Tin tức
Tin tức
Tudor và dấu ấn lịch sử trong hành trình thám hiểm đầy khắc nghiệt
05/08/2020

Tudor không chỉ được biết đến là người anh em của Rolex, mà còn tự tạo dấu ấn của riêng mình trong suốt chiều dài lịch sử của thương hiệu, khi trở thành một trong những chứng nhân của các hành trình khám phá vòng quanh thế giới.

Tudor và bộ vỏ Oyster – Viên ngọc quý của ngành đồng hồ

>> 
TUDOR Black Bay Bronze: Khi Đồng còn hơn cả Vàng

Chúng ta đang sống trong thời đại số, khi công nghệ và máy tính có thể hỗ trợ trong hầu hết các công việc cho con người, và ảnh hưởng tới phần lớn cuộc sống của mỗi cá nhân, bao gồm cả những mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp chuyên môn. Thời tiết được dự báo bởi máy tính, các phản ứng địa chấn được mô hình hóa bởi máy móc và máy bay không người lái có thể cho chúng ta hình ảnh thực và rõ nét của hành tinh. Khi những công nghệ tân tiến này chưa phát triển, con người phải tự khám phá tới những vùng đất mới để thực hiện những nghiên cứu khoa học, giúp loài người hiểu rõ hơn về thế giới. Khi đó, sự phát triển của đồng hồ đeo tay là một dấu mốc quan trọng, giúp ích cho những nhà thám hiểu trong khoảng đầu tới giữa thế kỉ 20. Hiển thị thời gian chính xác là điều cần thiết và mối quan tâm hàng đầu, đặc biệt là với những cuộc viễn chinh với thời tiết và địa hình khắc nghiệt. Những cuộc thám hiểm này là cơ hội hoàn hảo để các thương hiệu đồng hồ thử nghiệm và giới hạn được độ bền sản phẩm của mình.

Ngài Hans Wilsdorf đã nhìn ra được cơ hội tuyệt vời của những cuộc thám hiểm này, khi vừa có thể thử nghiệm đồng hồ, vừa là cách quảng bá và marketing cực kì hiệu quả. Ông tự tin rằng những chiếc đồng hồ của mình có thể hoạt động hoàn hảo ở các điều kiện khác nhau. Ở bài viết này, chúng ta cùng tập trung vào “em út” của gia đình huyền thoại Wilsdorf: Tudor Oyster.

Tôi đã từ lâu bị mê hoặc bởi những chiếc Tudor Oyster từ những năm 1950s, khi có rất nhiều phiên bản các mặt số và mã ref khác nhau. Những chiếc Tudor Oyster đầu tiên được bán vào năm 1946 và được trang bị bộ máy lên cót thủ công. Oyster Prince được ra mắt năm 1952 – cái tên “Prince” đánh dấu cho bộ máy lên cót tự động, tương tự với cơ chế Rolex Perpetual. Những mẫu đồng hồ thời kì đầu này được giới sưu tập biết tới như kết cấu monoblock (hay monoblocco trong tiếng Ý) khi bộ vỏ ở giữa và viền bezel được làm từ cùng một mảnh thép. Bộ vỏ Oyster (vỏ con hàu) đi kèm núm crown chốt ren, nắp lưng chốt ren và mặt kính chịu áp lực lớn – tất cả tổng hợp lại tạo nên một chiếc đồng hồ chống nước với kết cấu thật kín và chắc chắn, giống như một con hàu. Tudor Oyster thời kì đầu được quảng bá rộng rãi gắn liền với hình ảnh những người thợ công nhân, các tay đua xe máy và nhà thám hiểm vùng cực Bắc, cực Nam. Và chắc chắn rằng, không có thử nghiệm nào khắc nghiệt hơn dành cho các mẫu đồng hồ hơn cuộc viễn chinh tới Greenland.

Tudor Oyster Prince ref 7809 của Roy Homard và đang được trưng bày tại bảo tàng Tudor

_____

Cuộc thám hiểm Hoàng Gia

Cuộc thám hiểm Bắc Greenland của Anh (BNGE: The British North Greenland Expedition) năm 1952-54 được chỉ huy bởi tướng James Simpson, ủy nhiệm bởi nữ hoàng Elizabeth II và Winston Churchill với trọng trách khảo sát và nghiên cứu vùng đất băng giá này. Tổng cộng có 30 người tham gia cuộc thám hiểm trong 2 năm, với nhiều đại diện của các lực lượng vũ trang và các lĩnh vực khoa học khác nhau như địa chất, khí tượng học,.. Vừa là công việc nghiên cứu, đây cũng là cơ hội để đào tạo quân nhân trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt. Cuộc thám hiểm này gần như do chính phủ Anh thực hiện hoàn toàn, chỉ có một vị tướng của Quân đội Đan Mạch tham gia cùng – đáng tiếc là ngài đã hy sinh năm 1953. Đan Mạch tuyên bố Greenland là vùng đất có chủ quyền của họ vào năm 1380, nhưng Vương quốc của Đan Mạch chính thức tiếp nhận Greenland năm 1953- ngay giữa thời gian cuộc thám hiểm vùng đất này vẫn đang tiếp diễn.

Đội BNGE dựng trại tại nơi thám hiểm

Công cuộc thám hiểm được chia ra thành 2 trụ sở chính: một bên trại ở hồ Britannia So (tên hồ được những thành viên của đội BNGE đặt), và bên trại thứ 2 nằm ở North Ice, nằm cách 230 dặm về phía Tây của hồ Britannia So. Di chuyển xung quanh hòn đảo bằng xe trượt tuyết với các chú chó của quân đội kéo xe, hoặc Studebaker M29- phương tiện của quân đội được thiết kế sử dụng riêng trên tuyết, hay còn được gọi là Weasels. Nhiệm vụ bắt đầu khá khó khăn khi một trong những chiếc máy bay tiếp tế RAF, gặp phải trận bão tuyết trắng và phải hạ cánh khẩn cấp. Mọi người đã sống sót, và được Không quân Hoa Kì giải cứu trong một nhiệm vụ chỉ kéo dài có 2 ngày.

Hồ Britannia với các máy bay đang hạ cánh

Theo như tài liệu ghi lại, đoàn thám hiểm được cung cấp 26 chiếc đồng hồ Tudor Oyster, ref 7809. Chúng là những mẫu đồng hồ đơn khối, với núm crown và nắp lưng chốt chặt theo ren, sở hữu dây đeo bằng da nâu và trông khá giống với Rolex ref 6098 “Ovettone” được sử dụng trong hành trình thám hiểm Everest năm 1952. Những chiếc Rolex “Everest” này cũng là kết cấu đơn khối nhưng mang size 36mm, mặt số điểm hình vương miện quen thuộc của Rolex.

Những chiếc Tudor 7809s được cung cấp mang 2 phiên bản mặt số với kích thước 34mm. Một mặt số khá giống với Rolex với các cọc chỉ giờ khá đơn giản. Mặt số thứ hai mang hơi hướng của những thiết lế Explorer từ Rolex và bộ sưu tập Ranger của Tudor, với các chữ số Ả Rập 3,6,9 và 12. Tới giờ, số lượng cụ thể của từng phiên bản được cung cấp cho cuộc viễn chinh Greenland này vẫn là một ẩn số.

Mẫu Tudor 7809 của bác sĩ phẫu thuật – Trung Úy Jock Potter Masterton với mặt số 3-6-9

_____

Hiệu suất hoạt động dưới áp lực

Một phần quan trọng của thỏa thuận giữa Rolex và đoàn thám hiểm lần này là theo dõi hoạt động của những chiếc đồng hồ Tudor. Cả đoàn sẽ thường xuyên kiểm tra giờ của các mẫu Tudor 7809, so sánh tín hiệu của đài radio BBC và ghi chú độ chính xác. Những ghi chú này sau đó chính là nền tảng hình thành công trình nghiên cứu và kiểm định về độ chính xác của Rolex, với mục đích chinh phục sự xuất sắc.

Một thành viên của đội thám hiểm, người phụ trách các phương tiện di chuyển – tướng JD Walker của đội kỹ sư Hoàng Gia Anh đã rất hài lòng với chiếc Oyster Prince của mình. Trong một lá thư gửi Rolex, với 13 tháng ở Greenland, ông nói rằng: “Tôi vô cùng ngưỡng mộ chiếc Rolex Tudor Oyster Prince được cung cấp cho mình trong suốt chuyến hành trình cùng đội thám hiểm.” Lá thư miêu tả sự khắc nghiệt của thời tiết: thay đổi liên tục từ 70°F tới -50°F (21°C tới -46°C) và các nhiệm vụ khác nhau được thực hiện bao gồm xây dựng lều, điều khiển xe trượt tuyết, lái xe Weasels, và rất nhiều các hoạt động dưới nước với sự đồng hành trung thành của Tudor Oyster Prince. Ông kết luận: “Mặc dù có những thử nghiệm này, so chiếc Tudor Prince của tôi vẫn duy trì hoạt động chính xác đáng kể. Chưa có khi nào tôi phải lên cót bằng tay cả.”

Roy Homard và các thành viên đội thám hiểm

Trong thời gian nghiên cứu những mẫu đồng hồ cổ điển Tudor, tôi đã may mắn được trao cho việc kiểm định 3 chiếc đồng hồ của các thành viên đội NBGE. Đáng chú ý nhất là của ngài Roy Homard, người đã tham gia cuộc thám hiểm năm thứ 2. Ông được giao nhiệm vụ bảo dưỡng các phương tiện di chuyển, cụ thể là xe Weasels. Công việc rất khó khăn do nhiệt độ và địa hình khắc nghiệt, khiến ông phải đeo 6 lớp găng tay và vớ thì mới có thể làm việc được.

Mẫu Homard 7809 và cuốn sổ ghi chép thời gian

Ông cùng làm việc với đội khảo sát địa chấn, những người thực hiện các vụ nổ được kiểm soát trong băng. 60 năm sau, các kỹ sư Hoàng Gia đã về hưu phát hiện chiếc Oyster Prince cũ của mình ở trong ngăn kéo nhà bếp. Trong nỗ lực “truyền sự sống” vào chiếc đồng hồ đã ngưng hoạt động từ lâu, Homard mang nó tới Trung tâm dịch vụ của Rolex. Cuối cùng, ông tặng chiếc đồng hồ cho bảo tàng Tudor và, như một sự tri ân, ông được Tudor trao tặng một chiếc Heritage Ranger, công nhận vai trò quan trọng của ông trong việc nghiên cứu và phát triển với hành trình đáng nhớ ở Greenland.

_____

Những chiếc Tudor thất lạc

Một di sản quan trọng khác được tìm thấy ở cuộc thám hiểm là chiếc Tudor 7809 được cung cấp cho Hạ sĩ Herbert “Dixie” Dean, người điều hành đài phát thanh trong chuyến thám hiểm. Chiếc đồng hồ Herbert Dean này mang phiên bản mặt số là các chữ số Ả Rập, với kim giây bằng thép phủ xanh đẹp rực rỡ. Nhà sưu tập đồng hồ cổ điển Martyn West, sống tại địa phương của người em họ của Herbert Dean, đã tìm ra chiếc đồng hồ lịch sử này.

Tôi đã trò chuyện cùng Martyn và anh nói rằng, Dean đã để lại chiếc đồng hồ này cho em họ mình sau khi ông ấy qua đời. Người em họ nhớ lại, chiếc đồng hồ đã được cấp cho Dean như một phần của cuộc thám hiểm khi đóng quân ở Greenland và thực hiện nghĩa vụ hỗ trợ đoàn thám hiểm. Và như thường lệ, cô bỏ quên và không còn nhớ về nó nữa. Giống như ông Homard, chiếc đồng hồ của ông Dean cũng được tìm thấy trong ngăn kéo, không còn hoạt động và được Martyn gửi đi bảo hành. Martyn đã đeo nó trong một thời gian, trước khi bán cho một nhà sưu tập khác.

Chiếc đồng hồ thứ 3 được tìm thấy và cũng được bàn luận tới nhiều nhất có lẽ là của Bác sĩ phẫu thuật- Trung Úy Jock Potter Masterton.

JP Masterton là thành viên của Hải quân Hoàng Gia Anh và đã ở đội thám hiểm suốt 2 năm. Chiếc đồng hồ của ông được tìm thấy từ nhiều năm trước và được một nhà sưu tập người Pháp mua lại. Đó vẫn là chiếc Tudor 7809 Oyster Prince với mặt số giống với chiếc của ông Herbert Dean. Điều thú vị về mẫu Masterton này là chiếc duy nhất có phần nắp lưng đồng hồ khắc chữ. Dòng chữ “JPM B.N.G.E 1952-1954” này tôi nghĩ là đã được khắc sau khi cuộc thám hiểm kết thúc.

Nắp lưng được khắc chữ của mẫu Masterton

Phần khắc chữ ở núm crown của mẫu 7809

Và còn có nhiều mẫu Tudor 7809 của đội thám hiểm BNGE vẫn còn hiện hữu ngoài đó không? Tôi biết rằng đã có ít nhất 23 chiếc đồng hồ khác, nhưng tất cả vẫn là những bí ẩn. Tôi sẽ tiếp tục hành trình tìm kiếm chúng và chắc chắn sẽ báo cho bạn biết khi chiếc đồng hồ mang tính lịch sử tiếp theo được khám phá!

Nguồn: Revolution.watch

The Hour Glass S&S tự hào là nhà bán lẻ chính hãng các sản phẩm của thương hiệu TUDOR tại Việt Nam.


Tại Hà Nội:
THE HOUR GLASS S&S
Sofitel Metropole – 15 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại : (+84) 24 3715 1279
Hotline: (+84) 944 46 5555

Tại Tp. Hồ Chí Minh:
THE HOUR GLASS S&S
Union Square – 116 Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
Điện thoại : (+84) 28 3821 6848
Hotline: (+84) 28 6682 0565

____

Các tin bài liên quan:

Báu vật của TUDOR – bề dày lịch sử của TUDOR Chronograph

Tudor Black Bay Fifty-Eight – Sự giao thoa giữa quá khứ và hiện tại

TUDOR Chronograph qua 50 năm lịch sử phát triển đầy ấn tượng

TUDOR Black Bay GMT – Xách ba lô lên và đi

David Beckham trải nghiệm các môn thể thao mạo hiểm cùng TUDOR

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletterCreated with Visual Composer