Tin tức
Ảnh đẹp
20 dòng xe trên chặng đường 20 năm phát triển đầy ấn tượng của Rolls-Royce (2003 – 2023)
14/02/2023

Trong giai đoạn 20 năm đáng chú ý này trong lịch sử của thương hiệu đã chứng kiến sự ra đời của vô số phương thức thể hiện mang tính cá nhân sâu sắc, phức tạp và đẹp đẽ trên những mẫu xe của thương hiệu. Để lựa chọn ra những mẫu xe tốt nhất trong hai mươi năm qua là một điều khó khăn, nhưng danh sách 20 cái tên dưới đây chính là những kiệt tác tiêu biểu nhất.

“Thấm nhuần tư tưởng của nhà sáng lập – Ngài Henry Royce, Rolls-Royce đã luôn là biểu tượng của sự đổi mới và tiến bộ, không ngừng thách thức các ranh giới kỹ thuật và sáng tạo để theo đuổi sự hoàn hảo. Kết quả của tinh thần phiêu lưu không ngừng nghỉ đó là một con số kỷ lục đáng nể: 20 mẫu xe khác nhau trong 20 năm đầu tiên hoạt động tại Home of Rolls-Royce. Bản thân mỗi mô hình này đã là một thành tựu tuyệt vời, nhưng khi đặt cùng nhau, chúng là hiện thân cho sự hiểu biết độc đáo cũng như khả năng đáp ứng của chúng tôi về nhu cầu, thị hiếu và mong muốn thay đổi của khách hàng theo thời gian”, 

Torsten Müller-Ötvös
Tổng giám đốc điều hành Rolls-Royce Motor Cars

“Thấm nhuần tư tưởng của nhà sáng lập – Ngài Henry Royce, Rolls-Royce đã luôn là biểu tượng của sự đổi mới và tiến bộ, không ngừng thách thức các ranh giới kỹ thuật và sáng tạo để theo đuổi sự hoàn hảo. Kết quả của tinh thần phiêu lưu không ngừng nghỉ đó là một con số kỷ lục đáng nể: 20 mẫu xe khác nhau trong 20 năm đầu tiên hoạt động tại Home of Rolls-Royce. Bản thân mỗi mô hình này đã là một thành tựu tuyệt vời, nhưng khi đặt cùng nhau, chúng là hiện thân cho sự hiểu biết độc đáo cũng như khả năng đáp ứng của chúng tôi về nhu cầu, thị hiếu và mong muốn thay đổi của khách hàng theo thời gian”, 

Torsten Müller-Ötvös
Tổng giám đốc điều hành Rolls-Royce Motor Cars

Khi Rolls-Royce Motor Cars bắt đầu hoạt động sản xuất tại Goodwood, thương hiệu chỉ sản xuất một mẫu xe duy nhất: thế hệ thứ bảy của dòng Phantom nguyên bản. Chiếc Rolls-Royce đầu tiên được hoàn thiện tại cơ sở này đã được bàn giao cho chủ nhân mới trong một buổi lễ đặc biệt vào lúc 00 giờ 01 phút đêm ngày 1 tháng 1 năm 2003.

Kể từ thời điểm lịch sử đó, đã có ít nhất 20 dòng xe và biến thể khác nhau được lên ý tưởng và chế tác thủ công tại Goodwood . Nói theo một cách khác, thương hiệu đã giới thiệu ra thị trường một mẫu xe vào mỗi năm. Danh mục sản phẩm Rolls-Royce ngày nay phản ánh hai thập kỷ không ngừng đổi mới và tiến bộ trong thiết kế, công nghệ, vật liệu và phương pháp, nhằm đáp ứng nhu cầu, thị hiếu và mong muốn luôn thay đổi của khách hàng của thương hiệu.

Lịch sử huy hoàng của Phantom, cùng những người anh em của nó là Phantom Drophead Coupé và Phantom Coupé, đã được tiếp nối bởi Ghost – một phiên bản có phần dễ tiếp cận hơn. Kể từ khi thành lập vào năm 1904, mẫu xe này đã trở thành sản phẩm bán chạy nhất mà thương hiệu từng sản xuất. Gia đình Rolls-Royce đã tiếp tục phát triển huy hoàng hơn với sự ra đời của Wraith (2013) và Dawn (2016) – những mẫu xe mạnh mẽ và quyến rũ nhất trong danh mục sản phẩm của thương hiệu. Tiếp nối sau đó là Cullinan vào năm 2018 – chiếc Rolls-Royce của phân khúc SUV hiện đang nắm giữ vị trí là một trong số những sản phẩm xa xỉ được ưa chuộng và bán chạy nhất thế giới.

Ngoại trừ Phantom, tất cả các mẫu xe trong dòng sản phẩm hiện tại đều có thêm phiên bản Black Badge. Dòng sản phẩm Bespoke này hiện chiếm hơn một phần ba tổng sản lượng của thương hiệu, dành cho nhóm đối tượng chủ nhân mới của thương hiệu Rolls-Royce – những người tìm kiếm một biểu hiện nổi loạn và phá cách hơn.

Kể từ năm 2003, đội ngũ thiết kế và kỹ thuật tại Home of Rolls-Royce đã tạo nên một số mẫu ô tô thử nghiệm. Theo truyền thống, những chiếc xe này mang ký hiệu ‘EX’, một quy ước mà các kỹ sư Rolls-Royce từng sử dụng cho đến những năm 1950 để giữ bí mật thông tin sản phẩm trong quá trình thử nghiệm và phát triển, và được phân biệt nhờ huy hiệu ‘RR’ màu đỏ trên nền bạc đặc trưng. Những mẫu xe này không được sản xuất hàng loạt, mà trở thành nền tảng cho quá trình chế tạo ra các dòng sản phẩm mới. Một trong số đó đã đạt thành công về mặt thương mại và sở hữu trình độ kỹ thuật tân tiến nhất trong lịch sử của thương hiệu.

Trong danh sách này, có hai kiệt tác Coachbuild đại diện cho khả năng Bespoke đỉnh cao của Rolls-Royce. Được khách hàng ủy quyền riêng và chế tạo hoàn toàn thủ công, các sản phẩm này đã tái hiện lại nghệ thuật coachbuild (chế tác thân xe) trong những năm đầu của thương hiệu, đồng thời áp dụng những kỹ thuật mới nhất trong mảng thiết kế, kỹ thuật, sản xuất và nghệ thuật thủ công đương đại để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật đích thực.

20 năm hoạt động đầu tiên tại Goodwood đã kết thúc trọn vẹn với sự ra mắt của Spectre.Là chiếc Rolls-Royce thuần điện đầu tiên trong lịch sử, chiếc xe với động cơ mang tính bước ngoặt này cũng đồng thời đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên công nghệ mới: Từ năm 2030, toàn bộ những mẫu xe của Rolls-Royce sẽ vận hành hoàn toàn bằng điện. Do vẫn đang trong quá trình thử nghiệm thực địa, Spectre sẽ không xuất hiện trong danh sách 20 chiếc xe được sản xuất từ ​​năm 2003 đến năm 2023. Tuy nhiên, dòng xe này vừa là bước tiến hóa tiếp theo trong quá trình phát triển dòng sản phẩm kiểu mẫu, vừa cung cấp nền tảng kỹ thuật và triết lý cốt lõi cho tất cả những mẫu xe trong tương lai.

Giai đoạn đáng chú ý này trong lịch sử của thương hiệu đã chứng kiến sự ra đời của vô số phương thức thể hiện mang tính cá nhân sâu sắc, phức tạp và đẹp đẽ trên những mẫu xe của thương hiệu. Để lựa chọn ra những mẫu xe tốt nhất trong hai mươi năm qua là một điều khó khăn với chúng tôi, nhưng danh sách dưới đây chính là những kiệt tác tiêu biểu:

1. PHANTOM - 2003

Chiếc ‘Phantom Goodwood’ nguyên bản vốn là thế hệ thứ bảy của dòng xe lâu đời nhất trong lịch sử ngành xe hơi. Là sự kết hợp giữa công nghệ, trải nghiệm thoải mái, hiệu suất và trải nghiệm ‘Lướt đi trên tấm thảm ma thuật’ (Magic Carpet Ride) trứ danh, chiếc xe đã đặt ra một tiêu chuẩn mới cho những mẫu xe tiếp theo.

2. 100EX - 2004

Được sản xuất để kỷ niệm 100 năm kể từ cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Ngài Charles Rolls và Henry Royce, đây là mẫu xe thử nghiệm đầu tiên do Rolls-Royce Motor Cars sản xuất dưới quyền sở hữu của Tập đoàn BMW. Dù chưa bao giờ được thương hiệu cho vào dự định sản xuất, nhưng mẫu xe được trang bị động cơ V16 9 lít này chính là tiền đề trực tiếp cho những tính năng xuất hiện trên Phantom Drophead Coupé nổi tiếng.

3. PHANTOM EXTENDED - 2005

Ra mắt tại Geneva Motor Show vào tháng 3 năm 2005, Phantom Extended dài hơn bản Phantom tiêu chuẩn 250 mm. Do vậy, không gian khu vực để chân ở cabin phía sau trở nên rộng rãi hơn bao giờ hết, khiến mẫu xe trở nên đặc biệt phổ biến với những khách hàng có cho mình tài xế riêng.

4. 101EX - 2006

Tương tự như 100EX, phiên bản thử nghiệm này cũng được chế tạo dựa trên một phiên bản rút gọn của Phantom sở hữu bộ khung bằng nhôm và các tấm thân xe từ vật liệu tổng hợp (composite) với sợi carbon. Đây chính là tiền thân của Phantom Coupé được trang bị động cơ V12 6,75 lít mang tính biểu tượng – một dòng xe có tuổi thọ bền bỉ và nổi tiếng toàn cầu.

5. PHANTOM DROPHEAD COUPÉ - 2007

Là một trong những mẫu xe bán chạy nhất từng được sản xuất tại Goodwood, Phantom Drophead Coupé đã làm cả thế giới kinh ngạc kể từ khi ra mắt. Sở hữu kiểu dáng độc đáo lấy cảm hứng từ 100EX, điểm nổi bật của chiếc xe nằm ở lớp gỗ veneer nội thất xuyên suốt cabin, kéo dài đến phần nắp tonneau làm bằng gỗ tếch được lấy cảm hứng từ sàn du thuyền đua.

6. PHANTOM COUPÉ - 2008

Với kết cấu không trụ, đây là một chiếc coupe hai cửa mui cứng đích thực – cũng là chiếc Rolls-Royce đầu tiên thuộc phân loại này mà hãng sản xuất trong hơn hai thập kỷ qua. Giống như người anh em drophead của mình, Phantom Coupé kết hợp nhiều tính năng thiết kế và kỹ thuật xây dựng được phát triển trên mẫu 101EX thử nghiệm.

7. 200EX - 2009

Được giới thiệu tại Triển lãm ô tô Geneva vào tháng 3 năm 2009, 200EX là chiếc xe thử nghiệm đáp ứng mong muốn của khách hàng về một chiếc Rolls-Royce tập trung vào trải nghiệm của người lái và có phần dễ tiếp cận hơn.

8. GHOST - 2010

Được thiết kế cho thế hệ khách hàng mới của Rolls-Royce, Ghost ngay lập tức được đón nhận rộng rãi nhờ thiết kế đơn giản, mang hơi thở đương đại cũng như khả năng vận hành năng động và êm ái. Cho đến nay, đây là mẫu xe thành công nhất về mặt thương mại trong lịch sử Rolls-Royce.

9. 102EX - 2011

Được biết đến rộng rãi với tên gọi Phantom Experiment Electric (EE), mẫu xe ý tưởng phiên bản chạy điện one-off này của Phantom đã mở ra hành trình khám phá của Rolls-Royce về loại công nghệ phù hợp để cung cấp năng lượng cho các thế hệ ô tô trong tương lai. Là chiếc xe điện siêu sang chạy bằng pin đầu tiên trên thế giới, 102EX đã đi vòng quanh thế giới để đánh giá phản ứng từ khách hàng, giới mộ điệu, truyền thông và công chúng trên toàn cầu.

10. GHOST EXTENDED - 2011

Đáp lại phản hồi từ những khách hàng thích có tài xế riêng, Rolls-Royce đã giới thiệu phiên bản Ghost Extended, cung cấp thêm không gian và sự thoải mái cho hành khách ngồi phía sau, đồng thời vẫn duy trì ưu điểm tập trung vào trải nghiệm ở vị trí cầm lái.

11. WRAITH - 2013

Dòng xe Fastback Wraith vốn được dự định là chiếc gran turismo (Xe thể thao hạng sang) cuối cùng của thương hiệu. Chiếc xe thể hiện tinh thần táo bạo, tiên phong, cảm giác phiêu lưu và đam mê tốc độ, đây cũng chính là những yếu tố truyền cảm hứng cho một trong hai nhà đồng sáng lập thương hiệu, Ngài Charles Stewart Rolls.

12. DAWN - 2016

Dawn, chiếc xe mui trần bốn chỗ siêu sang, được thiết kế để mang lại cảm giác thoải mái trọn vẹn cho bốn người có thể đi du lịch cùng nhau. Chi tiết mui xe là một kiệt tác về thiết kế và kỹ thuật, được mệnh danh là ‘Vũ điệu ba lê thầm lặng’ (the Silent Ballet). Nhờ cơ chế hoạt động hoàn toàn không tiếng động, chiếc xe chỉ mất 22 giây để đóng mở mui tại tốc độ hành trình lên tới 50km/h; khi mui xe đóng, không gian nội thất xe trở nên yên tĩnh tương tự Rolls-Royce Wraith.

13. BLACK BADGE WRAITH & BLACK BADGE GHOST - 2016

Rolls-Royce giới thiệu với thế giới những đứa trẻ nổi loạn của thương hiệu – gia đình Black Badge. Các biến thể này hoàn toàn phá vỡ nhận thức về những gì một chiếc Rolls-Royce ‘nên’ có bởi sự mạnh mẽ và được đặc biệt thiết kế để mang lại trải nghiệm lái xe đầy hấp dẫn và trọn vẹn hơn, trong khi vẫn đáp ứng khả năng cá nhân hóa Bespoke gần như vô hạn.

Với biến thể Black Badge, cả Wraith và Ghost đều được gắn mô-men xoắn bổ sung, thiết lập hệ thống treo khí nén độc đáo và trục truyền động, hệ thống phản ứng bướm ga trực quan (Intuitive Throttle Response) và hộp số tự động 8 cấp cho khả năng sang số mượt mà hơn. Kết quả, các biến thể này mang đến một trải nghiệm lái xe năng động và đắm chìm hơn, bên cạnh việc vẫn đảm bảo được cảm giác êm ái từ khả năng ‘lướt trên tấm thảm ma thuật’ trứ danh của Rolls-Royce.

14. 103EX - 2016

Đây có lẽ là chiếc xe thử nghiệm cấp tiến nhất từng được sản xuất tại Goodwood. Rolls-Royce Vision Next 100 (ký hiệu 103EX) đã thể hiện tầm nhìn của thương hiệu về tương lai của phương tiện di chuyển sang trọng. Với thiết kế chạy hoàn toàn bằng điện, cùng hệ thống truyền động hoàn toàn tự động và trí tuệ nhân tạo nâng cao, chiếc xe đưa ra một tuyên bố rõ ràng về hướng đi trong tương lai của Rolls-Royce, cả về năng lượng điện và trải nghiệm hành trình êm ái mang tính cá nhân hóa cao.

15. SWEPTAIL - 2017

Rolls-Royce đã hồi sinh nghệ thuật Coachbuild (Chế tác thân xe) với chiếc Sweptail tráng lệ –  mẫu xe  được mệnh danh ‘Chiếc xe hơi Haute Couture’. Lấy cảm hứng từ những chiếc Rolls-Royces và du thuyền đua vào những năm 1920 và 1930, chiếc coupe hai chỗ độc đáo này có mái che toàn cảnh bằng kính và hai cặp đựng tài liệu bằng da (attaché cases) được giấu sau cửa xe khách.

16. PHANTOM VIII - 2017

Dòng xe Phantom không chỉ được coi là biểu tượng của phân khúc xe siêu sang mà còn là đỉnh cao trong thế giới hàng xa xỉ nói chung. Do đó, nhiệm vụ tái sinh chiếc xe này trong một kỷ nguyên mới đầy táo bạo đã được thương hiệu tiếp cận một cách cẩn thận. Để từ đó, thương hiệu tạo nên một chiếc Phantom đáp ứng được những thay đổi về cách biểu đạt trong thế hệ hiện đại, đồng thời vẫn duy trì sự hiện diện mang tính biểu tượng, đảm bảo tiếp tục vị thế là “Chiếc xe hơi tốt nhất trên thế giới”.

17. CULLINAN - 2018

Cullinan là ‘Rolls-Royce của phân khúc xe SUV’. Chiếc xe được thiết kế và chế tạo với mục tiêu đưa những chủ nhân trẻ tuổi và thành đạt đến tận bất cứ nơi nào trên Trái Đất trong sự thoải mái tối đa. Với khả năng ‘di chuyển dễ dàng ở mọi nơi’, khả năng Bespoke vô tận và các tính năng phong cách sống độc đáo – bao gồm trang bị Recreation Module (phương tiện giải trí), chiếc xe đã trở thành một trong những mặt hàng xa xỉ được bán chạy nhất trên hành tinh.

18. BLACK BADGE CULLINAN - 2019

Phiên bản Cullinan này xuất hiện với diện mạo hoàn toàn mới, mang vẻ đẹp tối màu hơn và sở hữu động cơ V12 6,7 lít mạnh mẽ, bên cạnh đó là bộ bánh xe được đúc bằng hợp kim màu đen có kích cỡ 22 inch. Chiếc xe sở hữu các chi tiết ấn tượng khác, bao gồm lưới tản nhiệt Pantheon, biểu tượng Spirit of Ecstasy trứ danh và bộ kẹp phanh sơn màu đầu tiên từng được trang bị trên một chiếc Rolls-Royce từng được sản xuất thương mại.

19. NEW GHOST - 2020

Phiên bản Ghost mới của Rolls-Royce là sự đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của thế hệ chủ nhân mới, bao gồm nam và nữ, về một chiếc ô tô sở hữu trọn vẹn các quy tắc sang trọng hiện đại. Kết quả là một vẻ đẹp thẩm mỹ ưu tiên thiết kế tối giản và tôn vinh chất liệu đã ra đời. Chiếc xe cũng mang những đặc tính kỹ thuật hấp dẫn và năng động, nhưng vẫn đảm bảo được sự yên tĩnh và thoải mái ở hàng ghế sau.

20. BOAT TAIL - 2021

Những chiếc Boat Tail, đã đưa kỹ nghệ Coachbuild tại Rolls-Royce lên một tầm cao mới của sự phức tạp và táo bạo, được thành hình trong một dự án đòi hỏi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu khắt khe về mặt kỹ thuật và sáng tạo kéo dài gần bốn năm. Là một tác phẩm nghệ thuật đích thực, chiếc ô tô được chế tác hoàn toàn thủ công này đã thể hiện cam kết của thương hiệu đối với nghệ thuật Coachbuild – một phần trọng tâm trong định hướng và chiến lược phát triển tương lai của hãng.

Boutique Rolls – Royce Motor Cars TP. Hồ Chí Minh, nơi kết nối trực tiếp duy nhất với Goodwood để ủy quyền xe, hiện tại địa chỉ:

Union Square Shopping Center
171 Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 081 977 8558
Giờ mở cửa: 9:00 am – 10:00 pm từ thứ Hai đến Chủ Nhật

Xưởng dịch vụ của Rolls-Royce Motor Cars đã hoạt động tại địa chỉ:

S&S Automotive Service Centre Hanoi
Số 5 Nguyễn Văn Linh, Gia Thụy, Long Biên, Hà Nội
Hotline: 0868 190 485
Giờ mở cửa: 8:00 – 17:00 từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần

Xưởng dịch vụ của Rolls-Royce Motor Cars tại TP.HCM đã hoạt động tại địa chỉ:

S&S Automotive Service Center HCMC
Số 20 Cộng Hòa, phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 0858 480 088
Giờ mở cửa: 8:00 – 17:00 từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&S Group newsletterLIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Chúng tôi sẵn lòng lắng nghe mọi ý kiến từ bạn!

Created with Visual Composer