Tin tức
Chuyên sâu
Jaquet Droz – ông tổ của khái niệm rô bốt, phiên bản masterpieces, lưu diễn và xuất khẩu trong ngành đồng hồ Thuỵ Sĩ
27/05/2021

300 năm trước tại ngôi làng hẻo lánh vùng La Chaux-de-Fonds, Thuỵ Sĩ, ngài Jaquet Droz đã đánh một cỗ xe tự chế chở 6 chiếc đồng hồ lên đường, đi 49 ngày liên tục cho tới Madrid đề trình làng những phát kiến của mình trước đức Vưa Ferdinand VI của Tây Ban Nha – cột mốc của một đế chế toàn cầu chính thức bắt đầu.


Lớn lên từ cái nôi của ngành đồng hồ

Ngài Pierre Jaquet Droz-sinh năm 1721 tại một trang trại nhỏ có tên La Ferme de Sur le Pont ở La Chaux-de-Fonds. Giống như những người nông dân thời bấy giờ, khi mùa màng không thuận lợi, đặc biệt vào trời đông tuyết giá, ông bắt đầu học nghề chế tác đồng hồ từ những người thân trong gia đình, thuộc dòng họ  Brandt-di-Grieurin, tên là Sandoz và Robert, và cũng từ đó ông khám phá ra niềm đam mê với những cỗ máy chỉ thời gian.

Từ 1738 đến 1747, Pierre Jaquet-Droz chuyên tâm với việc chế tạo đồng hồ. Những cỗ máy do ông làm ra ngày càng tinh vi, vượt xa mọi thứ từng thấy trước đó. Sự khéo léo, tính tỉ mỉ, và thái độ nghiêm túc đối với nghề của ông, cũng như cách ứng dụng nguyên tắc cơ học một cách hợp lí, ông đã thêm các yếu tố âm nhạc và automata ( các chi tiết cơ khí chuyển động cơ học) vào trong chế tác, điều đó đã giúp ông nhanh chóng có được sự chú ý của các khách hàng thượng lưu khó tính.

Hành trình đến Tây Ban Nha

Khi kết hôn với Marianne Sandoz vào năm 1750, ngài Pierre Jaquet Droz đã có vị thế nhất định trong nghề tuy nhiên đời sống tư thì không được suôn sẻ. Ngay sau khi sinh được hai người con, Julie năm 1751 và Henri-Louis năm 1752, vợ của ông qua đời, theo sau là con gái năm 1755. Quá đau buồn, ngài Pierre Jaquet Droz không tái hôn và dành trọn vẹn niềm quan tâm cho việc chế tác đồng hồ. Một cuộc gặp gỡ đã thay đổi cuộc đời và giúp sự nghiệp của Pierre có thể mở rộng ra toàn thế giới, ông đã gặp George Keith, thống đốc xứ Neuchâtel, người khuyên ông nên giới thiệu những sáng tạo của mình ra nước ngoài, đặc biệt là ở Tây Ban Nha, nơi thống đốc có thể giúp đỡ giới thiệu ông với Hoàng gia.

Với sự hỗ trợ này, Pierre Jaquet-Droz, cha vợ và một người làm thuê trẻ tuổi tên là Jacques Gevril, đã cùng chế tạo một cỗ xe được thiết kế đặc biệt để chở sáu chiếc đồng hồ và lên đường đến Tây Ban Nha vào năm 1758. Rời khỏi Thụy Sĩ, họ đã đi  trong 49 ngày liên tục và được tiếp đón nồng hậu tại Madrid bởi Don Jacinto Jovert, một nhà quý tộc Tây Ban Nha. Sau vài tháng chờ đợi, Pierre Jaquet-Droz đã tặng một chiếc đồng hồ cho Vua Ferdinand VI của Tây Ban Nha.

Bài thuyết trình của ông vô cùng thành công khiến nhà vua và các chư hầu đã chết lặng khi nhìn thấy một chiếc đồng hồ có thể điểm chuông theo yêu cầu mà không cần sự can thiệp thủ công. Vài ngày sau đó, Pierre đã nhận được 2.000 pistole vàng (tiền vàng Tây Ban Nha) để thanh toán cho những chiếc đồng hồ mà ông đã mang đến Tây Ban Nha, tất cả đều được mua cho các cung điện hoàng gia ở Madrid và Villaviciosa.

Khai sinh ra Automata những cỗ máy cơ khí tự động

Sau khi trở về La Chaux-de-Fonds vào năm 1759, khoản tiền lớn mang về từ Tây Ban Nha cho phép Pierre Jaquet Droz tiếp tục nghiên cứu các cỗ máy mới và sản sinh ra khái niệm automata – các bộ máy tự động , điều đã làm nên tên tuổi của ông mãi sau này. Ông bắt tay vào làm việc, với sự hỗ trợ của con trai của ông là Henri-Louis và con trai của một người hàng xóm, Jean-Frédéric Leschot, cậu bé hàng xóm mồ côi mà ông đã nhận làm con nuôi, người sau này lại trở thành hậu duệ kế thừa ông. Từ năm 1773 trở đi, Jaquet Droz-và Leschot liên tục trình làng các cỗ automata tinh vi. Tác phẩm của họ được tiếng vang lớn với ba bộ máy tự động hình người là: The Writer, The Draughtsman and The Musician được giới thiệu tại La Chaux-de-Fonds vào năm 1774.

Ba kiệt tác này, được những nhà sưu tầm sành sỏi từ khắp nơi trên thế giới ngưỡng mộ, đưa danh tiếng của Pierre Jaquet-Droz lên đỉnh cao huyền thoại cho tới tận ngày nay. Từ thành công này, gia đình Jaquet-Droz đã lên đường để triển lãm những sáng tạo tuyệt vời của họ. Từ La Chaux-de-Fonds, họ đi tới Geneva và sau đó, vào năm 1775 tới Paris, nơi họ đã giới thiệu chiếc automata cho Nhà Vua Louis XVI và hoàng hậu Marie-Antoinette. Họ tiếp tục trình diễn những kiệt tác này tại các Hoàng gia của châu Âu, với các chuyến thăm tới London, Hà Lan và Flanders vào năm 1780 và 1781, cũng như miền bắc nước Pháp. Họ trở lại Paris vào năm 1782-1783 , và đi đến Lyon vào năm 1784. Các cỗ máy này cũng được trình diễn tại Hoàng gia Nga ở Kazan, Madrid.

LONDON VÀ TRUNG QUỐC

Vào năm 1774, Pierre Jaquet-Droz quyết định thành lập một xưởng sản xuất ở Luân Đôn_ bấy giờ được xem là một trung tâm công nghiệp và thương mại lớn của thế giới, dưới sự quản lý của con trai ông, Henri-Louis. Hoàn toàn kiệt sức vì những chuyến đi của mình, Jean-Frédéric Leschot đã được Pierre giao nhiệm vụ đặc biệt là giám sát mối quan hệ kinh doanh với công ty thương mại nổi tiếng James Cox London, công ty có trụ sở tại Canton đã mở ra thị trường Viễn Đông cho Jaquet-Droz và trong nhiều năm đại diện cho Jaquet Droz tại thị trường Trung Hoa, Ấn Độ và Nhật Bản.

Pierre Jaquet-Droz luôn có niềm đam mê với thiên nhiên và các loài chim được thể hiện qua các tác phẩm của mình thông qua đồng hồ, hộp thuốc lá, đồng hồ bỏ túi và automata. Với hơn 600 chiếc được xuất khẩu sang Trung Quốc trong 10 năm Jaquet-Droz đã làm say đắm Hoàng đế Càn Long và quan đại thần, những người đều rất quan tâm đến đồng hồ cơ khí và máy tự động automata đến từ châu Âu. Jaquet Droz cũng  là thương hiệu đồng hồ đầu tiên được nhập khẩu ở đó. Một số kiệt tác đồng hồ tự động và đồng hồ bỏ túi Jaquet-Droz vẫn được bảo quản cẩn thận trong bảo tàng Cung điện Hoàng gia ngày nay.

Đơn đặt hàng liên tục chảy về từ khắp nơi trên thế giới. Pierre Jaquet-Droz đã thành lập một nhóm các thợ làm đồng hồ giỏi nhất ở dãy núi Neuchâtel. Gia đình Jaquet-Droz giám sát dây truyền sản xuất và lo liệu việc điều hành cũng như thương mại.

GENEVA

Trong suốt một thập kỉ sau, công ty Jaquet Droz tiếp tục mở rộng và phát triển, việc bán đồng hồ, các bộ máy automata, đồng hồ đeo tay và đồng hồ điểm chuông bằng tiếng chim  được đón nhận trên toàn thế giới, đặc biệt là Trung Quốc. Tuy nhiên, với khí hậu khắc nghiệt của La Chaux-de-Fonds và sương mù ở London đã gây bất lợi cho tình trạng sức khỏe của Henri-Louis.

Jaquet Droz Grande Seconde Pocket Watch

Vào năm 1784, Henri Louis Jaquet Droz quyết định chuyển đến Geneva, tìm kiếm sức sống nghệ thuật và văn chương phù hợp với sở thích của mình.  Cùng với Jean-Frédéric Leschot họ đã quyết định mở xưởng sản xuất đồng hồ đầu tiên trong thành phố, đồng thời giới thiệu và sản xuất những chiếc đồng hồ có tính năng phức tạp cao ( grand complication) . Tài năng và niềm đam mê thể hiện bởi Henri-Louis Jaquet Droz và Jean-Frédéric Leschot đã nhanh chóng được công nhận và được chấp thuận trong công chúng Geneva.

Thành phố Geneva đã trao  tặng cho cả hai giải thưởng Danh dự Honneur d’Bourgeois, và chào đón họ tham gia vào các hoạt động của thành phố. Jaquet Droz-được nhận vào hiệp hội nghệ thuật mới có tên Société des Arts, và đã hoạt động rất tích cực trong việc thúc đẩy đào tạo kỹ thuật. Ông đã giúp thành lập một nhà máy tại Geneva để làm đồng hồ, phát triển nhiều dự án về kỹ thuật chế tác đồng hồ và là một người ủng hộ các ngành nghề liên quan đến đồng hồ. Pierre Jaquet Droz-chuyển đến ngôi nhà của một người thợ đồng hồ có tên là Dental, tại góc đường Rue Molard và rue du Rhône, là nơi đặt xưởng làm việc và căn hộ của con trai mình.

ĐỈNH CAO CỦA GIA ĐÌNH JAQUET-DROZ

Năm 1784, Pierre và Henri-Louis Jaquet-Droz dẫn dắt 3 trụ sở chính: một ở La Chaux-de-Fonds, thứ hai ở London và thứ ba ở Geneva _ dành riêng cho sản xuất đồng hồ phức tạp số lượng giới hạn. Sau khi chuyển đến Geneva, Jaquet-Droz & Leschot chuyên sản xuất và xuất khẩu đồng hồ xa xỉ có automata, đồng hồ phát nhạc  hoặc các tính năng phức tạp khác, đồng thời họ cũng phát triển sản xuất bộ máy chim hót. Năm 1788, sự thành công và thịnh vượng của Jaquet Droz & Leschot lên đến đỉnh điểm, nhưng giai đoạn này chỉ diễn ra thời gian ngắn.

Jaquet Droz Bird Box

Năm 1790, sự đứt gãy và sụp đổ trong thương mại với các nhà buôn ở Trung Hoa gây khó khăn điêu đứng cho Jaquet Droz, việc kinh doanh ở London cũng gặp nhiều khó khăn. Những bất hạnh này kéo dài đến những năm cuối đời của Pierre Jaquet Droz-. Ông rời Geneva đến sống tại Bienne, Thụy Sĩ, nơi ông qua đời vào năm 1790. Con trai ông mất vào năm sau đó trong một chuyến đi đến Naples với vợ. Lúc đó anh chỉ mới 39 tuổi. Gánh chịu hậu quả to lớn từ cuộc Cách mạng Pháp năm 1789 và những cuộc xung đột nảy sinh dẫn đến kết quả là các doanh nghiệp, do người con nuôi Jean-Frédéric Leschot quản lí, cũng rơi vào khó khăn tài chính nghiêm trọng. Ông tiếp tục sản xuất đồng hồ xa xỉ giá trị cao, hộp xì gà và lồng chim có tiếng chim hót, tuy nhiên khách hàng được thông báo rằng ông muốn được thanh toán bằng tiền mặt khi giao hàng và không còn giao dịch với các thị trường xa xôi.

Jaquet Droz Bird Cage

Cuộc chiến của Napoléon đẩy Pháp chống lại hầu hết các quốc gia khác của châu Âu, chấm dứt sự thịnh vượng của giới quý tộc và giai cấp tư sản. Sắc lệnh Phong tỏa được kí bởi Napoleon vào năm 1806 đã giết chết các thị trường còn lại cho các mặt hàng xa xỉ và ngăn cản giao dịch thương mại đáng kể với nước Anh. Đối với Jaquet Droz-& Leschot, đây được xem là kết thúc của một thời kỳ của thịnh vượng và sáng tạo tuyệt vời.

KẾ THỪA BỞI TẬP ĐOÀN LẪY LỪNG THUỴ SĨ

Montres Jaquet Droz được Tập đoàn Swatch mua lại và chính thức gia nhập vào tập đoàn danh tiếng này. Tập đoàn Swatch đã phần nào phục hưng lại ngành đồng hồ Thuỵ Sĩ vàng son và tâm huyết muốn khôi phục những thành công mà gia đình Jaquet Droz đã đạt được và bảo tồn di sản đặc biệt này. Họ đã trang bị vốn để chiêu mộ lại các nghệ nhân giàu chuyên môn, nguồn lực kỹ thuật, dùng hệ thống sản xuất nổi tiếng và mạng lưới phân phối quốc tế của mình cho Jaquet Droz.

Năm 2002 thế giới được thấy Jaquet Droz Grande Seconde, thiết kế lấy cảm hứng từ đồng hồ bỏ túi được tạo ra vào thế kỷ 18 hồi sinh trên đồng hồ đeo tay. Nhanh chóng trở thành một biểu tượng trường tồn của thương hiệu, mặt số là một minh chứng tinh tế của nghệ thuật tráng men Grand Feu, trong đó bộ đếm giờ và phút ở giữa vị trí 12 giờ và bộ đếm giây đặt ở vị trí 6 giờ.

Năm 2008, chiếc đồng hồ bỏ túi Jaquet Droz – biểu tượng huyền thoại của thương hiệu trong nhiều thế kỉ được tái sản xuất. Lần đầu tiên trình làng năm 1785, cho tới nay, đồng hồ bỏ túi của Jaquet Droz vẫn là nguồn cảm hứng bất tận. Năm 2009, đích thân ngài Nicolas G. Hayek, gia đình sở hữu tập đoàn Swatch Group thành lập một đội tinh nhuệ cùng ông tham gia trực tiếp vào việc điều hành khôi phục và bảo tồn thương hiệu  Jaquet Droz.

Ngài Nicolas G. Hayek (trái) và ngài Marc A. Hayek (phải)

Ngài Marc A. Hayek cho hay vinh dự khi tiếp quản Montres Jaquet Droz là tiếp tục nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo trong khi tôn trọng các giá trị cảm xúc và truyền thống thi vị có từ thế kỷ 18. Jaquet-Droz trở lại thành phố La Chaux-de-Fonds và chuyển sang khu Atelier de Haute Horlogerie mới vào mùa hè năm 2010. Cơ sở mới rộng đến 2.500 m2, đã mang đến một nguồn  lực mới để công ty phát triển và thành công. Những chiếc Jaquet Droz thuộc thiên niên kỉ thứ 3 phản ánh sự chuyên nghiệp và sự tinh tế từ tinh thần phong phú của thương hiệu. Ngày nay, thương hiệu được trang bị tốt để đáp ứng nhu cầu thị trường mạnh mẽ và mong muốn của khách hàng.

2010 cũng là năm ra mắt The Eclipse, một chiếc đồng hồ đặc biệt hiển thị 8 ngôi sao (một con số may mắn đối với Jaquet Droz) và một mặt trăng điêu khắc vàng, lấp ló mỗi ngày, dần dần thay đổi dung mạo vào mỗi bình minh lên. Thiết kế lấy cảm hứng từ thế kỷ 18 này phản ánh di sản của Jaquet Droz cũng như thiên hướng đối với nghệ thuật trang trí  thủ công có từ nhiều thế kỉ.

NHỮNG CHIẾC JAQUET DROZ ĐƯƠNG ĐẠI

Thiết kế Jaquet Droz Grande Seconde huyền thoại lần đầu tiên được kết hợp với kĩ thuật chế tác đồng hồ siêu phức tạp – tourbillon. Kĩ nghệ tráng men nhà nghề, sự kết hợp giữa kĩ nghệ truyền thống và khả năng sáng tạo, các nghệ nhân bậc thầy đã quyết định đặt cơ chế tourbillon ngay trung tâm của bộ đếm giây, được định vị lại ở vị trí hướng 12h.

Cũng trong năm 2011 Jaquet Droz ưu tiên phát triển  bộ sưu tập Ateliers d’Art của mình, là bộ sưu tập lưu giữ những kĩ thuật nhà nghề được lưu truyền hàng thế kỉ cũng như những bản sắc của thương hiệu. Một bộ sưu tập đồng hồ tuyệt vời giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ, điêu khắc và chạm trổ, hoặc paillonné tráng men mà qua đó sự cống hiến của các nghệ nhân được phô diễn đầy tự hào.

2012

Với sự hỗ trợ của bảo tàng d’art et d’histoire tại Neuchâtel, bộ ba cỗ máy nổi tiếng :The Writer, The Draughtsman and The Musician , được đưa đến Bắc Kinh trong buổi triển lãm đặc biệt có tên “Automates & Merveilles”. các tác phẩm này được giới thiệu như là những tuyệt tác của Jaquet-Droz và Leschot đến với công chúng.

Lần đầu tiên có một lượng lớn khán giả tham quan tại ba bảo tàng ở bang Neuchâtel:  bảo tàng Musée d’art et d’histoire of Neuchâtel, bảo tàng Musée d’horlogerie of Le Locle và bảo tàng Musée international d’horlogerie tại La Chaux-de-Fonds.

2012

Trong nhiều năm, cho dù trên những bức tiểu họa nơi các họa sĩ tự do sáng tạo, hay mặt số nơi các nhà điêu khắc áp dụng kĩ thuật trang trí phù điêu, Jaquet Droz đã bày tỏ niềm yêu thích đối với các loài chim và đưa chúng vào cuộc sống. The Bird Repeater, được giới thiệu vào tháng 11, thể hiện lịch sử, chuyên môn và trí tưởng tượng của những người thợ thủ công Jaquet Droz.

2013

Jaquet Droz kỷ niệm 275 năm thành lập, duy trì tinh thần tiên phong và sự tinh tế tạo nên nét khác biệt qua từng tác phẩm gắn liền với ngài Pierre Jaquet Droz-cha đẻ của thương hiệu. Nhân dịp này, thương hiệu khai mạc một triển lãm đặc biệt ở Thượng Hải, sau đó đi khắp thế giới và nhân cơ hội này để giới thiệu với công chúng chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trình diễn một chú chim biết hót đậu trong một mái vòm Sapphire: The Charming Bird.

Nhiều năm nghiên cứu về các cơ chế động học đã đạt đến đỉnh điểm là một kỳ tích kỹ thuật thực sự. Jaquet Droz đã thành công trong việc kết hợp bộ máy tự động đã làm nên tên tuổi của thương hiệu vào thế kỷ 18 với kỹ thuật sản xuất đồng hồ hiện đại để tạo ra một chú chim hót thu nhỏ ẩn mình trong một chiếc đồng hồ với những đường nét đương đại. Hai năm sau, kiệt tác này giành được giải Grand Prix d’Horlogerie de Genève ở hạng mục “Mechanical Exception”

2014

Jaquet Droz tiến một bước xa hơn với “The Signing Machine”, một bộ máy tự động tuyệt vời. Bằng các chuyển động rất phức tạp, được điều khiển bởi một bộ cam được làm thủ công để tạo ra một tập lệnh tự nhiên, mượt mà, The Signing Machine sẽ sao chép chữ ký của chủ sở hữu nó và thể hiện ra những nét chữ một cách mượt mà nhất. Chiếc Signing Machine (máy ký tự động) là một cỗ máy đặc biệt, mang trong mình những bí ẩn và phép màu kỳ diệu của cơ học, có thể ký những nét bút y như tay người.

Cùng năm đó, Jaquet Droz viết một chương mới trong lịch sử của Grande Seconde bằng cách thêm một vòng xoắn silicon vào cỗ máy đồng hồ để khắc chế việc đồng hồ nhiễm từ và cũng tăng thêm tính thẫm mỹ, Grande Seconde Quantième Ivory Enamel được ra đời.

2015

Thương hiệu mang đến một thành tựu mới cho Lady 8 bằng một cấu trúc automata ngoạn mục dưới hình thức một bông hoa sen đang nở. Lady 8 Flower là sự thể hiện của nét nữ tính,  được nâng cấp bởi bộ máy tự động và kỹ thuật điêu luyện của Jaquet Droz Ateliers d’Art, thu hút những con mắt tinh tường và duy trì các kỹ nghệ của tổ tiên.

Cùng thời điểm đó, Jaquet Droz tập trung phát triển kĩ thuật phức tạp trong ngành đồng hồ với phiên bản: Grande Seconde Deadbeat, một chức năng phức tạp và rất hiếm trong làng đồng hồ, cơ chế này được tạo ra vào thế kỷ thứ mười tám và đã được tái hiện vào năm 2015 trong chiếc đồng hồ mang tính biểu tượng của thương hiệu: Grande Seconde.

2017

Jaquet Droz Tropical Bird là cuộc gặp gỡ nhiều cảm xúc, giống như một bức tranh kỳ lạ của Gauguin, một lời mời đưa người thưởng lãm tới một vùng đất xa xôi, kì lạ, bí ẩn và quyến rũ làm say mê các giác quan . Được sinh ra để chinh phục các nhà sưu tầm sành sỏi, Jaquet Droz Tropical Bird Repeater sẽ là một cột mốc thú vị trong lịch sử của Jaquet Droz, tiếp tục tôn vinh niềm đam mê với thiên nhiên mà ngài Pierre Jaquet-Droz đã khởi xướng gần 3 thế kỉ trước.

Bộ  sưu tập Automatons cùng với bộ sưu tập Ateliers d’Art là đại diện của hai trong tám mật mã thế mạnh của nhà chế tác đồng hồ kiệt xuất có trụ sở tại La Chaux-de-Fonds thuật được hoàn thiện thủ công bởi các nghệ nhân bậc thầy, từ chạm khắc tới vẽ tiểu hoạ . Tropical Bird Repeater đòi hỏi sự sáng tạo về màu sắc để tái hiện được những ốc đảo tươi tốt, rực rỡ tinh thần nhiệt đới trên nền khảm trai quy tụ trong vỏ đồng hồ vàng đỏ tôn vinh nghệ thuật chạm khắc tinh tế.


Liên hệ nhà phân phối chính hãng thương hiệu Jaquet Droz tại Việt Nam:

Hà Nội:
Hotline: (+84) 944 46 5555

TP. Hồ Chí Minh:
S&S Knightsbridge Pop-Up Store

Union Square Shopping Centre – 171 Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM
Hotline: (+84) 283 821 6848

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&S Group newsletterLIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Chúng tôi sẵn lòng lắng nghe mọi ý kiến từ bạn!

Created with Visual Composer