Tin tức
Tin tức
RM 72-01 Lifestyle In-house Chronograph – Sự giao thoa giữa nghệ thuật chế tác đồng hồ cao cấp với âm nhạc và những vũ điệu
02/12/2020

Mỗi một tác phẩm mới được xem như một thế giới của sự sáng tạo, nơi được sinh ra từ cuộc chơi giữa tinh thần và cảm giác của các nghệ nhân với những ý tưởng đột phá. Độc đáo vượt thời gian, sáng tạo và hướng đến hiệu suất, RM 72-01 Lifestyle In-House Chronograph là điểm giao thoa giữa nghệ thuật chế tác đồng hồ cao cấp “Haute Horlogerie” với âm nhạc và những vũ điệu. Tất cả đều tập trung vào bộ chuyển động: chuyển động của thời gian, chuyển động của những nốt nhạc, chuyển động của cơ thể con người.


‘Gương mặt’ mới nhất của Richard Mille — cỗ máy đặc biệt với khả năng đo đếm từng nhịp của cảm xúc — là một tác phẩm đề cao tính kỹ thuật và sự thanh lịch. Đây cũng là một sản phẩm vận hành bằng bộ máy ‘in-house”, với chức năng flyback chronograph đầu tiên được thiết kế, phát triển và sản xuất hoàn toàn khép kín bởi thương hiệu Richard Mille. Quá trình thai nghén bộ máy này mất tới 30 tháng, với một đội ngũ giàu kinh nghiệm và tận tâm, miệt mài làm việc toàn thời gian để đạt được thành tích kỳ diệu ấy.

Chiếc đồng hồ RM 72-01 nhấn mạnh vào ba con số: 3; 8 và 11, ba cột mốc thể hiện thời gian trên mặt đồng hồ. Cùng với ba con số là ba vòng tròn hiển thị chức năng bấm giờ với màu sắc nổi bật và bắt mắt. Ba cây kim nhỏ di chuyển nhịp nhàng theo từng đơn vị thời gian: màu xanh lam chỉ giây, màu cam chỉ phút và màu xanh lá chỉ giờ. Ba cây kim này được điều khiển bằng một bánh xe dạng sáu cột, loại bánh xe liên kết vận hành những cỗ máy bấm giờ chronograph khi ấn nút.

Trong mẫu đồng hồ flyback chronograph mới nhất này, việc chuyển giao giữa phút và giờ nay đã được tách biệt, không còn liên quan tới bánh răng chỉ giây, kết hợp với cơ chế “bánh răng dao động kép” do Richard Mille phát triển và được cấp bằng sáng chế. Richard Mille cũng đăng ký bằng sáng chế cho cơ chế bấm giờ ly hợp kép. “Bánh răng nhỏ, thường có thể nhô ra hoặc rút khỏi bánh răng lớn trong hoạt động đo thời gian của bộ máy, giờ đã được ghép lại với nhau. Như vậy, chỉ có một bánh răng vận hành cho cơ chế tính phút và một cái khác cho giây. Hệ thống này mỏng hơn cơ chế ly hợp dọc, một cơ chế thường rất khó để đặt các bộ phận vào trung tâm bộ chuyển động”, Salvador Arbona, Giám đốc phụ trách Kỹ thuật của bộ chuyển động giải thích. Nhờ cải tiến này, ảnh hưởng của chức năng chronograph đến khả năng dự trữ năng lượng đã được giảm thiểu tối đa và bộ máy Calibre CRMC1 vẫn khá mỏng, chỉ dày 6,05 mm, mặc dù bao gồm 425 thành phần khác nhau.

Được trang bị bộ đếm 24 giờ và 60 phút ở vị trí tương ứng là 5 giờ và 2 giờ, điều này chứng tỏ rằng một chiếc đồng hồ bấm giờ không bị giới hạn chỉ đếm được những khoảng thời gian ngắn. Cơ chế này được lên ý tưởng, sản xuất và lắp ráp tại Les Breuleux, trong các cơ sở chế tạo của Richard Mille. Độ chính xác tuyệt vời của các chi tiết máy có thể được nhìn thấy thông qua mặt kính phía sau của bộ vỏ lộ cơ, một dấu ấn đặc trưng của Richard Mille.

Mẫu đồng hồ RM 72-01 Lifestyle Chronograph có tất cả 4 phiên bản khác nhau, với chất liệu vỏ vàng đỏ 5N, Titanium, Ceramic đen và Ceramic trắng. Thiết kế sở hữu bộ máy lên dây cót tự động với khả năng dự trữ năng lượng trong 50 giờ, bất kể số lần đồng hồ được kích hoạt cơ chế bấm giờ. Đây là một chiếc đồng hồ có kiến trúc ấn tượng, chú trọng vào tính ứng dụng. Mang trong mình bộ máy cơ khí thuần túy đáng kinh ngạc và hoàn thiện hoàn toàn bằng tay, RM 72-01 được thiết kế để đề cao hiệu năng sử dụng của một chiếc đồng hồ bấm giờ vận hành nhanh.

Rõ ràng, cần có những nghệ sĩ nổi tiếng như biên đạo múa tài ba Benjamin Millepied và nhà soạn nhạc lừng danh Thomas Roussel để thể hiện đầy đủ cả mặt kỹ thuật lẫn nghệ thuật, những tham vọng to lớn của dự án này. Giống như Richard Mille, hai “nhà sáng tạo lai” này đã tạo nên tác phẩm của họ, W I T H I N, trên một tầm nhìn vô cùng độc đáo cùng nỗi ám ảnh về sự hoàn hảo của thời gian, sự hài hòa của những chuyển động.

Dù là trong lĩnh vực múa ba lê hay dàn nhạc giao hưởng, Benjamin Millepied và Thomas Roussel đều tôn vinh những di sản và những truyền thống trước đây để tạo nên tầm nhìn hiện đại về nghệ thuật trong các lĩnh vực tương ứng. Những tác phẩm của họ là sự kết hợp mạnh mẽ giữa tinh hoa của các lĩnh vực đó và sự nhạy cảm với thời đại của họ. Và chính sự tổng hợp lai giữa khoa học và cảm xúc này đã thuyết phục họ tham gia vào dự án mới của thương hiệu sản xuất đồng hồ Richard Mille.

Dự án mang tên W I T H I N được thực hiện tại vườn quốc gia Joshua Tree, với sự chỉ đạo của Benjamin Millepied. Địa điểm với cát và sỏi này tôn lên vẻ đẹp quý phái của những chất liệu mà Richard Mille sử dụng trong đồng hồ của mình. Trong không gian tuyệt đẹp này, những vũ công đã thực hiện các động tác vũ đạo tương đồng theo những chu kỳ, nắm bắt từng giây, khoác lên thời gian và không gian nguồn sức sống và năng lượng mãnh liệt.

Bối cảnh này đưa con người lại gần hơn với nguồn cội của mình, và đây cũng là nguồn cảm hứng lớn cho Thomas Roussel. Sau khi quan sát tính năng kết nối Chronograph của chiếc đồng hồ RM 72-01 Lifestyle Chronograph, anh đã viết nên một bản nhạc của sự hòa quyện sức sống, gợi nhớ về nguồn gốc con người, với giai điệu lặp đi lặp lại đầy bí ẩn. Bản nhạc được thu âm cùng với 50 nghệ sĩ trong dàn nhạc giao hưởng London Symphony Orchestra nổi tiếng tại nhà thờ St. Luke’s ở London.

Với tất cả những tinh túy của sự kết hợp giữa kiến trúc và nghệ thuật, RM 72-01 Lifestyle In-House Chronograph chính là một cỗ máy với những chuyển động nguyên bản kỳ diệu của thế giới cơ khí.


Richard Mille Boutique
Sofitel Metropole Hotel, 56 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (0084) 24 3266 9356

___

Các tin bài khác: 

Tinh hoa của một thời đại qua lăng kính của RM 71-02 Automatic Tourbillon Talisman

RM 27-04 Tourbillon Rafael Nadal: mẫu đồng hồ kỷ niệm 10 năm hợp tác giữa Richard Mille và Rafael Nadal


Richard Mille và những sáng tạo vật liệu đột phá trong 20 năm qua

Richard Mille chinh phục khái niệm siêu mỏng với RM 67-01

ProArt II – Mật mã thành công của Richard Mille

Những cỗ máy đại diện cho nét đẹp muôn màu của phụ nữ hiện đại từ Richard Mille

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletterLIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Chúng tôi sẵn lòng lắng nghe mọi ý kiến từ bạn!

Created with Visual Composer