Tin tức
Tin tức
Tráng men – nghệ thuật trường tồn cùng thời gian
05/08/2020

Tráng men là một trong những nghệ thuật lâu đời nhất được nhân loại biết tới, có thể truy nguyên đến thời kì Trung cổ. Và sự xuất hiện của tráng men trong lĩnh vực chế tạo đồng hồ xa xỉ là cả một câu chuyện về thiết kế mặt đồng hồ gần ba thế kỉ qua.

Tại Baselworld 2014, Jaquet Droz đã phô bày sự tinh thông của nghệ thuật tráng men truyền thống vùng Geneva qua bộ ba tuyệt phẩm mới có tên Petitte Heure Minute  Paillonné. 

Jaquet Droz Petite Heure Minute

Ba thiết kế có tên gọi Petite Heure Minute với kích thước 39mm, chiếc Pocket Watch (đồng hồ bỏ túi) kích thước 50mm, và cuối cùng là Grande Seconde kích thước 43mm mang đặc trưng tráng men Paillonné lấy hoa làm họa tiết chủ đạo, kết hợp nhuần nhuyễn giữa sắc vàng và xanh da trời.

 Chiếc đồng hồ bỏ túi với kích thước 50mm

Bộ ba Petite Heure Minute Paillonné là minh chứng cho sự tinh thông bậc thầy của Jaquet Droz trong kĩ nghệ này. Giới hâm mộ Jaquet Droz vốn không quá xa lạ với kĩ nghệ này bởi thương hiệu đã khai thác kĩ nghệ tráng men Grand Feu (lửa lớn) từ thế kỉ thứ 18. Quy trình tráng men Grande Feu sử dụng lò đốt ở nhiệt độ Quy trình tráng men này cần đến lò đốt ở nhiệt độ có thể lên tới 1000°C. Các nghệ nhân bắt buộc phải dùng đôi mắt lành nghề để phát hiện khi nào màu sắc đạt độ hoàn hảo và khi nào lớp hoạ tiết được sắp xếp bằng các vảy vàng đạt độ cố định dưới lớp men mềm trong suốt. 

Mặt số xanh biếc ton sur ton với những chiếc kim được thép hoá xanh cùng phẩn vỏ vàng đỏ và dây đeo cá sấu xanh da trời hoặc đen cổ điển. 

Bởi kĩ nghệ tráng men lửa lớn có rất nhiều rủi ro, đặc biệt khi có thêm hoạ tiết dạng Paillonné độ rủi ro càng lớn hơn do vậy mỗi thiết kế trong bộ sưu tập này chỉ được sản xuất với số lượng có hạn 8 chiếc trên toàn thế giới. 

Frost of London Vietnam tự hào là nhà bán lẻ và phân phối chính hãng các sản phẩm của thương hiệu Jaquet Droz và 17 thương hiệu trang sức, đồng hồ cao cấp tại Việt Nam! 

Dịch : Frost Team

Link tham khảo : http://www.hautetime.com/timeless-art-jaquet-droz-showcases-mastery-enameling/48479/

Frost of London Sofitel Metropole, số 15 Ngô Quyền, Hà Nội
Giờ mở cửa từ 9.00 am – 9.00pm từ Thứ Hai đến Chủ Nhật
Tel : (+84)43 715 1279

Frost of London Hồ Chí Minh : P4627, tầng 46 tòa nhà Bitexco số 2 Hải Triều, Q1, TPHCM
Giờ mở cửa từ 9.00 am – 6.00pm từ Thứ Hai đến Thứ Sáu
Tel : (+84) 8 6287 5971

 

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletter