Tin tức
Tin tức
Kỹ thuật công nghệ và sự tiến bộ vượt trội trong cỗ máy cơ học RM 65-01 Automatic Split Seconds Chronograph
30/12/2020

Một chiếc đồng hồ thể thao với độ phức tạp cao, một kiệt tác từ sức mạnh của kỹ thuật, được thiết kế để sử dụng hàng ngày trong mọi hoàn cảnh, đó là thành quả mới nhất sau những nỗ lực đổi mới không ngừng nghỉ của Richard Mille, thiết kế hoàn toàn mới mang tên RM 65-01.


Đây là đỉnh cao của gần 5 năm phát triển, RM 65-01 Automatic Split Seconds Chronograph là chiếc đồng hồ phức tạp nhất từng được chế tạo từ các xưởng chế tác Richard Mille. Với việc sản xuất vượt ngoài phiên bản giới hạn, đây là mẫu đồng hồ thể hiện sự tuyệt vời trong ngành công nghiệp chế tác đồng hồ. Mô hình này thể hiện đầy đủ những phương pháp tiếp cận với kỹ thuật của thương hiệu nhờ sự kết hợp của một số chức năng bổ sung, kết cấu vô cùng đặc biệt và tính thẩm mỹ cực kỳ cao cấp. Nhìn chung, đây chính là một thách thức tuyệt vời cho ngành chế tạo đồng hồ cơ học, một kiệt tác đòi hỏi sự kiên nhẫn và tính kĩ thuật cao.

Chiếc đồng hồ bấm giờ được tạo ra cho thế kỷ 21 này có khả năng cân bằng cao với sự biến thiên của lực quán tính — tần số dao động lên tới 5 Hz hay tương đương 36.000 dao động mỗi giờ — cho độ chuẩn xác vượt trội trong một chu kỳ thời gian dài và sự tính toán trong cơ chế bấm giờ bấm giờ chính xác đến 1/10 giây. Đây chính là một cỗ xe đua chính hiệu, với hai kim giây có khả năng chia tách để tính thời gian trung gian giữa hai chuyển động, là chức năng bấm giờ cực kỳ phức tạp lần đầu tiên được Richard Mille đưa vào trên bộ máy lên cót tự động.

Được hợp tác phát triển với nhà máy sản xuất đồng hồ Vaucher Manufacture Fleurier, bộ chuyển động tích hợp phô diễn đầy tự hào sự nhất quán không ngừng của cấu trúc bánh xe 6 cột và khớp nối thẳng đứng. Giống như một bộ não cơ khí, các bộ điều khiển phối hợp một cách thông minh, nhịp nhàng và có thể dễ dàng quan sát từng chuyển động qua mặt sau làm bằng sapphire trong suốt. Một nhà thờ cơ khí nguy nga được xây dựng trên nền móng là tấm khung đỡ làm bằng titan cấp độ 5, hỗ trợ bởi các cầu nối titan cấp độ 5, chiếc đồng hồ nhận năng lượng từ hộp cót có khả năng quay nhanh để duy trì mô-men xoắn lý tưởng, truyền năng lượng tới các bộ phận của đồng hồ với thời gian dự trữ năng lượng lên tới 60 giờ. Cơ chế dây cót tự động của hộp cót cũng đảm bảo duy trì mô-men xoắn tối ưu của dây cót khi đeo trên cổ tay. Điều này tiếp tục được nâng cao hơn nữa nhờ con văng lên cót (rotor) có khả năng biến đổi hình dạng để phù hợp với hiệu suất dao động của đồng hồ, giúp bạn có thể thay đổi quán tính của con văng để cải thiện năng suất dây cót tùy thuộc vào tần suất hoạt động cổ tay nhiều hay ít của người đeo đồng hồ.

Dù mang trong mình bộ máy vô cùng phức tạp, đồng hồ chronograph cũng phải trải qua các bài kiểm tra không thương tiếc về độ bền để chứng minh khả năng hoạt động của nó trong mọi trường hợp. Bài kiểm tra bao gồm tất cả mọi quy trình từ mô phỏng va đập và thả rơi cho đến giai đoạn lão hóa nhanh hơn 10 năm cho tất cả các chức năng, sử dụng các thử nghiệm chống thấm nước và thử nghiệm khả năng chống từ trường.

Nhưng Richard Mille không dừng lại ở đó. Mỗi bộ máy được chế tác như một động cơ đua mạnh mẽ, rắn chắc và không thể sai lầm, được gắn trong bộ vỏ Carbon TPT® vừa bền lại vừa nhẹ, chưa hết, các nhà chế tác còn phát triển thêm các kỹ thuật hình học phức tạp để đưa những chiếc đồng hồ trở thành những thiết kế vô cùng đặc sắc. Trong một cột mốc quan trọng khác, Richard Mille đã phát triển cơ chế lên dây cót nhanh được cấp bằng sáng chế nội bộ đầu tiên của mình, được kích hoạt bằng một nút nhấn ở hướng 8 giờ trên đồng hồ. Sau 125 lần nhấn, hộp cót được quấn lại hoàn toàn, dự trữ nguồn năng lượng dồi dào, sẵn sàng cho sự kiện tiếp theo của bạn. Cơ chế đề cao hiệu năng với người sử dụng này, được các kỹ sư của Richard Mille mô tả là ‘rất vui nhộn’, đặc biệt khó phát triển vì độ truyền mô-men xoắn cao và yêu cầu cực kỳ chuẩn xác. Trong quá trình kiểm tra độ bền và tuổi thọ của đồng hồ, chức năng này thậm chí đã được kích hoạt hàng nghìn lần để đảm bảo đưa ra kết quả chắc chắn và chính xác nhất.

RM 65-01 được coi như mẫu xe đua cải tiến với hộp số mới, việc lựa chọn các cơ chế trong đồng hồ được mô phỏng như cách đổi số trên xe đua bằng cách sử dụng nút crown của đồng hồ. Người dùng có thể chuyển đổi tức thời giữa cơ chế lên dây cót bằng tay truyền thống (W), điều chỉnh ngày (D) hoặc cài đặt thời gian (H), tất cả chỉ bằng cách nhấn nút.

Để tạo ra mặt số bắt mắt nhưng cực kỳ dễ nhìn, RM 65-01 sử dụng những mã màu khác nhau tương ứng với các chức năng khác nhau của đồng hồ và nút nhấn. Màu vàng biểu thị thời gian: kim giờ, kim phút, kim giây nhỏ ở hướng 6 giờ, trong khi màu xanh lục là hiển thị ngày. Màu cam xác định kim giây quét của chức năng bấm giờ cũng như các kim bấm giờ khác với tổng thời gian đo được lên tới 30 phút và 12 giờ. Màu đỏ thể hiện cho cơ chế lên dây cót. Để tránh nhầm lẫn, kim giây split-seconds có màu xanh lam. Trong mẫu đồng hồ đề cao hiệu năng này, chức năng sẽ quyết định việc lựa chọn màu sắc và tính thẩm mỹ của chiếc đồng hồ.

Đối với phần vỏ máy, mọi bề mặt của bộ vỏ đều được đưa vào chi tiết cực kỳ trang nhã. Vành đai bezel thể thao, mặt bên và và ốp lưng bằng Carbon TPT®, nút crown và hai nút bấm giờ làm bằng titan cấp độ 5 được đánh bóng và hoàn thiện bằng satin. Chất liệu và lớp hoàn thiện tương tự được sử dụng cho cả phần mặt bên của bộ vỏ. Nút ấn đẩy nhanh quá trình lên cót được làm nổi bật với chất liệu Quartz TPT® màu đỏ.

Xuất hiện với hai phiên bản Carbon TPT® và vàng kết hợp với Carbon TPT®, RM 65-01 chứa đựng hơn 600 thành phần, thêm một bằng chứng về chuyên môn kỹ thuật đỉnh cao của đội ngũ Richard Mille. Mang trên mình những nét đặc trưng của thương hiệu, đồng thời khẳng định bản sắc riêng của mình, RM 65-01 được thiết lập để chiếm một vị trí trong phòng trưng bày các mẫu đồng hồ nổi danh lừng lẫy của Richard Mille.


Richard Mille Boutique
Sofitel Metropole Hotel, 56 Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Việt Nam
Tel: (0084) 24 3266 9356

___

Các tin bài khác: 

RM 72-01 Lifestyle In-house Chronograph – Sự giao thoa giữa nghệ thuật chế tác đồng hồ cao cấp với âm nhạc và những vũ điệu

Tinh hoa của một thời đại qua lăng kính của RM 71-02 Automatic Tourbillon Talisman

Những người phụ nữ của Richard Mille

Richard Mille khép lại hành trình của RM 61-01 với phiên bản cuối cùng

Roberto Mancini và nhiệm vụ chinh phục đỉnh cao cùng RM 11-04 Automatic Flyback Chronograph

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Bài viết liên quan
S&SKnightsbridge newsletterCreated with Visual Composer