Tin tức
Tin tức
Vẻ đẹp của thời gian qua những chiếc đồng hồ để bàn đương đại
05/08/2020

Trong cuốn sách mới có tựa đề “Vẻ Đẹp Của Thời Gian” – “The Beauty of Time” được soạn bởi Dominique Flechon và Francoise Chaille, đồng hồ được coi như những tác phẩm nghệ thuật, là thước đo văn hóa của nhân loại.

>> Những chiếc đồng hồ đá quý triệu đô góp phần mang lại vẻ đẹp quyến rũ cho Baselworld 2018

>> 5 mẫu đồng hồ với mặt đồng hồ bằng đá Aventurine: ‘Dải thiên hà’ của ngành đồng hồ

 “Mỗi chiếc đồng hồ trong cuốn sách đều được lựa chọn để đại diện cho làn sóng nghệ thuật và văn hóa của từng thời kì khác nhau” – trích trong email bằng tiếng Pháp của ông Flechon, tác giả cuốn sách.  Email được dịch bởi Gregory Gardinetti, chuyên gia nghiên cứu lịch sử tại Fondation de la Haute Horlogerie – một trong những đối tác xuất bản cuốn sách.

Theo Flechon, trải dài suốt quá trình lịch sử từ thời Trung Cổ cho đến nay, nghệ thuật đương đại luôn luôn hiện hữu trong hình dạng của những chiếc đồng hồ để bàn, đồng hồ đeo tay, đại diện cho sự “tiến hóa” trong trình độ khoa học và xu hướng thẩm mỹ của nhân loại. Điều này có thể thấy rõ qua vài ví dụ sau:

Tinh thông khoa học vũ trụ


Bản sao chép chiếc đồng hồ Astrarium, nguyên bản bởi nghệ nhân Giovanni de’ Dondi

Chiếc đồng hồ để bàn mang tên Astrarium là đại diện điển hình cho giai đoạn phát triển vượt bậc về khoa học hành tinh, vũ trụ. Flechon miêu tả đây là “thời điểm giới nghệ nhân đồng hồ không ngừng đặt ra những câu hỏi, và đẩy các nghiên cứu vượt ra khỏi giới hạn khoa học đương thời”. Được sản xuất trong những năm giữa 1348 và 1364 bởi Giovanni de’ Dondi – nhà vật lý, nhà thiên văn học, kỹ sư cơ học danh tiếng người Ý, chiếc đồng hồ này là thiết bị cơ học đầu tiên thể hiện được chuyển động của các hành tinh vũ trụ trên thời gian thực với độ chính xác kinh ngạc.

Chiếc nguyên bản bị đánh mất vào năm 1630 khi quân đội Áo cướp phá Mantua, Ý, cho nên chiếc Astrarium được trình diễn vào năm 1985 thực chất là phiên bản sao chép được làm lại bởi Luigi Pippa – nghệ nhân đồng hồ Milan. Bản Astrarium sao chép hiện đang được bày tại Musee Internation d’Horlogerie tại La Chaux-de-Fonds, Thụy Sỹ.

Tòa tháp cao hơn 1 mét này gồm 107 bộ phận chuyển động cơ học, với 7 mặt đồng hồ riêng biệt thể hiện các tính năng như hành trình hay chuyển động của 7 hành tinh được biết tới tại thế kỷ 14: Venus, Mercury, Saturn, Jupiter, Mars, mặt trời và mặt trăng.

Sự phồn thịnh của hoàng gia


Chiếc đồng hồ trưng bày với bệ gỗ sồi, được chế tạo năm 1960 tại Pháp

Theo như mô tả của Flechon, từ hình dáng, phong cách trang trí xa hoa cho đến nghệ thuật chế tác thượng thừa, chiếc đồng hồ gỗ gỗ sồi cùng đôn sồi này là minh chứng cho thời kỳ phồn thịnh của Vua Louis XIV Vĩ đại. Độ tinh xảo, sự hào nhoáng và giá trị thương mại của chiếc đồng hồ này vượt xa giá trị mà những vật liệu như gỗ mun, ngà thú vật từ thời kì trước đó mang lại.

Toàn bộ các nghệ nhân được sủng ái nhất của nhà vua đều tham gia vào quá trình chế tác chiếc đồng hồ này, trong đó mỗi nghệ nhân đều để lại một chút dấu ấn nghệ thuật đặc trưng của mình mà có thể nhận ra ở rất nhiều chiếc đồng hồ khác trên toàn Versailles. Chẳng hạn, chất liệu mai rùa, đồng thau và thạch anh thiếc đều là dấu hiệu nhận biết đặc trưng của Andre’Charles Boulle, nhà điêu khắc kiêm nghệ nhân chế tạo tủ của nhà vua; hay như bộ chuyển động năng lượng cót 8 ngày với dây cót được làm từ đồng hay thép được chế tạo bởi không ai khác ngoài Isaac II Thuret, nghệ nhân đồng hồ hoàng gia trứ danh.

Mặt đồng hồ được mạ vàng và trang trí với các con số Ả Rập tráng men, toát lên sự giàu có, phồn thịnh giới của quý tộc Pháp thế kỷ 17.

Cuộc cách mạng về kỹ thuật


Chiếc đồng hồ tự động được chế tạo tại Pháp khoảng năm 1800

Chiếc đồng hồ tự động tinh xảo này được chế tạo ra vào khoảng giữa năm 1799 và 1800 – thời kì hoàng kim của lịch sử đồng hồ Pháp. Người nghệ nhân chế tạo đã thể hiện kỹ thuật thượng thừa trong chế tác mặt số, bộ chuyển động tự động và các trục cơ học mà khó ai có thể sánh được.

Mặt đồng hồ tráng men 8 màu ấn tượng thể hiện các yếu tố tự nhiên như chu kỳ mặt trời lặn, mặt trời mọc, chu kỳ trăng mọc, và đồng thời cả lịch Republican (được tạo ra vào Cuộc cách mạng Pháp) lẫn lịch Gregorian truyền thống (điều này có thể bỏ tù kể cả người nghệ nhân chế tạo lẫn người chủ sở hữu chiếc đồng hồ). Nghệ thuật tráng men màu xanh dương mà Joseph Coteau – một nghệ nhân tráng men nổi tiếng đã sử dụng trên chiếc đồng hồ này là cực kì hiếm và phức tạp đến mức gần như không có nghệ nhân cùng thời nào có thể sao chép được.

Xu hướng thẩm mỹ tinh tế, không phô trương


Chiếc đồng hồ quả lắc siêu mỏng của thương hiệu Breguet ra mắt năm 1815

Chiếc đồng hồ quả lắc năm 1815 này đại diện cho di sản lẫy lừng của Abraham Louis Breguet, người đàn ông đã tạo ra cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ với nhưng thiết kế thanh lịch, họa tiết guilloche và bộ chuyển động tourbillon huyền thoại.

Kiệt tác này sử dụng họa tiết guilloche tinh xảo trên phần vỏ bằng vàng và vòng số bằng bạc. Cơ chế thông báo nhanh chậm được thể hiện qua một viền số bạc riêng, kèm theo đó là vòng khuyết chỉ chu kì trăng được tráng men màu xanh dương thẫm. Vòng số lệch tâm trong kiệt tác Breguet này trở thành yếu tố thiết kế đặc trưng của thương hiệu, có độ dầy chỉ vỏn vẹn 10mm nhờ bộ chuyển động phẳng tinh xảo, giúp cho chiếc đồng hồ không bị cộm trong những bộ suits hiện đại gọn gàng. Xu hướng đồng hồ mỏng này là hệ quả tất yếu của sự thay đổi phong cách thời trang đương thời. Một số những tính năng của chiếc đồng hồ này hiện giờ vẫn được áp dụng vào những mẫu thiết kế đương đại mới của Breguet, điển hình như chiếc Classique 7787 với thiết kế kim rỗng và bộ lịch tuần trăng.

Pop Art – Nghệ thuật đại chúng


Chiếc Mach 2000 được thiết kế bởi Roger Tallon

Lấy cảm hứng từ làn sóng Pop Art (nghệ thuật đại chúng) và được ra mắt từ những năm 70s, chiếc đồng hồ có thiết kế lạ mắt này vẫn đang tiếp tục được sản xuất cho tới tận ngày nay. Mach 2000 có ảnh hưởng rất lớn tới thị trường bởi thiết kế hình dáng, màu sắc và các núm vặn của nó đã phá vỡ những quy tắc trong truyền thống chế tạo đồng hồ. Lần đầu tiên trong lịch sử tồn tại một thiết kế giao thoa rõ rệt giữa làn sóng nghệ thuật đại chúng và ngành công nghiệp chế tác đồng hồ.

Chiếc Mach 2000 chronograph được tạo ra vào năm 1975 cho thương hiệu đồng hồ Pháp Lip bởi Roger Tallon. Điều đáng ngạc nhiên là, Roger Tallon không phải là một nghệ nhân đồng hồ, mà là một người nổi tiếng bởi thiết kế tàu cao tốc T.G.V của Pháp. Phần vỏ của Mach 2000 rất nhẹ nhờ được cấu tạo từ nhôm, trong khi đó ba núm vặn sắc màu phía bên phải chiếc đồng hồ được làm từ nhựa, còn dây đồng hồ thì được làm bằng cao su.

Việc những nghệ nhân đồng hồ phải thích nghi và tuân theo định hướng của nhà thiết kế cũng quan trọng không kém những công đoạn kỹ thuật trong chế tác đồng hồ. Dù tại thời điểm đó, điều này nghe có vẻ bất hợp lý, nhưng đó lại là tiền đề cho sự phát triển về thẩm mỹ của ngành công nghiệp đồng hồ sau này. Thương hiệu Lip sau này đã chế bản lại chiếc Mach 2000 vào năm 2008, là phiên bản chronograph chạy pin, có vỏ thép đánh bóng không gỉ cùng dây cao su đen. Mặt đồng hồ có bộ lịch điện tử ở vị trí 6 giờ cùng hệ số Ả Rập. Cho đến nay, Mach 2000 vẫn được coi là một biểu tượng về thiết kế trong thế giới đồng hồ.


Melchior, được ra mắt năm 2015 bởi MB&F và L’Epee 1839

Trong thế kỷ 18 và 19, giới nghệ nhân đồng hồ luôn tìm cảm hứng từ những câu chuyện thần thoại, thiên nhiên, nghệ thuật thủ công và nghệ thuật đương thời nói chung. Tuy nhiên tại MB&F, trí sáng tạo được tập trung để khai thác những nguồn cảm hứng dồi dào từ khoa học máy móc và robot.

Năm 2015, hãng cho ra mắt một “chú robot thời gian” cao tới hơn 30cm mang tên Melchior. Sở hữu ngoại hình rất sáng tạo: một chú người máy chiến đấu được trang bị súng phóng tên lửa và súng máy trên hai tay và có bộ não chính là hệ Escapement chuyển động cơ học, tuy nhiên Melchior vẫn giữ nguyên những chức năng truyền thống của một chiếc đồng hồ. Trên ngực Melchior là hai đĩa kim giờ và phút. Cứ mỗi 20 giây trôi qua, đôi mắt của Melchior lại chớp mật lần, thay cho chức năng của kim giây còn bộ thông báo nặng lượng dữ trữ (lên tới 40 ngày) thì được đặt tại phần bụng của con robot.

Dù mang tinh thần thiết kế cực kỳ cấp tiến và sáng tạo như vậy nhưng Melchior lại được vận hành bởi bộ chuyển động truyền thống được chế tạo bởi L’Epee 1839 – thương hiệu đồng hồ để bản trăm năm tuổi đến từ Thụy Sỹ. Liệu sự kết hợp này có trở thành tiền đề cho một xu hướng mới trong ngành công nghiệp đồng hồ tương lai không?

 

Nguồn: The New York Times
https://www.nytimes.com/2018/02/16/style/watches-clocks-mbandf-breuget.html

____

S&SKnightsbridge Sofitel Metropole, số 15 Ngô Quyền, Hà Nội
Giờ mở cửa từ 10.00 am – 7.00pm từ Thứ Hai đến Chủ Nhật
Tel : (+84)243 715 1279

Văn phòng S&SKnightbridge P1101, tầng 11 tòa nhà Bitexco số 2 Hải Triều, Q1, TPHCM
Giờ mở cửa từ 9.00 am – 6.00pm từ Thứ Hai đến Chủ Nhật
Tel : (+84)28 38 216 848 

____

Các tin bài liên quan: 

Những sáng tạo mới nhất năm 2018 – Một năm đặc biệt với Jaquet Droz

Hublot Big Bang One Click Sapphire 39mm: Màn trình diễn Sapphire đầy nữ tính

Review SevenFriday M3/01 Spaceship Edition: Chất Futuristic mới lạ cho phong cách Industrial quen thuộc

L’Epee 1839 Gaz Derrick – Nhà máy khai thác thời gian tinh xảo

The Fifth Element – Sáng tạo tinh vi đầy tham vọng của MB&F và L’Epee 1839

Hublot Classic Fusion Chronograph Berluti Scritto – Chất liệu sống mãi với thời gian

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletter