Tin tức
Tin tức
Tudor Black Bay Fifty-Eight – Sự giao thoa giữa quá khứ và hiện tại
05/08/2020

Ở giữa thế kỷ trước, khi nhắc đến “đồng hồ” thì rất nhiều người lại nghĩ ngay đến những chiếc “đồng hồ lặn” bởi tại thời điểm đó, không có bất kì chế tác nào trong lịch sử mà có thể tạo ra nhiều biến thể, diện mạo và cải tiến liên tục hơn những chiếc đồng hồ lặn. Vòng bezel xoay, mặt số không cầu kỳ, vỏ và dây đeo chắc chắn là tất cả những gì người ta nhắc đến mẫu đồng hồ lặn và có thể nói rằng, đây là những đặc tính cốt lõi mang lại tính ứng dụng ngoài mong đợi, vượt xa những mẫu đồng hồ khác.

>> TUDOR Chronograph qua 50 năm lịch sử phát triển đầy ấn tượng

>> TUDOR Black Bay GMT – Xách ba lô lên và đi

Giữa những biến thể hiện đại của đồng hồ lặn ngày nay, Tudor lại thổi hồn vào đó hơi hướng cổ điển hoàn toàn khác biệt thông qua mẫu Black Bay Fifty-Eight. Lần đầu tiên trình làng chỉ đơn thuần là một chiếc đồng hồ, nhưng trong gần tám năm kể từ thời điểm đó, chế tác này đã phát triển lên thành một dòng đồng hồ biểu tượng của nhà Tudor và là “lý tưởng” để những thương hiệu khác theo đuổi.

Trong khi Black Bay kế thừa một số đặc tính từ những chiếc đồng hồ xưa cũ nhưng lại không thực sự đi theo “trường phái” cổ điển với đường kính 41mm, tương đối dày dặn cùng một diện mạo mà khi nhìn vào, bạn chắc chắn sẽ không bao giờ nhầm lẫn với bất kỳ thứ gì từ những năm 1950 thì Black Bay 58 lại là một tác phẩm hoàn toàn vượt ra ngoài ranh giới đó. Black Bay Fifty-Eight cân bằng kích thước nhỏ hơn cho bộ vỏ, các chi tiết mặt số và vòng bezel xoay ngược được trang bị bộ chuyển động hoàn toàn mới và hiện đại. Đó là một sự kết nối liền mạch giữa thế giới xưa cũ và hiện đại theo nhiều cách cảm nhận khác nhau, độc đáo và mới vẻ.

Quay ngược thời gian về cột mốc của hai nguyên mẫu đầu tiên

Chiếc đồng hồ lặn Tudor đầu tiên (7922) được ra mắt vào năm 1954 với cái tên Tudor Oyster Prince Submariner, một năm sau khi “người anh” Rolex trình làng chiếc 6204 Submariner. Hai chiếc đồng hồ này đã chia sẻ rất nhiều đặc điểm chung khi đều có mặt số đơn giản không thể hiện ngày tháng, vòng xoay bazel táo bạo, núm crown nhỏ và không trang bị vách bảo vệ. Những đặc điểm này ngay lập tức trở thành hình mẫu, mang đến cảm hứng cho nhiều thế hệ đồng hồ lặn từ Tudor, Rolex và những thương hiệu đồng hồ khác.

Tudor Oyster Prince Submariner 7922

Hơn nửa thế kỷ sau, chiếc Heritage Black Bay đầu tiên được công bố ngay trước Baselworld 2012 trở thành cái tên với những giá trị vintage khác biệt không thể tìm thấy trong ngành đồng hồ. Những chiếc đồng hồ mang âm hưởng quá khứ mà chúng ta từng thấy hoàn toàn vắng bóng trên thị trường, nhưng Tudor lại cho thấy triển vọng lớn cùng với sự ra mắt này.

Heritage Black Bay

Một trong những điều hấp dẫn nhất về chiếc Black Bay là cách mà Tudor khai thác từ những “mảnh ghép” quá khứ. Kế thừa mặt số mạ vàng từ mẫu Tudor đầu tiên năm 1954, núm crown “quá khổ” ở cuối những năm 1950, đầu những năm 1960, hay kim snowflake từ những chiếc đồng hồ quân đội trong thập niên 70 và bảng màu đỏ mờ được lấy cảm hứng từ các phiên bản lưu trữ. Có thể nói, đó là sự tổng hoà của 6 chiếc đồng hồ cổ điển khác nhau nhưng lại không đại diện cho bất kỳ một mẫu cố định nào trong số đó bởi không chỉ mang những điểm nhấn cổ điển, Black Bay còn khoác lên mình một bản sắc riêng. Màu sắc mới, vật liệu mới, thậm chí, kích thước và những cấu thành mới, tất cả mảnh ghép này đặt cùng nhau theo kích thước và tỷ lệ của một chiếc đồng hồ hiện đại, sử dụng các kỹ thuật sản xuất và hoàn thiện tiên tiến, tạo nên một “bức tranh” hoàn chỉnh, độc đáo.

Trong vòng chưa đầy tám năm, Black Bay đã tạo dựng vị thế riêng, ghi dấu ấn với giới điệu mộ đồng hồ. Và điều đó đã đưa chúng ta đến với sự tiếp nối sáng tạo trong Black Bay Fifty-Eight. Đây là thời khắc vô cùng đặc biệt với Tudor khi thương hiệu bắt đầu nghĩ về những di sản lịch sử và đặc tính hiện đại, làm thế nào để hai khía cạnh này có thể tương tác và gắn kết với nhau. Đây không hẳn là một chiếc đồng hồ “homage”, cũng không phải là một chiếc Black Bay điển hình mà theo cách nói khác, là một tác phẩm với nét thu hút riêng.

Black Bay Fifty-Eight – Sự giao thoa giữa quá khứ và hiện tại

Black Bay Fifty-Eight

Khi được trình làng tại Baselworld 2018, Black Bay Fifty-Eight nhanh chóng trở thành một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong năm (bên cạnh người anh em Black Bay GMT). Tudor hoàn toàn rạch ròi giữa việc đặt một “dấu chấm” kết thúc cho nguyên mẫu Black Bay hay chỉ đơn thuần là kết hợp màu sắc theo một cách khác. Và dĩ nhiên, Black Bay 58 đã làm rất tốt khi cho ra đời một diện mạo mới, một sự kết hợp hoàn hảo giữa những chi tiết thiết kế chọn lọc dựa trên nền tảng lịch sử, hay thậm chí, một cỗ máy mới để cung cấp năng lượng cho toàn bộ chế tác. Phải nói rằng đây là một chiếc đồng hồ đương đại nhưng lại mang “linh hồn” của quá khứ.

Tudor Black Bay Fifty-Eight (trái) và Tudor Oyster Prince Submariner năm 1954 (phải)

Bộ vỏ và dây đeo

Kích thước luôn là chủ đề được tranh luận nhiều nhất khi nói đến Black Bay 58. Đường kính 39mm và độ dày 11,9mm như kích thước của một chiếc Tudor Submariner cổ điển, nhỏ hơn 2 mm và mỏng hơn gần 3 mm so với các mẫu Heritage Black Bay biểu tượng. Bạn có thể nghĩ 2 mm là không nhiều, nhưng khi nói đến việc chế tạo một chiếc đồng hồ như thế, đó là sự nỗ lực cả ngày đêm của các kỹ sư, nghệ nhân nhà Tudor để cân bằng kích thước và các chi tiết kỹ thuật bên trong. Bất kỳ chủ nhân nào cũng sẽ cảm thấy sự khác biệt khi cầm chiếc đồng hồ trên tay và thậm chí còn rõ rệt hơn khi đeo trên cổ tay. Black Bay 58 vốn luôn hiện hữu tính cổ điển và thanh lịch vượt thời gian, hoàn hảo cho những nhà sưu tập yêu thích một chiếc đồng hồ size vừa đủ lớn nhưng không quá tràn trên cổ tay.

Black Bay 58 thiết kế những chi tiết hoàn toàn phù hợp khi đặt vào tổng thể. Đầu tiên là núm crown không có vách bảo vệ, tiếp đến là những đường vát dày trên bộ vỏ cũng quan trọng không kém. Khi Rolex chuyển sang bộ vỏ maxi cho mẫu đồng hồ thể thao thì những đường vát tại hai mối lugs là đặc trưng của các mẫu như Submariner và GMT-Master đã biến mất. Tuy nhiên Tudor lại mang điều đó áp dụng lên Black Bay 58 và kết quả là sự ra đời của bộ vỏ mang nét quyến rũ cổ điển hoàn toàn thu hút.

Mặc dù Black Bay 58 có đa dang sự lựa chọn với dây đeo bằng da hoặc vải, tuy nhiên sẽ là không trọn vẹn nếu một chiếc đồng hồ lặn thiếu đi dây thép, kiểu dây tán đinh mà Tudor đã giới thiệu trong vài năm trước. Các mắt nối được liên kết một cách chắc chắn (không giống như nhưng liên kết gấp trong bộ dây tán đinh cổ điển) mặc dù nắp chốt ở hai bên mang đến cảm giác như những thiết kế từ 50 năm trước.

Một ưu điểm lớn của dây thép là dễ dàng điều chỉnh kích thước phù hợp với cổ tay. Có thể loại bỏ một vài mối nối ở hai bên một cách dễ dàng bằng dụng cụ mà không cần phải nhờ đến thợ sửa đồng hồ. Trong khi rất nhiều thương hiệu không trú trọng vào điều này thì Tudor lại thể hiện sự quan tâm và thân thiện với khách hàng thông qua chi tiết dù nhỏ như vậy.

Mặt số và vòng bezel

Nếu chỉ được mô tả mặt số và viền bezel của Black Bay 58 một cách ngắn gọn thì đó sẽ là “mạ vàng”. Như một sự hồi tưởng về những năm 1950, Tudor đã chọn cách tráng màu vàng trên nền đen gợi nhớ đến mặt số của những chiếc đồng hồ thời đó. Logo Tudor, khả năng chống nước, chứng nhận COSC, các marker chỉ giờ, bộ kim và các vạch chia trên vòng bezel, tất cả đều có màu vàng ấm áp mà Tudor đã gọi đó là điểm nhấn “vàng hồng”.

Khi chiếc đồng hồ lần đầu tiên xuất hiện, tất cả những chi tiết vàng này đều phân cực, tức là có khả năng ngăn chặn tia ánh sáng phản xạ từ các bề mặt phẳng, vì vậy hình ảnh qua lớp kính được giữ nguyên, rõ nét, dù là ở dưới nước. Vì Black Bay 58 lấy cảm hứng từ mẫu đồng hồ lặn những năm 1950, mạ vàng sẽ giúp phân biệt tác phẩm này với những mẫu khác, chẳng hạn như Black Bay Black. Hình tam giác màu đỏ ở vị trí 0/60 trên vòng bezel như một điểm nhấn vintage thú vị khác trong thiết kế.

Mặt số siêu dễ đọc với ba kim và không thể hiện ngày tháng, không rườm rà là những thứ mà chiếc đồng hồ này cần. Viền bezel được chế tác bằng nhôm và hoàn thiện mờ, mang đến sự cổ điển hơn chất liệu ceramic mà hầu hết các đồng hồ lặn hiện đại đang ứng dụng. Phía ngoài rìa của vòng bezel được thiết kế mỏng làm điểm nhấn trên cổ tay trông đẹp mắt và tạo cảm giác nhẹ nhàng trong hầu hết các tình huống sử dụng hàng ngày.

Bộ máy

Mặc dù bạn không thể nhìn thấy bộ máy của Black Bay 58 bởi nắp lưng đồng hồ che kín, nhưng đây là một phần cực kỳ quan trọng của chế tác này. Để giảm kích thước của thiết kế, Tudor không thể sử dụng một bộ máy hiện tại mà họ đang có, vì vậy sự ra đời của Tudor Calibre MT5402 được sản xuất in-house là kết quả cho sự cải tiến vượt bậc mang tính đương đại. MT5402 với đường kính 26mm nhỏ và mỏng hơn so với bộ máy mà bạn sẽ tìm thấy trong các mẫu Black Bay khác như MT5602 với đường kính 31,8mm. MT5402 vẫn cung cấp khả năng dự trữ năng lượng 70 giờ, độ cân bằng 4 Hz và được chứng nhận COSC, dự kiến sẽ trở thành nền tảng để phát triển cho nhiều phiên bản đồng hồ khác nhau trong tương lai.

Tudor cuối cùng cũng đã dấn thân vào cuộc đua sản xuất những bộ máy in-house trong khi họ hoàn toàn có thể thay thế bằng một bộ ETA. Đây là một trong những điều đã nâng tầm Black Bay 58 thành một chiếc đồng hồ nổi bật của nhà Tudor, song hành cùng với các mẫu Black Bay hàng đầu khác.

Trải nghiệm trên cổ tay

Khi trưng diện một chiếc Black Bay Fifty-Eight, đó là khoảnh khắc mà bạn biết mình đang có những trải nghiệm đặc biệt. Bộ vỏ về cơ bản có tỷ lệ hoàn hảo cho một chiếc đồng hồ thể thao, cộng hưởng với viền bezel và mặt số có cùng tông màu làm cho tổng thể thiết kế trông lớn hơn và mạnh mẽ hơn trên cổ tay, do vậy, cách xử lý thị giác của chủ nhân không hề bị gián đoạn.

Tuy nhiên, ưu điểm lớn nhất của Black Bay Fifty-Eight có thể là tính linh hoạt bởi sự đơn sắc, kích thước thanh lịch, vẻ ngoài thu hút với bất kỳ dây đeo nào. Không quá nhiều đồng hồ có thể chứng minh tính ứng dụng cao của mình, nhưng Black Bay 58 là một chiếc đồng hồ khá hoàn hảo đi mọi nơi, trải nghiệm mọi thứ: đủ mỏng để có thể mặc cùng với áo len hoặc vô cùng thoải mái khi phối cùng áo phông trong những dịp đi biển…

Không có gì để nghi ngờ đây là một chiếc đồng hồ hiện đại với cỗ máy cứng cáp, có chút gì đó lấp lánh và “toả sáng” mà chỉ có những nghệ nhân nhà Tudor mới có thể sáng tạo nên. Nhưng sau cùng, Black Bay 58 lại mang một “tâm hồn” hoài niệm xưa cũ. Sẽ không có gì là lạ nếu bất kỳ ai đeo Black Bay 58 lại cảm giác giống như khi đeo chiếc Big Crown của năm 1958.  Lên một chuyến tàu trở về quá khứ, rồi lại từ quá khứ chu du tới hiện tại, Tudor Black Bay 58 chính là điều mà không ai muốn lãng quên, không ai lại muốn từ bỏ những “phần hồn” đẹp nhất làm nên con người mình.

Tudor Black Bay Fifty-Eight đã tạo nên một làn sóng mới từ lần đầu tiên ra mắt. Thiết kế, kích thước, cỗ máy in-house, chất lượng đã khiến Black Bay 58 trở thành tác phẩm xuất chúng, tất cả bắt nguồn từ ý tưởng “cây cầu” kết nối giữa bản sắc hiện đại và cổ điển một cách hiệu quả. Cho dù là một newbie trong thú chơi đồng hồ xa xỉ đang tìm mua sản phẩm đầu tiên hay một tay sưu tập sành sỏi, thì có lẽ đều không cần một chiếc đồng hồ nào khác ngoài Black Bay Fifty-Eight.

The Hour Glass S&S tự hào là nhà phân phối chính hãng thương hiệu TUDOR tại Việt Nam.


Tại Hà Nội:
THE HOUR GLASS S&S
Sofitel Metropole – 15 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại : (+84) 24 3715 1279
Hotline: (+84) 944 46 5555

Tại Tp. Hồ Chí Minh:
THE HOUR GLASS S&S
Union Square – 116 Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
Điện thoại : (+84) 28 3821 6848
Hotline: (+84) 28 6682 0565

___

Các tin bài liên quan: 

TUDOR Black Bay P01: Từ mẫu thử nghiệm bí mật cho tới chiếc đồng hồ đầy thách thức

Black Bay Chrono S&G: Chiếc đồng hồ bấm giờ thể thao tụ hội hai chất liệu kinh điển của TUDOR

Tudor – Thương hiệu đồng hồ anh em của Rolex tổ chức đêm tiệc đầu tiên tại Việt Nam

6 lý do khiến TUDOR 1926 là chiếc đồng hồ lý tưởng để bắt đầu bộ sưu tập

Tudor tham dự Only Watch 2019 với độc bản Black Bay đầu tiên trên chất liệu Ceramic

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletter