Tin tức
Chuyên sâu
Audemars Piguet và hành trình tiếp bước 144 năm lịch sử của hai gia tộc
05/08/2020

Nhân loại luôn tò mò về dòng chảy thời gian và đau đáu về cách đong đếm thời gian. Thông qua nghệ thuật và khoa học trong ngành chế tác đồng hồ xa xỉ, loài người đã phần nào làm chủ được cách đo đếm thời gian. Nếu Maropeng ở Nam Phi được biến đến là cái nôi tiến hoá của nhân loại thì có một nơi mà tổ tiên loài người đã biết cách chế ngự ngọn lửa điêu luyện, đó chính là tại Vallee de Joux – thung lung đá trên vùng núi Jura, Thuỵ Sĩ, cái nôi của ngành chế tác đồng hồ cơ khí bậc thầy. Nơi lưu giữ những nguồn gốc manh mún đầu tiên của những chiếc đồng hồ siêu phức tạp trên toàn thế giới.


Sinh ra và lớn lên tại thung lũng này, ngài Jules-Louis Audemars và Edward Auguste Piguet là những người bạn từ thuở thiếu thời. Ngài Jules-Louis Audemars sinh năm 1851, học chế tác đồng hồ từ cha mình và mở một xưởng chế tác các bộ chuyển động ở Les Brassus, cung cấp cho nhiều thương hiệu hàng đầu tại Geneva. Về phần Edward Auguste Piguet, ông trở về Le Brassus sau khi đạt chứng chỉ chế tác đồng hồ vào năm 1875 và cùng ngài Audemars hợp tác, đặt nền móng cho một đế chế huyền thoại, bền vững và độc lập cho tới ngày nay.

Thương hiệu Audemars Piguet chính thức ra đời năm 1875 nhưng cả hai gia tộc đều đã làm đồng hồ từ đầu thế kỉ 18. Ngày nay trong bảo tàng nằm ở nhà máy của họ có lưu trữ những chiếc đồng hồ bỏ túi được lắp ráp bởi tổ tiên hai dòng họ cũng chính tại Vallee de Joux, cụ thể hơn là tại ngôi làng ở vị thế cheo leo hiểm trở Le Brassus, vốn được đặt tên theo dòng sông bao quanh nó.  Oliver Audemars tự hào chia sẻ: “Đây là một trong những chiếc đồng hồ mà tôi được vinh dự thừa kế, ở phần cỗ máy này bạn có thể thấy chữ kí Joseph Piguet – Le Brassus. Ông ấy là một trong những cụ tổ của tôi, đã làm chiếc đồng hồ này trong giai đoạn 1740 tới 1760, tức là trước cả khi Jules Audemars và Edward Piguet cùng bắt tay.”

Jules Louis Audemars và Edward Auguste Piguet bắt đầu xây dựng Audemars Piguet năm 1875

Jules Louis Audemars và Edward Auguste Piguet thực sự là những mảnh ghép hoàn hảo. Trong khi ngài Audemars đảm nhận việc sản xuất các bộ máy đồng hồ phức tạp, cũng như thiên về phát triển sản phẩm thì ngài Piguet đảm nhận khâu “repasseur” tức là kiểm tra lại lần cuối xem các bộ phận đã hoàn toàn chính xác hay chưa, tiến hành những bước hiệu chỉnh để đưa sai số về không và cuối cùng là kích hoạt chiếc đồng hồ, mang nó đến với cuộc sống. Ban đầu mỗi người phụ trách một khâu, nhưng về sau để nắm bắt các cơ hội, Piguet chuyển sang điều hành mảng kinh doanh của công ty.

Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên với chức năng điểm chuông Minute Repeater

Vào năm 1892, Audemars Piguet thực hiện cỗ máy đồng hồ đeo tay đầu tiên có chức năng điểm chuông Minute Repeater để chủ nhân không cần nhìn vào mặt đồng hồ mà vẫn có thể đếm thời gian. Trước kia khi không có đèn điện thì đây là tính năng hữu ích vô cùng, còn ngày nay đồng hồ điểm chuông vẫn là biểu tượng về sự thanh lịch được giới sưu tầm ngưỡng mộ. Lĩnh vực đồng hồ bỏ túi siêu phức tạp vốn là thế mạnh của Audemars Piguet, ví dụ như chiếc “Universelle” có hai mặt chỉ giờ, các tính năng báo thức, Split-second chronograph (siêu phức tạp), Jumping seconds, Deadbeat seconds, Grand strike, Minute Repeater và Perpetual Calendar, tất cả nằm trọng trong bộ vỏ vàng hồng 18k.

Chiếc đồng hồ bỏ túi siêu phức tạp của Audemars Piguet được sản xuất vào năm 1875 với lịch vạn niên, cơ chế lặp một phần tư giờ và chức năng dây nhảy (deadbeat second) độc lập hiếm thấy

Đến năm 1918 và 1919, lần lượt sự ra đi của ngài Audemars và ngài Piguet tưởng chừng như sẽ mang đến những khó khăn cho thương hiệu thì may mắn thay, những tinh hoa vẫn được gìn giữ và kế thừa bởi hai người con Paul-Louis Audemars và Paul-Edward Piguet. Thương hiệu thế hệ hai tiếp tục trình làng những kỉ lục như cỗ máy Điểm chuông nhỏ nhất thế giới – 15.8 mm vào năm 1921, chiếc đồng hồ đeo tay mỏng nhất thế giới (1.64mm) năm 1938, đồng hồ cơ lịch vạn niên với rotor trung tâm mỏng nhất thế giới (1.45mm) năm 1967 và chiếc Tourbillion tự động mỏng nhất đầu tiên trên thế giới (5.5mm) vào năm 1987.

Audemars Piguet đã trải qua hơn 140 năm lịch sử với 4 thế hệ từ cả hai gia đình cùng gìn giữ và phát triển

Và cho đến nay, sau hơn 140 năm lịch sử, thế hệ thứ 4, những người “Chắt” của hai ông tổ Audemars và Piguet nay cũng đã ngoài 50, vẫn đang tiếp tục bảo tồn và kế tục thương hiệu đồng hồ duy nhất thực sự độc lập trong thời đại của những tập đoàn tỉ đô.  Jasmine Audemars – Chủ tịch hội đồng quản trị của công ty mang tên tổ tiên của bà – sinh năm 1941 và có tuổi thơ nhiều kỉ niệm với vùng quê Les Brassus: “Ông và cha tôi đều làm việc ở đây và tôi thường xuyên được đưa tới xưởng khi còn nhỏ. Nơi đó như một kho tàng với những kệ giá chật kín các thùng chứa hàng trăm những linh kiện siêu nhỏ.”
Khi được hỏi về tầm nhìn cho thương hiệu, Jasmine chia sẻ: “Chúng tôi gốc gác là người miền núi, quen với việc từ tốn làm từng bước, không vội vàng để phạm phải bất kì sai lầm nào. Các cụ của chúng tôi lập công ty này không phải chỉ để kinh doanh mà còn để gìn giữ ngành chế tác đồng hồ truyền thống. Ở Vallée de Joux, đây là công việc nuôi sống bao nhiêu nghệ nhân, nếu không có ngành này thì nơi đây toàn đá, rừng và mùa đông dài lạnh lẽo. Những người di cư tới đây là những người cứng cỏi và đầy sáng tạo, họ dám chọn sống ở nơi khó khăn này miễn là được tự do. Niềm tự hào về cuộc sống độc lập được họ gửi gắm qua những chiếc đồng hồ xuất xưởng. Vì thế đối với chúng tôi thế hệ thứ tư, giữ được sự độc lập là nhiệm vụ rất quan trọng.”

Audemars Piguet hiện đang được điều hành bởi hai người cháu, thế hệ thứ 4 của hai gia đình là Jasmine Audemars và Olivier Audemars

Olivier Audemars, 59 tuổi giữ chức phó chủ tịch hội đồng quản trị, ông cũng là chắt của Edward Auguste Piguet, nhà đồng sáng lập thương hiệu. Vừa là một kĩ sư vừa là một nhà kinh tế, Olivier bắt đầu tham gia vào công ty từ năm 1997 sau đó kế thừa lại vị trí từ dì của mình vào năm 2000, trông coi việc vận hành của thương hiệu. “Tôi rất gần với ông Paul-Edward Piguet, ông dạy tôi trượt tuyết và làm nhà trên cây. Tôi nhớ là khi còn nhỏ tôi hay khóc vì chỉ chơi được 1 lúc là ông lại phải đi làm. Tôi không hiểu ông làm gì mà suốt ngày lọ mọ với những mẩu kim loại bé tí ti. Có 1 hôm ông mang về cho tôi một chiếc đồng hồ được lắp ráp hoàn thiện và bảo tôi là cháu sờ vào bộ chuyển động mà xem. Khi tôi chạm tay vào escapement – trái tim của đồng hồ, bỗng kim giây bắt đầu chuyển động.
Tôi cảm thấy ông tôi là một nhà ảo thuật tài ba vô cùng. Những dịp sau đó, ông cho tôi tới xưởng và ngồi cạnh những nghệ nhân đồng hồ. Tôi nhớ rằng mình thật hạnh phúc khi được ngồi cạnh toàn là những ảo thuật gia siêu đẳng” (cười).  “Gia đình giao cho tôi nhiệm vụ coi sóc hoạt động của công ty, điều này có nghĩa là bạn phải sống với những người thợ, thực sự hiểu và làm việc ăn ý với họ thì các dự án mới có thể thành hiện thực. Đối với một công ty gia đình, con người là quan trọng nhất, bạn lo lắng cho họ và họ nghĩ cho bạn, đó là giá trị cốt lõi.”

Làm thế nào để thế hệ sau cũng muốn kế thừa Audemars Piguet cũng là một trong những trăn trở mà của Jasmine và Olivier: “Tôi sẽ lặp lại những gì cha tôi đã làm, tạo ra tình yêu sự gắn bó giữa công ty với lũ trẻ, để khi đủ trưởng thành chúng sẽ hiểu niềm vinh dự và trách nhiệm cần có. Chúng phải hiểu rằng công ty không phải là món hồi môn đề tuỳ ý tiêu pha mà nó là một phần của Vallee de Joux, nó thuộc về nơi đây, những người dân làng, những nghệ nhân đồng hồ và gia đình của họ. Con cái chúng tôi chỉ là một mắt xích trong một chuỗi dây dài. Tôi và Jasmine đều phải đảm bảo đó là những mắt xích đủ mạnh để tiếp tục truyền lửa sang mắt xích tiếp theo. Chúng tôi đã làm như vậy được 4 đời, hi vọng chúng tôi sẽ không dừng ở đây.”

Quỹ Audemars Piguet được thành lập năm 1992, cho đến nay đã triển khai hơn 80 dự án bảo tồn rừng tại 40 quốc gia

Quỹ Audemars Piguet hoạt động mạnh với những chiến dịch bảo vệ rừng và môi trường hoang dã, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường giữa những người trẻ. Những cánh rừng xung quanh Le Brassus nhận được nhiều cống hiến của Audemars Piguet bởi họ luôn ghi nhớ nếu không có thiên nhiên này, họ không tồn tại. Jasmine và  Oliver cũng được dạy rõ rệt về những thăng trầm của thương hiệu trong lịch sử chứ không chỉ có những hào quang. Đó là những giai đoạn mà thương hiệu phải hi sinh vô số để có thể tồn tại được, điển hình là thời kì giữa hai thế chiến, Audemars Piguet chỉ còn nuôi được 2 nghệ nhân trong xưởng và số lượng đồng hồ xuất xưởng là rất rất ít, cũng như giai đoạn khủng hoảng Quarzt sau này. Olivier nói ‘Chúng tôi may mắn kế thừa thương hiệu trong thời kì thuận lợi, nhưng sẽ không quên những gì đã xảy ra. Tôi hi vọng là đến một thời điểm nào đó cần phải hi sinh, tôi cũng ở vị trí sẵn sang cho những quyết định khó khăn đó.”

Bảo tàng Audemars Piguet được xây dựng để lưu giữ và bảo tồn truyền thống trong hơn 140 năm của thương hiệu

Oliver và Jasmine đều nhắc đi nhắc lại rằng yếu tố tối quan trọng để có thể duy trì công ty được dài lâu, đặc biệt là khi đó là sự kết hợp của 2 dòng họ, đó là bạn phải có sự tin tưởng tuyệt đối vào bên còn lại. Chắc chắn sẽ có các vấn đề xảy ra, có ý tưởng khác biệt, thậm chí xung đột nhưng bí quyết giữ hoà khí là luôn tự nhẩm: “kể cả đối tác có không đồng ý với ta nhưng cả hai đều đang có chung một niềm tin lớn, có thể cách đi khác biệt nhưng đích đến là một, nhờ có lối suy nghĩ như vậy mà cả hai có thể vượt qua bất kì sự khó khan hay bất đồng nào.”

Có một câu nói nổi tiếng rằng: “Trước khi có sự tồn tại của những đế chế đa quốc gia, khởi nguồn ban đầu là những công ty gia đình. Trước khi có Cách mạng Công nghiệp, đó cũng là thời kì của những công ty gia đình. Trước khi có sự hung thịnh của Hi Lạp và đế chế La Mã, đó là thời kì của những công ty gia đình.” Từng thành viên của hai dòng họ Audemars và Piguet đã cống hiến cuộc đời của họ để truyền tải dòng chảy kiến thức từ trước thế kỉ 18 cho tới nay, một kho tàng bí quyết độc đáo được dành lại cho đời sau ở Le Brassus, Vallee de Joux. Nghề làm đồng hồ của những người nông dân để sống sót qua mùa đông ngày nào giờ được cô đọng trong những truyền thống thiêng liêng của gia tộc và kế thừa bởi huyết thống, khiến cả vùng thung lung như một đại gia tộc lớn hợp nhất.

Audemars Piguet đã chính thức mở cửa tại TTTM Union Square, Q.1, Tp. Hồ Chí Minh

Luôn tích cực với các hoạt động xây dựng văn hóa sưu tầm đồng hồ cao cấp, The Hour Glass S&S đã vinh dự được thương hiệu Audemars Piguet chọn lựa làm đối tác chiến lược tại Việt Nam, với điểm bán hàng đầu tiên tại Union Square Shopping Center, thành phố Hồ Chí Minh, với mong muốn mang đến cho các vị khách hàng địa phương những sản phẩm và dịch vụ chăm sóc tốt nhất theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.


Audemars Piguet
Union Square Shopping Center, 171 Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0283 620 8787
Giờ mở cửa: 9:00 – 22:00 từ thứ Hai đến Chủ Nhật

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&S Group newsletterLIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Chúng tôi sẵn lòng lắng nghe mọi ý kiến từ bạn!

Created with Visual Composer