Tin tức
Chuyên sâu
Audemars Piguet và hành trình thách thức giới hạn chế tác thủ công
05/08/2020

Với bề dày lịch sử 145 năm được lưu giữ và phát triển qua 4 thế hệ của hai gia đình sáng lập, cho đến nay, những chiếc đồng hồ Audemars Piguet vẫn được thiết kế và chế tác thủ công bởi những nghệ nhân của hãng với sự hoàn hảo luôn được đặt lên hàng đầu.


Đối với thương hiệu độc đáo như Audemars Piguet, 145 năm vẫn được sở hữu và vận hành bởi hai gia tộc sáng lập, điều hiếm hoi trong thế giới của những thương hiệu tỉ đô ngày nay thì quan điểm khiến tất cả cùng đồng thuận hướng tới đó chính là tinh thần cấp tiến, luôn phá vỡ những giới hạn sáng tạo. Audemars Piguet đời thứ 4 luôn ghi nhớ những di sản và thành tựu mà ba thế hệ đi trước đã truyền lại.  “Chúng tôi luôn tự hào về những kĩ nghệ thủ công được truyền từ đời này sang đời khác và nhờ miệt mài tập luyện từ những kiến thức thông thạo đó mà chúng tôi có thể trở thành một trong số những thương hiệu tiên phong đổi mới và sáng tạo, dám phá vỡ những khoảng trời mới”. – François-Henry Bennahmias, CEO của Audemars Piguet tự hào khẳng định.

Những chiếc đồng hồ Audemars Piguet luôn gắn liền với hình ảnh vùng đất Le Brassus, nơi khởi nguồn và gìn giữ giá trị của thương hiệu

Song hành với hình ảnh của những tác phẩm thời gian của Audemars Piguet luôn là câu chuyện trang  trọng về nguồn gốc và lịch sử của thương hiệu. Le Brassus, ngôi làng nhỏ nằm tại Vallée de Joux, hay còn được biết đến với cái tên Thung lũng đồng hồ là nơi hai nhà sáng lập Jules Louis Audemars và Edward Auguste Piguet gây dựng nên thương hiệu và vẫn duy trì đến ngày nay dưới sự lãnh đạo của thế hệ con cháu. Nơi đây trở thành một phần không thể tách rời trong quá khứ và cả tương lai của Audemars Piguet. Những bức ảnh đồng hồ tuyệt vời từ nhiếp ảnh gia Richard Foster được xếp đặt cạnh những bức phong cảnh  thuần khiết của Vallée de Joux do nhiếp ảnh gia Dan Holdsworth ghi lại, người tuần nào cũng tới đây để sáng tác.

Trái tim của chiếc đồng hồ siêu phức tạp Grande Complication với 648 chi tiết tạo thành

Từ những khu rừng cổ xưa và địa hình băng giá ẩn hiện dưới lớp sương mù trong những giờ phút tĩnh lặng nhất, mối liên kết giữa thiên nhiên, con người và những sáng tạo, những bộ chuyển động đã trở thành nhịp đập cho các cỗ máy thời gian của Audemars Piguet, tiếp tục hành trình tại Le Brassus trong thế kỉ 21, và truyền cảm hứng cho những nghệ nhân không bao giờ ngừng theo đuổi và thách thức các giới hạn của thời gian.

Một trong những ví dụ điển hình của triết lí To break the rules, you must first master them là sự ra đời của kiệt tác thời gian Royal Oak Concept Supersonneries vào năm 2016. Từ xa xưa, thời gian và âm thanh có một mối liên kết chặt chẽ và gắn kết. Từ “clock” (đồng hồ) được lấy từ “cloaca” trong tiếng Latin, có nghĩa là chuông, và đây là sự giải thích rõ ràng nhất cho mối quan hệ này, đó chính là sự ra đời của tính năng điểm chuông Minute Repeater.

Là một trong tứ đại phức tạp của thế giới đồng hồ, bên cạnh những Tourbillon, Lịch vạn niên (Perpeptual Calendar) và Bấm giờ thể thao kép (Split-seconds Chronograph), Minute Repeater là niềm tự hào của Audemars Piguet khi sáng chế ra tính năng này, khởi đầu với cỗ máy Điểm chuông nhỏ nhất thế giới – 15.8 mm vào năm 1921. Cho đến nay, thiết kế những chiếc đồng hồ điểm chuông hoàn hảo vẫn luôn là thử thách mà Audemars Piguet muốn chinh phục, đưa vào trong những cỗ máy hiện đại của mình. Và điều đầu tiên phải làm chính là việc tìm hiểu và nghiên cứu những cỗ Minute Repeater được chế tác bởi những thế hệ đi trước.

Chiếc đồng hồ đeo tay với tính năng điểm chuông Minute Repeater đầu tiên của Audemars Piguet ra mắt năm 1892

Để tạo nên bất kì một cỗ máy điểm chuông nào, mọi nghệ nhân chế tác đều phải đối mặt với những vấn đề cơ bản. Đầu tiên chính là âm lượng của tiếng chuông. Chúng ta không thể chỉ yêu cầu khách hàng sử dụng tính năng này ở những nơi yên tĩnh, do đó, yêu cầu của mỗi chiếc Minute Repeater là phải đạt được âm lượng trên mức âm thanh nền của môi trường xung quanh, nếu không chúng sẽ không thể vượt qua bài kiểm tra quan trọng nhất của mình.

Điều thứ hai nằm ở khoảng cách giữa các tiếng chuông. Trong khi có những người thích nhịp độ nhanh giữa các tiếng thì một số lại muốn thưởng thức sự nhàn nhã và dịu dàng hơn. Việc kiểm soát tốc độ của các tiếng chuông là một trong những điều chỉnh tinh tế trên tính năng này, thường được xử lí theo nhiều phương pháp khác nhau. Trong khi một số đồng hồ đương đại sử dụng các bộ điều khiển li tâm tĩnh, thì đa số những chiếc đồng hồ truyền thống lựa chọn cơ cấu thoát mỏ neo, liên tưởng đến những chiếc đồng hồ điểm chuông vĩ đại của quá khứ.

Cuối cùng và cũng là điều khó khăn nhất là chất lượng âm thanh của tiếng chuông. Hầu như mọi khía cạnh của chiếc đồng hồ đều ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, do đó, từng chi tiết và quá trình chế tác đều phải được tính đến. Là một phần không thể thiếu của cơ chế điểm chuông, những chiếc cồng (gong) hiện vẫn được tạo nên từ thép cường lực, và mọi yếu tố liên quan, từ chiều dài, đường kính, sự gắn kết với bộ chuyển động đều gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Chất liệu của bộ vỏ cũng đóng vai trò quan trọng, khi mà mỗi loại vật liệu, hay mỗi hợp kim khác nhau cũng sẽ đều mang đến những kết quả không đồng nhất.

Trên đây chỉ là ba trong số nhiều yếu tố khác mà những nghệ nhân của Audemars Piguet phải nắm rõ trước khi họ quyết định đột phá với những tác phẩm mới. Một trong những lợi thế lớn mà chỉ những nghệ nhân tại đây có được là việc thương hiệu sở hữu một nền tảng dự trữ về kĩ thuật và kiến thức dồi dào đã tích lũy được trong gần một thế kỉ rưỡi qua. Audemars Piguet tự hào khi tạo nên những chiếc đồng hồ bỏ túi và đeo tay đạt chất lượng cao nhất tại Vallée de Joux, hay thậm chí ở bất kì nơi nào trên thế giới. Và 8 năm kể từ khi bắt đầu dự án, chiếc Royal Oak Concept Supersonnerie chính thức được giới thiệu với tính năng phức tạp Minute Repeater bên trong thiết kế hiện đại và phá cách của Royal Oak Concept.

Royal Oak Concept Supersonnerie

“Chúng tôi đã kế thừa và hoàn thiện được những kĩ năng chế tác đỉnh cao, đưa cơ chế tự hào đã theo chúng tôi qua nhiều thế hệ và đưa lên một tầm cao mới” – Olivier Audemars chia sẻ.

Điều thực sự hấp dẫn ở Audemars Piguet chính là sự kết hợp giữa một bên là lịch sử, truyền thống và một bên là tính hiện đại phi thường cùng thiết kế sáng tạo. Với chiến dịch To break the rules, you must first master them, câu chuyện về những người nông dân tại Vallée de Joux bắt đầu tìm tòi và say mê với chế tác đồng hồ, cũng như cách mà những nghệ nhân này sáng tạo nên những bộ chuyển động phức tạp và phi thường đã được truyền tải một cách chân thực nhất và trở thành nguồn cảm hứng vô tận.


Audemars Piguet
Union Square Shopping Center, 171 Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0283 620 8787
Giờ mở cửa: 9:00 – 22:00 từ thứ Hai đến Chủ Nhật

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletterLIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Chúng tôi sẵn lòng lắng nghe mọi ý kiến từ bạn!

Created with Visual Composer