanh nhất thế giới, được phát triển dưới sự hợp tác cùng nghệ nhân độc lập Eric Coudray và những điểm xuyết thiết kế hoàn mỹ của Kari Voutilainen – người đã hợp tác trong những chiếc Legacy Machine đầu tiên của MB&F. Đây có thể gọi là cỗ máy phức tạp nhất từ trước đến giờ của MB&F về mặt kỹ thuật, và là một chiếc đồng hồ mang tính “hàn lâm” bởi rất nhiều kiến thức chuyên sâu được ứng dụng để có thể tạo ra một kỉ lục mới của thế giới đồng hồ.

Các phiên bản giới hạn từ chất liệu Tantalum và Platinum


LM Thunderdome phiên bản Platinum

LM Thunderdome được ra mắt với hai phiên bản. Phiên bản đầu tiên được chế tác từ chất liệu quý Platinum, sở hữu mặt đồng hồ họa tiết guilloche màu xanh dương và giới hạn 33 chiếc được sản xuất. Phiên bản còn lại được làm từ Tantalum, là bản đặc biệt kỉ niệm 40 năm thành lập tập đoàn The Hour Glass, trong đó có năm chiếc có mặt số làm guilloche xanh dương, và năm chiếc còn lại có mặt số làm từ đá aventurine đẹp lộng lẫy.

LM Thunderdome phiên bản Tantalum Aventurine

Platinum vốn là chất liệu cao quý bậc nhất trong thế giới đồng hồ, nhưng Tantalum là một chất liệu ít thấy và độc đáo hơn. Về độ bền, Tantalum có khả năng chịu nhiệt rất lớn, cứng cáp và chống xước tốt hơn nhiều lần so với thép, và cũng thường được dùng để chế tạo các loại đạn xuyên giáp. Mặc dù có trị giá nguyên liệu không cao bằng Platinum nhưng Tantalum lại khó mài giũa và chế tác hơn, do vậy đồng hồ làm từ chất liệu này không những có trị giá ngang ngửa với đồng hồ Platinum mà thậm chí còn có mức giá nhỉnh hơn.

Cấu trúc cầu lồi độc nhất


Cấu trúc cầu vòm đặc trưng của Legacy Machine với khối cầu tỉ lệ tương tự như chiếc LM FlyingT

Chúng ta đã thấy cấu trúc này qua chiếc LM FlyingT được ra mắt vào năm ngoái, tuy nhiên thay vì kích thước 38,5mm thì LM Thunderdome sở hữu bộ vỏ 44mm với tỉ lệ phù hợp hơn cho nam giới. Đúng theo phong cách của bộ sưu tập Legacy Machine, vỏ đồng hồ được ghép với lớp kính sapphire lồi rõ rệt để phô diễn được hết ba chiều kết cấu bên trong đồng hồ. Tuy nhiên với LM Thunderdome thì đỉnh của lớp kính cao hơn hẳn so với những chiếc LM khác, có khoảng cách 22.5mm so với mặt đồng hồ, bằng một nửa độ dài của đường kính.

Thoạt nghe thì tưởng chừng thiết kế của LM Thunderdome có phần thiếu tính thực tiễn, nhưng trên thực tế mẫu mới của MB&F có độ ôm rất dễ chịu trên tay nhờ những đường lượn nhẹ và tính toán tỉ lệ tới hoàn hảo của Max Busser và những cộng sự, có cảm giác giống như một chiếc đồng hồ mỏng nhưng có một lớp cầu lồi đặc biệt ở trên – và đó là điều làm nên sự độc nhất của LM Thunderdome.

Mặt số họa tiết guilloche được hoàn thiện bởi nghệ nhân huyền thoại Kari Voutilainen

Ở phía dưới lớp kính sapphire là mặt số màu xanh dương trang trí họa tiết guilloche, được tạo ra bởi Comblémine – nhà máy chế tạo mặt đồng hồ sở hữu bởi nghệ nhân Voutilainen vốn rất nổi tiếng trong thế giới đồng hồ độc lập. Họa tiết guilloche xuất hiện trong cả hai phiên bản của chiếc đồng hồ với những đường sóng lượn cong đặc khắc chìm vào bề mặt, tạo hiệu ứng thị giác xoáy dần vào tâm đồng hồ như được tính toán để làm nổi bật cấu trúc phức tạp của cỗ máy Tourbillon ba trục.

Với 5 chiếc phiên bản kỉ niệm The Hour Glass được làm từ tinh thể Aventurine thì họa tiết guilloche không được áp dụng. Tuy nhiên, bản chất của Aventurine có độ sâu và lấp lánh tựa như bầu trời đầy sao, là một sự bổ sung hoàn hảo cho phong cách sci-fi và những ý tưởng “ngoài vũ trũ” của MB&F. Mặt số hiển thị thời gian được phủ lớp sơn mài trắng, tạo độ mịn màng hấp dẫn thị giác đồng thời tăng tính hiển thị của chiếc đồng hồ. Giống như những thiết kế Legacy Machine khác, chiếc cầu đỡ bộ máy hình chữ V đặc trưng tiếp tục được trưng tại tâm điểm của lớp vỏ, cân đối hai chân tại vị trí 11h và 2h.

Legacy Machine Tri-axial Tourbillon – kỉ lục phức tạp mới của thế giới đồng hồ


Cỗ máy Tourbillon Tri-Ax của LM Thunderdome được coi là kì tích về kỹ thuật

Để hiểu được và trân trọng cỗ máy Tri-Axial Tourbillon của LM Thunderdome, trước hết chúng ta cần phải hiểu được nó khác những cố máy Tourbillon thông thường như nào.

Tourbillon được sinh ra để loại bỏ những tác động của trọng lực lên bộ truyền động, cụ thể là bộ phận cơ cấu hồi để sao cho chiếc đồng hồ có thể hoạt động được chính xác nhất dù ở tư thế cầm dọc, ngang hay đặt nằm trên mặt phẳng. Để đạt được điều này, một bộ phận xoay tròn cơ cấu hồi được phát minh ra để đảm bảo rằng dù trong bất kì tư thế nào thì cỗ máy cũng được chuyển động liên tục trên mọi hướng, thường có chu kì 60 giây và nằm trong một cấu tạo lồng.

Tuy nhiên, Tourbillon ban đầu chỉ xoay quanh một trục, hay một quỹ đạo nhất định. Tuy nhiên, sau này trong ngành chế tác đã xuất hiện những phát minh giúp Tourbillon có thể xoay quanh nhiều trục hơn, trong nhiều lồng hơn với hơn một quỹ đạo. Trên mặt lý thuyết, càng nhiều quỹ đạo của Tourbillon thì cỗ máy càng loại bỏ được trọng lực một cách tuyệt đối hơn. Tourbillon của LM Thunderdome có 3 lồng, tương ứng với ba trục tourbillon.

Giải phẫu cỗ máy tourbillon 3 trục của LM Thunderdome: Lồng tourbillon trong cùng – màu xanh lá; Lồng tourbillon thứ 2 -màu da cam; Lồng tourbillon carrousel ngoài cùng – màu xanh dương; bánh xe cân bằng – màu vàng.

1. Bánh xe cân bằng khối cầu và lò xò cân bằng hình trụ

Yếu tố vượt trội trong kỹ thuật đầu tiên của MB&F là cấu tạo khác biệt của bánh xe và lò xo cân bằng. Đối với LM Thunderdome, bánh xe cân bằng thay vì có cấu tạo phẳng như thông thường thì lại là một khối bán cầu chứa lò xo bên trong, điều này cho phép nhịp đập của bánh xe cân bằng sẽ có hiệu ứng thị giác lớn hơn nhờ cấu trúc phóng đại và các cầu nhỏ mỗi khi chuyển động qua lại. Tiếp theo, lò xo cân bằng bên trong cũng thay vì được đặt trên cấu trúc mặt phẳng thì lại có cậu tạo hình khối trụ, chồng nhiều lớp lên nhau.

Thường thì cấu tạo lò xo này không thực tế trên đồng hồ đeo tay vì có độ dầy khá lớn, song chúng lại có chỉ số đẳng thời (isochronism – chỉ số đảm báo bánh xe vẫn hoàn thành chu cù đúng thời gian bất kể kích thước nhỏ hay lớn) tốt hơn nên hay được sử dụng trong các thiết bị đo lường của hải quân. Bởi ứng dụng của hai cơ chế này nên bộ truyền động của LM Thunderdome có thể tích trữ và điều hòa năng lượng ấn tượng hơn so với những chiếc đồng hồ thông thường, đóng góp vai trò rất lớn trong việc tiếp sức cho tốc độ quay nhanh kỉ lục của các lồng tourbillon. Điều này chỉ có thể thực hiện được bởi kết cấu đặc biệt của bộ sưu tập Legacy Machine với cỗ máy nhô lên trên bề mặt đồng hồ, tạo không gian để các nghệ nhân có thể biến những điều không thể thành có thể.

Nhờ có kết cấu đủ không gian cho bộ máy của LM Thunderdome mà Eric Coudray cùng MB&F có thể tạo ra được kỉ lục mới cho Tourbillon

2. Lồng Tourbillon thứ ba có cấu trúc … không phải là lồng.

Yếu tố vượt trội thứ hai chính là cách cấu tạo của ba lồng Tourbillon. Thông thường, cơ cấu hồi của chiếc đồng hồ sẽ được kết nối với lồng Tourbillon đầu tiên, sau đó toàn bộ kết cấu này sẽ được bọc bởi lồng Tourbillon thứ 2, rồi toàn bộ cơ cấu lại tiếp tục được bọc trong lồng Tourbillon thứ 3. “Ba” cũng là số lồng tối đa có thể ứng dụng cho Tourbillon. Ba trụcTourbillon sẽ tác động lẫn nhau để tạo ra chuyển động theo quỹ đạo của từng lồng, với lồng trong cùng nhanh nhất và lồng ngoài cùng chậm nhất.

Tuy nhiên thay vì cấu trúc thông thường này, kết cấu của LM Thunderdome có nhiều thay đổi rất tinh tế, nổi bật nhất trong số đó là chiếc lồng thứ ba được thay bằng một dạng băng chuyền. Tourbillon thông thường có một bánh răng vận hành cho cả lồng chuyển động, nhưng băng chuyền, của LM Thunderdome thì có hai – một để vận hành chuyển động của lồng tourbillon, và bánh răng còn lại để tiếp năng lượng cho bộ cơ cấu hồi bên trong.

Trong lồng tourbillon có một bộ phận gọi là chốt, sẽ được dùng để giữ vị trí của lồng còn trục đâm xuyên qua sẽ khiến lồng chuyển động. Với lồng băng chuyền của MB&F, chốt này sẽ chuyển động theo lồng. Nếu không có kết cấu này, lồng tourbillon số ba sẽ chuyển động với một tốc độ chậm hơn rất nhiều do bị ảnh hưởng từ hai lồng ở trong, nhưng cái chốt di động của LM Thunderdome sẽ giúp các nghệ nhân khắc phục được điều này để lồng bằng chuyền số ba có thể tác động năng lượng lại cho 2 lồng ở trong theo ý muốn.

3. Cơ cấu hồi cải biến

Thông thường thì bánh xe cơ cấu hồi bên trong tourbillon sẽ có một bánh răng nhỏ xíu đóng vai trò má phanh hãm nhịp lại sao cho tourbillon có thể hoàn thành chu kì trong đúng 60 phút. Đối với LM Thunderdome, chúng ta cần tourbillon phải xoay nhanh nhất có thể. Điều này đã dẫn tới sự ứng dụng phát minh cơ cấu hồi của Albert H. Potter – một nhà chế tạo đồng hồ nổi tiếng người Mỹ ở thế kỉ 19, một trong những người tài năng nhất thế hệ của ông.

LM Thunderdome đạt kỉ lục thế giới về tốc độ quay của 3 trục Tourbillon

Kết cấu Potter sẽ lại bỏ luôn bánh răng nhỏ này để cơ cấu hồi có thể kết nối trực tiếp với lồng tourbillon, từ đó loại bỏ má phanh và đạt được tốc độ xoay nhanh hơn. Trong trường hợp của LM Thunderdome, Eric Coudray và MB&F đã có những cái tiến nhỏ để loại bỏ các nhược điểm của ý tưởng này, giúp lồng tourbillon đầu tiên có thể hoàn thành chu kì trong 8 giây – con số kỉ lục đối với tourbillon 3 trục. Hai lồng còn lại lần lượt có thời gian hoàn thành chu kì là 12s và 20s, và toàn bộ chu kì của tourbillon 3 trục được hoàn thành trong 120s – vỏn vẹn chỉ 2 phút.

Đây không phải lần đầu ý tưởng của Potter được ứng dụng. Người đầu tiên đã thành công với kết cấu này là ông Jean-Pierre Golay và chiếc Franck Muller Thunderbolt Tourbillon – chiếc tourbillon đơn trục xoay nhanh nhất thế giới. Tuy nhiên tourbillon ba trục có kết cấu phức tạp hơn nhiều và đây là lần đầu tiên cơ cấu hồi Potter được ứng dụng.

Một thành tựu lớn trong cả mặt kỹ thuật và thẩm mỹ


Bộ truyền động được hoàn thiện bởi Kari Voutilainen

Về mặt thẩm mỹ, khâu đoạn hoàn thiện được trao đến tay của Kari Voutilainen. Ông được biết đến là bậc thầy về thẩm mỹ và kết cấu của những chiếc đồng hồ cổ điển, là nghệ nhân đã thuần thục các kĩ thuật trang trí và đưa chúng lên tầm nghệ thuật. LM Thunderdome là chiếc đồng hồ đầu tiên sở hữu những chi tiết hoàn thiện xoáy tròn đặc trưng của Voutilainen trên các chi tiết của bộ truyền động. Toàn bộ các bộ phận kể cả những chi tiết đều đều được đánh bóng, chăm sóc và trang trí họa tiết tỉ mỉ tới kinh ngạc.

Cấu trúc đặc trưng của Legacy Machine một lần nữa tỏa sáng, đặc biệt là khi những thành tựu kỹ thuật của Thunderdome sẽ không thể thành hiện thực nếu không nhờ thiết kế vòm và không gian tính toán tỉ lệ tuyệt đối của mặt đồng hồ.

Về mặt kỹ thuật, cơ chế tourbillon đa trục thường gợi ta nhớ tới cách tiếp cận “maximalist” vào những năm 2000s trong thế giới đồng hồ. Tuy nhiên, LM Thunderdome có thể được coi là sáng tạo kì thú nhất của lãnh địa này. MB&F và Eric Coudray đã kết hợp thành công những ý tưởng mới và cũ, thêm thắt một chút “điên dồ” để phá vỡ kỉ lục của thế giới, và đã đạt được điều này một cách đầy thẩm mĩ.

The Hour Glass S&S tự hào là nhà phân phối chính hãng các sản phẩm của thương hiệu MB&F tại Việt Nam.


Hà Nội
THE HOUR GLASS S&S
Sofitel Metropole – 15 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại : (+84) 24 3715 1279
Hotline: (+84) 944 46 5555

Tp. Hồ Chí Minh
THE HOUR GLASS S&S
Union Square – 116 Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
Điện thoại : (+84) 28 3821 6848
Hotline: (+84) 28 6682 0565

___

Các tin bài liên quan: 

MB&F HM7 Aquapod: Mang nhịp đập Flying Tourbillon ‘tỏa sáng’ giữa đại dương

MB&F và hành trình sáng tạo hai bộ sưu tập đỉnh cao của thương hiệu

MB&F và hành trình chinh phục giới Connoiseur bằng những thiết kế điên rồ đích thực

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletter