Tin tức
Tin tức
Maximilian Busser: MB&F luôn đặt yếu tố con người và nghệ thuật lên hàng đầu
05/08/2020

Trong lần ghé thăm Singapore để ra mắt cỗ máy HM9 mới đây, Maximilian Busser đã chia sẻ đẩy hào hứng về hành trình của MB&F; về kiến trúc, nghệ thuật, hình xăm cũng như niềm đam mê nghệ thuật cơ học của anh và các cộng sự tại MB&F.

>> Di sản đương đại MB&F LM2 được tái sinh sau 5 năm với màu tím ‘lạ thường’

>> MB&F HM6 Sapphire Vision: Flying Tourbillon ‘ngoài hành tinh’ trị giá 9 tỉ đồng tới Việt Nam

___

Chân dung CEO Maximilian Busser của MB&F

MB&F bắt đầu như thế nào?


Khi tôi bắt đầu MB&F, tôi đã gửi tất cả số tiền tiết kiệm của mình (khoảng 1,2 triệu SGD) vào công ty, một số tiền rất rất lớn, nhưng tôi hiểu rằng muốn tạo nên một điều khác biệt cần phải biết chấp nhận rủi ro. Ngày ngày làm việc tại căn hộ nhỏ của mình, tôi nhanh chóng nhận ra nhận ra, bấy nhiêu thôi vẫn chưa đủ. Nên thay vì cố gắng đi tìm nhà đầu tư, tôi tìm cách thuyết phục các nhà bán lẻ. Tôi đã đi vòng quanh thế giới trong ba tuần để gặp những đối tác mà tôi từng cộng tác khi còn làm ở Harry Winston, kết nối và giải thích với họ concept mới mà tôi đang theo đuổi. Tất cả những gì tôi có lúc đó là một bản vẽ và một miếng nhựa trông giống như chiếc đồng hồ và tôi nói: “đây là toàn bộ ý tưởng của mẫu HM1, anh có muốn đặt mẫu đồng hồ này không?”. Và nếu họ nói có, thì tôi sẽ yêu cầu đối tác trả một phần ba giá trị của đồng hồ và hẹn trả sau đúng hai năm. Ban đầu, cách làm này nghe thật điên rồ và đã có nhiều người từ chối, nhưng cuối cùng tôi đã thuyết phục được sáu nhà bán lẻ. Một trong hai người ngay lập tức nói “Có” đó là là Michael Tay và The Hour Glass. Ghé thăm Singapore, tôi trình bày bản vẽ và các ý tưởng với anh ấy, và ngay lập tức Micheal hỏi lại: “OK, số tài khoản ngân hàng của anh là gì?”. Đó là những điều tôi sẽ không bao giờ quên trong cuộc đời mình. Bạn biết đấy, khi tôi gọi đặt tên thương hiệu là “Maximilian Busser và những những người bạn” tôi chưa bao giờ tưởng tượng nó sẽ đi xa như thế. Hành trình của MB&F là những câu chuyện hết sức mộc mạc như vậy.

Vậy trước khi MB&F ra đời thì sao?


Tôi đã làm việc với The Hour Glass trong bảy năm. Khi bắt đầu làm việc ở Harry Winston, tôi làm việc với ông Henry Tay và Michael – lúc bấy giờ vừa mới gia nhập công ty. Tuy thời gian làm việc cùng nhau không dài, nhưng ông Henry dường như rất hiểu tôi và nói: “Được rồi, The Hour Glass sẽ coi nó như là một đặc quyền cho Đông Nam Á”, và rồi chúng tôi đã tạo nên những thành công đáng tự hào cùng nhau. Tôi nghĩ gia đình Tay biết rằng tôi là người luôn giữ lời và sẽ cố gắng hết sức, và đó là lý do tại sao khi tôi nói về MB&F, Michael quyết định ngay và nói “OK, chúng ta hãy thử xem”.

Trong suốt 13 năm, MB&F đã không ngừng nghỉ để sáng tạo ra 10 chiếc Horological Machine và 5 chiếc Legacy Machine

Vậy MB&F đã trải qua những “cuộc phiêu lưu” như thế nào?


MB&F là một quyết định về cuộc sống. Đối với tôi, đây không phải là vì kinh doanh. Ý tưởng của MB&F là một thứ tôi đã hình thành một cách vô thức, và rồi dần dần biến thành những suy nghĩ day dứt khi còn ở Harry Winston. Lúc ấy tôi nhận ra rằng tôi đã ngừng sáng tạo, và đang dần trở thành một Marketer. Toàn bộ sự nghiệp tôi đã dành những ý tưởng của mình cho thị trường. Rồi tôi sẽ vô cùng nuối tiếc khi nhìn lại nếu không tự tạo ra những thứ cho riêng mình. Tôi khát khao đưa những ý tưởng điên dồ thành hiện thực mà mình đang phải kiềm chế vì chúng không có tính thương mại. Chính xác hơn, tôi thành lập MB&F là để tạo ra những thứ khiến bản thân tôi tự hào. Là một nhà thiết kế, công việc của bạn là tạo ra một sản phẩm tốt hơn cho người tiêu dùng, điều đó sẽ dẫn tới doanh thu. Tôi không phải là nhà thiết kế, mà là một con mọt về cơ học và những cỗ máy. Với mẫu HM1 tôi đã dành hơn 300 giờ cho những bản vẻ và trong từng mỗi chi tiết, không ngừng chất vấn bản thân liệu sáng tạo này có thể nói lên cái tôi của mình không thay vì “liệu nó có thể đạt doanh số cao không?”. Đó là một cách tiếp cận hoàn toàn khác so với sự nghiệp của tôi trước đó, và sự chất vấn đó đối với tôi vừa là trăn trở, nhưng cũng chính là hạnh phúc.

HM2 và HM3 được phát triển một cách thoải mái hơn, và sau đó các ý tưởng cứ thế đến một cách tự nhiên. Một khi bạn đã bước chân vào con đường sáng tạo, bạn sẽ ngày càng bị cuốn vào những ý tưởng mới. Ban đầu, có lúc tôi không biết phát triển ý tưởng này ra sao, liên tục tìm cách, xong lại gác nó lại. Ý tưởng rồi sẽ tuôn trào một cách tự nhiên, và hai năm sau tôi bỗng nhận ra: “Ồ, hay là thử cách này, với cách này xem” – những thứ tôi chưa nhận ra vào thời điểm ấy. Dần dần, nó trở thành một thói quen tự nhiên. Có những lúc tôi phải kiềm chế những ý tưởng lại, vì chúng tôi đang có quá nhiều dự án trong tay.

Những cỗ máy Horological Machines có ý nghĩa gì với anh?


BST Horological Machines giống như món ăn tinh thần của tôi. Nó giúp tôi dám đương đầu với thử thách và đưa tôi đi xa hơn. Vấn đề của con đường sáng tạo nằm ở chỗ, chúng ta sẽ không bao giờ biết đâu là đích đến. Nếu bạn thực sự biết thì bạn đã không cần tự tìm hiểu và khám phá. Dần dần, tôi bắt đầu nắm được điều gì sẽ xảy ra trong 4 năm tới bởi vì tất cả những thứ chúng tôi làm sẽ mất 3 hoặc 4 năm cho quá tình R&D và thiết kế một bộ chuyển động. Những điều xảy ra sau đó tôi đều không hay biết, và đây chính là điều làm tôi vô cùng thích thú.

Hầu hết các doanh nghiệp đều hướng tới sự chắc chắn và những kế hoạch dài hạn. Những người thiên về sáng tạo sẽ hoàn toàn ngược lại, bạn muốn thả lỏng với những suy nghĩ cầu toàn. Chẳng hạn như cảm hứng dành cho Aquapod xuất phát từ lần vợ tôi bị bị sứa cắn, và đó cũng là chiếc đồng hồ đầu tiên tôi tạo ra không liên quan đến tuổi thơ của tôi. Có lẽ sự tự do trong giới hạn này sẽ không hiệu quả mãi mãi, nhưng cũng có thể nó sẽ tốt cho tôi. Đôi khi sự không chắc chắn sẽ mang lại những bất ngờ vô cùng thú vị.

MB&F HM7 Aquapod “Green”

Vậy sự phóng thoáng là cần thiết để thực sự sáng tạo?


Chúng tôi nhìn nhận sự vô định trong tương lai như một niềm vui trong công việc. Nếu cái gì cũng chắc chắn thì những người sáng tạo sẽ không có nhiều niềm vui. Những gì tôi đã học được nhiều năm qua là: để sáng tạo cho chính bản thân mình, đôi khi cần phải bỏ qua lý trí. Từ bé chúng ta đã được dậy luôn phải đặt lý trý lên trước, nhưng trong cuộc sống không phải lúc nào cũng vậy. Ở thời điểm tôi tạo ra chiếc HM1, đó là một sản phẩm vô cùng thách thức. Tất cả những chi tiết kì lạ này, liệu thực sự đây có phải là tôi không? Việc mọi người có thích nó hay không không quan trọng, quan trọng đó có phải là một sản phẩm của tôi không?

Chẳng hạn như cái logo của MB&F! Chúng tôi đã thử hơn 300 phông chữ và đặt nó trên mặt đồng hồ, nhưng không gì có thể làm tôi hài lòng. Và sau đó font chữ như ngày nay mà chúng ta thấy, chúng tôi bỗng tìm ra và cảm thấy font này không hề tệ. Lúc đó tôi hỏi Eric: “font này tên gì?”, và anh ấy nói “Star Trek” – “thật á? Star Trek?!!!” và ngay lập tức nó trở thành logo của chúng tôi. Kể từ đó tôi luôn tin tưởng vào trực giác của mình. Eric và mọi người đều biết rằng nếu trực giác của tôi không chắc chắn, mọi người sẽ dừng lại, thậm chí chuyển sang hẳn một dự án khác. 3 tới 6 tháng sau, bỗng dưng trực giác của tôi chợt mách bảo một điều gì đó, và cả nhóm sẽ lại quay lại để hoàn thành điều mà tôi tin là đúng. Sẽ không bao giờ có một lý do logic nào chuyện này, nhưng sự thật là như vậy, và đó là một phần của sáng tạo.

Quả thực, thay đổi luôn là một điều rất thú vị!


Tôi đang rất mong tới ngày mình trưởng thành hơn nữa. Không phải là già đi, mà là sẽ đến một giai đoạn tôi có thể nhìn lại và tự hào với những gì tôi đã làm. Tiếp túc tiến lên mà không hề biết trước tương lai, có lẽ tôi và các đồng nghiệp sẽ còn gặp nhiều bất ngờ hơn nữa với chính bản thân mình. Đó là niềm hạnh phúc của tôi.

Cảm hứng cho những chiếc MB&F còn đến từ đâu nữa?


Bộ sưu tập HM được lấy cảm hứng từ thời thơ ấu của tôi. Và bất cứ điều gì đã ăn sâu vào tiềm thức của tôi. Tôi không hề biết ý tưởng nào sẻ nảy ra. Tôi rất muốn trả lời cho chính xác, nhưng bản thân điều này đã là một thứ rất ngẫu nhiên. Nhưng chắc chắn rằng đó phải là những thứ đã làm tôi tò mò và thích thú. Hiện tại, tôi rất quan tâm đến những ý tưởng hay những đam mê mà tôi có từ ngày còn là một cậu bé. Có lẽ trong tương lai những nguồn cảm hứng có thể sẽ kỳ quái hơn, đi sâu vào khám phá những lĩnh vực mới. Nhưng cho dù có điều gì xảy ra đi nữa thì lúc đó tôi cũng đã có 50 tới 60 năm kinh nghiệm và cảm để tiếp nhận chúng, và như thường lệ tôi sẽ chỉ thực sự hiểu tại sao mình lại làm điều ấy khi mọi thứ đã thành hình.

M.A.D Gallery – Concept store độc đáo của MB&F trưng bày đồng hồ và nghệ thuật cơ học

Chắc hẳn những nguồn cảm hứng đó mang rất nhiều hình thái khác nhau


Chúng ta luôn bị ảnh hưởng bởi thời đại mình lớn lên, sẽ luôn luôn là như vậy. Tôi thường trích dẫn một câu Coco Chanel từng nói: “Chỉ những người không có kí ức mới đề cao tính nguyên bản của họ” (tạm dịch). Tất cả những gì chúng ta tạo ra đều đã tồn tại trong lịch sử theo một cách nào đó, và theo vòng lặp của thời gian chúng sẽ trở lại với ta. Khi nhìn vào Legacy Machines – bộ sưu tập mang nhiều tính “lý trí” hơn của MB&F, nguồn cảm hứng đến từ thời kì mà tôi chưa sinh ra. Nhưng thông qua những cuốn sách và những bức ảnh cũ, khắc hoạ những gì cuộc sống đã xảy ra, tôi tưởng tượng đó sẽ là chiếc đồng hồ tôi sẽ tạo ra. Và những gì tôi đã làm với Legacy Machines đều truyền cảm hứng cho tôi hôm nay trên bộ sưu tập Horological Machine. Và có thể một ngày nào đó chúng ta sẽ được chứng kiến một bộ sưu tập “lai” giữa hai nguồn cảm hứng, vì tôi đã quá nhập tâm vào thời kì của Legacy Machine đến mức giờ đây khi tôi sáng tạo với Horological Machine, chúng ta sẽ cảm nhận được những yếu tố của LM trong đó. Sẽ luôn có những thứ thuộc về bạn, và luôn có những thứ thuộc về thế hệ trước.

Hãy nhìn vào HM5 “On the road again”: ảnh hưởng đầu tiên của điều đó là chiếc đồng hồ mang tên Amida Digitrend. Đây là một chiếc đồng hồ cơ với lăng kính plexiglass nhỏ và hiển thị giờ theo chiều dọc, có thiết kế mang đậm dấu ấn thời kỳ 1970s. Lần đầu tiên nhìn thấy thiết kế này vào hơn 10 năm trước, tôi hoàn toàn sửng sốt và thán phục ý tưởng này. Và từ đó, tôi đã cố gắng tái hiện ý tưởng này theo một cách hoàn toàn khác. Chúng tôi đã thử làm việc với gương parabol, nhưng nó không mang lại hiệu quả nên phải trở lại với lăng kính lồi. Không rõ rằng người ta thiết kế ra Amida Digitrend từ một ý tưởng hoàn toàn mới, hay lấy càm hứng từ một điều gì khác, nhưng quả thực đó là một ý tưởng phi thường. Đây chính là một trong những nguồn cảm hứng lớn của tôi.

Vậy về kiến trúc và thiết kế nội thất thì sao?


Chắc chắn rằng kiến trúc, nội thất hay thiết kế nói chung đều ảnh hưởng tới những ý tưởng của tôi, nhưng nguồn cảm hứng lớn nhất chính là vẻ đẹp mộc mạc của những cố máy. Đặc biệt là động cơ xe hơi vintage, không phải bởi chúng là xe hơi, mà là ở cách mà những cỗ máy đó được lắp ráp lại với nhau. Tương tự, có thể là đầu máy xe lửa và những thứ liên quan. Khi tôi nhìn thấy một cỗ máy vintage đẹp đẽ, ngay lập chúng như kết nối với tôi. Khi tôi nhìn thấy đồ nội thất đẹp, tôi sẽ thích nó, nhưng giữa tôi và nội thất không có sự kết nối gần gũi, cho nên khó có thể nói tôi sẽ tạo ra một thứ từ cảm hứng này. Nhưng dù sao thì cảm hứng sẽ đến từ mọi nơi. Chẳng hạn như Mies Van Der Rohe, rõ ràng, tôi đã không nghĩ rằng chiếc ghế Barcelona của ông ấy có ảnh hưởng đến chiếc HM8, nhưng một khi bỗng nhận ra, bạn sẽ không thể không để ý đến điều này.

Starfleet Machine và Octopod – Hai chiếc đồng hồ để bàn “viễn tưởng” chế tạo bởi MB&F và L’Epee 1839

Cũng thật dễ hiểu về sự đam mê với cấu trúc của những chiếc đồng hồ với một người như anh. Dù sao thì đó cũng là một dạng nghệ thuật.


Bộ chuyển động có lẽ là phần đẹp nhất của đồng hồ. Và trong nhiều thế kỷ, ngành đồng hồ dường như đã bỏ qua tầm quan trọng của nó, ngoại trừ những chiếc tourbillion. Bản thân tôi luôn là một tín đồ của vẻ đẹp cơ học. Vì vậy, Legacy Machine giống như việc hiện thực hóa một giấc mơ ngày trước của tôi: được ngắm nhìn những phần đẹp nhất của bộ chuyển động, chính là bánh xe cân bằng (balance wheel) và bộ escapement. Và do đó, ý tưởng về chiếc bánh cân bằng lơ lửng này chính là điều đã luôn đồng hành với tôi trong nhiều năm qua.

Có một điều rất thú vị rằng, khi chúng tôi ra mắt Legacy Machine, đã có khách hàng nói với tôi rằng: “Tuyệt vời! Bánh xe cân bằng và escapement ở mặt trước của chiếc đồng hồ! Nhưng mặt lưng không có chi tiết nào à?”, và lúc đó tôi đã phải thốt lên về một thách thức mới (cười). LM Split Escapement ra đời từ câu chuyện như vậy, với Balance wheel ở phía trên và Escapement ở mặt lưng. Bất kì vị trí nào, khi bạn nhìn vào chiếc LM này cũng sẽ thấy những nhịp đập chân thực, một vẻ đẹp mộc mạc và tinh xảo của những chiếc đồng hồ cơ. Đó là minh chứng cho việc luôn đương đầu với những thử thách và chinh phục nó của những con người ở MB&F.

 Làm việc với Kari Voutilainen là một trải nghiệm như thế nào?


Tôi tin rằng làm việc cũng những tài năng xuất chúng sẽ luôn là những cơ hội tuyệt vời. Dù là Kari Voutilainen hay L’Epée, khi chúng tôi hợp tác, kết quả chắc chắn sẽ đem lại thành công. Tại sao? Bởi vì những thứ chúng tôi hướng đến là sự phi thường, và nếu đôi bên đều luôn tìm cách để hiện thực hóa điều này, sự phi thường đó chắc chắn sẽ được đảm bảo. Làm việc với Kari thật tuyệt vời và làm việc với L’Epée cũng vậy. Tôi luôn mong muốn được sáng tạo cùng những cá nhân tài năng như vậy.

Khi chúng tôi nghiên cứu LM1, Jean-François Mojon sẽ là người phụ trách về kỹ thuật. Nhưng tôi cũng cần một người nào đó có thể cung cấp cho chúng tôi kiến thức và những âm hưởng của thế kỷ 19 mà chúng tôi cần. Và đó phải là Kari. Kari là một người bạn tốt của MB&F, vì vậy tất cả chúng tôi đã đi đến xưởng của Kari ở Môtiersand để trò chuyện cùng anh ấy: “anh biết bộ sưu tập HM của chúng tôi rồi, nhưng giờ tôi đang nghiên cứu một chiếc đồng hồ classic ảnh hưởng bởi thế kỉ 19 tôi thực sự cần sự giúp đỡ của anh”. Thế nhưng Kari đã từ chối một cách lịch sự: “Tôi thực sự thích ý tưởng này nhưng hiện tại tôi đang có quá nhiều dự án đang thực hiện”. Lúc đó tôi đã rất buồn, nhưng tôi quyết định sẽ cho anh ấy xem bản vẽ về chiếc LM1, và xin anh ấy một vài lời khuyên. Sau khi nhìn bản vẽ, anh ấy đã lặng người đi trong một khoảng dài, và rồi bắt đầu cất tiếng: “nếu là tôi, tôi sẽ làm phần cầu nối như này, và làm phần ốc vặn như này ,…” và rồi anh ý lấy bút chì ra, nói và vẽ liên tục trong 5 phút để đưa cho chúng tôi những lời khuyên. Sau đó anh ấy ngẩng lên nhìn tôi… Bạn biết đấy, trong cuộc sống sẽ có những khoảnh khắc “bây giờ hoặc không bao giờ”, nó chỉ thoáng qua và bạn chỉ có thể cảm nhận bằng trức giác. Tôi nhìn anh ấy và nói: “Kari, có nghĩa là anh sẽ tham gia cùng chúng tôi phải không?”. Thế rồi Kari mỉm cười và nói: “Riêng thiết kế này, chắc chắn rồi!” Đó là khi mọi thứ bắt đầu, và đến giờ tôi vẫn còn nổi da gà khi nhắc đến khoảnh khắc ấy.

Kari Voutilainen, Maximilian Büsser & Jean-François Mojon

Có một khoảnh khắc tuyệt vời khác trong câu chuyện về Legacy 1, đó là lúc Kari nhìn thấy thành quả cuối cùng của anh ý. Tất nhiên, anh ấy chỉ chế tác bộ chuyển động nên chưa từng được nhìn thấy chiếc đồng hồ khi hoàn thiệt trông sẽ ra sao. Tại Basel 2011, trong gian hàng nhỏ của chúng tôi, khi anh ấy bước vào, tôi đóng cửa lại và lấy khay ra và cho anh ta xem LM 1. Kari cầm chiếc đồng hồ lên, và bạn phải biết điều này: Kari là một người hiếm khi thể hiện cảm xúc gì, luôn luôn giữ thái độ bình tĩnh; thế nhưng khi anh ấy đặt chiếc đồng hồ lên cổ tay, Kari đã hào hứng thốt lên “Wow! Thật tuyệt vời!”. Đột nhiên anh ấy nhìn lên tôi lần nữa và nói: “Anh có đồng ý trao đổi chiếc đồng hồ này với không?”. Tôi bất ngờ và hỏi lại :”Là sao hả Kari?” Anh ta trả lời: “Nếu anh đổi cho tôi chiếc đồng hồ này, anh có thể lấy bất cứ chiếc đồng hồ nào của tôi”. Bạn sẽ không thể hiểu được cảm giác vui sướng và niềm vinh hạnh mà tôi có được vào lúc đó, một trong những nghệ nhân nổi tiếng nhất thế giới chế tác muốn trao đổi những sáng tạo của anh ý với tôi! Đó là một trong những khoảnh khắc tôi sẽ luôn ghi nhớ.

Nói về những khoảnh khắc: đâu là khoảnh khắc quan trọng hình thành nên con người của anh ngày nay?


Có rất nhiều khoảnh khắc quan trọng trong cuộc sống của tôi. Tất nhiên, khoảnh khắc đầu tiên là khi ông Henry-Jean Belmont nói: “Hãy đến và tham gia cùng chúng tôi tại Jaeger (Jaeger LeCoultre)”. Ông ấy nhận ra những điều trong tôi mà ngay cả bản thân tôi cũng chưa từng nghĩ tới. Tôi đã từng có nhiều hoài nghi về bản thân mình, nhưng ông ấy còn tin tưởng tôi hơn cả chính bản thân tôi, và tôi cảm thấy tôi mang ơn lớn của ông ấy. Ông ấy đã hướng dẫn tôi những ngày tại Jaeger-LeCoultre, giúp đỡ tôi, chỉ bảo cho tôi, đối xử với tôi như là con ruột, và giúp tôi nhận ra nhiều điều trong cuộc sống. Rồi 7 năm sau, Ronald Winston và Robert Benvenuto (lúc đó là CEO của Harry Winston), rõ ràng đã vô cùng mạo hiểm khi để cho tôi công việc giám đốc điều hành mảng đồng hồ của Harry Winston khi tôi mới 31 tuổi. Họ trao một trọng trách vô cùng lớn cho một chàng trai trẻ tuổi chưa từng có kinh nghiệm quản lý nào, quả thực đó là một tình huống khá đặc biệt. Đó là một quãng thời gian “phi thường” đối với tôi, trở thành giám đốc trong một thương hiệu như Harry Winston, vực dậy và đưa công ty phát triển trở lại. Những khoảnh khắc đó đã cho tôi tin vào bản thân mình rằng tôi có thể làm được những chuyện này, rồi nhận ra rằng những việc này không thực sự là điều tôi muốn, mà MB&F mới chính là điều tôi muốn. Nếu không có Jaeger hay Harry Winston, sẽ không bao giờ tồn tại một MB&F. 7 năm với hai sự thay đổi lớn đó đã giúp tôi thành con người như bây giờ.

Nghe nói anh có một hình xăm…


Trước đây tôi chưa từng nghĩ đến việc xăm mình. Thế nhưng người đã khiến tôi thay đổi quan niệm là Mo Coppoletta, một trong những nghệ sĩ xăm mình nổi tiếng nhất tại London. Anh ấy là một nhà sưu tập rất có gu, sở hữu rất nhiều đồng hồ từ các thương hiệu độc lập như MB&F. Sau khi chúng tôi kết bạn, chứng kiến cách anh ý làm việc và những tác phẩm của anh, tôi đã thực sự bị bất ngờ. Dần dần tôi có suy nghĩ rằng nếu có một hình xăm như vậy chắc sẽ rất thú vị. Nhưng nếu đã là những thứ lưu giữ mãi trên cơ thể mình, chắc chắn đó phải là một thứ mà bạn sẽ không bao giờ hối hận, hay cảm thấy xấu hổ suốt quãng đời còn lại.

Giấc mơ của cha tôi là được làm việc tại một vườn bảo tồn loài Voi ở Châu Phi. Ông ấy rất yêu mến loài động vật này. Mẹ tôi thì là người Ấn Độ, và trong văn hóa của mẹ tôi Voi là một loài động vật thiêng liêng. Cho nên tôi đã gặp Mo và nói rằng tôi muốn một thứ gì đó liên tưởng tới loài voi và Ấn Độ, một hình họa liên tưởng tới chúng chứ không trực tiếp mô tả chúng. Mo đã rất nhiệt tình và liên tục gửi cho tôi các bản phác thảo cho đến khi tôi thấy ưng ý. Rồi tôi đến xưởng xăm của anh ấy, và Mo hỏi: “Max, anh muốn kích thước thế nào?”. Tôi chưa từng bao giờ nghĩ đến chuyện kích thước, những tiểu tiết nhỏ của một thợ xăm tài tình. Chúng tôi đã ướm thử trước và rồi thực hiện, và thành quả là một hình xăm tôi cảm thấy vô cùng thích thú. Nó như một biểu tượng về cha mẹ tôi, và về những người đã giúp tôi trở thành một người như ngày hôm nay. Tôi nghĩ rằng tôi mang ơn họ cả đời này, và thay vì cứ nói mồm tôi quyết định ghi dấu ấn đó lên cơ thể, một dấu ấn tôi sẽ không bao giờ hối hận.

MB&F Balthazar & Arachnophobia

Cái tên Melchior và Balthazar đến từ đâu vậy?


Trong gia phả gia đình Busser từ những năm 1400, chúng tôi có nguồn gốc từ Đức. Tổ tiên của tôi ngày xưa toàn được gọi bằng những cái tên Balthazar, Melchior, rồi lại Balthazar, Melchior trong suốt … 500 năm. Ông của tôi tên là Melchoir Busser, và ông rất ghét khi mọi người cứ gọi ông là Melchior, nên ông bắt mọi người gọi mình là Max. Lúc tôi sinh ra, tôi được đặt tên theo ông. Nhưng tôi thấy cái tên đó rất hay, nên tôi luôn nói với vợ rằng nếu có con trai (Max có hai con gái), tôi sẽ đặt tên cho con là Melchior. Vợ tôi nói lại với tôi rằng: “Bước qua xác em nhé!”, mà đấy còn là nói giảm nói tránh rồi …, cho nên tôi biết rằng sở thích đó sẽ không bao giờ thành hiện thực. Thế nên tôi nói với vợ là: “Thế nếu anh đặt tên cho con robot kỉ niệm 10 năm của anh là Melchoir thì sao?”. Và cô ấy trả lời là: “Anh muốn làm gì với mấy con robot của anh thì làm!”. Và thế là cái tên Melchoir được trao. Chú robot đó giống như đứa con của tôi vậy, và tất nhiên đứa con thứ 2 sẽ tên là Balthazar. Sẽ luôn luôn có những yếu tố cá nhân của tôi và gia đình tôi trong những việc mà tôi làm.

Một câu hỏi cuối cùng: trong chế tác đồng hồ, điều gì làm anh sợ nhất, và điều gì làm anh có nhiều hi vọng nhất?


Tôi lo rằng trong ngành công nghiệp đồng hồ không có nhiều người thực sự thích và đam mê với nghệ thuật chế tác. Điều này có thể dẫn tới nhiều hậu quả mà tôi thực sự không muốn nghĩ tới. Điều mang lại cho tôi nhiều hi vọng nhất, là bắt đầu xuất hiện nhu cầu của một nhóm nhỏ những người thực sự trân trọng nghệ thuật chế tác và sáng tạo trong đồng hồ. Và rồi những người đặt yếu tố con người và nghệ thuật lên trên, chứ không phải là tên thương hiệu. Tôi bắt đầu thấy những ý tưởng rất thú vị, và thấy những công trình sáng tạo rất ấn tượng, những thứ “kĩ nghệ” phức tạp. Đồng thời, nhiều khách hàng quen thuộc của những thương hiệu lớn đang dần trở thành những nhà sưu tập đồng hồ độc lập, và họ bắt đầu hiểu rằng linh hồn cũng như kiến thức và công sức bỏ ra để chế tạo đồng hồ là rất quan trọng. Nhưng mặt khác, tôi thực sự cũng rất biết ơn những thương hiệu lớn, bởi họ chính là những người giúp khách hàng hiểu biết hơn về nghệ thuật chế tác đồng hồ cao cấp. Những thương hiệu độc lập như MB&F không có nguồn lực và sức mạnh như họ. Các nhà sưu tập hoàn toàn có thể sở hữu những chiếc đồng hồ ấn tượng của các thương hiệu lớn, sau đó họ vẫn có thể tìm đến chúng tôi để tìm đến những sản phẩm thực sự khác biệt, đề cao tính sáng tạo và kỹ thuật chế tác của chúng tôi.

Nguồn: The Hour Glass
https://www.thehourglass.com/interviews/maximilian-busser-on-watches-tattoos-creativity/

The Hour Glass S&S tự hào là nhà phân phối chính hãng các sản phẩm của thương hiệu MB&F tại Việt Nam.

 


THE HOUR GLASS S&S 
Sofitel Metropole – 15 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại : (+84) 24 3715 1279
Hotline: (+84) 944 46 5555

Văn phòng đại diện THE HOUR GLASS S&S 
P1101, Tầng 11, Tòa nhà Bitexco,
Số 2 Hải Triều, Quận 1, Hồ Chí Minh.
Điện thoại : (+84) 28 3821 6848
Hotline: (+84)286 68 20565

___

Các tin bài liên quan: 

MB&F Horological Machine No.6 – Siêu phẩm đồng hồ tái hiện nghệ thuật hình thái sinh học

MB&F Horogical Machine No.3 – Cảm hứng nghệ thuật từ phi thuyền không gian

Phỏng vấn Maximilian Busser của MB&F: Đồng hồ là sân chơi nghệ thuật của tôi

MB&F Horological Machine No. 8 Can Am – Tuyệt tác mang linh hồn của giải đua huyền thoại

Cận cảnh tuyệt phẩm đồng hồ sứa MB&F HM7 Aquapod viền Sapphire xanh lá

The Fifth Element – Sáng tạo tinh vi đầy tham vọng của MB&F và L’Epee 1839

 

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletterCreated with Visual Composer