Tin tức
Tin tức
McLaren Elva chọn Việt Nam là địa điểm dừng chân cuối cùng của World Tour 2021
03/10/2021

Thương hiệu xe siêu sang xuất phát từ một đội đua danh tiếng và thành lập bởi một tay đua huyền thoại làm nên lịch sử. McLaren là thương hiệu luôn biết chinh phục giới mộ điệu bằng những kỷ lục không tưởng.

“Nhiệm vụ của chúng tôi với McLaren Elva là tạo ra một chiếc siêu xe thể thao hai chỗ ngồi có khoang lái hoàn toàn mở và mang lại trải nghiệm trên đường đua nguyên bản nhất. Thông qua giai đoạn nghiên cứu, các thiết kế dựa trên nguyên tắc tạo một khối rõ ràng mạnh mẽ đã được ưu tiên hơn thiết kế tạo hình. Thiết kế dựa trên các đường ống dẫn lỏng sạch sẽ. Chiếc xe là một tác phẩm điêu khắc chạm trổ liền mạch từ trước ra sau và vào cabin. Lấy cảm hứng từ những chiếc xe Công thức 1: hai bên thân xe sạch sẽ tạo thành một khối, được tính toán cách kỹ càng. Ngoại thất “hoà quyện" với nội thất là ví dụ tiêu biểu của triết lý thiết kế mới, làm ‘làm mờ đi ranh giới' đã cho phép chúng tôi đưa bên ngoài vào bên trong một cách liền mạch, để mở rộng hơn nữa sự tương tác của người lái với chiếc xe trong khi vẫn đúng với triết lý của chúng tôi là không thỏa hiệp”, lời giới thiệu và chia sẻ của ông Rob Melville, Giám đốc bộ phận thiết kế, thuộc McLaren Automotive.

Elva được tin rằng là thành quả mà Bruce McLaren muốn chế tạo và muốn cầm lái, được sinh ra với mục đích thỏa mãn niềm vui tốc độ. Với hình ảnh lướt trong những cơn gió tốc độ, cái tên Elva còn có hàm ý từ câu nói “Elle va”, có nghĩa là "cô ấy đi" trong tiếng Pháp – những “bước đi” mà ai cũng phải ngoái đầu theo!

“McLaren tiếp tục thúc đẩy phá bỏ mọi giới hạn của sự phát triển của siêu xe và đặc biệt là hypercar để tìm kiếm những trải nghiệm lái vượt trội và chưa từng có cho những vị khách của chúng tôi. McLaren-Elva M1A ngày đó là tiền thân của Elva ngày nay, là một chiếc siêu xe siêu nhẹ, động cơ hoàn hảo với hiệu suất cao nhất và năng động tuyệt đối. Những điều này mang đến một cảm giác chân thực từ đường đua đến đường phố cho những ai sở hữu Elva của thế kỷ 21. Elva là thành viên trong bộ sưu tập Ultimate Series, cũng là sự kỳ vọng của chúng tôi vào những ý tưởng độc đáo nhất và mang những ý tưởng này đến với thực tế. Đó là tinh thần của Bruce McLaren - dám nghĩ, dám làm”

Ông Mike Flewitt, Giám đốc điều hành McLaren Automotive

“McLaren tiếp tục thúc đẩy phá bỏ mọi giới hạn của sự phát triển của siêu xe và đặc biệt là hypercar để tìm kiếm những trải nghiệm lái vượt trội và chưa từng có cho những vị khách của chúng tôi. McLaren-Elva M1A ngày đó là tiền thân của Elva ngày nay, là một chiếc siêu xe siêu nhẹ, động cơ hoàn hảo với hiệu suất cao nhất và năng động tuyệt đối. Những điều này mang đến một cảm giác chân thực từ đường đua đến đường phố cho những ai sở hữu Elva của thế kỷ 21. Elva là thành viên trong bộ sưu tập Ultimate Series, cũng là sự kỳ vọng của chúng tôi vào những ý tưởng độc đáo nhất và mang những ý tưởng này đến với thực tế. Đó là tinh thần của Bruce McLaren - dám nghĩ, dám làm”

Ông Mike Flewitt, Giám đốc điều hành McLaren Automotive

Elva là siêu xe thể thao nhẹ nhất từng được McLaren sản xuất. Toàn bộ phần thân xe được làm từ sợi carbon bao gồm khung, cửa và ghế ngồi nhằm giữ cho trọng lượng thấp nhất có thể. Các rotor phanh, có kích thước chỉ hơn 390 mm, tiết kiệm trọng lượng tuyệt đối nhất khi so với rotor phanh của thiết kế Senna nhờ sử dụng kẹp phanh bằng titanium. Việc sử dụng các vật liệu tiên phong siêu cứng, siêu chống shock và lại siêu nhẹ giúp chiếc xe có trọng lượng gọn gàng, đạt trải nghiệm lái ấn tượng.

Elva gây sự chú ý đặc biệt khi mang đến trải nghiệm chưa từng có với thiết kế “bốn không”: không mui, không kính chắn gió, không kính sau và không cửa sổ. Thành tựu này đạt được là nhờ Hệ thống kiểm soát luồng khí chủ động (Active Air Management System – AAMS) lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới. Hệ thống này bao gồm một cửa hút gió trung tâm lớn nằm phía trên bộ chia, một lỗ thoát khí ở phía trước và một bộ làm lệch hướng gió được làm bằng sợi carbon nằm kín đáo nằm ở mui xe được nâng lên và hạ xuống theo chiều dọc; khi AAMS hoạt động, bộ lệch hướng gió được triển khai và có thể nâng cao lên tới 150mm để tạo ra vùng áp suất thấp tại lỗ thông hơi. Không khí thông gió được dẫn hướng qua bán kính 130 độ, sử dụng một mạng lưới các cánh gạt bằng sợi carbon được gắn ngang và dọc trên lỗ thoát hơi của nắp ca-pô; phân phối luồng không khí ở cả phía trước và dọc theo bên của cabin đồng thời hỗ trợ thêm cho việc quản lý không khí trong môi trường cabin. Kết quả là, không khí được truyền lên và tràn qua vị trí người ngồi để tạo nên một “bong bóng” tĩnh trong khoang xe, mang đến không gian “yên bình” dù không hề cần kính chắn phía trước.

Công nghệ AAMS là bước tiến vượt bậc trong việc phát triển và áp dụng vật lý tiên tiến vào thị trường siêu xe thể thao, phá bỏ các suy nghĩ thông thường trong thiết kế. Đối với băn khoăn về việc đối diện thời tiết mưa, có lẽ xin đừng quên rằng McLaren Elva được sinh ra để tái hiện trải nghiệm đường đua chân thật nhất, trời mưa đâu khiến các tay đua chùn bước về đích mà chỉ khiến không khí cuộc đua thêm gay cấn và thú vị. Sở hữu một ý tưởng táo bạo và xóa bỏ mọi ranh giới giữa nội thất và ngoại thất, giải đua F1 chính là nguồn cảm hứng lớn cho ý tưởng này. Các đường vuốt trên thân xe tinh tế được đúc kết qua kinh nghiệm từ đường đua khốc liệt. Với thiết kế hoàn toàn mở, Elva được cung cấp nhiều tính năng an toàn nhằm đối phó với điều kiện thời tiết bất lợi. Phần đuôi xe chứa cánh gió có thể điều chỉnh về chiều cao và góc độ nhằm tối ưu hóa hệ thống cân bằng Aerodynamic, đồng thời giúp xe giảm tốc giống như hiệu ứng từ cánh tà của máy bay. Bộ khuếch tán không khí để dẫn luồng khí nhưng không làm giảm thời gian thoát khí, hệ thống này hoạt động song song với cánh gió phía sau. Elva nhằm mang lại một trải nghiệm ‘bay trong gió’ một cách thật nhất cũng như an toàn nhất có thể nhờ những nghiên cứu xuất sắc của thương hiệu.

Minh hoạ: “Bong bóng” không khí bảo vệ khoang lái được tạo ra bởi công nghệ AAMS

Khi AAMS không hoạt động, ống dẫn trung tâm được bịt kín, chuyển hướng luồng không khí vào các bộ tản nhiệt nhiệt độ thấp và tăng hiệu quả làm mát của chúng. Để cung cấp các điều kiện lắp ráp tối ưu cho AAMS, McLaren Elva trang bị hai bộ tản nhiệt nhiệt độ thấp (LTR) đặt phía trước mỗi bánh trước. Các lõi mới được sử dụng các LTRs này góp phần tạo ra công suất 815 mã lực của động cơ trong việc giảm nhiệt độ không khí nạp và cũng làm mát dầu trong hộp số chuyển số liền mạch bảy cấp trứ danh của McLaren. Khi di chuyển trong đô thị, tốc độ không cao dẫn tới không cần sử dụng tới AAMS, hệ thống sẽ không hoạt động. Khi tốc độ xe tăng lên, AAMS sẽ tự động triển khai và vẫn hoạt động cho đến khi tốc độ giảm, lúc này bộ phận làm lệch hướng sẽ rút lại. Hệ thống cũng có thể được tắt bằng nút trên bằng điều khiển trung tâm.

Thiết kế của siêu xe thể thao Elva và ý tưởng chế tác có nguồn cảm hứng từ chiếc xe đua M1A được sản xuất cách đây 60 năm bởi Bruce McLaren – nhà sáng lập đội đua McLaren cùng sự hỗ trợ từ những người bạn của ông. Chiếc M1A là niềm tự hào đặc biệt, mang tính lịch sử cho sự nghiệp với tư cách là một kỹ sư của ông Bruce, mà còn cho cả doanh nghiệp sản xuất xe đua McLaren thời kỳ đó và cuối cùng là tiền đề vững chắc cho đế chế sản xuất xe đua thể thao thương mại - McLaren Automotive ngày nay.

Xe đua giải Công Thức 1 (F1) đều ‘4 không’: không mui, không kín chắn gió, không kính sau và không cửa sổ. Vì trên một đường đua tôn thờ thần tốc, nơi tốc độ đi nhất và kỹ năng đi theo, một chiếc xe đua phải bắt buộc được thiết kế tối giản nhất có thể, để tối ưu hoá khả năng điều khiển và tăng tốc. Ngoài ra, chi tiết ‘4 không’ còn là điều cần thiết để phá vỡ thiết lập động lực học của luồng gió trong xe, tức là các cánh ở phía sau và luồng không khí đi qua mũ bảo hiểm của người lái xe lên phía sau và qua cánh gió phía sau được thiết kế khí động học, giúp hạ thấp xe xuống đất và mang lại cho xe sự ổn định và tốc độ vượt trội. Nếu lắp thêm kính chắn gió, nó sẽ phá vỡ luồng không khí và làm cho xe chạy chậm hơn (sức cản của gió/không khí), vì nó không sử dụng hết công suất của không khí/gió thổi qua gầm xe.

McLaren Elva là món quà tuyệt vời cho những chủ nhân mê tốc độ, không ngại trải nghiệm và muốn sống những giây phút của những tay đua xe chuyên nghiệp. Liệu tay đua huyền thoại Senna hay Bruce McLaren sẽ nhìn chiếc xe đua của mình và cười phá lên “trời mưa thì sao?” – câu hỏi vốn chưa bao giờ nên hỏi nếu là một người yêu xe đua và bộ môn thể thao này cũng như những di sản mà vẫn đang được tiếp nối bởi thế hệ trẻ như Lando Norris và Daniel Ricciardo của đội McLaren. Và tất nhiên, để trả lời cho câu hỏi trên, dù là dư thừa đối với giới sưu tầm xe trên thế giới và yêu môn thể thao mạo hiểm, đó là: “thì chạy tiếp chứ sao!”. Một khi sở hữu thiết kế McLaren Elva và thật sự thấu hiểu và trân trọng một di sản của một huyền thoại từ một thế giới chỉ có sự mạo hiểm, bản lĩnh và đam mê để lại, chúng ta lại ngại ngần và rụt rè vì trời mưa?

Hơn ai hết, thương hiệu McLaren đã đặt cả niềm kiêu hãnh không chỉ của hãng xe, mà còn là của huyền thoại Bruce McLaren – một kỹ sư, một tay đua, một người dẫn dắt doanh nghiệp tài ba. Là cha đẻ của loạt xe đua làm thế giới ngả mũ thời bấy giờ, một tay đua với ngọn lửa đam mê chưa bao giờ vụt tắt.

Lando Norris cùng McLaren đã có những màn trình diễn chiếm cảm tình của người hâm mộ trên đường đua F1 gần đây.

McLaren Elva xuất hiện tại Việt Nam trong hành trình World Tour là phiên bản hợp tác cùng đối tác lâu năm Gulf Oil. Hai thương hiệu Elva và Gulf Oil đã luôn đồng hành cùng nhau trong quá khứ đồng, và cùng tham vọng cổ vũ sự đổi mới để hồi sinh chiến thắng cả trên đường đua và trên thị trường thương mại. Mối liên kết của Gulf với McLaren bắt đầu từ năm 1968 và tiếp tục cho đến cuối mùa giải năm 1973 với những thành công trong cả giải Công thức 1 và các loạt đua Can-Am, bộ đôi đã đã giành chiến thắng ở hơn 40 vòng đua. Từ năm 2021, Gulf sẽ trở thành nhà cung cấp dầu nhớt cho McLaren Automotive, tất cả các xe đều được đổ dầu nhờn và nhiên liệu của Gulf Oil nhằm tối ưu hóa động cơ hiệu suất cao của McLaren.

McLaren khá nhiệt tình ưu ái đối tác của mình khi đưa tone màu chính của thương hiệu Gulf Oil lên Elva, và Elva Gulf được chọn làm “nhân vật” đi World Tour và hiện đang dừng chân tại Việt Nam. Phiên bản mẫu này vẫn không có kính chắn gió tuy nhiên nếu được sở hữu ở Việt Nam, thì phải sử dụng phiên bản có kính chắn gió cơ bản và truyền thống trước xe, do luật giao thông hiện hành.

Ngoài ra, các tùy chọn cá nhân hoá sẽ được bổ sung nếu chủ nhân yêu cầu, thông qua McLaren Special Operations (MSO), bộ phận sản xuất riêng của McLaren. Mọi lựa chọn đều được vẽ bằng tay bởi những người thợ thủ công giàu kinh nghiệm của MSO. Một loạt danh mục các vật liệu nội thất có thể được thiết kế theo ý muốn có nhân và mang tính chất độc bản (bespoke) được hãng giới thiệu đến với công chúng, cho phép chủ nhân thiết kế chiếc xe đúng ý nhất. Bao gồm các lựa chọn màu nội thất cho Ultrafabrics® và da; màu sơn ngoại thất hầu như không giới hạn và hầu như bất kỳ thứ gì khác từ pin-stripe tinh tế trên bánh xe hay lớp hoàn thiện ‘contour’ hoặc ‘velocity’ toàn thân pha trộn nhiều màu sắc theo chiều dài của xe. Đặc biệt với công nghệ vải đặc biệt mang tên Ultrafabric, vật liệu tổng hợp này cung cấp một cảm giác rất khác với chất liệu thông thường; bao gồm bốn lớp, hai bề mặt bên ngoài cung cấp độ bền và khả năng chống ẩm và các lớp bên trong có thêm đế và đệm bằng sợi rayon được gia cố, giúp giữ chặt bạn trên ghế.

Tiếp đến, McLaren Elva tiêu chuẩn không hề trang bị hệ thống âm thanh (phù hợp với trọng tâm của hãng lầ giảm thiểu trọng lượng xe nhiều nhất có thể) nhưng chủ nhân xe có thể đặt một hệ thống loa đặc biệt với chất lượng âm thanh tuyệt đỉnh trên McLaren mà không phải trả thêm phí. Không chỉ vậy, các tùy chọn không tính phí khác bao gồm bánh xe hợp kim rèn 5-Spoke Siêu nhẹ thay cho bánh xe siêu nhẹ 10-Spoke được trang bị tiêu chuẩn; Lốp Pirelli P Zero Corsa tập trung vào đường đua hơn là Lốp Pirelli P Zero; và hệ thống nâng xe. Ngoài ra, khách hàng có thể lựa chọn thân xe được làm hoàn toàn bằng sợi carbon bóng, không chỉ để lộ các tấm thân bằng sợi carbon mà còn cả phần đan chéo được căn chỉnh hoàn hảo của vật liệu composite. Điều này có thể được mở rộng hơn nữa với một loạt các sắc thái màu. McLaren Special Operations cũng có thể phát triển một tông màu riêng cho ngoại thất hoặc nội thất bằng sợi carbon theo mong muốn của khách hàng.

Năm 2020, McLaren Elva ra đời trong một thời điểm khá khác biệt, buổi ra mắt vẫn thực hiện tại Lễ hội Goodwood Speed Week trong một không gian không khán giả mà phải livestream trực tiếp. Do vậy, chuyến World Tour này mang ý nghĩa khá lớn đối với hãng siêu xe đua thể thao McLaren sau một năm 2020 đại dịch căng thẳng ở Châu Âu nói riêng và toàn cầu nói chung. Là một sự đánh dấu cuộc đua của McLaren trở lại, vẫn mạnh mẽ, vẫn lướt đi trong gió với một tốc độ đáng gờm, vẫn làm những kẻ yêu tốc độ ngoảnh đầu lại trong sự ngỡ ngàng. Đây cũng là một thông điệp của hãng siêu xe đến với những người yêu xe thể thao đường phố về khả năng thiết kế độc bản của MSO thuộc McLaren. Thêm nữa, với việc giao xe Elva bắt đầu trong năm nay, MSO đã hoàn thiện số kỹ thuật của những chiếc xe đầu tiên và đang tiến hành thảo luận kỹ lưỡng với khách hàng để tạo ra những lớp sơn và phong cách ấn tượng hơn nữa. Chỉ có 149 mẫu xe đường trường Ultimate Series theo đơn đặt hàng của khách hàng, khiến nó trở thành một trong những chiếc McLarens hiếm nhất từng được sản xuất và với mức độ cá nhân hóa gần như vô hạn từ MSO, mỗi chiếc xe sẽ có bản sắc độc đáo của riêng mình. McLaren Elva Gulf Theme là chiếc xe độc nhất chỉ có một chiếc trên thế giới, là sự khao khát của giới sưu tầm siêu xe vì sự hiếm có khó tìm của Elva.

Cùng chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp tuyệt vời của McLaren Elva Gulf Theme – “cô nàng lướt gió” khi ghé thăm Hà Nội, Việt Nam. Bộ ảnh được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia Đức Nguyễn ProP.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletterLIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Chúng tôi sẵn lòng lắng nghe mọi ý kiến từ bạn!

Created with Visual Composer