Tin tức
Chuyên sâu
Richard Mille phá vỡ mọi giới hạn chế tác đồng hồ với RM 40-01 Automatic Tourbillon McLaren Speedtail
23/05/2021

Khi Richard Mille bước vào năm thứ năm của mối quan hệ hợp tác với nhà sản xuất siêu xe sang trọng từ Anh Quốc, McLaren Automotive, hai thương hiệu vui mừng tiết lộ kết quả của sự hợp tác mới nhất và đầy tham vọng nhất của họ cho đến nay – RM 40-01 Automatic Tourbillon McLaren Speedtail.


Quan hệ đối tác lâu dài chạm ngưỡng tầm cao kỹ thuật mới.

• Phiên bản giới hạn với 106 chiếc đồng hồ tương ứng với 106 siêu xe Speedtail độc quyền được chế tạo bởi McLaren Automotive

• Chiếc đồng hồ cao cấp nhất từng được sản xuất tại Richard Mille mô phỏng thiết kế của chiếc siêu xe nhanh nhất mà McLaren từng chế tạo

• Bộ hiển thị mức dự trữ năng lượng lần đầu tiên được hãng sản xuất nội bộ, hiển thị ngày lớn và cơ chế phức tạp của bộ lựa chọn chức năng, lần đầu tiên tất cả được đưa vào trong một cỗ máy đồng hồ tourbillon lên dây cót tự động do Richard Mille độc quyền sản xuất

Cái tên RM 40-01 Automatic Tourbillon McLaren Speedtail cho thấy chiếc đồng hồ độc đáo và đáng chú ý này tôn vinh sự nhanh nhất, tiên tiến nhất và chiếc xe đường trường kỳ lạ nhất mà McLaren chưa từng sản xuất – chiếc Speedtail của tương lai.

TỪ ‘SIÊU XE’ ĐẾN ‘SIÊU ĐỒNG HỒ’

Được phát triển dựa trên hình dạng giọt nước, hình dạng hiệu quả nhất về mặt khí động học được tìm thấy trong tự nhiên, Speedtail là sự ra đời của chiếc siêu xe với hình dáng khí động học thuôn dài ấn tượng, một chiếc xe thể thao hạng sang ba chỗ ngồi, chiếc xe thứ ba trong dòng xe McLaren Ultimate.

Với hệ thống truyền động hybrid 1.070 mã lực, siêu xe Speedtail đạt tốc độ 112 mét/giây khi di chuyển ở tốc độ tối đa 250mph/402kph, khiến nó trở thành chiếc xe đường trường nhanh nhất của McLaren tính đến nay. Sự theo đuổi không ngừng của McLaren với hiệu quả khí động học chính là điểm khởi đầu cho thiết kế của RM 40-01 Automatic Tourbillon McLaren Speedtail.

“Có nhiều điểm tương đồng giữa cách mà Richard Mille và McLaren tiếp cận thiết kế trước những thách thức kỹ thuật chung, chẳng hạn như tiết kiệm trọng lượng, giảm tác động dao động và giảm thiểu lực cản”, Rob Melville, giám đốc thiết kế của McLaren Automotive, cho biết, RM 40-01 là một minh chứng hoàn hảo cho câu hỏi tại sao hai thương hiệu lại là những nhà đối tác lý tưởng của nhau.”

“Khi nói đến RM 40-01, chúng tôi đã có ý kiến đóng góp đáng kể trong việc chia sẻ những điểm nổi bật của chiếc xe và triết lý đằng sau nó. Với Speedtail, chúng tôi đặt ra mục tiêu là sản xuất một chiếc xe mang một chất lượng nghệ thuật tuyệt vời. Điều đó nhất định sẽ xuất hiện trong những chiếc đồng hồ, là một vật phản chiếu tuyệt đẹp nhiều chi tiết khác nhau của Speedtail về độ hoàn thiện, vật liệu và thiết kế hoàn hảo của nó.”

Bộ phận chế tạo bộ vỏ của Richard Mille, do Giám đốc kỹ thuật Julien Boillat phụ trách, đã mất một khoảng thời gian kỷ lục chưa từng có lên đến 2.800 giờ trong 18 tháng để hoàn thiện các đường nét tinh xảo của bộ vỏ. Giống như chiếc Speedtail, thiết kế của chiếc đồng hồ mang hình dạng của giọt nước, đường viền uốn lượn gợi lên hình ảnh nắp ca-pô của chiếc xe đua và các nút bấm mô phỏng các cửa thông khí phía sau bánh trước.

Boillat giải thích: “Ngoài việc lấy cảm hứng từ hình giọt nước của chiếc Speedtail, chúng tôi cũng phải đối mặt với thách thức trong việc kết hợp nhuần nhuyễn các điểm đặc trưng của Richard Mille và McLaren.

“Chiếc đồng hồ này sở hữu một trong những mức độ hoàn thiện cao nhất từng được thực hiện tại Richard Mille. Đã có rất nhiều sự thay đổi tiến bộ với những nhà chế tác của chúng tôi trong việc tạo ra từng góc cạnh và đánh bóng, hoàn thiện chúng. Sự chú ý đến từng chi tiết được vô cùng coi trọng, với các hiệu ứng bóng gương, trơn và láng được lựa chọn có chủ đích ở các khu vực khác nhau, đồng thời phải kết hợp sử dụng tinh tế giữa titan và Carbon TPT®. Bản thân vỏ máy được làm từ 69 bộ phận riêng lẻ ”.

Do sự phức tạp chưa từng có của thiết kế, có đến năm nguyên mẫu thử nghiệm được tạo ra trước khi đạt được hình dạng thiết kế tối ưu nhất. Thách thức nằm ở chỗ, vỏ máy ở vị trí 12 giờ rộng hơn đáng kể so với vị trí 6 giờ, với độ thuôn dần của đường viền bằng titanium và mặt sau đồng hồ, ngăn cách giữa chúng là mặt bên làm từ Carbon TPT® với các trụ titan có chiều dài không bằng nhau.

Để bảo vệ bộ máy ưu việt của RM 40-01, Richard Mille đã nghiên cứu phát triển một mặt kính pha lê đặc biệt, với hiệu ứng tạo khối gấp 3 lần, kết hợp vừa vặn với độ dày và độ thuôn dần của đường viền. Chỉ riêng phần mặt kính này đã mất 18 tháng để hoàn thiện.

Dây đeo cũng là một thiết kế độc đáo khác, với sự bất đối xứng và phiên bản cao su sử dụng công nghệ Vulcolor® từ Biwi SA, một quy trình đặc biệt cho phép cao su màu được đúc một cách đặc biệt – do đó, cho phép sọc màu cam nổi bật của McLaren được nhìn thấy ở hướng 6h của bộ chuyển động và kéo dài xuống cổ tay.

MỘT CỖ MÁY MANG TÍNH BIỂU TƯỢNG VÀ CHƯA TỪNG CÓ TIỀN LỆ

Bất chấp cấu trúc đặc biệt phức tạp của vỏ máy, Salvador Arbona, Giám đốc kỹ thuật chuyển động của Richard Mille, đã tạo ra một ‘động cơ thời gian’ tận dụng tối đa mọi khoảng không của cỗ máy với trình độ cơ khí tinh xảo, điều khiến RM 40-01 Automatic Tourbillon trở thành một người bạn đồng hành phi thường vô cùng thích hợp với Speedtail.

Titanium cấp độ 5 được sử dụng cho các thành phần chính như cầu nối, vít cầu nối, đĩa đệm và lõi rôto. Được điều khiển bởi cỗ máy CRMT4, RM 40-01 lần đầu tiên giới thiệu màn hình dự trữ năng lượng với cơ chế lựa chọn chức năng phức tạp và ô hiển thị ngày lớn được thương hiệu phát triển nội bộ. Tất cả các chi tiết này đều lần đầu tiên được nghiên cứu và phát triển trên một chiếc tourbillon sản xuất khép kín của Richard Mille.

Để theo đuổi sự hoàn hảo, các kĩ sư đã phải mất ba hệ thống dự trữ năng lượng thử nghiệm mới tạo ra được phiên bản chính thức được tích hợp vào đồng hồ. Kiến trúc của bộ chuyển động hoàn toàn mới, đòi hỏi lên tới 8.600 giờ phát triển, phần lớn trong số đó phải đi vào giai đoạn hoàn thiện ở mức độ chi tiết cực cao.

Sự phức tạp của các bộ phận với vô số chi tiết và trên hết là sự chú ý dồn vào độ hoàn thiện của chiếc RM 40-01 chắc chắn chính là đỉnh cao của ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ. Ví dụ như các vành đai được đánh bóng bằng tay theo các góc khác nhau – chưa kể các yếu tố khác – từng đường vát đều được đánh bóng thủ công kỹ lưỡng bài bản.

Một chi tiết thường bị lãng quên là việc hoàn thiện không chỉ được áp dụng cho các bộ phận dễ dàng nhìn thấy được mà còn là bắt buộc cho cả các bộ phận bị ẩn khuất phía trong, chẳng hạn như bề mặt cấu tạo bên dưới. Một số bánh xe được gia công với biểu tượng McLaren như trên nắp ca-pô của chiếc Speedtail, trong khi các bộ phận hình vòm với thiết kế bề mặt mới được thiết kế mô phỏng theo các đường cong của chiếc xe (có thể nhìn thấy trên cầu của tourbillon).

Và để duy trì sự cân bằng trong tổng thể của đồng hồ và độ tinh tế của những đường nét, bộ chỉnh ngày được đặt ở vị trí 8 giờ – một giải pháp phức tạp hơn nhiều về mặt kỹ thuật nhưng đem lại hiệu ứng thẩm mỹ hơn nhiều so với tùy chọn dễ dàng hơn, đó là đặt nó ở hướng 11 giờ của chiếc đồng hồ.

Chiếc roto là sự kết hợp giữa chất liệu bạch kim và vàng đỏ, lấy cảm hứng từ nắp ca-pô của Speedtail và thiết kế hộp cót mô phỏng theo đường nét của mui xe. Đường viền của cỗ máy kéo dài từ vị trí 12 giờ xuống 6 giờ gợi lên hình ảnh đường phân cách bằng kim loại trải giữa khoang lái và thân xe, đường ranh giới mà McLaren đã lấy cảm hứng để kết hợp với thiết kế của những chiếc đồng hồ Richard Mille trước đây, trong khi đường cong màu cam chạy từ phía dưới của bộ chuyển động tới trên dây đeo mô phỏng đèn dừng dọc được gắn ở màn hình phía sau của Speedtail.

Tương ứng với 106 chiếc McLaren Speedtail được sản xuất, Richard Mille cũng đã lên kế hoạch thực hiện 106 chiếc đồng hồ RM 40-01 Automatic Tourbillon McLaren Speedtail.

Về McLaren Automotive

McLaren Automotive là nơi ra đời của những chiếc siêu xe sang trọng, hiệu suất cao. Mỗi chiếc xe đều được lắp ráp thủ công tại Trung tâm Sản xuất McLaren (MPC) ở Woking, Surrey, Anh. Ra mắt vào năm 2010, công ty hiện là bộ phận lớn nhất của Tập đoàn McLaren.

McLaren Speedtail

Danh mục sản phẩm của công ty gồm các mẫu GT, siêu xe, Motorsport và Ultimate được bán lẻ thông qua hơn 85 nhà bán lẻ tại 40 thị trường trên thế giới. McLaren là nhà tiên phong liên tục vượt qua các giới hạn. Năm 1981, hãng cho ra đời khung gầm bằng sợi carbon siêu nhẹ và chắc chắn, đưa vào đường đua Công thức 1 với chiếc McLaren MP4/1.

Vào năm 1993, công ty đã thiết kế và chế tạo chiếc xe đường trường McLaren F1 – kể từ đó mỗi chiếc xe được sản xuất mang sở hữu phần khung gầm bằng sợi carbon. Là một phần của Ultimate Series, McLaren là hãng đầu tiên cung cấp siêu xe hybrid, McLaren P1™. Vào năm 2016, hãng đã công bố một chiếc hyper-GT hybrid mới và xác nhận vào năm 2018 rằng chiếc xe Ultimate tiếp theo sẽ là Speedtail.

McLaren Speedtail

2019 là năm chứng kiến ​​McLaren ra mắt 600LT Spider, GT mới và McLaren Senna GTR dành riêng cho đường đua. Hãng cũng đã trình làng chiếc 620R và McLaren Elva trước khi ra mắt chiếc 765LT vào năm sau.

Mới đây nhất, công ty đã trình làng siêu xe hybrid hiệu suất cao hoàn toàn mới, McLaren Artura. Artura là chiếc McLaren đầu tiên được hưởng lợi từ Kiến trúc trọng lượng nhẹ McLaren Carbon (MCLA). MCLA được thiết kế, phát triển và sản xuất tại Trung tâm Công nghệ Vật liệu tổng hợp McLaren ở vùng Sheffield của Anh bằng cách sử dụng các quy trình tiên tiến trên thế giới và sẽ là mũi nhọn của tương lai điện khí hóa của thương hiệu.

McLaren Automotive lựa chọn hợp tác với các công ty và tổ chức có cùng tầm nhìn, đó là những sự lựa chọn hàng đầu thế giới, luôn thúc đẩy phá bỏ các giới hạn trong các lĩnh vực tương ứng của họ. Đó là các tập đoàn lớn như AkzoNobel, Ashurst, Dell Technologies, Gulf, Pirelli, Richard Mille và Tumi.

Tập đoàn McLaren

Tập đoàn McLaren là tập đoàn đứng đầu toàn cầu về công nghệ và ô tô hạng sang, bao gồm ba mảng kinh doanh: Ô tô, Đua xe và Ứng dụng.


Richard Mille Boutique
Sofitel Metropole Hotel, 56 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (0084) 24 3266 9356

___

Các tin bài khác: 

Richard Mille ứng dụng kĩ thuật ngành hàng không vũ trụ vào thiết kế mới RM 21-01 Tourbillon Aerodyne

Nghệ thuật khảm nạm kim cương tuyết rơi trên các thiết kế của Richard Mille

Kỹ thuật công nghệ và sự tiến bộ vượt trội trong cỗ máy cơ học RM 65-01 Automatic Split Seconds Chronograph

RM 72-01 Lifestyle In-house Chronograph – Sự giao thoa giữa nghệ thuật chế tác đồng hồ cao cấp với âm nhạc và những vũ điệu

Tinh hoa của một thời đại qua lăng kính của RM 71-02 Automatic Tourbillon Talisman

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletterCreated with Visual Composer