Tin tức
Ảnh đẹp
Breitling Navitimer – Người cận vệ đáng tin cậy
07/07/2022

Breitling Navitimer chắc chắn là một trong những tác phẩm kinh điển tuyệt vời của thế giới đồng hồ mà vẫn giữ được hình dạng không đổi kể từ khi ra đời vào năm 1952. Chiếc đồng hồ sở hữu tên tuổi gắn liền với những chuyến bay và những người phi công xuất sắc. Navitimer chú trọng về công năng hơn hình thức nhưng cả hai yếu tố trên đều được giới mộ điệu đánh giá rất cao. Những thành công trên thị trường đồng hồ của Breitling một phần dựa trên đôi cánh vững chãi mà Navitimer mang lại, mở ra một kỉ nguyên mới dành cho đồng hồ phi công nói riêng và thế giới đồng hồ nói chung.


Lịch sử hình thành của Breitling

Trước tiên, ta hãy cùng tìm hiểu về những ngày đầu tiên của Breitling – thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ với hơn 135 năm kinh nghiệm.

Breitling được thành lập vào năm 1884 bởi ngài Leon Breitling – một nghệ nhân đồng hồ tài năng với những chiếc đồng hồ bấm giờ vô cùng chính xác. Ngài Leon sinh năm 1860 trong một gia đình người Đức. Sau khi kết thúc việc học nghề của mình, ngài chuyển đến Thụy Sĩ và đã bị ấn tượng ngay lập tức bởi những chiếc đồng hồ lúc bấy giờ. Cũng vì vậy, Leon Breitling đã dần định hình được công việc tương lai của mình; trở thành nghệ nhân chế tác những cỗ máy thời gian. Nhưng không dừng lại ở đó, ngài muốn chiếc đồng hồ của mình ngoài việc hiển thị thời gian còn đóng góp trong lĩnh vực khoa học và công nghệ – những triết lý và nền móng đầu tiên cho con đường phát triển của thương hiệu Breitling.

Léon Breitling – người nghệ nhân đã đặt những nền móng đầu tiên cho Breitling

Năm 1882, khi cuộc cách mạng công nghiệp đang có những bước chuyển mình vô cùng mạnh mẽ ở Châu Âu và Hoa Kỳ. đòi hỏi sự phát triển về hiệu suất làm việc của máy móc cũng như thời gian vận hành của chúng phải vô cùng chính xác. Vì vậy, nhu cầu tìm kiếm những công cụ đo lường thời gian ngày càng tăng cao. Ngoài ra, các môn thể thao giải trí và thi đua trở nên phong phú hơn, những cuộc đua xe với quy mô lớn nhỏ cũng bắt đầu xuất hiện, đặt ra những yêu cầu về công cụ tính toán thời gian chính xác đến từng giây.

Breitling ra đời như một làn gió mới nhưng vô cùng cần thiết đối với thời đại. Sở hữu những chiếc đồng hồ với bằng sáng chế dành cho chức năng bấm giờ Chronograph thể thao, thương hiệu đã đáp ứng được ngay những yêu cầu khắc nghiệt về thời gian mà các môn thể thao cạnh tranh hay những nhà máy công nghiệp mang lại. Nhưng giới hạn của Breitling không chỉ dừng lại ở đó, điều mà Leon hướng đến có lẽ xa xôi và vô tận hơn thế nhiều, như là bầu trời chẳng hạn.

Thời điểm đó, hầu hết các phi công đều có riêng cho mình một chiếc đồng hồ bỏ túi cùng sợi dây xích to, điều gây ít nhiều phiền toái cho họ bởi vì sự cồng kềnh. Với tâm huyết và triết lý muốn đóng góp cho khoa học của mình, Leon Breitling đã cùng đội ngũ sớm bắt tay vào giải quyết bài toán bộ máy đếm thời gian với thiết kế dễ dàng sử dụng giúp những phi công có thể dễ dàng sử dụng chúng trong chuyến bay của mình. Ngài đã phác hoạ một loại đồng hồ mang thiết kế và tính năng riêng biệt dành cho lĩnh vực hàng không hoặc quân sự. Loại đồng hồ này có thể xác định thời gian, tính toán khoảng cách, thời gian bay, định vị tọa độ dựa trên góc giờ…

Đồng hồ bấm giờ bỏ túi Breitling những năm 1900

Trên thực tế, phải đến năm 1915, Breitling mới công bố đến thế giới một trong những chiếc đồng hồ Chronograph đeo tay đầu tiên với nút bấm riêng biệt nằm ở trên nút crown. Chiếc đồng hồ đã ngay lập tức thu hút sự chú ý của không chỉ giới mộ điều mà còn từ những nhà phi công tài ba, mở đường cho sự phát triển cho đến tận sau này của thương hiệu.

Breitling Navitimer

Sự khởi đầu

Để có thể giải thích đầy đủ lịch sử của Navitimer, chúng ta phải bắt đầu với tiền thân của chiếc đồng hồ này – Breitling Chronomat. Được cấp bằng sáng chế vào năm 1940 và được chế tác từ năm 1942, Chronomat là chiếc đồng hồ chronograph đầu tiên có khả năng giải quyết một số lượng lớn các phép tính, cần thiết cho điều hướng hàng không. Chronomat cho phép người sở hữu đo tốc độ, khoảng cách và xung động bằng 3 thang chia độ khác nhau, dựa trên các tính chất của Logarit. Đây là một thang đo tachymeter (một chức năng trên đồng hồ để đo lường tốc độ), một thước đo từ xa và một thang đo xung động.

Breitling Chronomat

Nhận thấy nhu cầu về một thiết bị đeo tay độc lập dành cho phi công, Breitling và Hiệp hội Chủ sở hữu Máy bay & Phi công (AOPA) đã cùng nhau nghiên cứu và phát triển cho ra đời Navitimer vào đầu những năm 1950, cụ thể là năm 1952. Một hành trình mang ý nghĩa vô cùng quan trọng, đánh dấu bước ngoặt lịch sử trong ngành đồng hồ: lần đầu tiên phi công được trang bị một chiếc đồng hồ chuyên dụng: Breitling Navitimer.

Bản thân cái tên Navitimer là sự kết hợp của hai từ riêng biệt: “navigation” và “timer” (tức “điều hướng” và “bộ đếm thời gian”. Chiếc đồng hồ sở hữu chức năng bấm giờ Chronograph và viền bezel tích hợp thước trượt được tìm thấy trong Chronomat từ những năm 40. Tại thời điểm này, máy tính còn thô sơ và có kích thước của cả một căn nhà, vì vậy các phép tính vẫn được thực hiện bằng tính nhẩm. Navitimer được thiết kế rõ ràng để thực hiện các phương trình này, chẳng hạn như tính toán khoảng cách di chuyển dễ dàng nhất có thể, tạo sự thuận tiện và rút ngắn thời gian cho phi công.

Một mẫu quảng cáo của Breitling Navitimer

Phiên bản Navitimer 1952 ngay lập tức trở thành đồng hồ dành cho phi công được tập hợp bên trong AOPA, vì vậy mà trên mặt số không hiển thị thương hiệu Breitling mà là logo của hội đồng. Các phiên bản của Navitimer được sản xuất trong những năm 1950 và 1960 được đặt tên là Reference 806, hầu hết được vận hành bởi bộ chuyển động Valjoux 72. Bộ máy nổi tiếng này đã cung cấp năng lượng cho Navitimer trong khoảng thời gian 1 năm rưỡi trước khi nhường chỗ cho Venus 178 vào cuối năm 1955. Một số phiên bản cuối những năm 1960 có bộ máy Valjoux 7736. Tất cả đều được đánh dấu 806-36 hoặc 806E. Tất cả những bộ máy ban đầu đều được lên dây cót bằng tay, trước khi những chiếc đồng hồ lên cót tự động xuất hiện.

Breitling Navitimer 806 1952 AOPA

Breitling Navitimer 809 Cosmonaute

Năm 1965, Willy Breitling tham gia cuộc thi để trở thành thương hiệu sản xuất bộ máy Chronograph lên dây cót tự động đầu tiên trên thế giới. Cuộc đua này có sự góp mặt của những thương hiệu dẫn đầu như Seiko, Zenith và khối hợp tác bao gồm các thương hiệu như Breitling, Heuer, Büren và Dubois-Dépraz. Toàn bộ cuộc cạnh tranh này bắt nguồn từ một yếu tố quan trọng: doanh số bán đồng hồ chronograph của Thụy Sĩ đang tăng cao. Trọng tâm đã chuyển sang đồng hồ chống nước, điều mà Breitling cũng rất chú trọng trong lộ trình phát triển của mình. Và thương hiệu đã phát hành SuperOcean vào những năm 50.

Breitling Calibre 11

Willy Breitling và Jack Heuer đã làm việc với Gérald Dubois (Dubois ở Dubois-Dépraz) để tạo ra một bộ máy chronograph được xây dựng dựa trên bộ máy tự động cơ bản do Büren cung cấp. Bộ máy này, được đặt tên là Calibre 11, đáng chú ý vì có một cánh quạt siêu nhỏ không thể nhìn thấy từ phía sau và cũng có nút crown của nó ở bên trái chứ không phải bên phải. Nó đã được giới thiệu trong những chiếc đồng hồ như Navitimer 1806, một biến thể Navitmer bi-compax 48mm khổng lồ, được đặt biệt danh là ‘trứng rán’.

Breitling Navitimer Chrono-Matic 1806

Sự phát triển và tiến hóa của Navitimer

Chiếc Navitimer đầu tiên có cửa sổ ngày (được đặt ở vị trí 4:30) được phát hành vào đầu những năm 1970. Vào cùng thời điểm đó, Navitimer đã ra mắt một loạt các phiên bản Quartz, đầu tiên là màn hình LED và sau đó là màn hình LCD. Tuy nhiên, vòng bezel và thước trượt đặc trưng vẫn được giữ lại, giúp chiếc đồng hồ trở thành một công cụ hữu dụng cho những phi công.

Breitling Navitimer LED digital

Có vô số phiên bản mặt số khác nhau. Những chiếc Navitimer đầu tiên đều có mặt số màu đen, được chế tác cả có và không có logo hình cánh của AOPA. Các mặt số của những phiên bản sau này có logo Breitling, một số có dấu “Geneve”, “Navitimer” và “Cosmonaute”. Mặt số phụ màu trắng bạc xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1963, logo riêng của Breitling – máy bay phản lực đôi cách điệu bay theo đội hình gần – xuất hiện lần đầu vào năm 1964. Logo AOPA không còn trên những mẫu Navitimer bắt đầu từ năm 1965.

Khủng hoảng đồng hồ Quartz

Năm 1978, Breitling rơi vào thời kỳ khó khăn do sự kết hợp của nhiều yếu tố. Chủ sở hữu Willy Breitling ngã bệnh, đồng franc Thụy Sĩ tăng giá, và cuộc khủng hoảng đồng hồ Quartz đang hoành hành. Willy, cháu trai của người sáng lập Leon Breitling, đã phải chuyển công việc kinh doanh cho Ernst Schneider và hãng đồng hồ Sicura. Giao dịch hoàn tất vào tháng 4 năm 1979.

Để vực dậy thương hiệu, một Breitling mới đã được sinh ra: Breitling Montres S.A. Ernst Schneider, một kỹ sư và phi công nghiệp dư, đã có những ý tưởng lớn để chuyển đổi thương hiệu với cuộc cách mạng điện tử và ông đã nhanh chóng đưa chúng vào thực tế. Navitimer xuất hiện trở lại vào năm 1986 trong bộ vỏ của chiếc Ref. 81600 và bộ máy Lemania 1872 lên cót bằng tay. Ca sĩ nổi tiếng người Pháp Serge Gainsbourg đã đeo những chiếc đồng hồ đặc biệt này, mặc dù đây không phải là phiên bản đồng hồ duy nhất của Navitimer phù hợp với phong cách sống của người nổi tiếng. Các ông hoàng F1 như Graham Hill và Jim Clark cũng đeo Navitimer. Năm 1988, Navitimer một lần nữa được trang bị bộ máy lên cót tự động.

Jim Clark đeo trên tay chiếc Navitimer

Những bộ chuyển động mới

Những năm 1990 chứng kiến ​​Navitimer được trang bị bộ máy Valjoux 7750 và ETA 2892 trong khi Cosmonaute được vận hành bởi Lemania. Nhìn chung, thiết kế vẫn giống nhau, với vòng bezel quy tắc trượt quen thuộc và các mặt số phụ ở vị trí 3:00, 6:00 và 9:00. Năm 1993 chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể về khả năng chống nước của Navitimer: từ không có lên đến 30m. Đã có những thay đổi nhỏ trong những năm 2000, nhưng Navitimer vẫn được trang bị Valjoux 7750 cải tiến.

Vào năm 2009, Breitling đã phát hành bộ máy B01, bộ máy in-house đầu tiên của họ và là trái tim của chiếc Navitimer hiện tại. Breitling đã mạnh dạng tuyên bố rằng B01 là “bộ máy chronograph tốt nhất trên thế giới”, sự phát triển của nó đã mang lại vinh quang cho Breitling, một thương hiệu tiên phong với chiếc đồng hồ bấm giờ có nút bấm độc lập đầu tiên và sau đó là chiếc chronograph với 2 nút bấm riêng biệt. Bộ máy B01 là bộ chuyển động hoàn hảo cho những chiếc đồng hồ đặc trưng nhất của Breitling.

Navitimer ngày nay

Trong những năm qua, đã có nhiều phiên bản của Navitimer bao gồm: màu sắc mặt số tùy chọn, dây đeo, chất liệu bộ vỏ (thép và vàng), các phiên bản đặc biệt và kỷ niệm v.v… Những năm gần đây đã chứng kiến sự mở rộng của Navitimer, bao gồm các mẫu không có Chronograph mà chỉ hiển thị thời gian. Navitimer 01 hiện đại gợi nhớ về phiên bản 806, trong khi năm 2019 đã chứng kiến sự ra mắt của một bản tái hiện của 806 chính xác đến nhiều chi tiết.

Breitling Navitimer là sự kết hợp giữa thiết kế cổ điển và công năng tiên tiến. Dù đã trải qua nhiều thế hệ và những cột mốc quan trọng, Navitimer vẫn luôn là một trong những mẫu đồng hồ đặc trưng và biểu tượng bậc nhất của Breitling. Navitimer không chỉ đơn là một chiếc đồng hồ, mà còn là nhân chứng lịch sử của những năm tháng thăng trầm của thời đại.


Liên hệ nhà phân phối chính hãng thương hiệu Breitling tại Việt Nam:

𝗛𝗔𝗡𝗢𝗜:
Breitling Việt Nam – Coming soon
61 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Hotline: (+84) 906 24 24 24

𝗛𝗢 𝗖𝗛𝗜 𝗠𝗜𝗡𝗛:
S&S KNIGHTSBRIDGE POP-UP STORE
Union Square Shopping Center, 171 Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: (+84) 283 821 6848
Giờ mở cửa: 9:00 – 22:00 từ thứ Hai đến Chủ Nhật.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletterLIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Chúng tôi sẵn lòng lắng nghe mọi ý kiến từ bạn!

Created with Visual Composer