Tin tức
MB&F HM3 Frog X đánh dấu chặng đường 10 năm của “Bộ lạc: The Frog”
11/11/2020

Trong 15 năm hình thành và phát triển của MB&F thì HM3 đã ghi dấu ấn sâu đậm để trở thành một trong những thiết kế biểu tượng của thương hiệu. Để kỉ niệm 10 năm ra đời của thiết kế này, thương hiệu từ Thụy Sĩ đã mang đến cỗ máy HM3 Frog X đầy ấn tượng.

>> Horological Machine N°10 ‘Bulldog’ – Người bạn thân thiết và trung thành từ MB&F

>> MB&F ra mắt phiên bản giới hạn mới cho Legacy Machine Flying T


Tính tới thời điểm năm 2009, MB&F đã có hành trình bốn năm sáng tạo những cỗ máy mang đây tính nghệ thuật cơ khí. Những cỗ máy Horological Machines N°1 và N°2 đã xây dựng nên các nguyên tắc chủ đạo trong quá trình sáng tạo của tập thể Maximilian Büsser & Friends: đó là thiết kế táo bạo, vi cơ học biến đổi, trí tưởng tượng không giới hạn. Tiếp bước hai người đàn anh là sự ra đời của Horological Machine N°3; cỗ máy HM3 cũng được kế thức tất cả những gì HM1 và HM2 sở hữu trước đây – thiết kế, vi cơ học và trí tưởng tượng tuyệt vời – nhưng chính cấu trúc ba chiều của nó đã trở thành chìa khóa để đưa MB&F vào siêu không gian.

Một năm sau, vào năm 2010, cỗ máy đã đưa MB&F vào vũ trụ mới đã khẳng định được chỗ đứng của mình trong trái tim của những người yêu MB&F ở khắp mọi nơi, bằng cách biến thành linh vật đầu tiên (và được yêu thích nhất) của “Bộ lạc”: thiết kế mang tên HM3 “Frog”.

Ở HM3 Frog có thể dễ dàng nhận thấy hai “mắt” hình cầu xoay tròn hiển thị giờ và phút. Một cái “miệng” cười để lộ chiếc rô-to hình rìu chiến bóng lóa đặc trưng của MB&F mỗi khi chạy lướt qua thang chỉ ngày. Lớp “Da” lấp lánh làm bằng titan, vàng đỏ hoặc zirconium hiếm có và độc đáo. HM3 Frog có thể chỉ như chú ếch nhỏ sống ở ao hồ nhưng cũng có thể rất “mạnh mẽ” trên cổ tay khi đây là sự giao thoa hoàn hảo giữa nghệ thuật động học và thế giới chế tác đồng hồ tinh hoa

10 năm sau khi ra mắt, HM3 Frog đã trở lại qua vẻ ngoài không thể ấn tượng hơn với bộ vỏ từ Sapphire, ẩn chứa trong đó là một một thông điệp cần được khám phá.

Lần đầu tiên, cỗ động cơ của HM3 phô diễn ra tất cả ánh hào quang của chính mình. Chiếc đồng hồ đã phải đánh đổi ô hiển thị ngày để có thể sở hữu một chiếc rô-to to hơn, phô trương vẻ đẹp có một không hai của chiếc HM3 MegaWind. Hai mái vòm Sapphire mỏng, được đúc bằng nhôm để có thể giảm thiểu tối đa trọng lượng của chiếc đồng hồ, dưới hai mái vòng này là những ô hiển thị giờ và phút xoay dưới các cọc chỉ giờ được thiết kế giống như con ngươi của loài ếch. Các điểm nhấn Super-LumiNova, giống như màu sắc sống động mà thiên nhiên ban tặng cho những sinh vật hung dữ nhất của nó, bộc lộ bản thân trong các phân đoạn phát huỳnh quang dưới rô-to và trên các mái vòm hiển thị thời gian.

Nếu chiếc HM3 Frog đầu tiên là một loài động vật lưỡng cư có tập tính sống ở ao hồ, thì FrogX đưa chúng ta vào thế giới thực vật của loài ếch da thủy tinh trong suốt của rừng mây Trung Mỹ. Bộ vỏ trong suốt của FrogX được làm hoàn toàn bằng tinh thể sapphire, một trong những khoáng chất cứng nhất được biết đến và phải được mài bằng các công cụ có đầu kim cương hoặc các đầu cacbua công nghệ cao đặc biệt. Mặc dù đã có nhiều kinh nghiệm xử lí và chế tác với tính chất đặc biệt của Sapphire (như đã được chứng minh trong các sáng tạo trước đó của MB&F như HM4 Thunderbolt và HM6 Alien Nation), việc gia công vỏ của HM3 FrogX vẫn là một thử thách vô cùng khó khăn. Các mái vòm sapphire riêng biệt không chỉ cần đồng nhất về kích thước mà chúng còn phải đồng nhất và nhất quán về độ dày và đường cong để không tạo ra bất kỳ biến dạng quang học nào khi chủ nhân nhìn vào những chi tiết bên trong hay xem thời gian.

Những người nhìn vào núm crown của HM3 FrogX, nghĩ rằng sẽ nhìn thấy phù hiệu rìu chiến thông thường, sẽ hơi bối rối khi tìm thấy một chiếc đĩa nhẵn, có độ bóng cao (mặc dù những người đặc biệt tinh ý có thể nhận thấy một chút bất thường trong phản xạ ánh sáng của nó). Ở đúng góc, chỉ với hướng chiếu sáng phù hợp và đúng bề mặt tiếp nhận, bí mật cuối cùng của FrogX mới được phơi bày hoàn toàn. Một tín hiệu bí mật, được tạo ra bằng bằng việc điêu khắc trên núm crown kim loại ở cấp độ cực nhỏ cho phép phản chiếu ánh sáng theo những cách rất cụ thể, là chìa khóa để mở khóa rìu chiến MB&F.

Cỗ máy HM3 FrogX là phiên bản kỉ niệm 10 năm sự ra đời của HM3 Frog, được sản xuất với số lượng giới hạn 10 chiếc cho mỗi phiên bản màu khác nhau: xanh lam, tím và xanh ngọc. Khác biệt về màu sắc của mỗi phiên bản được thể hiện trên rô-to, màu Super-Luminova và vòng đệm vỏ.

MỘT TÍN HIỆU BÍ MẬT

Để tạo ra tín hiệu bí mật trên chiếc rô-to hình rìu chiến ở trung tâm, MB&F đã làm việc với các kỹ thuật điêu khắc ánh sáng đi tiên phong bởi Rayform, một công ty Thụy Sĩ sở hữu các ứng dụng công nghệ đa dạng, từ thiết kế các biện pháp chống hàng giả.

Bằng cách tạo ra những vi mô trên bề mặt kim loại, bé tới mức độ gần như không thể nhận thấy bằng mắt thường, công nghệ của Rayform có thể hướng chùm ánh sáng tới được phản xạ theo những cách tùy chỉnh, tạo ra một thông điệp hay thiết kế được mã hóa bằng ánh sáng có thể được xem trên bất kỳ bề mặt tương đối đồng nhất nào.

Trong “bộ lạc” toàn cầu của Mb&F, một số yếu tố nhất định tạo nên sự hiểu biết của người trong cuộc về niềm đam mê chung, phù hiệu rìu chiến là dấu hiệu nhận biết đầu tiên và quan trọng nhất của cộng đồng kín tiếng này.

MỘT THÁCH THỨC RÕ RỆT

Corundum, thường được biết đến ở dạng đá quý như sapphire, là một trong những khoáng chất cứng nhất mà loài người biết đến. Chỉ thua kém một số ít vật liệu khác, đặc biệt là kim cương (carbon kết tinh), đạt điểm 10 trên thang độ cứng Moh, trong khi corundum đạt được 9 điểm. Độ cứng phi thường này đồng nghĩa với việc mặt đồng hồ sapphire có khả năng chống xước tuyệt vời, càng làm tăng thêm vẻ đẹp và sự chắc chắn của chiếc đồng hồ trong một thời gian dài, giúp người dùng dễ dàng xem giờ, chưa kể đến sự đáng tin cậy trong lắp ráp, và chắc chắn không chỉ đơn giản như kính silicat thông thường hoặc polycarbonate trong suốt – hai lựa chọn thay thế phổ biến nhất cho tinh thể đồng hồ sapphire.

Đồng thời, điều này cũng có nghĩa là sapphire cực kỳ khó chế tạo trong các hình dạng ba chiều phức tạp, một thách thức được tăng thêm độ khó bởi dung sai gia công nhỏ cần thiết trong ngành chế tác đồng hồ. Kể từ những sáng tạo đầu tiên, MB&F đã làm việc với các tinh thể sapphire ngày càng phức tạp; các phiên bản HM2 “Sapphire Vision”, các tinh thể cong kép của HM4 Thunderbolt và phần thân huyền ảo của HM6 Alien Nation là những ví dụ điển hình.

MB&F HM3 Frog đầu tiên của năm 2010 đã thể hiện một bước tiến đáng kinh ngạc trong thời đại của nó, với các mái vòm đôi bằng tinh thể sapphire trên mặt hiển thị giờ và phút. Không chỉ độ cong của “mắt ếch” hình vòm của HM3 Frog phải chính xác, độ dày của tinh thể được kiểm soát chặt chẽ trong suốt để không ảnh hưởng đến mặt số hiển thị thời gian. Trong FrogX, hai vòm sapphire được hợp nhất với phần thân trên, cũng được tạo nên từ tinh thể sapphire, khiến chiếc đồng hồ càng thêm khó khăn trong việc gia công. Một thứ tạo hóa ban cho mà chúng ta coi là đương nhiên và không quá coi trọng trong sinh học, chính là sự hình thành các cặp thấu kính quang học có hình dạng hoàn hảo – chứng tỏ một nhiệm vụ rất khó khăn để có thể tái tạo lại trên phương diện cơ học.

Việc gia công và đánh bóng từng chiếc vỏ của HM3 FrogX đòi hỏi rất nhiều tuần làm việc chuyên sâu và tỉ mỉ, và con số đó sẽ còn tăng lên gấp bội nếu không có 15 năm kinh nghiệm của MB&F trong lĩnh vực thiết kế tinh thể sapphire từ năm 2005.

TÌM HIỂU THÊM VỀ HOROLOGICAL MACHINE N°3

Horological Machine N°3 được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2009 và trong sáu năm sản xuất đã trở thành cỗ máy phổ biến nhất của MB&F. Trước FrogX, vỏ và kiến trúc chuyển động đã tạo ra 19 biến thể trước đó: HM3 Starcruiser vàng đỏ và vàng trắng, HM3 Sidewinder vàng đỏ và vàng trắng, HM3 ReBel, JWLRYMACHINE phiên bản màu tím và hồng, HM3 Frog Ti, HM3 Chocolate Frog, HM3 Black Frog (rôto xanh), HM3 Frog Zr (rôto tím), HM3 Fire Frog, HM3 Poison Dart Frog, MoonMachine bằng titan, các biến thể vàng đen và vàng đỏ, MegaWind với vàng đỏ và vàng trắng, và cuối cùng là MegaWInd Final Edition 2015. Ngoài thành công rõ ràng như một tác phẩm MB&F, HM3 (và đặc biệt là HM3 Frog) còn là điểm nhấn đầy cảm xúc của “Bộ lạc” MB&F, cộng đồng toàn cầu gồm những người sở hữu và những người hâm mộ, tạo thành một phần thiết yếu của vũ trụ Maximilian Büsser & Friends.

TÌM HIỂU THÊM VỀ CỖ ĐỘNG CƠ CỦA HM3

HM3 FrogX kết hợp động cơ đặc biệt của HM3 trong phiên bản MegaWind Final Edition. Các cầu nối được chế tác hài hòa, bánh xe cân bằng dao động, bánh răng và rô-to lên dây tự động hình rìu chiến mang tính biểu tượng của MB&F đều có thể nhìn thấy ở mặt số. Điều này cho phép người đeo có thể cảm nhận và thán phục nghệ thuật và quá trình gia công của động cơ HM3 bằng cách thu hút ánh nhìn của người xem vào bên trong cỗ máy siêu phức tạp này; một cỗ máy bao gồm hơn 300 thành phần được hoàn thiện một cách tỉ mỉ, có độ chính xác cao.

Động cơ của HM3, chế tạo bởi thợ đồng hồ bậc thầy lừng danh Jean-Marc Wiederrecht,  dựa trên bộ máy của Girard-Perregaux, đã được đảo ngược theo đúng nghĩa đen để cho phép người nhìn thấy được hình ảnh phóng đại của chiếc rô-to được làm từ vàng 22k và titan cùng với dao động của bánh xe cân bằng một cách không bị gián đoạn.

Các ô hiển thị giờ thường nằm ở trên cùng hoặc ở cạnh của mặt quay số của một bộ chuyển động. Vì động cơ HM3 được đảo ngược để hiển thị bộ chuyển động, nên cần phải có một giải pháp hiệu quả để truyền sức mạnh từ phía dưới của bộ chuyển động lên các vòm hiện thị giờ ở trên cùng.

HM3 trang bị hai ổ đỡ trục công nghệ cao từ ceramic với đường kính lớn (15mm). Do có đường kính lớn, những ổ đỡ trục này giảm thiểu số lượng bánh răng cần thiết để giảm ma sát, những ổ đỡ trục có thể làm được điều này nhờ độ cứng do thiết kế có độ chính xác cực cao trong quá trình thiết kế và sản xuất, chúng chỉ cần được hỗ trợ ở một đầu (đế), giúp làm giảm độ dày của bộ chuyển động

Hai lưỡi vàng 22K của chiếc rô-to dáng rìu chiến mang phong cách MB&F đã tạo nên thứ được gọi là rôto “bí ẩn” bởi vẻ bề ngoài của chiếc rìu này trông rất cân bằng và đối xứng thay vì có bất kì một điểm lệch tâm nào có thể thấy bằng mắt thường, chúng dường như thách thức mọi định luật vật lý. Điều tưởng chừng như ma thuật này lại khả thi bởi Mb&F đã gia công (mài) mặt dưới của một trong 2 lưỡi rìu vàng thành một cạnh mỏng như dao cạo, do đó làm giảm khối lượng của 1 bên lưỡi rìu và làm chiếc rô-to không cân xứng về trọng lượng. Thiết kế này được lặp lại dựa trên rô-to của chiếc HM3 MegaWind nhưng kích thước của rô-to của HM3X đã được phóng đại. Thiết kế này ra đời nhờ một đề xuất từ một người bạn của MB&F, nghệ nhân đồng hồ người Phần Lan, Stepan Sarpaneva –  một lần nữa khẳng định các giá trị nền tảng của MB& F với tư cách là một tập thể những tài năng độc lập, sự kết hợp của các mối quan hệ sâu xa, một sự hợp lưu của các thế giới.

The Hour Glass tự hào là nhà phân phối chính hãng các sản phẩm của thương hiệu MB&F tại Việt Nam.


Tại Hà Nội:
THE HOUR GLASS S&S
Sofitel Metropole – 15 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại : (+84) 24 3715 1279
Hotline: (+84) 944 46 5555

Tại TP. Hồ Chí Minh:
THE HOUR GLASS S&S
Union Square – 116 Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
Điện thoại : (+84) 28 3821 6848
Hotline: (+84) 28 6682 0565

___

Các tin khác: 

MB&F ra mắt Legacy Machine Thunderdome với kỉ lục thế giới mới về Tourbillon

MB&F ra mắt phiên bản Red Gold cho Horologogical Machine No. 9 “Flow”

Chiếc đồng hồ bước ra từ Jurassic Park của MB&F và L’Epee 1839

MB&F Horological Machine No. 9 và mối liên hệ với trường phái nghệ thuật Streamline Moderne

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletter