Tin tức
Phỏng vấn
Phỏng vấn Maximilian Busser của MB&F: Đồng hồ là sân chơi nghệ thuật của tôi
05/08/2020

Năm nào cũng vậy, thương hiệu MB&F luôn làm giới sưu tập trầm trồ với những chiếc đồng hồ có hình dáng và cơ chế hoàn toàn khác biệt so với những chiếc đồng hồ thường thấy. Trong bài phỏng vấn thú vị này, Max Büsser – người sáng lập thương hiệu MB&F sẽ chia sẻ về ý tưởng của mình – một concept mà mỗi chiếc đồng hồ đều được coi như một tác phẩm nghệ thuật.


Chân dung Maximilian Busser – CEO/Founder của MB&F

Ông sẽ giải thích về MB&F cho những người chưa từng nghe về thương hiệu của mình như thế nào?

MB&F giống như một quyết định về cuộc sống. Đây không phải là ý tưởng kinh doanh. Lý do chúng ta tồn tại có lẽ còn quan trọng hơn những gì chúng ta đang làm. Để giải thích rõ về MB&F, tôi thuật qua câu chuyện về cuộc đời của tôi. Tôi từng là một đứa trẻ rất sáng tạo. Từ nhỏ tôi luôn ấp ủ mong muốn trở thành một nhà thiết kế ô tô. Thế nhưng khi lớn lên tôi lại trở thành một chàng trai nhàm chán. Và cuối cùng, nghành chế tác đồng hồ đã tiếp thêm ngọn lửa cho tôi.

Bằng cách nào vậy?

Sau khi tôi lấy được bằng cử nhân về công nghệ vi mô, tôi dự kiến sẽ làm việc cho một công ty lớn của Thụy Sĩ. Nhưng trong một buổi trượt tuyết, tôi đã gặp Henri-Jean Belmont, lúc đó là CEO của Jaeger-LeCoultre. Ông ấy hỏi tôi muốn trở thành một người như thế nào. Tôi nói tôi muốn làm việc cho một tập đoàn lớn. Anh ấy nói, “Nếu điều đó không xảy ra, tôi có thể kiếm cho anh một công việc.” Một tuần sau, anh ta nhờ một nhân viên của mình gọi cho tôi và mời tôi đến một cuộc họp. Tôi bèn đến Vallée de Joux và hóa ra đó lại là cuộc phỏng vấn công việc thú vị nhất trong đời tôi. Nó kéo dài ba giờ. Belmont không hề hỏi tôi câu hỏi nào trong suốt thời gian đó, mà chỉ tìm cách thuyết phục tôi gia nhập đội của ông. Tại sao? Bởi vì ngành công nghiệp đồng hồ đã chết cách đây 26 năm. Không ai mua đồng hồ cơ nữa. Không ai muốn sống hoặc làm việc tại Vallée de Joux. Đó là lý do tại sao ông ấy đã cố hết sức để thuyết phục tôi. Ông dẫn tôi đi qua các tòa nhà nhà máy trống không và nói rằng ông muốn cho tôi một công việc đúng chuyên môn. Tôi sẽ là người quản lý sản phẩm, một vị trí chưa từng tồn tại trước đây.

Chiếc MB&F HM6 có hình dáng giống như một chiếc phi thuyền vũ trụ điều hành bởi một nhóm người ngoài hành tinh

Ông đã suy nghĩ gì vào thời điểm đó?

Lúc đó tôi rất lưỡng lự. Belmont nhìn vào mắt tôi và nói, “Anh phải quyết định điều gì đó trong cuộc sống của mình đi. Anh có muốn trở thành một trong 200.000 nhân viên một tập đoàn lớn không? Hay anh muốn trở thành một trong số chúng tôi, một trong bốn hoặc năm cá nhân sẽ cứu thương hiệu Jaeger? ”

Sáng hôm sau tôi gọi điện cho ông ấy và nói,“ Tôi đồng ý. ” Đó có lẽ là lần đầu tiên trong đời tôi đưa ra một quyết định bằng tình cảm hơn là lý trí.  Tôi là một người Thụy Sĩ khá kỹ càng và cẩn thận trước những quyết định lớn. Nhưng thực ra tôi chỉ có một nửa dòng máu Thụy Sĩ. Mẹ tôi là người Ấn Độ. Có lẽ dòng Gen Ấn Độ của tôi đã thức giấc khi tôi đưa ra quyết định đó.

Vậy tức là ông bắt đầu sự nghiệp của mình trong một thương hiệu Thụy Sĩ với truyền thống lâu đời và gần như không liên quan gì tới những yếu tố tương lai?

Thực ra những điều chúng tôi làm đều là những thứ điên rồ và bất hợp lý. Những ý tưởng đó không có chút ứng dụng thực tế nào. Nhưng nó rất tuyệt vời! Nó cũng giúp tạo công ăn việc làm cho nhiều người đồng thời giúp bảo tồn những kiến thức về cơ học đang có nguy cơ bị lãng quên.

Tôi yêu công việc này. Nhiều năm sau đó, tôi nhận ra rằng chính Belmont là người đã mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của tôi. Hầu hết mọi người làm việc vì họ cần có thu nhập. Chỉ một số ít nhận ra ý nghĩa thực sự đằng sau những công việc của họ . Và tôi làm việc không ngừng. Tôi đã hạnh phúc. Nhưng một ngày nọ, tôi nhận được cú điện thoại từ một headhunter chuyên tìm các vị trí quản lý hàng đầu, và điều này làm tôi rất tò mò. Tôi đã đến Geneva để dự một cuộc phỏng vấn, và đến cuối buổi, họ nói với tôi rằng “Chắc chắn là trẻ hơn 10 tuổi so với những gì chúng tôi tìm kiếm, nhưng chúng tôi sẽ cân nhắc anh cho vị trí CEO – Giám đốc điều hành tại thương hiệu Harry Winston”.s Thời điểm đó, tôi mới 31 tuổi. Tôi cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi tôi bước vào cuộc phỏng vấn đó bởi vì tôi chắc chắn rằng tôi sẽ không có cơ hội thứ hai. Tôi ngạc nhiên khi nhận được công việc.

Mặt trước của chiếc MB&F HM4 Thunderbolt, phiên bản “Only Watch” với một chú gấu trúc được khắc họa bởi nghệ sĩ Trung Quốc Huan Hankang

Nhưng đáng lẽ đây sẽ là những ngày đẹp nhất trong cuộc đời của tôi, thì hóa ra lại là cơn ác mộng tồi tệ nhất. Harry Winston Timepieces gần như bị phá sản vào năm 1998. Tôi đã nói với mọi người tại Harry Winston ở New York, “Toàn bộ điều này, tại công ty này là một thảm họa. Chúng tôi có những sản phẩm không phù hợp, nhà cung cấp cũng không phù hợp và các kênh đại lý bán hàng yếu kém”. Tôi tìm đến ban quản trị và họ nói rằng “ Đó là thảm hoạ của anh bây giờ, anh là sếp, hãy khắc phục nó đi”. Năm 1999 có lẽ là năm khủng khiếp nhất trong toàn bộ cuộc đời tôi. Tôi làm việc như một người điên, và chỉ trong 3 tháng làm việc như vậy, tôi đã bị loét dạ dày. Sau 18 tháng làm việc, chúng tôi mới có thể ổn định công ty với một nhóm nhỏ. Chúng tôi tăng doanh thu tại Harry Winston Timepieces từ 8 đến 80 triệu đô la trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến năm 2005. Ngoài ra chúng tôi thay đổi bộ máy làm việc, thuê người mới và mở một cơ sở sản xuất mới. Vào năm 2001, Harry Winston cho ra mắt dòng đồng hồ mang tên OPUS, đánh dấu bước chuyển mình của thương hiệu và ghi dấu ấn tượng đối với giới mộ điệu. Dòng OPUS là dòng đồng hồ của Harry Winston chỉ chuyên hợp tác với những thợ đồng hồ độc lập hay các nhà nghệ sĩ sáng tạo để tạo nên những chiếc đồng hồ độc đáo có một không hai. Đáng nhẽ tôi đã trở thành người đàn ông hạnh phúc nhất trên thế giới.

Mặt sau của chiếc MB&F HM4 Thunderbolt, phiên bản “Only Watch” 

Nói vậy, có vẻ như ông không hề cảm thấy hạnh phúc?

Tôi không đến từ một gia đình giàu có. Mục tiêu của tôi chưa bao giờ phải kiếm thật nhiều tiền. Tôi chỉ muốn được hạnh phúc. Nhưng bây giờ tôi đã có được sự công nhận, địa vị và thu nhập cao. Nhưng khi công việc của tôi càng phát triển và thành công hơn, thì đó lại là lúc tôi ít hạnh phúc hơn. Điều này đôi khi thật khó chấp nhận.

Sau đó, có nhiều điều đã xảy ra. Cha tôi qua đời năm 2001. Thật không may, tôi chưa bao giờ hòa hợp với bố tôi. Khi ông ấy mất, tôi khóc trong 12 giây và sau đó tôi tiếp tục cuộc sống của mình. Lúc đó tôi nghĩ rằng, xét cho cùng tôi là một người trưởng thành và là một CEO.

Vài năm sau, tôi tình cờ thấy một chương trình truyền hình về một đứa con trai mất cha và tôi bắt đầu khóc như một đứa trẻ. Tôi chắc chắn rằng tôi đang gặp phải một vấn đề về tâm lý nào đó. Vì vậy, tôi bắt đầu đi gặp bác sĩ và điều trị. Chuyên gia trị liệu của tôi hỏi tôi, ‘Nếu bạn bị một chiếc xe buýt cán qua người vào ngày mai, bạn sẽ hối hận về điều gì?’ Tôi nghĩ về điều đó và tôi nhận ra rằng tôi sẽ hối hận rất nhiều thứ. Trên tất cả, tôi đã nhận thức được rằng tôi đã bỏ rơi chính bản thân mình, bỏ quên đi cậu bé sáng tạo ngày nào. Giờ đây, tôi đã trở thành một người đàn ông tiếp thị thì đúng hơn. Tôi không còn sáng tạo nữa. Tôi chỉ nhìn vào thị trường. Mặc dù tôi chưa bao giờ có mối quan hệ tốt với bố tôi, nhưng bố mẹ tôi là những trung thực nhất mà tôi từng biết.

Độ hoàn thiện tinh xảo với những chú Alien tí hon trên chiếc HM6

Khi bạn làm việc trong thế giới kinh doanh, bạn phải đối phó với vô số người khủng khiếp. Bạn phải chấp nhận mọi thứ trong cuộc sống chuyên nghiệp của mình dù những điều đó vi phạm nguyên tắc đời tư. Tôi cảm thấy không hề thoải mái với điều này. Nếu tôi muốn tự hào về cuộc sống của mình, tôi phải thay đổi điều đó. Đó là lý do tại sao tôi đã đặt tên cho thương hiệu của mình là ‘Max Büsser & Friends’. Tôi muốn làm việc với những người bạn đã và đang chia sẻ các giá trị của cuộc sống cùng với tôi. Và tôi hiểu rằng mặc dù tôi là một người quản lý tốt nhưng tôi không muốn làm người quản lý. Tôi muốn trở thành một người sáng tạo. Đó là lý do tại sao tôi thực hiện và biến ước mơ của mình thành hiện thực: có một doanh nghiệp nhỏ của riêng tôi mà không cần quản lý cấp trung. Đó chính xác là những gì chúng tôi đang làm ở MB&F hôm nay. Công ty chúng tôi có 4 giám đốc và mọi người phía dưới sẽ báo cáo trực tiếp lên cho chúng tôi.

Thương hiệu mà ông thành lập không phải là công ty đồng hồ thông thường

Tôi tin rằng chế tạo đồng hồ là một thứ nghệ thuật. Đó là điều duy nhất mà tôi quan tâm. Chúng tôi không phát triển đồng hồ để đơn thuần hiển thị thời gian. Chúng tôi không dành ba năm cho quá trình R&D; tiếp theo là 18 tháng chế tạo và lắp ráp tất cả 600 chi tiết, hoàn toàn thủ công; sau đó mất bốn đến sáu tuần cho một thợ đồng hồ với 20 năm kinh nghiệm; để tập hợp mọi thứ chỉ để cung cấp cho thế giới thứ gì đó mà điện thoại di động có thể làm tốt hơn. Những gì chúng tôi làm là tạo ra những tác phẩm nghệ thuật. Và nếu đó là một tác phẩm nghệ thuật thì tại sao chúng ta không thử sáng tạo? Tôi luôn muốn tạo ra các tác phẩm điêu khắc động, các tác phẩm nghệ thuật cơ khí với khả năng hiển thị thời gian.

MB&F Legacy Machine 1: Lời tri ân tới những nghệ nhân đồng hồ vĩ đại trong quá khứ

Độ chính xác của chiếc đồng hồ của chúng tôi, trên thực tế, khá tốt. Nhưng đó không phải là tất cả những gì họ nói về. Những năm đầu tiên thật khó khăn. Chúng tôi đang trên bờ vực phá sản nhiều lần. Hiện tại MB & F đã 12 tuổi và có 21 nhân viên. Ba năm qua thật đáng kinh ngạc. Chúng tôi đã đạt được mục tiêu kinh doanh của mình vào năm 2013. Khi tôi thành lập công ty, tôi muốn sản xuất 300 chiếc đồng hồ mỗi năm, lợi nhuận hang năm là 15 triệu franc Thụy Sĩ và có 15 nhân viên. Khi chúng tôi đạt được mục tiêu vào năm 2013, Tôi nói với nhóm của mình, ‘Chúng ta sẽ định vị bản thân chúng ta ngay tại đây. Chúng ta sẽ không phát triển lớn hơn nữa. ”Chúng tôi đã phát triển thêm rất nhiều mẫu đồng hồ mới hơn bao giờ hết. Chúng tôi tái đầu tư mỗi khi thu được tiền lãi về. Tiền lương của tôi chỉ cao bằng một nửa so với khi ở tại Harry Winston. Nhưng thực sự, tôi chưa bao giờ được hạnh phúc như vậy.

Ông có hy vọng sẽ tiếp cận được rất nhiều người khác nữa bằng những tác phẩm nghệ thuật trên cổ tay như thế này không?

Tôi tự hào đã phát triển một loạt các mẫu đồng hồ mà tôi tưởng tượng không ai muốn mua. Đặc biệt đối với chiếc HM4 – Thunderbolt: Tôi nghĩ không ai sẽ mua cái này. Nó quá điên rồ. Thật thoải mái khi đeo nhưng kích cỡ của nó thì khổng lồ. Khi tôi trưng bày chiếc đồng hồ ở Basel, họ hỏi tôi xem chúng tôi có cái gì khác để cho họ xem không. Chúng tôi nói, “Không.” Và thế là các nhà bán lẻ ra về. Chúng tôi đặt mục tiêu phải bán được 25 chiếc HM4 mỗi năm. Và đã có 12 người đặt mua tại Basel. Sau đó, một phép lạ đã xảy ra, chúng tôi nhận được rất nhiêu email và các cuộc gọi từ khắp nơi trên thế giới, mọi người đang dồn sự chú ý vào chúng tôi, vào những chiếc đồng hồ điên rồ của chúng tôi. Sau thời gian ngắn, chúng tôi còn mở cả danh sách chờ mua hàng. Đối với tôi, đây là một dấu hiệu đặc biệt. Bỗng dưng, tôi biết rằng thương hiệu của tôi sẽ sống sót và chúng tôi đang hoạt động hiệu quả. Nếu như tôi thiết kế một mẫu đồng hồ nào đó mà tôi sợ nó sẽ không thành công vì quá điên khùng thì đó lại là những mẫu sản phẩm bán chạy nhất của chúng tôi.

Phải là một người thực sự hiểu biết để có thể trân trọng và mong muốn sở hữu 1 chiếc đồng hồ của MB&F, nhưng để sở hữu một chiếc cũng cần tới số tiền khá lớn.

Thật vậy. Cá nhân tôi không thể trả tiền cho đồng hồ của tôi. Những gì tôi đang đeo trên cổ tay của tôi ngay lúc này bằng cả số tiền tôi kiếm được trong vòng 1 năm. Là cha của hai đứa con, tôi sẽ không bao giờ dành nhiều tiền cho một chiếc đồng hồ đeo tay.

Chiếc HM7 Aquapod phát sáng trong bóng đêm như những con sứa trong đại dương…

Những ý tưởng của ông có chạm được vào cảm xúc hay nhận thức của người đeo hay không khi mà ngày nay mọi người thường dễ công nhận các cỗ máy cơ học hơn nhằm phản đối về tính toàn năng của các thiết bị kỹ thuật số?

Tôi tin rằng có một sự tiếp nhận cao hơn dành cho những thứ có độ tin cậy, những giá trị nguyên bản. Xung quanh chúng ta ngày nay bị tấn công mạnh mẽ bởi quảng cáo và tiếp thị. Khi một người ngồi xuống, kể câu chuyện cuộc đời của mình và giải thích cách một sản phẩm thực sự được tạo ra, sẽ là lúc anh ta nhìn thấy có vô số người sẽ vô cùng biết ơn và thấu hiểu những điều anh ta vừa chia sẻ. Đối với mỗi khách hàng có đủ khả năng chi trả cho sản phẩm của chúng tôi, thì ngoài kia sẽ có hàng ngàn người hâm mộ không đủ khả năng để sở hữu MB&F. Hiểu ra được điều này, thương hiệu chúng tôi dành rất nhiêu thời gian cho họ, vì đôi với chúng tôi cộng đồng những người yêu MB&F là quan trọng hơn cả. Khi một ai đó hiểu được các giá trị của thương hiệu và trở thành một phần của cộng đồng, chúng tôi vô cùng biết ơn về điều đó. Bởi vì, không có cộng đồng này, tôi sẽ không thể ngồi đây. Những giá trị nguyên bản là phần vô cùng quan trọng đối với cộng đồng cũng như thương hiệu của chúng tôi. Khi tôi tạo ra một cái gì đó, tôi không nghĩ về một khách hàng cụ thể hoặc về thị trường. Chúng tôi không bao giờ sản xuất đồng hồ theo đơn đặt hàng. Chúng tôi không cần biết số tiền đề xuất là bao nhiêu, nhưng đây là câu chuyện của chúng tôi, không phải của ai khác, vậy nên chúng tôi sẽ quyết định mọi thứ.

… và cũng mang hình dáng giống như loài sinh vật bí ẩn này

”Nếu tôi là một họa sĩ và bạn thích bức tranh màu xanh của tôi,liệu bạn sẽ đến chỗ tôi và yêu cầu tôi vẽ cùng một bức tranh giống hệt nhưng là theo tông màu đỏ hay không?”

Quy trình làm việc giữa ông và các đối tác như thế nào? Vai trò của mỗi người là gì?

Những đối tác, hay tôi coi như bạn bè, là những người làm mọi thứ. Tôi chỉ có hai kỹ năng. Đầu tiên, tôi có thể nghĩ khác với hầu hết những người khác. Tôi đã có thể làm điều đó từ khi còn nhỏ. Và khả năng thứ hai: Tôi biết cách mang những người vĩ đại đến với nhau. Tôi có một ý tưởng cho một tác phẩm mới. Tôi phác thảo nó Và sau đó chúng tôi gặp nhau và bắt đầu làm một mô hình 3-D. Sau đó, chúng tôi mang mô hình đến cho các kỹ sư thiết kế. Lúc đầu, họ thường nói, ‘Bạn điên rồi.’ Bây giờ họ nói, ‘Thật tuyệt.’

Ông có sử dụng từ “bạn bè” trên các sản phẩm của ông nhằm tri ân những người bạn, đồng nghiệp đã cùng ông sáng tạo nên các tác phẩm nghệ thuật hay không?

Mọi người đóng góp công việc của họ để giúp biến giấc mơ của tôi thành hiện thực. Tôi sẽ không là gì nếu không có sự liên kết này. Tôi muốn giữ gìn những gì chúng ta học được từ cha mẹ: đối xử với mọi người theo cách bạn muốn họ đối xử với bạn. Nếu tôi là một nhà cung cấp, tôi sẽ hài lòng nếu những gì tôi đã làm được lan truyền. Nhưng hầu như không ai làm điều đó. Vì vậy chúng tôi làm: Chúng tôi đặt tên cho các sản phẩm, cho những sự đóng góp từ những người bạn. La bàn đạo đức của tôi luôn giữ cho tôi định hướng trong cuộc sống lẫn kinh doanh.

Ông hoàn toàn có thể phát triển các tác phẩm nghệ thuật cơ học vượt ngoài khái niệm đồng hồ. Tại sao ông vẫn trung thành với những cỗ máy thời gian?

Tôi nghĩ có hai câu trả lời cho câu hỏi đó. Đầu tiên, tôi đã trở nên hợp nhất với đồng hồ: Tôi thích nó. Nó khiến tôi thành công. Thứ hai, đồng hồ như là bức tranh của riêng tôi. Tôi không thể hát, tôi không thể viết và tôi không thể vẽ. Tôi không có tài năng mà người ta thường mô tả là khả năng nghệ thuật. Nhưng khi ai đó đưa cho tôi một bộ chuyển động của đồng hồ, những điều sau đó xảy ra hoàn toàn tự nhiên. Đó là tôi và điều đó định nghĩa bản thân tôi.

Đông hồ để bàn Destination Moon là một trong những sáng tạo hợp tác với thương hiệu gạo cội L’Epee 1839

Người ta thường xuyên nghe nói về sự quan tâm đặc biệt của ông đối với khoa học viễn tưởng. Ông có thể giải thích rõ hơn không?

Tôi là một đứa trẻ rất cô đơn. Tôi luôn ở một mình trong phòng và tôi cần một bộ chuyển động bằng cơ khí để ngăn tôi không phát điên vì tôi hầu như không có bạn bè và bố tôi lại không hề chú ý đến tôi. Một trong những điều đã cứu tôi đó là tôi tạo ra một cuộc sống bằng trí tưởng tượng của riêng mình. Trong cuộc sống đó, tôi đóng vai trò là một siêu anh hùng và tôi cứu thế giới ít nhất một lần một ngày. Cho đến nay, tôi vẫn muốn làm điều đó mỗi ngày. Star Wars, Star Trek, Thunderbirds đều là những nguồn cảm hứng của tôi. “Tôi muốn tạo một chiếc đồng hồ trông giống như một con tàu vũ trụ. Tạo nên thứ có thể tưởng nhớ đến thời thơ ấu của tôi. Vì vậy, tôi đã phác thảo tâm trí tôi ra giấy, tôi nhìn vào nó, và phân tích chúng và cái đó từ đâu tới? Thực tế, tôi là một người lập dị. Ban đầu, tôi chỉ muốn thiết kế ô tô. Nhưng bây giờ chúng tôi có ba chiếc đồng hồ kết hợp cùng với xe ô tô. Tôi đã chế tạo máy bay mô hình. Sau đó tôi đã phát triển chiếc Thunderbolt. Việc tạo ra thứ gì đó sống động giống như là một liều thuốc trị liệu tâm lý cho tôi vậy. Nhiều người nghĩ tôi là một người cuồng tín khoa học viễn tưởng. Thục tế không phải vây, nhưng thế giới khoa học viễn tưởng đã định hình tôi. Phương châm của MB & F là ‘một người lớn sáng tạo là một đứa trẻ sống sót.’ Tôi đã cố gắng hiểu cách những đứa trẻ sáng tạo dần trở thành những người lớn nhàm chán như thế nào.

“Tác phẩm” Legacy Machine với tính năng siêu phức tạp Lịch Vạn Niên

Những sáng tạo Horological khác với dòng Legacy như thế nào?

Khi tôi thành lập MB & F, chúng tôi chỉ thực hiện các dòng sản phẩm Horological. Sau đó, tôi đột nhiên có một ý thích và tôi đã thiết kế LM1, chiếc Legacy Machine đầu tiên. Eric Giroud, nhà thiết kế tôi đã làm việc cùng, nói: “Tôi không biết đó là cái gì.” Và rồi anh ta rời đi. Giám đốc kỹ thuật của tôi nói, ‘Tôi đã không đến MB & F để làm một chiếc đồng hồ tròn.’ Tôi nói với nhóm của tôi, ‘Đối với tôi mọi thứ giống nhau -. Hôm nay, chúng ta sẽ không ngồi đây nếu như các đồng hồ vĩ đại của thế kỷ 18 và 19 không phát triển. Họ là những nhà phát minh thực sự. Chúng ta giờ đây sẽ phục hồi và nâng cấp chúng. Đây sẽ là một khái niệm mới, nó mang một ý nghĩa lớn lao đối với những người thợ đồng hồ tuyệt vời trong quá khứ.

M.A.D Gallery – không gian triển lãm nghệ thuật cơ học của MB&F tại Geneva

Nguyên tắc đằng sau sự hợp tác giữa MB & F và các công ty khác, điển hình như sự hợp tác với L’Epée là gì?

Tôi có góp mặt trong ban giám khảo cho các dự án tốt nghiệp tại ECAL – trường đại học nghệ thuật và thiết kế ở Lausanne. Tôi thấy rất nhiều người trẻ ở đó và tôi nghĩ, “Wow, họ vô cùng tài năng!” Một trong số họ hỏi tôi liệu anh ấy có thể thực tập với chúng tôi không. Tôi đã học một điều trong cuộc sống: Khi bạn gặp ai đó có tài năng, đừng khước từ anh ấy. Đó sẽ là một sự xấu hổ. Hãy làm gì đó với anh ấy. Vì vậy, tôi nghĩ, ‘Hãy bắt đầu một cái gì đó mới!’.  Mỗi năm chúng tôi lấy một trong những sinh viên tốt nhất từ lớp tốt nghiệp của ECAL, ưu tiên những sinh viên có niềm yêu thích nghệ thuật cơ khí, và chúng tôi đề xuẩt những sinh viên đó thực tập tại công ty chúng tôi trong vòng sáu tháng. Tất cả các sáng tạo được phát triển bởi những nhà thiết kế trẻ này. Và chúng tôi luôn luôn ghi danh họ lên trên những sản phẩm của chúng tôi. Điều đó rất hữu ích cho sự nghiệp của họ. Đây là một trong những cách mà tôi thể hiện lòng biết ơn đến họ.

Ý tưởng đằng sau việc mở M.A.D Gallery là gì?

Chúng tôi đã mở Phòng trưng bày MAD đầu tiên ở Geneva vào năm 2011. Nhiều người không hiểu công việc của chúng tôi vào thời điểm đó. Lúc đó tôi chỉ nghĩ rằng: “Tại sao chúng tôi không tập hợp những nghệ sĩ cơ khí khác xung quanh chúng tôi? Khi mọi người nhìn thấy những gì các nghệ sĩ đã tạo ra, có lẽ họ sẽ hiểu những gì chúng tôi làm. ”Khi một người quyết định mua một tác phẩm nghệ thuật, người mua không chỉ có được một cái gì đó cho chính mình mà đó cũng là cách giúp các nghệ sĩ tiếp tục làm việc . Và người mua, những người yêu thích nghệ thuật dần trở thành một phần của quá trình sáng tạo. Lúc đầu, chúng tôi muốn sử dụng M.A.D Gallery để giải thích những gì chúng tôi làm. Hiện nay, chúng tôi đã mở 3 M.A.D Gallery: một phòng trưng bày ở Geneva, Đài Bắc và Dubai. Hầu hết bất kỳ nghệ sỹ nào có tác phẩm được trưng bày tại M.A.D Gallery đều có thu nhập tốt từ nghệ thuật của chính họ. Tôi thường miêu tả M.A.D giống như một trại trẻ mồ côi vậy. Có một thực tế rằng, tôi đang già đi nhưng lại đang khá thành công, vì vậy tôi muốn góp công sức của mình để giúp đỡ những người xung quanh. Khi tôi còn trẻ, đã có nhiều người giúp đỡ tôi để có được thành công như ngày hôm nay, vậy bây giờ sẽ đến lượt tôi hàng động.

Nguồn: watchtime.com
https://www.watchtime.com/featured/max-busser-of-mbf-the-watch-is-my-canvas/

The Hour Glass S&S tự hào là nhà phân phối chính hãng các sản phẩm của thương hiệu MB&F tại Việt Nam.


Tại Hà Nội:
THE HOUR GLASS S&S
Sofitel Metropole – 15 Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội
Điện thoại : (+84) 24 3715 1279
Hotline: (+84) 944 46 5555

Tại Tp. Hồ Chí Minh:
THE HOUR GLASS S&S
Union Square – 116 Nguyễn Huệ, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
Điện thoại : (+84) 28 3821 6848
Hotline: (+84) 28 6682 0565

___

Các tin bài khác:

Cận cảnh tuyệt phẩm đồng hồ sứa MB&F HM7 Aquapod viền Sapphire xanh lá

The Fifth Element – Sáng tạo tinh vi đầy tham vọng của MB&F và L’Epee 1839

MB&F năm 2018: Những cỗ máy thời gian đến từ tương lai

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&S Group newsletterLIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Chúng tôi sẵn lòng lắng nghe mọi ý kiến từ bạn!

Created with Visual Composer