Tin tức
Tin tức
Ngắm nhìn vẻ đẹp của cầu vồng từ đá quý qua hai bộ Royal Oak Selfwinding của Audemars Piguet
02/11/2022

Để kỷ niệm 50 năm ra đời của thiết kế biểu tượng Royal Oak, Audemars Piguet đã tái hiện lại hình ảnh cầu vồng với sự ra mắt của hai bộ Royal Oak Selfwinding chưa có tiền lệ với kích thước 37 và 41 mm, cả hai bộ đều được tô điểm bằng các loại đá quý đẹp nhất.


Cả hai bộ thiết kế mới bao gồm 10 mẫu đồng hồ tự động được làm bằng vàng trắng với tính năng xem ngày giờ cơ bản, mỗi chiếc được nạm hoàn toàn từ các viên đá quý dáng baguette với màu sắc khác nhau để khi tất cả các các chiếc đồng hồ được đặt cạnh nhau sẽ tạo thành 1 cầu vồng hoàn chỉnh. Những chiếc đồng hồ khác nhau được trang trí bằng 800 viên đá màu hình baguette có cùng màu sắc, tất cả đều được lựa chọn tỉ mỉ và cắt tùy chỉnh để mang lại màu sắc mạnh mẽ và thuần khiết. Việc nạm đá quý đã được hoàn thiện bởi đối tác lâu năm của thương hiệu là Salanitro, một công ty chuyên sản xuất và chế tác đá quý. Có thể xem là độc nhất trong ngành sản xuất đồng hồ, bộ cầu vồng Royal Oak Selfwinding được xây dựng dựa trên di sản lâu đời của Audemars Piguet về những chiếc đồng hồ trang sức cao cấp tiên phong, đồng thời thúc đẩy nghệ thuật chế tác đá quý lên tầm cao mới.

“Bộ đồng hồ với hình tượng cầu vồng này là minh họa hoàn hảo cho sự hợp tác đỉnh cao giữa các đối tác và các nhân tài để cùng nhau duy trì 1 di sản “savoir-faire” (kỹ nghệ chế tác) đặc biệt duy nhất của Thụy Sĩ!”

François-Henry Bennahmias – Giám đốc điều hành của Audemars Piguet

SẮC MÀU RỰC RỠ TỪ ĐÁ QUÝ

Hai bộ Royal Oak Selfwinding tái hiện lại hình ảnh cầu vồng để kỷ niệm 50 năm sự phát triển trong thiết kế của cả bộ sưu tập Royal Oak. Thay vì sử dụng nhiều màu sắc trên cùng một chiếc đồng hồ, Audemars Piguet đã sáng tạo lại cầu vồng với mười chiếc đồng hồ trên mỗi bộ, mỗi chiếc đồng hồ đều được trang trí đầy đủ và sống động với một loại đá quý đặc biệt như màu đỏ, vàng, lục, lam, tím, hồng hoặc cam.

Công việc tìm viên đá có màu sắc và độ tương phản phù hợp, đồng thời đáp ứng được các tiêu chí nghiêm ngặt của Audemars Piguet về màu sắc, độ trong trẻo và chất lượng, là một bước quan trọng trong việc thiết kế các bộ cầu vồng và đó chắc chắn không phải là một nhiệm vụ dễ dàng đối với những chiếc đồng hồ được bao phủ bởi 861 viên đá quý giống hệt nhau (dao động từ ~ 30 đến ~ 47 carat mỗi chiếc đồng hồ) cho phiên bản 41 mm và 790 viên đá (dao động trong khoảng ~ 21 và ~ 37 carat) cho các mẫu 37 mm. Việc tìm nguồn cung cấp những viên đá hảo hạng này mất khoảng một năm. Mỗi viên đá quý sẽ trải qua một quy trình kiểm soát chất lượng chuyên sâu. Sau khi được nhà cung cấp lựa chọn nghiêm ngặt, một đợt kiểm tra bổ sung được thực hiện tại Audemars Piguet để đảm bảo sự đồng nhất hoàn toàn giữa các loại đá quý màu được chọn trên mỗi chiếc đồng hồ. Cuối cùng, độ tinh khiết và nguồn gốc tự nhiên của mỗi viên đá sau đó được xác minh bởi một đội ngũ ngoại ban.

Ba “Nữ hoàng” của đá quý – ruby, ngọc lục bảo và sapphire xanh lam – là những thành phần chính tạo nên sự chuyển cấp màu sắc. Để bổ sung cho những màu sắc mạnh mẽ này, nhà chế tác đá quý và đội ngũ thiết kế đã chọn những loại đá hiếm thấy trong ngành công nghiệp đồng hồ cao cấp. Tanzanites, chrysoberyls vàng, tourmalines hồng, thạch anh tím, topaz xanh, spessartites cam và tsavorites là những màu sắc được lựa chọn bởi sự sống động và độ tinh khiết của chúng để cấu thành 1 cầu vồng hài hòa và đầy xúc cảm khi được đặt cạnh nhau. Mặc dù gợi lên màu sắc của cầu vồng khi kết hợp với nhau, mười tác phẩm này cũng khắc họa câu chuyện của riêng mình khi được liên kết với màu sắc và biểu tượng độc đáo của đá quý.

“Với hai bộ thiết kế mới được giới thiệu với hai kích thước, chúng tôi đã vượt ra khỏi lối mòn để tạo ra một cầu vồng chưa từng có với mười chiếc đồng hồ táo bạo, mỗi chiếc được trang trí bằng một loại đá quý khác nhau. Chúng tôi đã lựa chọn những viên đá tinh khiết nhất và sống động nhất trong thế giới đá quý, bao gồm ngọc lục bảo, hồng ngọc, đá tourmalines, đá tanzanite, tsavorites, chrysoberyls và spessartites. Đây là một thách thức khi chúng tôi phải tìm khoảng 800 viên đá quý cho mỗi chiếc đồng hồ, tất cả đều phải có cùng màu sắc chính xác và chất lượng ở mức cao nhất.”

Nathalie Barzilay – Trưởng bộ phận khoa học đá quý của Audemars Piguet

DÁNG CẮT BAGUETTE VÀ NGHỆ THUẬT SẮP ĐẶT ĐÁ QUÝ

Audemars Piguet và Salanitro đã cùng nhau làm việc xuyên suốt các giai đoạn sản xuất để thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật sắp đặt đá quý trong bộ sưu tập Royal Oak, trong khi vẫn giữ nguyên các nền tảng thẩm mỹ của bộ sưu tập và đảm bảo khả năng chống nước, độ tin cậy, độ bền và khả năng sửa chữa của chiếc đồng hồ. Mỗi viên đá quý là duy nhất về thiết kế, độ phát triển, sản xuất và nghệ thuật sắp đặt thủ công của từng chiếc đồng hồ đã thể hiện trên hai bộ với những sự điều chỉnh theo phân loại học, độ cứng và các thuộc tính cụ thể của các loại đá khác nhau.

Để tương xứng với kiến ​​trúc bộ vỏ, bộ dây và mặt số của Royal Oak, các viên đá quý được được cắt riêng theo hình dáng baguette với 179 kích cỡ khác nhau cho mẫu 41 mm và 153 kích cỡ cho mẫu 37 mm, trước khi được đánh bóng thủ công để có các góc sắc nét và rõ ràng nhất. Chất lượng vết cắt của viên đá quý cũng quan trọng như chất lượng và độ trong vốn có của chúng. Hình dáng baguette được cắt theo yêu cầu không chỉ cần phải hoàn hảo khi nhìn bằng mắt thường (tức là không nhìn thấy được tạp chất bên trong viên đá quý bằng mắt thường), các đường nét và các mặt của chúng phải đối xứng và căn chỉnh một cách chính xác để ánh sáng có thể chiếu qua và nhấn mạnh độ tinh khiết và trong suốt của viên đá.

Để tôn vinh các loại đá quý và sử dụng ít nguyên liệu nhất có thể, các nghệ nhân đã chọn kỹ thuật phức tạp của việc nạm đá quý vô hình cho các liên kết mặt số và bộ dây đồng hồ. Hai đường rãnh siêu nhỏ đã được khía một cách tinh vi trên những viên đá cắt dáng Baguette, sau đó chúng được cẩn thận bắt từng cái một vào một thanh ray ẩn gắn trong thành phần từ vàng. Sự phức tạp cũng nằm trong việc đạt được sự liên kết hoàn hảo giữa các những viên đá sau khi được đặt vào vị trí – một công việc khó khăn đòi hỏi độ chính xác cao. Chỉ có mười nghệ nhân tại Salanitro, trong số 80 người, được đào tạo để thực hiện việc đính đá quý tỉ mỉ này, công đoạn kéo dài đến một tháng rưỡi cho mỗi nghệ nhân để tạo ra một trong những bộ sẽ ra mắt vào năm 2022.

“Việc nạm đá quý theo kỹ thuật vô hình đã tác động đến toàn bộ quá trình chế tạo của các liên kết mặt số và bộ dây, tất cả công đoạn phải đạt độ chính xác cao nhất, từ việc xây dựng và sản xuất cho đến công đoạn hoàn thiện sản phẩm. Lợi thế về mặt thẩm mỹ của việc lắp đá quý vô hình là chúng tôi không nhìn thấy vật liệu giữ những viên đá cắt theo yêu cầu, vì chúng được cố định từ bên dưới nhờ các thanh kim loại.”

Pierre Salanitro – Nhà sáng lập Salanitro

Việc thiết kế đá quý của mặt số thể hiện sức mạnh kỹ thuật đằng sau những chiếc đồng hồ này khi tấm vàng rất mỏng được bao phủ bởi 152 viên đá baguette, được cắt thành 30 kích thước khác nhau cho mẫu 37 mm và 28 kích thước cho các mẫu 41 mm. Để những viên đá trở nên nổi bật hơn, các vạch chỉ giờ đã được bỏ đi, trong khi chữ ký “Audemars Piguet” và “Swiss Made” được in kín đáo bằng màu trắng hoặc màu đen trên lớp kính sapphire.

BỘ MÁY TỰ LÊN DÂY CÓT THẾ HỆ MỚI NHẤT

Hai bộ đồng hồ này được trang bị hai bộ máy tự lên dây cót với tính năng hiển thị giờ, phút và giây mà không có chỉ báo ngày để tạo ra sự nổi bật cho việc đính đá quý trên mặt số.

Các mẫu 37 mm được trang bị Calibre 5909, bộ máy tự lên dây cót giờ, phút và giây mới nhất của thương hiệu mà không có chỉ báo ngày. Calibre 5909 được phát triển dựa trên Calibre 5900, lần đầu tiên xuất hiện trong năm nay trong bộ sưu tập Royal Oak 37 mm. Hoạt động ở tốc độ 28.800 vph, bộ máy cũng được ưu đãi với mức dự trữ năng lượng tối thiểu 60 giờ khi không đeo trên cổ tay.

Các mẫu 41 mm được cung cấp năng lượng bởi Calibre 4309, bộ chuyển động giờ, phút và giây tự lên dây cót do Audemars Piguet phát triển. Kích thước lớn của bộ máy tối ưu hoá độ chính xác thời gian hiện hành cùng khả năng dự trữ năng lượng ít nhất 70 giờ khi không đeo khiến bộ máy trở nên lý tưởng hơn.

Để kỷ niệm 50 năm ra mắt của Royal Oak, hai bộ máy được trang bị con lắc dao động “50 năm” chuyên dụng được chế tác bằng vàng hồng 22 carat tông màu rhodium để kết hợp trang nhã với bộ vỏ từ vàng trắng. Hai con lắc dạo động và các chi tiết được trang trí theo phong cách Haute Horlogerie mang tính biểu tượng của bộ máy, chẳng hạn như Côtes de Genève, chải sa tanh, tạo vân tròn, traits tirés và các đường vát được đánh bóng đều có thể dược chiêm ngưỡng qua mặt sapphire ở phía sau.

MỘT DI SẢN CỦA ĐỒNG HỒ TRANG SỨC CAO CẤP

Kể từ khi thành lập, Audemars Piguet đã hợp tác với nhiều thương hiệu trang sức danh tiếng  như Tiffany, Cartier, Oscar Heyman và Bvlgari để tạo nên những bộ vỏ mang sáng tạo độc đáo của Haute Joaillerie. Từ cuối thế kỷ 19 đến những năm 1970, thương hiệu thường bán bộ chuyển động và mặt số cho thợ kim hoàn, người đã chịu trách nhiệm cho phần thiết kế và ký lên chiếc đồng hồ trước khi bán qua mạng lưới riêng của họ. Ban đầu, kim cương và các loại đá quý màu như hồng ngọc, ngọc lục bảo và ngọc bích thường được sử dụng để tô điểm cho các thiết kế cho phụ nữ, và đã dần được trang trí cho nhiều thiết kế tại Audemars Piguet theo thời gian.

Những năm 1920 chứng kiến sự trỗi dậy của những chiếc đồng hồ trang sức cao cấp đầy màu sắc, chẳng hạn như chiếc đồng hồ bí mật bằng bạch kim độc nhất vô nhị được tạo ra với sự hợp tác của nhà kim hoàn Oscar Heyman có trụ sở tại New York, được bán vào năm 1921. Chiếc đồng hồ này là sự phô diễn của một loạt các viên kim cương, hồng ngọc và ngọc lục bảo, kết hợp cùng bộ máy nhỏ Calibre 8RP 15/12 được phát triển vào năm 1920 bởi Audemars Piguet (Audemars Piguet Heritage Collection, Inv. 1666). Một ví dụ đáng chú ý khác là đồng hồ “Tutti Frutti” giao dịch vào năm 1929, được trang bị bộ máy Calibre 5/7SB, bộ máy nhỏ nhất từng được sản xuất bởi thương hiệu. Thiết kế bên ngoài của tác phẩm độc đáo này được thực hiện bởi nhà kim hoàn người Paris Egouvillon Lafon & Cie Paris. Chiếc đồng hồ đa màu sắc giàu trí tưởng tượng và biểu cảm bao gồm kim cương, ngọc lục bảo, hồng ngọc cũng như ngọc bích màu xanh lam và màu vàng (Bộ sưu tập Di sản Audemars Piguet, Inv. 1378).

Những năm 1920 cũng chứng kiến một loạt những chiếc đồng hồ đá quý được lát bằng kim cương cắt hình baguette hoặc đá quý màu, có hình dáng thon dài cộng hưởng mạnh mẽ với phong trào Art Deco. Ví dụ, bộ máy điểm chuông cực nhỏ của Audemars Piguet, Calibre 8MV, được trang bị trong một chiếc đồng hồ đeo tay bằng bạch kim, có mặt số được ký bởi E. Gübelin, Lucerne và được bán vào năm 1924. Chiếc đồng hồ hình chữ nhật này thể hiện một sự tương phản trang nhã với sự thay đổi của bánh baguette- cắt ngọc bích và kim cương xanh (Bộ sưu tập Di sản Audemars Piguet, Hình 147).

Việc sử dụng đá quý đã có một bước ngoặt khác vào những năm 1960 và 1970 với sự phát triển của những chiếc đồng hồ mang tính sáng tạo phong phú với mặt số được chế tác bằng đá tự nhiên. Các mặt số làm từ đá mắt hổ, ngọc bích, ngọc thạch anh, ngọc hồng lựu thô, opal, mã não, hồng ngọc, thạch anh tím có thể được tìm thấy trong các danh mục sản phẩm của Audemars Piguet, đôi khi là sự kết hợp với các loại đá quý khác xuất hiện trên bộ vỏ và bộ dây đồng hồ. Một trong những chiếc đồng hồ nổi bật cho sáng tạo này là thiết kế đã giành chiến thắng trong cuộc thi Golden Rose của Baden-Baden vào năm 1971: một chiếc đồng hồ đeo tay mang tính thử nghiệm và gợi nhiều liên tưởng bao gồm mặt số đá garnet (ngọc hồng lựu) thô với phần vỏ và dây đeo bằng vàng trắng 18 carat có các chi tiết đá garnet thô được chạm khắc bằng tay có kết cấu xen kẽ với kim cương (Bộ sưu tập Di sản Audemars Piguet, Inv. 1120). Trong khi thiết kế của chiếc đồng hồ này được hoàn thiện nội bộ tại Audemars Piguet, việc sản xuất các chi tiết ngoại thất được thực hiện bởi đội ngũ bên ngoài.

Vào những năm 1980, xu hướng đồng hồ đeo tay với bộ dây hàn ngày càng phát triển, khiến Audemars Piguet quyết định mở xưởng trang sức của riêng mình, được điều hành bởi một số chuyên gia về lĩnh vực này. Mặc dù thương hiệu vẫn tiếp tục hợp tác với các nhà kim hoàn bên ngoài, nhưng những chiếc đồng hồ làm từ trang sức ngày càng được sản xuất nhiều hơn với dây chuyền khép kín bởi đội ngũ của thương hiệu. Điều này đã đưa Audemars Piguet tạo ra những chiếc đồng hồ đính đá quý đặc biệt, sở hữu nhiều loại đá quý màu khác nhau trong những thập kỷ tiếp theo. Đặc biệt, thương hiệu đã bắt đầu thiết kế những chiếc đồng hồ trang sức độc nhất vô nhị và những bộ trang sức đi kèm vào những năm 2000, mở đường cho bộ sưu tập Haute Joaillerie ra mắt vào năm 2013. Bộ sưu tập này, bao gồm Diamond Trilogy, là sự hợp nhất giữa đồng hồ đeo tay, đồ trang sức cao cấp và những thiết kế từ môi trường tự nhiên từ dãy núi Jura của Thụy Sĩ, đồng thời phá vỡ những ý tưởng truyền thống về đồng hồ đính đá quý. Sapphire Orbe (2019), sản phẩm mới nhất trong bộ sưu tập, có hơn 12.000 viên kim cương và ngọc bích với 6 loại màu xanh lam và cam, mỗi viên được cắt theo 20 đường kính khác nhau có kích thước từ 0,5 mm đến 1,5 mm. Việc đính đá quý tinh xảo của cả Diamond Trilogy và Sapphire Orbe đều được thực hiện với sự cộng tác của Salanitro.

Không bị giới hạn trong những sáng tạo độc nhất của Haute Joaillerie, sự ấn tượng trong cách thiết kế đá quý tiếp tục được truyền tải vào các bộ sưu tập khác của Audemars Piguet. Trong khi một số chiếc đồng hồ có phần viền bezel đính kim cương, ngọc lục bảo, hồng ngọc, ngọc bích, thạch anh tím hoặc đá quý bảy sắc cầu vồng, những chiếc đồng hồ khác được nạm hoàn toàn bằng kim cương hoặc đá màu để mang lại hiệu ứng lung linh và sự tương phản độc đáo. Những phiên bản Royal Oak Concept Flying Tourbillon gần nhất được phát hành vào năm 2021, nằm trong số những thiết kế nổi bật với bộ vỏ và mặt số được bao phủ hoàn toàn bằng kim cương, ngọc bích màu xanh lam phân loại hoặc đá quý nhiều màu óng ánh.

Dựa trên di sản lâu đời về đồng hồ trang sức cao cấp của Audemars Piguet, hai bộ sản phẩm Royal Oak Selfwinding giới thiệu thế hệ đồng hồ cầu vồng mới với sự khám phá và tái hiện lại màu sắc của cầu vồng. Tuy nhiên, mỗi chiếc đồng hồ đều kể câu chuyện của riêng mình dựa trên những loại đá quý rực rỡ được sử dụng, tất cả đều có nguồn gốc và lựa chọn cẩn thận để đáp ứng các yêu cầu về đạo đức và chất lượng cao của Audemars Piguet. Sự pha trộn các kỹ thuật lâu đời với thiết kế hiện đại nhất, việc đặt vào đá quý của những chiếc đồng hồ Royal Oak này cuối cùng cũng làm nổi bật kiến trúc đa diện của bộ sưu tập, đồng thời mang đến những màn trình diễn ánh sáng chưa từng có tiền lệ.

“Born in Le Brassus, raised around the world.”


𝐀𝐮𝐝𝐞𝐦𝐚𝐫𝐬 𝐏𝐢𝐠𝐮𝐞𝐭
Union Square Shopping Center, 171 Đồng Khởi, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
Hotline: 0283 620 8787
Giờ mở cửa: 9:00 am – 10:00 pm từ thứ Hai đến Chủ Nhật

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&S Group newsletterLIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Chúng tôi sẵn lòng lắng nghe mọi ý kiến từ bạn!

Created with Visual Composer