Tin tức
Tin tức
Top 5 cuốn sách về đồng hồ hay nhất năm 2021
15/12/2021


Có lẽ nguồn cảm hứng luôn được lấy từ những quyền sách hay. Giờ đây, ta vẫn có thể tìm thấy niềm vui trong việc dành thời gian cả ngày chỉ để viết và đọc những quyển sách thú vị với bất kì chủ đề nào đó, chẳng hạn như đồng hồ. Có thể, bạn sẽ nghĩ đây là một điều khá mới mẻ và khó thực hiện được vì nó sẽ chẳng liên quan gì đến những chuyên ngành hay sở thích mà bạn đang theo đuổi.

Bạn có thể dễ dàng bị thu hút bởi những cuốn tiểu thuyết hay những chủ đề về phi hư cấu, nhưng để có thể ngồi và đọc được hết những cuốn sách dày cộm hàng giờ đồng hồ thì đây thật sự cần một chút sự kiên nhẫn và các chất xúc tác khác để có thể thúc đẩy niềm đam mê đọc sách của bạn.

Nếu bạn đang hứng thú và đam mê về đồng hồ, thì đây chắc chắn là bài viết hay ho dành riêng cho bạn. Bạn sẽ bị cuốn hút bởi sự đa dạng và kiến thức sâu rộng về những chủ đề xung quanh chiếc đồng hồ. Đây được xem là một năm tuyệt vời dành cho chủ đề thú vị này; từ những cuốn sách với màu sắc tự sự, cho tới những ấn phẩm nghiên cứu hay cả tiểu thuyết về đồng hồ. Và tất nhiên, bài viết này sẽ chỉ gợi ý một số quyển sách được chọn lọc hay nhất, vẫn đâu đó sẽ còn thiếu một số tác phẩm đắt giá khác như “This Is Gyachung” của Chris Dahlman hay “Patek Philippe: My Dream Collection”.

Bạn có thể tham khảo những quyển sách được đề xuất trong bài viết này.

About Time: A History Of Civilization In 12 Clocks’ by David Rooney
(tạm dịch: Tác phẩm ‘Lịch sử nhân loại qua mặt số của 12 chiếc đồng hồ’ của tác giả David Rooney’)

Ấn bản ra mắt của David Rooney là một siêu phẩm của năm nay. Từng là quản lý phụ trách về đồng hồ và di vật thời gian tại Đài thiên văn Hoàng gia của Greenwich, văn học của ông mang màu sắc lôi cuốn và sự tò mò với nội dung xoay quanh về 12 di vật thời gian có sức ảnh hưởng nhất tới nhân loại trong vài thế kỷ trở lại đây. Cuốn sách “About Time” mang tính giáo dục cao nhưng không thiếu phần giải trí. Có thể nói, ấn phẩm này của ông xứng đáng được so sánh với tác phẩm “A Revolution In Time” của David S. Landes. Sự cuốn hút của tác phẩm này nằm ở việc David S. Landes đã thể hiện góc nhìn sắc sảo của ông về những cách thức khác nhau mà các tập tục văn hoá, thói quen xã hội kết hợp với năng lực công nghệ để định hình sự phát triển kinh tế – xã hội.

‘The Worlds Of Jaquet Droz’ by Sandrine Girardier
(tạm dịch: Tác phẩm ‘Thế giới đa sắc màu của Jaquet Droz’ của tác giả Sandrine Girardier)

Pierre Jaquet-Droz là một trong những nhân vật truyền cảm hứng và đột phá nhất mọi thời đại về chủ đề cơ học. Ở ông là một sự chấm phá đâu đó của một hình bóng người nghệ sĩ, ẩn nấp trong vẻ bên ngoài của một chàng kỹ sư. Ông luôn được giới mộ điệu tôn trọng và thừa nhận là một trong những nhân vật có sức ảnh hưởng nhất trong lịch sử đồng hồ và di vật thời gian. Điều tâm đắc nhất về ấn phẩm này, cũng là yếu tố thường hay bị quên lãng trong nghệ thuật viết lách ngày nay, là sự lột tả sâu sắc vào nhân vật chính-Jaquet-Droz – về cả con người và cách suy nghĩ của ông. Và ngày nay, những tuyệt tác của Jaquet-Droz vẫn giữ được nét đẹp riêng lấy cảm hứng từ những chiếc đồng hồ bỏ túi, một kiệt tác đỉnh cao năm xưa của ông.

Sandrine Girardier – Tác giả của tác phẩm ‘The Worlds Of Jaquet Droz’ (tạm dịch: Thế giới đa sắc màu của Jaquet Droz)

Tác phẩm ‘The Worlds Of Jaquet Droz’ (tạm dịch: Thế giới đa sắc màu của Jaquet Droz)  

Nguồn ảnh: watchprint.com

‘Air Time: Watches Inspired by Aviation, Aeronautics, and Pilots’ by Mark Bernardo
(tạm dịch: Đồng hồ và nguồn cảm hứng từ Hàng không, Hàng không học và Phi công của tác giả Mark Bernardo)

Nằm trong ấn phẩm cuối cùng của bộ ba cuốn sách nói về đồng hồ công năng, hai cuốn sách trước đó mang tên “Drive Time” và “Sea Time”), “Air Time” xoáy quanh về những chiếc đồng hồ dành riêng cho phi công. Cuốn sách mang lại thành công lớn cho tác giả Mark Bernardo nhờ lối dẫn dắt câu chuyện của quá khứ, hiện tại và tương lai của dòng sản phẩm lấy cảm hứng từ ngành hàng không. Và bạn đừng quên đọc lời của ấn phẩm này nhé, đó là những dòng tâm tư của phi hành gia người Mỹ đã về hưu Scott Kelly đấy. Có thể bạn chưa biết, Scott Kelly được biết đến là một phi hành gia đã dành một năm trong không gian. Vào tháng 3 năm 2017, phi hành gia Scott Kelly đã phóng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) trong chuyến bay thứ tư lên quỹ đạo. Anh đạt kỷ lục tổng cộng 520 ngày trên không gian trong sự nghiệp của mình. Đó là một thành tựu khoa học và cá nhân, và thời gian của ông trên quỹ đạo tiếp tục giúp các nhà khoa học hiểu được tác động của vi trọng lực đối với cơ thể con người.

‘Reverso’ của Nick Foulkes

Nicholas Foulkes là một trong những người đã đặt nền móng cho chủ đề viết lách về đồng hồ trong suốt 15 năm qua. Vào năm 2016, Foulkes gây tiếng vang lớn khi ra đời ấn phẩm “Patek Philippe: The Authorized Biography” (tạm dịch: Giai thoại đằng sau những chiếc đồng hồ nổi tiếng thế giới). Và giờ đây, ông tiếp tục hướng tới một biểu tượng khác của thương hiệu nổi tiếng Jaeger-LeCoultre – the Reverso. Khác với ngữ điệu thường thấy ở những ấn phẩm nghiên cứu về đồng hồ và di vật thời gian thường khá nhàm chán ‘à khô khan khi quá chú trọng vào thông số kỹ thuật của sản phẩm, Foulkes mang tính cách, phong thái của ông cùng những ngôn từ mang tính diễn đạt cao, đã phần nào lột tả được một bức tranh đầy màu sắc về lịch sử của chiếc đồng hồ hai mặt nổi tiếng nhất thế giới.

‘Depth Charge’ của Jason Heaton

Liệu một cuốn tiểu thuyết trinh thám mang đậm sắc màu James Bond có được tính là một cuốn sách về đồng hồ không nhỉ? Có thể lắm chứ. Nhưng dù gì đi nữa, đây cũng là tiểu thuyết của tác giả Jason Heaton, một người bạn thân thiết và đồng nghiệp của tôi. “Depth Charge” là một ấn phẩm đầy sống động xoay quanh về những con tàu đắm, những tên lửa hạt nhân và cả lính đánh thuê. Những chiếc đồng hồ và linh kiện xuất hiện như một phần của lối hành văn trong cuốn “Depth Charge”. Mang đầy phong cách hành động, ngữ điệu văn học như kể chuyện của Heaton đã lôi cuốn và thuyết phục tôi hoàn toàn.

Thú vui đọc sách có thể được xem là một điều rất tích cực trong cuộc sống, nó sẽ khiến kho tàng kiến thức của bạn được mở rộng hơn bao giờ hết. Càng biết thêm nhiều chủ đề hay ho, thì cuộc sống của bạn sẽ càng có thêm nhiều màu sắc. Trên đây là 5 tác phẩm ấn tượng về chủ đề đồng hồ mà những ai đang yêu thích thú lĩnh vực này nên một lần đọc thử. Bạn đã từng xem qua chưa? Cuốn sách bạn thích nhất là gì? Hãy cùng chia sẻ ở phía dưới nhé!

Nguồn: Tổng hợp

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletterLIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Chúng tôi sẵn lòng lắng nghe mọi ý kiến từ bạn!

Created with Visual Composer